Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việc làm ý nghĩa của một dòng họ trong đại dịch

Thành An - 16:31, 12/09/2021

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, dòng họ Phạm Xuân ở xã Liên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã đưa ra sáng kiến, hỗ trợ con em trong dòng họ đang gặp khó khăn vì dịch bệnh.

Huy động con cháu trồng cây, xây bờ kè sát lòng sông
Dòng họ Phạm Xuân huy động con cháu trồng cây, xây bờ kè sát lòng sông

Đại tộc Phạm Xuân là dòng họ lớn ở làng Phúc Duệ, xã Liên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Đây là nơi thờ tiên tổ và hậu duệ của dòng họ Phạm Xuân, trong đó, có nhiều người có công với dân, với nước. Tiêu biểu có thủy tổ Phạm Văn Hiển, Phạm Xuân Kính... là những người có công khai cơ mở làng, được Nhân dân tôn kính, các triều đại phong kiến ban tặng nhiều sắc phong: Tước Trung Võ hầu, Khai quốc công thần, sau khi mất được con cháu và nhân dân làng Phúc Duệ “tòng tiền phụng sự”. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhà thờ hiện vẫn còn lưu giữ được hai đạo sắc thời vua Khải Định, long ngai, bài vị và khung nhà bằng gỗ.

Đặc biệt, trong dòng họ còn có liệt sĩ Phạm Xuân Phong (hy sinh năm 2001 khi chiến đấu với tội phạm buôn bán hàng cấm ở Kỳ Sơn, Nghệ An) đã được đặt tên cho một con đường gần sân bay Vinh.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của những bậc tiền nhân, con cháu dòng họ Phạm Xuân vẫn gìn giữ được gia đạo; tương trợ, đoàn kết xây dựng dòng họ, gia đình giàu mạnh.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Hội đồng gia tộc của dòng họ, vận động con cháu trong họ, đồng lòng góp của, góp công hỗ trợ những gia đình trong họ gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19. 

Chị Phạm Thị Sinh, sinh sống tại tỉnh Bình Dương, là con cháu dòng họ Phạm Xuân rưng rưng, cho biết: Nhận được món quà hỗ trợ 1 triệu đồng của gia tộc chúng tôi rất xúc động. Đây là nguồn cội để chúng tôi luôn nhớ về tổ tiên, dòng họ, thêm động lực để chúng tôi vượt qua khó khăn trong dịch bệnh.

Một hàng cây đẹp đã được trồng xuống càng tô đẹp thêm làng quê ven sông
Một hàng cây trồng ven đường do dòng họ Phạm Xuân đóng góp

Theo danh sách hỗ trợ mà Hội đồng gia tộc cung cấp, chúng tôi càng trân trọng hơn tình cảm tương thân tương ái của một dòng họ. Tùy theo mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh, Hội đồng gia tộc đã quyết định các mức hỗ trợ khác nhau. Trong đó, có những gia đình mà cả hai vợ chồng cùng nhiễm Covid-19 được hỗ trợ 4 triệu đồng. Riêng những thành viên là lao động tự do bị mất việc, lao động bị mắc kẹt ở vùng dịch… được hỗ trợ 1 triệu đồng.

Ông Phạm Xuân Tình, đại diện Hội đồng gia tộc dòng họ Phạm Xuân, cho biết: "Qua sơ bộ nắm tình hình, có những gia đình bị nhiễm Covid-19 cả nhà, có một số gia đình thất nghiệp đã 3 tháng, nguồn thu nhập không có, cực kỳ khó khăn về nhiều mặt. Mỗi món quà của dòng họ, là tấm lòng, tình cảm dành tặng cho những thành viên của dòng họ. Chúng tôi đang tiếp tục huy động con cháu đóng góp vào quỹ hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 của dòng họ".

Là một trong những họ lớn ở làng Phúc Duệ, đại tộc Phạm Xuân đã luôn đi đầu trong các phong trào khuyến học, làm sạch đẹp làng quê, hỗ trợ các thành viên trong dòng họ gặp khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống. Đơn cử như, trong dòng họ có gia đình ông Phạm Xuân Thế và bà Nguyễn Thị Sâm có hoàn cảnh rất khó khăn, hai cha con bị bệnh tâm thần, gia tộc Phạm Xuân đã kết nối, kêu gọi mọi người hỗ trợ hơn 100 triệu đồng giúp gia đình ông Phạm Xuân Thế xây dựng nhà mới.

Ngoài ra, dòng họ còn vận động con cháu góp của, góp công trồng cây xanh; đồng thời xây dựng kè bờ sông Vũ Giang; Nhiều năm qua, các thành viên còn tích cực tham gia đóng góp quỹ khuyến học khuyến tài để hằng năm, vào ngày rằm tháng giêng, tổ chức khen thưởng con cháu trong dòng họ có thành tích học tập tốt, với số tiền thưởng đến nay lên tới hàng trăm triệu đồng...

Tin cùng chuyên mục
Học tiếng của đồng bào để nói đồng bào hiểu, làm đồng bào tin

Học tiếng của đồng bào để nói đồng bào hiểu, làm đồng bào tin

Một buổi tuyên truyền, ký cam kết về bảo vệ rừng tại Bản Giáng, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) trở nên rôm rả khi người dân trao đổi, trình bày nguyện vọng của mình bằng tiếng Nùng, tiếng Dao, tiếng Kinh. Nhưng anh Đặng Phúc Trường, cán bộ xã vẫn trả lời một cách lưu loát mọi ý kiến của người dân bằng các thứ tiếng. Cũng như anh Trường, nhiều cán bộ ở cơ sở nhờ thông thạo tiếng DTTS mà làm tốt công tác tuyên truyền và được bà con tin yêu.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Tin tức - PV - 2 phút trước
Tính đến sáng nay, thế giới đã ghi nhận hơn 232 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,76 triệu trường hợp tử vong.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Bạn của nhà nông - Như Ý - 3 phút trước
Khế ngọt là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, lành tính được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần khoảng diện tích nhất định, không cần quá thoáng sáng và chăm sóc cây theo hướng dẫn kỹ thuật trồng dưới đây chắc chắn gia đình bạn sẽ có một cây khế ngọt sai quả quanh năm.
Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Sức khỏe - T.Hợp - 53 phút trước
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4539/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19”. Tài liệu này sẽ được áp dụng cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.
Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Tài chính - Kinh doanh - PV - 1 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến: “Covid-19 &FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 27/9.
'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

Giải trí - Ngân Anh (T/h) - 1 giờ trước
"Miền ký ức" - phim của đạo diễn Bùi Kim Quy - là một trong 11 tác phẩm tranh giải "New Currents" tại Liên hoan phim Busan 2021.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Để futsal Việt Nam

Để futsal Việt Nam "cất cánh" từ bệ phóng mang tên World Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Nghe thì có vẻ ngược đời bởi thông thường, futsal Việt Nam phải cất cánh tới World Cup từ bệ phóng là hệ thống đào tạo, các giải đấu chuyên nghiệp, cơ sở vật chất trong nước… Nhưng với futsal Việt Nam, điều đó lại là sự thật bởi sự phát triển của futsal trong nước có vẻ như chưa tương xứng với thành tích của đội tuyển.
Sáng 28/9: Cả nước có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi

Sáng 28/9: Cả nước có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Đến sáng 28/9, cả nước ghi nhận tổng cộng 766.051 ca mắc COVID-19 và có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Tổng số ca tử vong là 18.758 ca.
Giá cà phê hôm nay 28/9: Trong mức 39.400 - 40.300 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 28/9: Trong mức 39.400 - 40.300 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường - 2 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 28/9/2021 tại các vùng trồng trọng điểm giảm 300 - 400 đồng/kg so với cùng thời điểm hôm qua, giao dịch trong khoảng 39.400 - 40.300 đồng/kg.
Tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khôi phục vững chắc các hoạt động

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khôi phục vững chắc các hoạt động

Tin tức - PV - 22:11, 27/09/2021
Thời gian tới, TP.HCM cần tăng cường kiểm soát dịch bệnh, điều chỉnh tích cực, từng bước khôi phục vững chắc hoạt động sản xuất kinh doanh, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.
Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến

Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến

Tin tức - T.Hợp - 22:01, 27/09/2021
Nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thuỵ Sĩ (11/10/1971 - 11/10/2021), chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ năm 2021 lần đầu tiên sẽ được tổ chức trực tuyến và phát sóng trên các nền tảng mạng xã hội từ 15h00 - 18h00 (giờ Việt Nam) ngày 9/10/2021.