Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Dòng họ Rmah tự quản": Điểm sáng giữ gìn an ninh trật tự

PV - 17:21, 27/09/2021

Mô hình “Dòng họ Rmah tự quản” ở xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa (Gia Lai) đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương và được chính quyền địa phương nhân rộng.

Công an huyện Ia Pa vận động người dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc
Công an huyện Ia Pa vận động người dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc

Từ trước đến nay, dòng họ Rmah được cộng đồng người Gia Rai ở huyện Ia Pa đánh giá cao về truyền thống hiếu học. Ông Siu Bun, ở làng Ma Rin 1, xã Ia Ma Rơn, là Người có uy tín của dòng họ Rmah. Mặc dù phong tục người Gia Rai theo họ mẹ, còn ông đến ở rể, nhưng luôn tự hào kể cho con cháu những thành tích về gia đình, dòng tộc họ Rmah của vợ mình.

Trong nhà ông hiện lưu giữ rất nhiều Bằng khen, Giấy khen về phong trào xây dựng gia đình, dòng họ hiếu học; dòng họ tự quản; dòng họ có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”… Riêng gia đình ông, có 5 người con đều được học hành đến nơi đến chốn, có việc làm ổn định. Trong đó, 2 người đang làm bác sĩ, còn lại là giáo viên và có nghề nghiệp ổn định. Đó chính là điều ông cảm thấy mãn nguyện, tự tin khi được dòng tộc phía vợ bình chọn là Người có uy tín.

Em Rmah H’Nhuin (làng Ma Rin 3) chia sẻ: “Em rất tự hào về truyền thống dòng họ Rmah. Em sẽ phấn đấu học thật tốt để xứng đáng với truyền thống này. Em mong sau này được về lại quê để góp sức xây dựng buôn làng phát triển hơn”.

Dòng họ Rmah ở 3 làng Ma Rin 1, 2, 3 (xã Ia Ma Rơn) có tổng cộng 222 hộ. Vừa qua, Công an huyện Ia Pa hướng dẫn dòng họ Rmah thành lập mô hình “Dòng họ Rmah tự quản trong đồng bào dân tộc thiểu số”. Từ khi thành lập, ngoài những tiêu chí được phổ biến đến hộ dân, Công an huyện phối hợp các gia đình tuyên truyền, giáo dục con cháu nỗ lực học tập, nâng cao trình độ, vun đắp ý chí phấn đấu để có việc làm ổn định. Những thanh niên học hết bậc THPT không theo học lên cao sẽ tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế, có đời sống ổn định.

Đặc biệt, Công an huyện phối hợp với trưởng họ, chủ các gia đình ký cam kết không có thành viên tham gia tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật và tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Ông Siu Bun (làng Ma Rin 1) cho biết: “Sắp tới, chúng tôi phối hợp cùng 3 vị trưởng thôn nắm bắt cụ thể, chặt chẽ hơn danh sách thanh, thiếu niên để có cách thức giáo dục, động viên kịp thời những cháu có thành tích học tập, lao động tốt”.

Đến nay, dòng họ Rmah ở xã Ia Ma Rơn có 5 bác sĩ, 1 thạc sĩ, 30 giáo viên, số con cháu có việc làm ổn định chiếm đa số trong cộng đồng. Tỷ lệ các thành viên, con cháu vi phạm pháp luật trong dòng họ nhiều năm nay được hạn chế thấp nhất, những mâu thuẫn giữa các hộ dân được giải quyết kịp thời, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, hình thành án. Nhiều hộ gia đình trở thành điểm sáng, tiên phong trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Ông Nguyễn Đức Quy, Đội trưởng Đội phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an huyện Ia Pa) cho biết: Lực lượng Công an đang duy trì nhiều phong trào trong dân, đặc biệt lấy mô hình “Dòng họ Rmah tự quản” làm hình mẫu để nhân rộng ra các dòng họ khác.

Trao đổi với chúng tôi, ông Tăng Xuân Duẩn, Chủ tịch UBND xã Ia Ma Rơn, đánh giá: Những mô hình tự quản như ở dòng họ Rmah góp phần quan trọng trong việc duy trì cộng đồng người dân tộc thiểu số bền vững, giàu mạnh. Các gia đình còn vận động con cháu tích cực tham gia các phong trào thi đua tại địa phương, tham gia tích cực vào các hội, đoàn thể, thực hiện xây dựng nông thôn mới./.

Tin cùng chuyên mục
Những người góp phần giữ vùng xanh trong đại dịch

Những người góp phần giữ vùng xanh trong đại dịch

Đồng hành với lực lượng chức năng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS, miền núi là những già làng, trưởng bản, Người có uy tín. Dù tuổi cao, sức yếu, nhưng những “chiến sĩ” ấy vẫn ngày đêm lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng bảo vệ “vùng xanh” để cuộc sống trở lại bình thường.
Tin nổi bật trang chủ
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 2 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Sáng 17/10, Cả nước có hơn 790.500 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 860.860 ca mắc COVID-19.
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các "vựa lúa" lớn đều ổn định

Sản phẩm - Thị trường - PV - 21:35, 16/10/2021
Giá gạo xuất khẩu từ các “vựa lúa” lớn của châu Á ổn định trong tuần qua, trong đó nguồn cung tại thị trường Ấn Độ ở mức thấp, còn các nhà giao dịch Thái Lan tiếp tục gặp khó khăn với việc vận chuyển bị hạn chế.
Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:00, 16/10/2021
Ngày 16/10, Việt Nam có 3.221 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.172 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 17:48, 16/10/2021
Đây là chương trình giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh đi lại, sản xuất, vận chuyển hàng hóa nông sản, tạo quỹ đất để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…
Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Tin địa phương - Đỗ Thanh Hải - 17:37, 16/10/2021
Mưa lớn diễn ra một số địa phương trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk dẫn đến tình trạng ngập lụt cục bộ.
Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Tin địa phương - PV - 16:56, 16/10/2021
Trưa 16/10, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) Lê Quang Trung cho biết, đã chỉ đạo phong tỏa trên quy mô toàn xã với xã Phước Lộc, vì số ca dương tính với Covid-19 tăng cao.
Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Giáo dục - Cát Tường - 16:48, 16/10/2021
Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, trường học tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học tập khi điều kiện cho phép.
Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Tin địa phương - PV - 16:40, 16/10/2021
Hiện tại tuyến đường 435 bị ách tách hoàn toàn. Các đơn vị chức năng đang khẩn trương tiến hành đưa 2 máy xúc và hơn 10 xe tải vận chuyển đất, đá cố gắng thông tuyến trong thời gian sớm nhất.