Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên giới

PV - 09:51, 30/07/2021

Ở vùng ngã ba biên giới, có một dòng họ giàu truyền thống hiếu học, thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước, luôn tích cực chịu khó học tập nâng cao trình độ và năng lực công tác. Những người con của dòng họ đã trở thành những con người có ích cho xã hội. Đó là dòng họ Xiêng Thanh, dân tộc Giẻ Triêng ở xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Đây là dòng họ lớn nhất và có truyền thống hiếu học nhất ở xã biên giới Đăk Nông.

Bí thư Đảng uỷ xã Xiêng Thanh Thiên trao đổi với ông Tý trong mái nhà rông truyền thống thôn Nông Nội. Ảnh: P.N
Bí thư Đảng uỷ xã Xiêng Thanh Thiên trao đổi với ông Tý trong mái nhà rông truyền thống thôn Nông Nội. Ảnh: P.N

Trung tuần tháng 7, tôi tìm về thôn Nông Nội (xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi) để tìm hiểu gặp gỡ những người con trong dòng họ hiếu học Xiêng Thanh. Nơi đây là nơi quần tụ của đồng bào dân tộc Giẻ Triêng, trong đó có dòng họ Xiêng Thanh.

Ngay tại ngôi nhà rông truyền thống, ông Xiêng Thanh Tý- người lớn tuổi nhất trong dòng họ Xiêng Thanh và cũng là gia đình có nhiều người con học giỏi, thành đạt nhất trong dòng họ tiếp và trò chuyện với chúng tôi. Theo ông Tý, dòng họ Xiêng Thanh đã gắn bó ở làng Nông Nội đã nhiều đời nay tại nơi ngã biên này. Hiện, dòng họ có 73 hộ với hơn 270 nhân khẩu sống quần tụ trên mảnh đất truyền thống Nông Nội.

Ông Tý cho biết: Họ Xiêng Thanh được hình thành và phát triển trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng và hiếu học trên quê hương thôn Nông Nội từ lâu rồi. Đời sống của bà con trước đây rất khó khăn, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà cái nghèo vẫn bám dai dẳng. Sau khi đúc kết, chúng tôi hiểu vì mình thiếu trình độ, phương thức canh tác lạc hậu nên cái nghèo vẫn không thoát được. Vì vậy, chúng tôi nhận thức được vấn đề giáo dục là cực kỳ quan trọng, muốn phát triển kinh tế, thoát được cái đói, cái nghèo thì phải biết cái chữ, biết được cái chữ thì mới áp dụng được khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Vì vậy, trong những năm qua, chúng tôi luôn động viên, khuyến khích và cố gắng đầu tư hết khả năng và luôn xác định việc học tập của con cháu là quan trọng hàng đầu để nâng cao trình độ, nâng cao hiểu biết để vươn lên.

Cũng theo ông Tý, để khuyến khích động viên các con cháu chịu khó học tập, hàng quý dòng họ thường có các buổi họp đại diện các hộ gia đình để nắm bắt tình hình học tập của con, cháu mình, vận động khuyên nhủ những cháu có ý định nghỉ học giữa chừng cố gắng học tập. Cuối năm dòng họ tổ chức buổi liên hoan khen thưởng những cháu đạt thành tích cao trong học tập bằng hiện vật, những cháu đậu vào các trường cao đẳng, đại học được dòng họ quyên góp ủng hộ để động viên các cháu cố gắng tiếp tục học tập.

Ngay tại ngôi nhà rông truyền thống của dân tộc Giẻ Triêng, chị Y Lăng (34 tuổi) thể hiện rõ niềm tự hào vui vẻ trên khuôn mặt phúc hậu khi được làm dâu và nói về dòng học Xiêng Thanh ở thôn Nông Nội. Chồng chị là Xiêng Thanh Sang cũng đã tốt nghiệp đại học Luật và giờ đang là cán bộ xã Đăk Nông. Theo chị Y Lăng, giờ đây, người con lớn là Xiêng Thị Tuyết (15 tuổi, học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi) của gia đình chị cũng tiếp tục nối tiếp truyền thống của dòng họ đang tích cực học tập và luôn đạt học sinh giỏi, học sinh tiến tiến.

Với những cố gắng nuôi dạy của gia đình, sự động viên quan tâm của các thành viên trong dòng họ, sự dạy bảo tận tình của các thầy cô giáo ở các cấp học cũng như sự rèn luyện và tu dưỡng của chính bản thân các cháu, dòng họ Xiêng Thanh đã có nhiều người con đỗ đạt cao và trưởng thành, trở thành cán bộ công chức trong cơ quan Đảng, Nhà nước. Đến nay, dòng họ Xiêng thanh đã có 37 người tốt nghiệp Đại học, 16 người tốt nghiệp Cao đẳng và trong dòng họ hiện đang có 65 cháu đang theo học tại các cấp học, đa số các cháu đạt học sinh giỏi, học sinh tiên tiến.

Một trong những gia đình trong dòng họ Xiêng Thanh có nhiều con cháu chăm ngoan, hiếu học và thành đạt nhất là gia đình ông Xiêng Thanh Tý. Ông Tý là trưởng dòng họ Xiêng Thanh. Gia đình ông Tý có 4 người con thì cả 4 người đều học hết đại học và đang công tác trong các cơ quan nhà nước của tỉnh, huyện. Đơn cử như người con trai Xiêng Thanh Phúc, hiện là Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Kon Tum; Xiêng Thanh Phú hiện đang là Trưởng phòng Tài chính - Kế hoach huyện Ngọc Hồi; Xiêng Thanh Trà đang làm cán bộ Công an huyện Ngọc Hồi và Y Phiên đang là cán bộ xã Đăk Nông.

Ngoài gia đình Xiêng Thanh Tý thì trong dòng họ Xiêng Thanh ở Nông Nội còn có nhiều gia đình cũng có truyền thống hiếu học và có nhiều người con trong dòng họ đều đã học hết đại học, cao đẳng và hiện đang là cán bộ Đảng ủy xã, trong ngành công an, giáo viên và một số ban ngành khác trong huyện, tỉnh. Đơn cử như ông Xiêng Thanh Thành có 2 con đều tốt nghiệp đại học, đó là Y Sâm (28 tuổi) đã học xong đại học Luật và hiện công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh và Y Sân (26 tuổi) cũng đã tốt nghiệp đại học và đang là cán bộ địa chính của xã Đăk Nông.

Hay đơn cử như anh Xiêng Thanh Thiên, cũng là người con trong dòng họ Xiêng Thanh, hiện đang là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Hội khuyến học xã Đăk Nông.

Nói về dòng họ mình, ông Xiêng Thanh Thiên tâm sự: Ở Đăk Nông này, nhiều gia đình trong thôn, xã thấy truyền thống hiếu học của con em trong dòng họ Xiêng Thanh nên giờ cũng tích cực học tập, làm theo. Hiện nay, trong làng Nông Nội chúng tôi những con em trong độ tuổi đi học không có con em nào bỏ học giữa chừng, sáng nào các cháu cũng rủ nhau đi học; khi thấy anh, em bạn bè trong độ tuổi không nghỉ học thì các con em của dòng họ khác cũng đi học theo, từ đó phong trào thi đua học tập ở thôn Nông Nội nói riêng, ở xã Đăk Nông nói chung phát triển khá mạnh, trở thành động lực để cố gắng vươn lên.

“Với truyền thống hiếu học, dòng họ Xiêng Thanh chúng tôi cũng đã nhận được sự tuyên dương, khen thưởng, động viên của tỉnh, huyện. Mặc dù kết quả đạt được là cả sự nỗ lực nhưng không vì thế mà chúng tôi bằng lòng với hiện tại. Chúng tôi vẫn luôn giáo dục con cái còn phải học tiếp tục học, học nữa, học mãi. Học để biết, học để làm người có ích cho xã hội, cho gia đình, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong thôn, làng thường xuyên quan tâm giáo dục con em mình để mai sau các cháu trở thành những người cán bộ, những người công dân có ích cho xã hội và cho đất nước”- ông Xiêng Thanh Thiên cho biết.

Phải khẳng định rằng, phong trào học tập của con em trong dòng họ Xiêng Thanh ở thôn Nông Nội đang trở thành tấm gương sáng nơi ngã ba biên giới mà nhiều dòng họ khác và các gia đình trên địa bàn Đăk Nông học tập, làm theo.

Nhờ học tập, nâng cao hiểu biết nên các hộ trong dòng họ Xiêng Thanh đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng cà phê, bời lời, cao su nên đời sống ngày càng nâng cao. Hiện dòng họ Xiêng Thanh không có hộ nào còn đói giáp hạt, số hộ khá, giàu gia tăng.

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Sáng ngày 24/9, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi làm việc.
Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Tính năng mới của ứng dụng nêu trên được gọi là "Camera Switches", cho phép người dùng sử dụng khuôn mặt của mình để tương tác với điện thoại.
Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Giáo dục - P. Ngọc (T/h) - 5 giờ trước
Nhằm hỗ trợ giáo viên vượt qua khó khăn trong việc dạy học trực tuyến ứng phó với tình thế học sinh không thể đến trường để phòng, chống dịch, ngày 23/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên 22 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Media - PV - 6 giờ trước
Tháng chín là thời điểm đẹp nhất trong năm để du khách có thể đến với Hoàng Su Phì hay Hà Giang khám phá các góc nhìn mới mẻ của những thửa ruộng bậc thang trải rộng tầm mắt.
Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 6 giờ trước
Các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương khẩn trương thực hiện giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2021 trước ngày 30/9/2021 cho các dự án khởi công mới, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, nhiệm vụ quy hoạch đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.
Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Sản phẩm - Thị trường - P. Ngọc (T/h) - 6 giờ trước
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân khó khăn trong khâu tiêu thụ, theo đó giá cả bị thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, cây chanh dây của bà con nông dân ở Gia Lai vừa được mùa, lại được giá, giúp người nông dân cải thiện cuộc sống.
Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Với lợi thế về vẻ đẹp núi rừng hoà quyện cùng sông nước hữu tình, trong những năm qua Hồ Ba Bể đã trở thành điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động du lịch ở đây gần như bị “đóng băng”
Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 7 giờ trước
Thời gian qua đã có không ít trường hợp người dùng bị rò rỉ hình ảnh, video riêng tư hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng khi mang điện thoại đi sửa chữa. Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?
HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 7 giờ trước
Để chuẩn bị lực lượng tốt nhất tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang Seo đã triệu tập bổ sung 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam là hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh và Phạm Xuân Mạnh.
Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - Nga Anh (t/h) - 7 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 24/9/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 231.301.002 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.740.781 ca tử vong và 207.949.242 ca bình phục.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 7 giờ trước
Cây chút chít hay còn có một số tên gọi khác như: lưỡi bò, dương đề, thổ đại hoàng...có tính lạnh, vị đắng. Đây là loại dược liệu quý giá trong đông y có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây chút chít.
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và cho biết Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.