Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phong trào khuyến học ở Phúc Sen

PV - 11:11, 24/06/2019

Thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, tuyên truyền, nhiều năm qua, ý thức trách nhiệm về học tập, phong trào tự giác học tập trong cộng đồng được nâng cao rõ rệt tại xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng. Các mô hình học tập tiên tiến như: mô hình “gia đình hiếu học”, “dòng họ hiếu học” trên địa bàn ngày càng được nhân rộng.

Công tác giáo dục, khuyến học ở Phúc Sen luôn được quan tâm. Công tác giáo dục, khuyến học ở Phúc Sen luôn được quan tâm.

Bám sát đặc điểm của xã vùng cao còn nhiều khó khăn, trình độ người dân không đồng đều, trong quá trình triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị đến năm 2020”, xã Phúc Sen luôn coi trọng vai trò nòng cốt của giáo dục và công tác khuyến học.

Ông Nông Văn Thắng, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học xã Phúc Sen cho biết, Hội Khuyến học được thành lập từ năm 2001. Bên cạnh việc tuyên truyền, thay đổi nhận thức về học tập của người dân, các chi hội đã tích cực tạo nguồn thu tương đối ổn định hằng năm bằng cách vận động Nhân dân, các cấp, các ngành đóng góp để kịp thời khen thưởng, động viên các em học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập.

Theo đó, mỗi năm, mỗi hộ gia đình đều đóng góp 10.000 đồng trở lên, cán bộ xã đóng góp 1 ngày lương vào Ngày khuyến học Việt Nam dịp (2/10). Hội Khuyến học phối hợp với các nhà trường có kế hoạch khen thưởng kịp thời. 70% quỹ khuyến học được trích để khen thưởng cho các em đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Các em đỗ đại học, cao đẳng tiếp tục được Hội Khuyến học huyện gặp mặt, khen thưởng vào dịp cuối năm. Đây là cơ hội để các em chia sẻ quá trình phấn đấu học tập của mình, lan toả phong trào học tập trong cộng đồng.

Hiện nay, 100% trẻ em trên địa bàn xã Phúc Sen được đi học. 10/10 xóm và 3 nhà trường, trạm y tế, cơ quan UBND đều có tổ chức khuyến học, 381/444 gia đình được công nhận là gia đình học tập, 3 dòng họ học tập (gồm họ Nông 2 ở xóm Phia Chang, dòng họ Lương Khào B, dòng họ Sạch ở Pác Rằng).

Mục tiêu đưa công tác khuyến học đi vào nền nếp với hiệu quả bền vững, các cấp Hội Khuyến học Phúc Sen luôn coi trọng việc xây dựng “Gia đình hiếu học” và “Dòng họ hiếu học tiêu biểu”; tạo bước đi vững chắc cho phong trào khuyến học ở địa phương. Ông Nông Minh Nhật, xóm Phia Chang, một trong những người đầu tiên tham gia công tác khuyến học ở xã chia sẻ, từ năm 2001, các gia đình đều được chi hội khuyến học trong dòng họ vận động con em không bỏ học giữa chừng. Mô hình "tiếng kẻng học tập" được triển khai xây dựng ở nhiều xóm nhằm tạo thói quen học bài đúng giờ giấc cho học sinh. Đúng 19 giờ, khi có tiếng kẻng, báo hiệu giờ học các em đều tự giác học bài, phụ huynh phải nhắc nhở con học đồng thời tắt tivi cho con em học bài. Nhưng đến nay, học sinh trong xóm đã có ý thức tự giác học tập, học nhóm mà không cần tiếng kẻng. “Chúng tôi luôn tin rằng, học tập là con đường đúng đắn nhất giúp con em mình có hành trang vững chắc để có cuộc sống tốt đẹp cho chính mình và góp phần xây dựng quê hương”, ông Nhật nói.

Gia đình chị Nông Thị Chăm là điển hình tiêu biểu cho phong trào học tập ở Phia Chang. Chị cho biết: “Chồng mất sớm, tôi là lao động chính trong nhà. Có lúc khó khăn quá, tôi cũng nghĩ đến việc cho 2 cháu nghỉ học đi làm. Nhưng được chi hội khuyến học của dòng họ, của xã vận động nhiều lần, đồng thời ủng hộ và hỗ trợ cả vật chất lẫn tinh thần nên tôi luôn cố gắng tạo điều kiện cho 2 cháu học tập. Hiện, 1 cháu đang là sinh viên năm cuối của Học viện An ninh, cháu gái năm nay lên lớp 12 và cũng quyết tâm thi đại học để, thay đổi cuộc sống, thoát nghèo”.

Gần 15 con em trong dòng họ Nông ở Phia Chang đều đang theo học nhiều trường đại học trên cả nước và đều có kết quả học tập tốt, hứa hẹn xây dựng nguồn nhân lực địa phương chất lượng cao. Dù đời sống của đồng bào nơi đây còn nhiều khó khăn, nhưng ý thức học tập của các em học sinh không ngừng đi lên, Phúc Sen trở thành điểm sáng trong phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Quảng Uyên.

HỒNG PHÚC

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khai mạc Trại hè Tiếng Anh Access

Khai mạc Trại hè Tiếng Anh Access

Sáng 6/6, Trường Cao đẳng Lào Cai phối hợp với Văn phòng Tiếng Anh Khu vực của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã khai mạc Trại hè Tiếng Anh Access. Tham gia Trại hè có trên 100 học sinh Access, giáo viên, chuyên gia Anh ngữ và nhân viên Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ từ Việt Nam, Lào và Campuchia cùng đông đảo học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Chiều 6/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ hai, thuộc lĩnh vực công tác dân tộc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trực tiếp điều hành Phiên chất vấn.
Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết U20 bóng đá nữ châu Á 2024

Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết U20 bóng đá nữ châu Á 2024

Thể thao - Giải trí - PV - 1 phút trước
Chiến thắng thuyết phục 3-0 trước U20 nữ Lebanon giúp U20 nữ Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết Giải U20 bóng đá nữ châu Á 2024.
Khám phá thú vị về mối liên kết giữa nhịp thở và trí nhớ

Khám phá thú vị về mối liên kết giữa nhịp thở và trí nhớ

Khoa học - Công nghệ - PV - 3 phút trước
Hô hấp là quá trình được cơ thể thực hiện một cách tự động, khiến chúng ta thường không phải bận tâm nghĩ tới. Nhưng các phát hiện khoa học gần đây đã cho thấy hô hấp có liên quan tới trí nhớ.
Hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh

Hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh

Tin tức - PV - 4 phút trước
Theo quy định mới, hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh.
Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã làm sáng tỏ nhiều khúc mắc trong lòng dân

Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã làm sáng tỏ nhiều khúc mắc trong lòng dân

Sự kiện - Bình luận - Nhóm PV - 11 phút trước
Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách phát triển vùng dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, đã góp phần làm thay đổi diện mạo thôn, làng và đặc biệt là đời sống của đồng bào DTTS đã không ngừng được cải thiện và nâng cao.
Tăng cường thu hút nguồn lực hỗ trợ đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tăng cường thu hút nguồn lực hỗ trợ đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 20 phút trước
Báo cáo trước Quốc hội và cử tri cả nước tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: Thời gian qua, Ủy ban Dân tộc đã hoàn thiện thể chế, các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBDT và các bộ, ngành đã hoàn thành khối lượng công việc khá lớn. Tuy nhiên, vẫn còn một số văn bản ban hành còn chậm; một số quy định, hướng dẫn thiếu đồng bộ, chưa rõ ảnh hưởng đến tiến độ triển khai so với dự kiến kế hoạch.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Ủy ban Dân tộc đã thể hiện vai trò thúc đẩy thực hiện Chương trình MTQG 1719

Ủy ban Dân tộc đã thể hiện vai trò thúc đẩy thực hiện Chương trình MTQG 1719

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 25 phút trước
Báo cáo trước Quốc hội và cử tri cả nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: Thời gian qua, Ủy ban Dân tộc đã hoàn thiện thể chế, các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi ( gọi tắt là Chương trình MTQG 1719). Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban Dân tộc và các bộ, ngành đã hoàn thành khối lượng công việc khá lớn. Tuy nhiên, vẫn còn một số văn bản ban hành còn chậm; một số quy định, hướng dẫn thiếu đồng bộ, chưa rõ ảnh hưởng đến tiến độ triển khai so với dự kiến kế hoạch.
Các chính sách dân tộc đã thúc đẩy phát triển vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS

Các chính sách dân tộc đã thúc đẩy phát triển vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS

Thời sự - Trọng bảo - 32 phút trước
Chiều ngày 6/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV xung quanh các vấn đề về công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Các nội dung mà đại biểu Quốc hội nêu ra cũng như phần trả lời của Bộ trưởng đã đáp ứng niềm mong mỏi của cử tri cả nước.
Tổ chức truyền dạy và thực hành Hát Xoan

Tổ chức truyền dạy và thực hành Hát Xoan

Sắc màu 54 - PV - 37 phút trước
Trong tháng 6/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức các lớp truyền dạy và thực hành Hát Xoan Phú Thọ dành cho đối tượng là những nghệ nhân kế cận của 4 Phường Xoan gốc: Phù Đức; Kim Đái; Thét và An Thái; thành viên của 33 CLB hát Xoan và dân ca Phú Thọ; những người có năng khiếu, yêu thích hát Xoan tại xã Kim Đức và Phượng Lâu - Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Tuần lễ sách của người làm báo

Tuần lễ sách của người làm báo

Sắc màu 54 - PV - 39 phút trước
Một tuần lễ sách dành riêng cho những người làm báo ở Việt Nam được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động thú vị. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 17/6 đến ngày 22/6 tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Trăn trở nhất là nhận thức của người dân về lĩnh vực công tác dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Trăn trở nhất là nhận thức của người dân về lĩnh vực công tác dân tộc

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 40 phút trước
Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV về trăn trở của tư lệnh ngành đối với lĩnh vực công tác dân tộc, với vai trò là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc, vấn đề Bộ trưởng, Chủ nhiệm trăn trở nhất là nhận thức của người dân về lĩnh vực công tác dân tộc.BÀI NÀY CẦN BIÊN TẬP LẠI .