Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tấm lòng của vợ chồng giáo viên vùng sâu

Lê Hường - 22:11, 11/07/2020

Với mong muốn ôn tập kiến thức cho những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, động viên các em không vì học yếu mà chán nản bỏ học, tạo hứng thú học tập, vợ chồng thầy Mai Văn Chuyền và cô Vũ Thị Nhung ở xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã tạo ngôi nhà của mình thành “Ngôi nhà trí tuệ” và mở lớp dạy miễn phí vào buổi tối cho các em học sinh nghèo trên địa bàn.

Tiết học đọc sách của thầy trò Trường THCS Ngô Mây.
Tiết học đọc sách của thầy trò Trường THCS Ngô Mây.

Từ “lớp học yêu thương”

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Thể dục Thể thao Đà Nẵng, thầy Chuyền về Trường THCS Nguyễn Huệ ở xã Ea M’nang, Cư M’gar công tác. Năm 2015, thầy chuyển công tác sang Trường THCS Ngô Mây, xã Ea M’droh. Đây là xã nghèo nhất nhì huyện Cư M’gar, chủ yếu học sinh người DTTS, các em còn nhút nhát, e dè, khả năng ứng xử còn hạn chế. Tình trạng học sinh nghỉ học thường xuyên xảy ra, nhất là các kỳ nghỉ và vào vụ thu hoạch nông sản.

Để học sinh phát huy sở thích điểm mạnh của bản thân, tự tin, yêu thích tới trường, thầy Chuyền tổ chức nhiều phong trào, sân chơi như Câu lạc bộ (CLB) cờ vua, CLB đẩy gậy, thư viện sách cho học sinh sinh hoạt. Thầy ôn luyện, vận động các em tham gia các cuộc thi học sinh giỏi, hội khỏe Phù Đổng… Đặc biệt, thầy phối hợp cùng Đoàn xã Ea M’droh tổ chức và duy trì lớp học miễn phí mang tên “Lớp học yêu thương” giúp các em học lực yếu tự tin đến lớp, tiến bộ trong học tập.

“Trong quá trình giảng dạy ở trường, thấy học sinh bỏ học nhiều, điều kiện học tập ở nhà thiếu thốn, nhiều em không có góc học tập đầy đủ như bàn học, đèn… nên không có thói quen học bài khiến thầy cô trăn trở. Tôi chỉ muốn tạo môi trường và thói quen học bài, giúp các em học sinh tiến bộ hơn trong học tập, động viên các em không vì học yếu mà dẫn tới chán nản, bỏ học. Năm nay là năm thứ ba lớp học được duy trì và thật mừng vì số lượng học sinh đến lớp ngày càng tăng”, thầy Mai Văn Chuyền chia sẻ.

Đến “Ngôi nhà trí tuệ”

Với mong muốn mang đến một không gian giúp các em nhỏ vừa học vừa chơi, tự do khám phá và tìm được nhiều niềm vui, hơn 2 tháng trước, thầy Mai Văn Chuyền và vợ là cô Vũ Thị Nhung còn tạo ngôi nhà của mình thành “Ngôi nhà trí tuệ”, nhằm cung cấp những lớp học miễn phí cũng như những trò chơi trải nghiệm sáng tạo cho các em thiếu nhi trong xã Quảng Hiệp.

Ngôi nhà trí tuệ là nơi có các lớp học miễn phí như lớp học tiếng Anh, cờ vua… ngày cuối tuần đã thu hút nhiều học sinh tham gia. Đây cũng là nơi có “Tủ sách nhân ái” với hơn 1.000 đầu sách đủ thể loại, để cả học sinh và cả phụ huynh thoải mái đến đọc hoặc mượn mang về. Nhìn sổ theo dõi lượt mượn, trả sách ngày càng dày thêm thầy Chuyền vui vẻ khoe: “Từ khi có “Tủ sách nhân ái” và “Ngôi nhà trí tuệ”, ngày cuối tuần, nhiều gia đình đưa nhau đến đây vừa chơi vừa đọc sách. Nhờ đó mà gắn kết tình cảm gia đình, để con trẻ có thêm sự hiểu biết…”.

Tại “Ngôi nhà trí tuệ”, thầy cô giáo còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian, vận động, trải nghiệm sáng tạo như: Chơi ô ăn quan, Lego, xếp hình khối, nhảy bước… giúp các em sảng khoái, vui vẻ và hào hứng mỗi khi đến lớp.

Ngoài “Lớp học yêu thương”, “Ngôi nhà trí tuệ”, “Tủ sách nhân ái”, vợ chồng thầy Chuyền còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho thế hệ tương lai như dạy bơi miễn phí, vận động tặng con giống, vận động xây “Nhà khăn quàng đỏ” tặng cho học sinh nghèo... Năm 2020, thầy giáo Mai Văn Chuyền vinh dự nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tin cùng chuyên mục
Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, những năm qua, nhiều đảng viên trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Châu (Nghệ An) đã đi đầu trong phong trào vận động Nhân dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Ông Lương Quyết Thắng (sinh 1948) ở bản Cằng Bài, xã Châu Thắng là một điển hình.
Tin nổi bật trang chủ
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 4 phút trước
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 1 giờ trước
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.