Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sáng chế hữu ích của học sinh vùng cao Minh Hóa

PV - 14:32, 16/04/2019

Với sáng chế nhằm loại bỏ độc tố ra khỏi rượu áp dụng cho hộ gia đình, 2 học sinh lớp 9-Trường THCS Tân Hóa ( Minh Hóa, Quảng Bình) đã mang về cho nhà trường giải Ba tại Hội thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cơ sở (THCS) toàn quốc vừa được tổ chức vào đầu tháng 3/2019.

Thầy giáo Cao Hùng Thọ cùng hai trò thảo luận để hoàn thiện dự án. Thầy giáo Cao Hùng Thọ cùng hai trò thảo luận để hoàn thiện dự án.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật toàn quốc, 2 học sinh Nguyễn Khắc Hiếu và Trương Quang Hiểu, lớp 9-Trường THCS Tân Hóa đã mang về cho nhà trường giải Ba với Dự án: “Phương pháp mới trong chưng cất nhằm loại bỏ độc tố andehit và methanol ra khỏi rượu áp dụng cho hộ gia đình”. Đây là kết quả từ sự sáng tạo, đam mê nghiên cứu của 2 em và sự nhiệt tình hướng dẫn của thầy giáo Cao Hùng Thọ.

Chia sẻ về lý do chọn dự án này, em Nguyễn Khắc Hiếu cho biết: Hiện nay, đa phần các hộ sản xuất rượu ở Quảng Bình nói chung và Minh Hóa quê em nói riêng đều sử dụng các dụng cụ thô sơ, công nghệ còn lạc hậu nên rượu nấu ra vẫn còn chứa nhiều các độc tố. Bên cạnh đó, một số hộ nấu rượu, buôn bán rượu vì chạy theo lợi nhuận đã pha thêm cồn công nghiệp vào rượu, làm cho lượng độc tố càng tăng thêm.

Theo kết quả kiểm nghiệm mới đây của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm công bố cho thấy, 90% rượu tự nấu đều chứa các chất độc hại. Các trường hợp ngộ độc rượu đó chủ yếu gây ra, bởi hai chất thường có trong rượu là các andehit và methanol. Xuất phát từ cách hâm nóng rượu trước khi uống của người Nhật và cách hạ thổ rượu trong chum sành ở Việt Nam, kết hợp với các kiến thức đã đọc về nhiệt độ sôi của các andehit, metanol so với rượu etylic mà chúng em suy nghĩ ra đề tài: “Phương pháp mới trong chưng cất nhằm loại bỏ độc tố adehit và methanol ra khỏi rượu áp dụng cho hộ gia đình nấu rượu thủ công”.

Để loại bỏ độc tố andehit và methanol ra khỏi rượu, thiết bị mà 2 em nghiên cứu cấu tạo rất đơn giản, vừa hoạt động bằng năng lượng mặt trời, vừa sử dụng điện khi không có nắng. Cấu tạo thiết bị gồm có 3 phần: thùng bay hơi làm từ thùng xốp, và hệ thống tạo nhiệt gồm hai may so nhiệt và các tấm kính sơn đen để hấp thụ ánh sáng mặt trời. Trung tâm điều khiển gồm, mô đun cảm biến và hai đồng hồ hẹn giờ bật tắt thiết bị, và phần lọc trong rượu. Trường hợp không có nắng hoặc vào ban đêm thì chuyển qua dùng nguồn nhiệt từ 1 máy nhiệt 220v sử dụng điện lưới. Sau khi áp dụng vào thực tế để lọc rượu tại gia đình, nhiều bà con sử dụng rượu đã qua khử độc tố bằng thiết bị này đã có những phản hồi rất tốt về chất lượng của rượu.

Với Dự án này, cộng với sự tự tin trình bày trước những câu hỏi của Ban Giám khảo, các em Hiếu và Hiểu đã giành giải Nhất tại Hội thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS tỉnh Quảng Bình năm học 2018-2019 và giải Ba-Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Em Trương Quang Hiểu cho biết: ưu điểm khi sử dụng thiết bị này là sẽ loại bỏ độc tố andehit và methanol ra khỏi rượu. Tiết kiệm được nhiên liệu hoặc năng lượng khi chưng cất. Tiết kiệm được thời gian chưng cất. Cách làm đơn giản nên có thể áp dụng đại trà.

Thầy giáo Cao Hùng Thọ, người trực tiếp hướng dẫn Dự án cho học sinh thông tin thêm ưu điểm của thiết bị lọc rượu này là sử dụng các vật liệu và nguyên liệu sẵn có, dễ tìm và giá rẻ, tổng chi phí cho 1 bộ thiết bị khử andehit và methanol trong rượu ứng dụng năng lượng mặt trời này khoảng 1.926.000đồng (giá rất rẻ so với một máy có cùng công suất bán trên thị trường) nên rất phù hợp cho các hộ nấu rượu thủ công có cơ hội sử dụng. Từ đó, rượu bán ra an toàn hơn đối với người sử dụng, giúp giảm thiểu các trường hợp ngộ độc do rượu không an toàn gây ra.

Sự đam mê sáng tạo của thầy và trò đã mang về kết quả xứng đáng cho ngôi trường; là động lực để nhà trường tiếp nối bề dày truyền thống dạy và học, góp phấn nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đối với ngành giáo dục huyện Minh Hóa.

THÙY LINH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Sản phẩm thổ cẩm - Bức khảm quý giá khắc họa bản sắc dân tộc Cơ Tu ở hai nước Việt - Lào

Sản phẩm thổ cẩm - Bức khảm quý giá khắc họa bản sắc dân tộc Cơ Tu ở hai nước Việt - Lào

Dân tộc Cơ Tu cư trú chủ yếu ở các huyện vùng cao biên giới của tỉnh Quảng Nam như: Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang. Một bộ phận nhỏ người Cơ Tu sinh sống ở các huyện Nam Đông, A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế và huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Trên lãnh thổ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, người Cơ Tu sống tập trung ở huyện Ka Lum và Thông Vai, tỉnh Sê Kông, huyện Lau Ngam thuộc tỉnh Salavan với dân số khoảng 30.000 người. Người Cơ Tu ở Việt Nam và ở Lào hiện vẫn bảo lưu nhiều vốn văn hóa truyền thống đặc sắc, tiêu biểu là nghề dệt thổ cẩm.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 8 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 8 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Tết Trung thu cho thiếu nhi nơi biên giới biển Bà Rịa - Vũng Tàu

Tết Trung thu cho thiếu nhi nơi biên giới biển Bà Rịa - Vũng Tàu

Tin tức - Lê Vũ - Quang Anh - 20 giờ trước
Trong không khí vui tươi, rộn ràng, các đơn vị Bộ đội Biên phòng (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tổ chức nhiều hoạt động cho các em thiếu nhi trên địa bàn biên giới biển của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhằm mang lại cho các em đón Tết Trung thu thực sự ý nghĩa và vui tươi.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 20 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 20 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đêm tiệc trà Shan tuyết

Đêm tiệc trà Shan tuyết

Tin tức - Tào Đạt - Vàng Ni - 20 giờ trước
Là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội trà Shan tuyết "Tinh hoa giữa ngàn mây" lần thứ Nhất năm 2023 tại huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), tối 23/9, tại trụ sở UBND xã Suối Giàng đã diễn ra Đêm tiệc trà Shan tuyết cổ thụ.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 20 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 20 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Brazil

Thời sự - PV - 23:15, 23/09/2023
Sau hơn 10 giờ bay từ New York (Hoa Kỳ), trưa 23/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.