Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phong trào khuyến học ở Phúc Sen

PV - 11:11, 24/06/2019

Thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, tuyên truyền, nhiều năm qua, ý thức trách nhiệm về học tập, phong trào tự giác học tập trong cộng đồng được nâng cao rõ rệt tại xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng. Các mô hình học tập tiên tiến như: mô hình “gia đình hiếu học”, “dòng họ hiếu học” trên địa bàn ngày càng được nhân rộng.

Công tác giáo dục, khuyến học ở Phúc Sen luôn được quan tâm. Công tác giáo dục, khuyến học ở Phúc Sen luôn được quan tâm.

Bám sát đặc điểm của xã vùng cao còn nhiều khó khăn, trình độ người dân không đồng đều, trong quá trình triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị đến năm 2020”, xã Phúc Sen luôn coi trọng vai trò nòng cốt của giáo dục và công tác khuyến học.

Ông Nông Văn Thắng, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học xã Phúc Sen cho biết, Hội Khuyến học được thành lập từ năm 2001. Bên cạnh việc tuyên truyền, thay đổi nhận thức về học tập của người dân, các chi hội đã tích cực tạo nguồn thu tương đối ổn định hằng năm bằng cách vận động Nhân dân, các cấp, các ngành đóng góp để kịp thời khen thưởng, động viên các em học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập.

Theo đó, mỗi năm, mỗi hộ gia đình đều đóng góp 10.000 đồng trở lên, cán bộ xã đóng góp 1 ngày lương vào Ngày khuyến học Việt Nam dịp (2/10). Hội Khuyến học phối hợp với các nhà trường có kế hoạch khen thưởng kịp thời. 70% quỹ khuyến học được trích để khen thưởng cho các em đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Các em đỗ đại học, cao đẳng tiếp tục được Hội Khuyến học huyện gặp mặt, khen thưởng vào dịp cuối năm. Đây là cơ hội để các em chia sẻ quá trình phấn đấu học tập của mình, lan toả phong trào học tập trong cộng đồng.

Hiện nay, 100% trẻ em trên địa bàn xã Phúc Sen được đi học. 10/10 xóm và 3 nhà trường, trạm y tế, cơ quan UBND đều có tổ chức khuyến học, 381/444 gia đình được công nhận là gia đình học tập, 3 dòng họ học tập (gồm họ Nông 2 ở xóm Phia Chang, dòng họ Lương Khào B, dòng họ Sạch ở Pác Rằng).

Mục tiêu đưa công tác khuyến học đi vào nền nếp với hiệu quả bền vững, các cấp Hội Khuyến học Phúc Sen luôn coi trọng việc xây dựng “Gia đình hiếu học” và “Dòng họ hiếu học tiêu biểu”; tạo bước đi vững chắc cho phong trào khuyến học ở địa phương. Ông Nông Minh Nhật, xóm Phia Chang, một trong những người đầu tiên tham gia công tác khuyến học ở xã chia sẻ, từ năm 2001, các gia đình đều được chi hội khuyến học trong dòng họ vận động con em không bỏ học giữa chừng. Mô hình "tiếng kẻng học tập" được triển khai xây dựng ở nhiều xóm nhằm tạo thói quen học bài đúng giờ giấc cho học sinh. Đúng 19 giờ, khi có tiếng kẻng, báo hiệu giờ học các em đều tự giác học bài, phụ huynh phải nhắc nhở con học đồng thời tắt tivi cho con em học bài. Nhưng đến nay, học sinh trong xóm đã có ý thức tự giác học tập, học nhóm mà không cần tiếng kẻng. “Chúng tôi luôn tin rằng, học tập là con đường đúng đắn nhất giúp con em mình có hành trang vững chắc để có cuộc sống tốt đẹp cho chính mình và góp phần xây dựng quê hương”, ông Nhật nói.

Gia đình chị Nông Thị Chăm là điển hình tiêu biểu cho phong trào học tập ở Phia Chang. Chị cho biết: “Chồng mất sớm, tôi là lao động chính trong nhà. Có lúc khó khăn quá, tôi cũng nghĩ đến việc cho 2 cháu nghỉ học đi làm. Nhưng được chi hội khuyến học của dòng họ, của xã vận động nhiều lần, đồng thời ủng hộ và hỗ trợ cả vật chất lẫn tinh thần nên tôi luôn cố gắng tạo điều kiện cho 2 cháu học tập. Hiện, 1 cháu đang là sinh viên năm cuối của Học viện An ninh, cháu gái năm nay lên lớp 12 và cũng quyết tâm thi đại học để, thay đổi cuộc sống, thoát nghèo”.

Gần 15 con em trong dòng họ Nông ở Phia Chang đều đang theo học nhiều trường đại học trên cả nước và đều có kết quả học tập tốt, hứa hẹn xây dựng nguồn nhân lực địa phương chất lượng cao. Dù đời sống của đồng bào nơi đây còn nhiều khó khăn, nhưng ý thức học tập của các em học sinh không ngừng đi lên, Phúc Sen trở thành điểm sáng trong phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Quảng Uyên.

HỒNG PHÚC

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu của UBDT Quốc hội Lào do Chủ nhiệm UBDT Quốc hội Lào Khamchanh Sotapaserth làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Dự buổi tiếp xã giao còn có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Xã hội - Tiêu Dao – Vĩnh Kết - 2 giờ trước
Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng thanh niên lập nghiệp đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 2 giờ trước
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 3 giờ trước
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 3 giờ trước
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Ngay sau lễ đón chính thức được tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội Bangladesh sáng nay, 21/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury.
Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Tin tức - L.Phương-L.Vũ - 3 giờ trước
Ngày 21/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) cho 40 đại biểu đại diện cho các hộ dân, là đồng bào dân tộc Gia Rai và Cơ Ho đang sinh sống tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Trang địa phương - Tào Đạt - 3 giờ trước
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Thiếu tướng Mai Văn Hồng - Phó Cục trưởng Cục Nhà trường làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, khả năng sử dụng tiếng nước láng giềng và tiếng DTTS của cán bộ, nhân viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế.