Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả mô hình gia đình, dòng họ học tập

PV - 15:08, 29/07/2019

Tuy đời sống kinh tế trên địa bàn huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai còn gặp nhiều khó khăn nhưng công tác khuyến học, khuyến tài luôn được quan tâm. Nhằm thúc đẩy con em DTTS nâng cao chất lượng học tập, những năm gần đây, huyện xây dựng mô hình “dòng họ học tập” trong vùng đồng bào DTTS được đông đảo cộng đồng ủng hộ.

Bà Rmah H’Đoan khoe Giấy khen và thành tích học tập của con cháu. Bà Rmah H’Đoan khoe Giấy khen và thành tích học tập của con cháu.

Tại huyện Ia Pa, những năm qua, công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã có nhiều chuyển biến tích cực. Phong trào thi đua xây dựng mô hình “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học” được đẩy mạnh; 9/9 xã đều đã thành lập Trung tâm học tập cộng đồng. Đồng thời, các cấp ủy đảng đã có nhiều chủ trương, biện pháp, chỉ đạo với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, thường xuyên vận động, kêu gọi Nhân dân tham gia học tập. Nhờ đó phong trào xây dựng xã hội học tập luôn được đẩy mạnh, đặc biệt là trong vùng đồng bào DTTS.

Dòng họ ông Nay Nam, hiện là Già làng, Bí thư Chi bộ thôn Piăh A, xã Ia Tul là một trong những gương sáng về dòng họ hiếu học của huyện Ia Pa. Ông Nay Nam cho biết: khi trong nhà con cháu đậu đại học, cao đẳng, dòng họ sẽ góp tiền lại để cho con cháu đi học. Nếu các cháu cần tiền gấp để trang trải học tập, thì gia đình sẽ bán gia súc, nông sản để gửi tiền cho con, cháu. Không chỉ hỗ trợ về tiền mặt, ông cùng với những người cao tuổi trong dòng họ thường xuyên vận động, chỉ bảo con cháu cố gắng học hành, làm người tốt. Đến nay, dòng họ nhà ông có nhiều con cháu thành tài, làm việc trong các cơ quan nhà nước như: Công an huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, giáo viên…

Tương tự, dòng họ nhà bà Rmah H’Đoan, làng Plei Amalim, xã Chư Mố có 6 gia đình với tổng cộng 51 người, trong đó có 9 con cháu đang trong độ tuổi đi học. Những năm qua, dòng họ bà Rmah H’Đoan xây dựng mô hình dòng học học tập đạt được những kết quả tích cực. Bà Rmah H’Đoan cho biết: mặc dù kinh tế gia đình chỉ phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, nhưng các gia đình đều cố gắng cho con cháu đi học. Để có tiền lo cho các con, cháu đi học bà đã vận động gia đình và các chị em trong dòng họ tự nguyện đóng góp 200 ngàn đồng/gia đình/tháng để xây dựng quỹ khuyến học của dòng họ. Các con, cháu sau này học xong có việc làm ổn định sẽ về lo cho các em để tiếp tục con đường học hành. Khi các cháu hoàn thành chương trình học THPT, đậu cao đẳng, đại học cả dòng họ tổ chức cúng mừng, báo cáo thành tích với tổ tiên. “Dòng họ đã góp tiền cho con cháu đi học từ cách đây hơn 20 năm và rất nhiều các dòng họ khác trong làng cũng đã làm theo cách làm này để khuyến khích con cháu chăm chỉ học hành”, bà Rmah H’Đoan nói.

So với các dòng họ khác ở địa phương, dòng họ của bà Rmah H’Đoan rất ít người, nhưng có gần 30 người có trình độ từ tốt nghiệp THPT trở lên. Trong đó, 1 người có trình độ thạc sĩ, 14 người tốt nghiệp đại học, 5 người tốt nghiệp cao đẳng, 7 người tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp.

Ông Ksor Thất, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Ia Pa chia sẻ: Thời gian gần đây, Nhân dân trên địa bàn huyện, đặc biệt là vùng đồng bào DTTS đã có nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức về tầm quan trọng của học tập, xây dựng gia đình, dòng họ học tập. Ý thức học tập được nâng lên xuất phát từ nhận thức học để thoát nghèo, nâng cao dân trí, học tập để làm việc, hòa nhập cộng đồng của Nhân dân. Theo đó, toàn huyện hiện có 1.676/11.967 hộ được công nhận “Gia đình học tập”; 27/256 dòng họ được công nhận là “Dòng họ học tập”; 12/51 thôn, làng được công nhận là “Cộng đồng học tập” và 6/32 đơn vị được công nhận là “Đơn vị học tập”.

THÙY DUNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Tin nổi bật trang chủ
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Mưa lớn tiếp diễn gây ngập nặng tại nhiều địa phương

Mưa lớn tiếp diễn gây ngập nặng tại nhiều địa phương

Tin tức - Trương Vui - 22:24, 28/09/2023
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương trên cả nước đã có mưa to đến rất to, gây lũ, ngập lụt, sạt lở đất, một số tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng, làm gián đoạn giao thông, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân tại nhiều địa phương.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 20:33, 28/09/2023
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.