Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học sinh vùng cao, lội sông đến trường mùa mưa lũ

PV - 14:58, 25/09/2020

Cuộc sống khó khăn, con đường đến lớp của các em học sinh vùng cao nay lại càng gian nan gấp bội.

Học sinh vùng cao Tây Giang lội sông đến trường mùa lũ. Ảnh: Lê Văn Điệp
Học sinh vùng cao Tây Giang lội sông đến trường mùa lũ. Ảnh: Lê Văn Điệp

Năm học 2020-2021 bắt đầu chưa được bao lâu, cơn bão số 5 gây mưa lớn, lũ quét, ngập lụt tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã làm hư hại nhiều cơ sở hạ tầng, cuốn trôi nhiều tài sản khiến người dân lâm vào cảnh khó trăm bề.

Những ngày đầu năm học mới, cơn bão số 5 ập đến làm cây cầu treo bắc qua sông Chr’lang nối từ làng Ta Lang, xã Bha Lêê, huyện vùng cao Tây Giang ra Quốc lộ Hồ Chí Minh bị lũ cuốn trôi. Con đường đến lớp của hàng chục học sinh ở làng Ta Lang, xã Bha Lêê khó khăn hơn trước nhiều lần. Em A Lăng Thành Viên, học sinh lớp 8/1, trường Phổ thông Dân tộc bán trú - Trung học cơ sở Nguyễn Bá Ngọc, xã Bha Lêê cho biết, trước đây có cầu treo, em được bố chở đến trường mất khoảng 7-8 phút. Nay cầu treo không còn, xe máy không thể qua sông Chr'lang nên Viên phải dậy từ 5 giờ sáng để lội sông đến trường.

Viên cho hay, vì đường khá xa, em phải đi bộ mất gần 1 tiếng đồng hồ mới tới trường: “Giờ đây, không có cầu nên em phải đi bộ gần tiếng đồng hồ mới đến trường. Sáng nay, em nhịn ăn sáng vì mẹ không kịp nấu bữa sáng. Một ngày em học hai buổi nên sang sông đến bốn lần. Mỗi lần đi học phải mang theo một bộ đồ để sau khi sang sông để thay đi học”.

Không có cầu treo, các em học sinh cấp 2 có thể tự mình lội sông đi học. Còn học sinh tiểu học và mầm non ba mẹ phải cõng qua sông. Chị A Lăng Đên ở thôn Ta Lang, xã Bha Lêê, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, chị có hai con, đứa lớn học lớp 10 và đứa nhỏ đang học lớp 5. Mấy ngày nay, vợ chồng chị phải thay phiên cõng con út qua sông đi học, không còn thời gian làm công việc nương rẫy.

“Nhiều ngày nay đều đặn, hai vợ chồng thay phiên nhau, sáng cõng con đi, trưa cõng về, đầu giờ chiều cõng đi và 4h chiều cõng về. Cả ngày mỗi việc đưa con đi học đã mất hết thời gian rồi. Giờ xe không đi qua được nên đành đi bộ hết”, chị Đên chia sẻ.

Đường lên vùng cao ách tắc do sạt lở (Ảnh: Lê Văn Điệp)
Đường lên vùng cao ách tắc do sạt lở (Ảnh: Lê Văn Điệp)

Hơn 1 tuần trôi qua, thầy Huỳnh Phước Tài, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú - THCS Nguyễn Bá Ngọc, xã Bha Lêê huyện Tây Giang vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể về trận lũ quét xảy ra vào tối 17/9 rạng sáng 18/9 vừa qua. Thầy Tài tâm sự, lên miền núi công tác hơn chục năm nay, đây là lần đầu tiên thầy chứng kiến trận lũ kinh hoàng đến vậy. Mưa to, nước lên quá nhanh, mọi người không kịp trở tay. Thầy Tài cho biết, thầy cô chỉ kịp đưa 200 học sinh nội trú chuyển lên tầng cao hơn, còn toàn bộ tài sản của nhà trường đã bị cơn lũ nhấn chìm.

Theo bà Lê Kim Vân, Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, bão số 5 gây ra trận lũ quét vừa qua đã làm hư hại nhiều cơ sở vật chất của các trường trên địa bàn. Hiện, các thầy cô giáo ở vùng cao vừa nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ, vừa đến từng nhà vận động học sinh tiếp tục đến trường: “Cơn bão số 5 vừa rồi đã gây thiệt hại cho hơn 50% số trường trên địa bàn huyện. Hiện, những nơi đang bị cô lập, một số học sinh vẫn chưa thể trở lại trường. Chúng tôi đang phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và phụ huynh tập trung khắc phục hậu quả trước mắt như có thể làm cầu tạm để đưa các em tiếp tục đến trường”./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.