Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học sinh vùng cao “vẽ” tranh từ hạt ngô, hạt gạo tặng thầy cô ngày 20/11

vov.vn - 15:36, 17/11/2020

Không có điều kiện mua quà, học sinh trường Trung học Cơ sở Tả Ngài Chồ làm những bức tranh từ hạt ngô, gạo tặng thầy cô.

Tranh làm từ hạt gạo của học sinh Trường Trung học Cơ sở Tả Ngài Chồ. Ảnh: Vũ Ninh.
Tranh làm từ hạt gạo của học sinh Trường Trung học Cơ sở Tả Ngài Chồ. Ảnh: Vũ Ninh.

Không gian phòng truyền thống Trường Trung học Cơ sở Tả Ngài Chồ (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) dịp này trưng bày rất nhiều tác phẩm nghệ thuật được làm từ những hạt gạo, hạt bí, hạt ngô. Mỗi tác phẩm đều có nội dung, đường nét và tinh thần riêng, nhưng tựu chung chứa đựng trong đó là tình cảm và sự biết ơn của học sinh với giáo viên.

Tình cảm của trò nghèo vùng cao

Tráng A Chu, học sinh lớp 6B cho biết, toàn bộ nguyên liệu làm bức tranh đều là hạt gạo đã được rang; sau đó kết dính với nhau bằng bột nếp và đem phơi khô. A Chu cùng các bạn thực hiện ý tưởng trên trong một tháng. Lớp muốn dành tặng những bức tranh này cho thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. "Chúng em muốn gửi lời cảm ơn đến các thầy cô đã dạy dỗ và chăm sóc chúng em", A Chu nói.

"Cô giáo dạy chúng em hạt gạo là hạt ngọc trời. Hạt gạo Mường Khương cũng được coi là sản vật. Trong hạt gạo này có mồ hôi, công sức của cha mẹ, tinh túy của núi rừng. Vì thế chúng em sử dụng những hạt ngô, hạt gạo làm tranh tặng thầy cô", nam sinh nói thêm.

Để làm bức tranh, thành viên của lớp 6B là Vàng A Lầu cho biết, một bạn sẽ phác thảo bằng bút chì. Sau đó cả lớp sẽ sử dụng những hạt gạo, ngô, bí, đậu… để đính lên bức tranh bằng bột nếp.

Nhóm học sinh sử dụng màu sắc tự nhiên, như màu đen sẽ sử dụng hạt gạo rang bị cháy, màu nâu sử dụng gạo rang cháy vừa tới. Sau khi gạo rang nguội sẽ sử dụng bột nếp để đính lại.

Sự công phu thể hiện ở chỗ, nhóm trẻ sử dụng cây nhíp nhỏ đính từng hạt gạo, ngô, đậu lên phông tranh được làm bằng giấy và có trát qua một lớp bột nếp hoặc hồ dán.

Không gian trưng bày những bức tranh được làm từ gạo, ngô... của học sinh. Ảnh: Vũ Ninh.
Không gian trưng bày những bức tranh được làm từ gạo, ngô... của học sinh. Ảnh: Vũ Ninh.

Mỗi bức tranh thành phẩm có hàng trăm, hàng nghìn hạt gạo, ngô, đậu… Học sinh cứ nhẩn nha xếp từng hạt gạo nhỏ. Đó là cách thể hiện tình cảm và lòng biết ơn chân thành của học sinh nơi đây đến giáo viên.

“Học sinh vùng cao là vậy. Các em không có điều kiện mua những món quà đắt tiền nên cách thể hiện tình cảm rất tự nhiên và giản dị. Đôi khi chỉ khóm hoa rừng, bông cúc dại cũng đáng quý. Với giáo viên ở đây chỉ cần nhìn học sinh tíu tít, trìu mến là lúc nào cũng cảm thấy ấm áp vô cùng”, cô giáo Hà Thị Hoa, giáo viên Ngữ văn cho hay.

Theo cô Trần Thu Hằng, Hiệu trưởng Nhà trường, học sinh giữ bí mật suốt một tháng qua cho đến khi thông báo tới giáo viên thì ai nấy đều bất ngờ. Với cô Hằng, chỉ một nhánh hoa rừng, cây măng, bức tranh cũng làm cô và giáo viên khác ấm lòng và thêm yêu nghề.

Chú trọng văn hóa của đồng bào dân tộc

Trường Trung học Cơ sở Tả Ngài Chồ luôn chú trọng lồng ghép văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc để giúp các em không quên đi cội nguồn.

Thầy Nguyễn Văn Thành, Phó Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ, bản thân trưởng thành từ mảnh đất Mường Khương. Nhờ giáo dục mà anh mới có cuộc sống hôm nay. Vì vậy, anh luôn ý thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc học - Học tập là con đường tươi sáng nhất để thoát nghèo.

"Bên cạnh việc dạy các em tri thức, vốn sống, trường cũng muốn các em biết trân trọng và giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc mình; dạy các em uống nước thì phải nhớ nguồn”, thầy Thành nói.

Tại mỗi lớp học của trường luôn có một không gian trang trọng trưng bày những bộ quần áo truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, những chiếc khèn, món trang sức truyền thống… Đặc biệt, tất cả những món đồ này đều do học sinh thực hiện. Thông qua những hoạt động đó, nhà trường muốn nhắc nhở học sinh phải luôn ghi nhớ nguồn cội và bản sắc văn hóa của dân tộc.

Những tấm thiệp được làm thủ công chứa đựng biết bao tình cảm trân quý của học sinh vùng cao dành cho các giáo viên. Ảnh: Vũ Ninh.
Những tấm thiệp được làm thủ công chứa đựng biết bao tình cảm trân quý của học sinh vùng cao dành cho các giáo viên. Ảnh: Vũ Ninh.

Trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, lồng ghép các chương trình văn nghệ - hát, múa bằng tiếng đồng bào dân tộc thiểu số. Đêm văn nghệ, những cô cậu học sinh xúng xính áo quần, trang sức; múa khèn, đánh trống thuần thục, hát những bài hát truyền thống của người Mông, người Nùng, người Dao.

“Chúng tôi đi dạy không mong cầu các em phải thành đạt, kiếm được nhiều tiền hay thành ông nọ, bà kia. Chúng tôi chỉ mong các em có thể thay đổi được nhận thức, nếp sống xưa cũ. Các em thay đổi vì chính các em và cũng vì chính thế hệ sau này, vì tương lai của mảnh đất nơi đây”, một giáo viên nói./.

Tin cùng chuyên mục
"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

Không chỉ truyền dạy kiến thức miễn phí, các "Lớp học yêu thương" ở xã vùng sâu Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk còn dệt biết bao ước mơ tươi đẹp, mở ra tương lai tươi sáng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.