Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020

Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Em Ma Xuân Quang (thứ 2 hàng đầu từ trái sang) trong lần tham gia chương trình tình nguyện dạy học miễn phí cho trẻ em ở Indonesia
Em Ma Xuân Quang (thứ 2 hàng đầu từ trái sang) trong lần tham gia chương trình tình nguyện dạy học miễn phí cho trẻ em ở Indonesia

Từ truyền thống hiếu học

Chuyện đi học đối với mỗi người con họ Ma là cả một chặng đường đầy gian nan, thử thách. Ông Ma Quốc Huy, dân tộc Tày, năm nay đã ngoài 60 tuổi kể, ở thế hệ trước, chuyện học hết THPT ở quê chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ông nói vẫn còn nhớ ngày cầm tấm bằng tốt nghiệp (1975) cả xóm xúm xít đến xem...

Ngày ấy, từ quê hương Công Đa, ai muốn đi học phải trèo đèo, lội suối cả ngày trời để đến trường, trên đôi vai nặng những bó củi, cõng theo đồ dùng sinh hoạt, đến trường phải vừa học, vừa lao động để lấy lương thực, thực phẩm trong sinh hoạt hằng ngày. Ông Ma Quốc Chương, em trai ông Ma Quốc Huy chia sẻ thêm, có những hôm qua suối lớn nước dâng cao suýt thì trôi cả người, có hôm phải qua rừng dẫm chân phải rắn... ấy thế nhưng dù khó khăn đến đâu anh em nhà ông vẫn đoàn kết động viên nhau cùng học tốt. 

Trong gia đình ông Huy, ông Chương có đến 9 anh chị em đều học hết THPT, trong đó nhiều người học tiếp lên trung cấp, cao đẳng và đại học như: Ông Ma Văn Nhượng sinh năm 1951, học Đại học Nông nghiệp, sau đó công tác tại Huyện ủy Yên Sơn, Hội Nông dân tỉnh nay đã nghỉ hưu; bà Ma Thị Ủy sinh năm 1953, học Đại học Kinh tế quốc dân từng làm Phó Chánh Thanh tra tỉnh; ông Ma Quốc Huy từng học Trung cấp Cảnh sát Nhân dân; ông Ma Quốc Chương sinh năm 1959, học Đại học Giao thông Vận tải hiện đang công tác trong ngành Thanh tra tỉnh; bà Ma Thị Nguyệt, học Cao đẳng Sư phạm đang công tác tại trường THPT Tân Trào... Trong quá trình công tác, những người con của dòng họ Ma đã có nhiều cố gắng, nỗ lực và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp, các ngành khen thưởng. 

Gia đình ông Ma Quốc Huy vẫn lưu giữ và trân trọng những tấm Giấy khen của các cấp tặng dòng họ Ma và con cháu trong dòng họ
Gia đình ông Ma Quốc Huy vẫn lưu giữ và trân trọng những tấm Giấy khen của các cấp tặng dòng họ Ma và con cháu trong dòng họ

Cho “mầm xanh” vươn mãi

Trong mỗi dịp lễ, Tết, ngày giỗ chạp các thế hệ, con, em của dòng họ Ma tề tựu đông đủ, là dịp để mọi người động viên, khích lệ thế hệ trẻ vươn lên trong học tập. Chính vì thế, con, cháu dòng họ Ma từ nhỏ đã “ngấm” trong máu sự ham học, say mê chinh phục những đỉnh cao của tri thức. Nhiều em trở thành những học sinh giỏi thi đỗ đại học, với điểm số cao.

 Tiêu biểu như: Em Ma Xuân Quang, con ông Ma Quốc Chương từng đạt giải Nhất môn Vật lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh; giải Nhì cấp tỉnh và giải Khuyến khích cấp quốc gia môn Vật lý bậc THPT. Đồng thời là thí sinh DTTS ở trung du miền núi duy nhất trong toàn quốc trúng tuyển Lớp kỹ sư tài năng cơ điện tử của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Hiện nay, Quang đang học tập tại Nhật Bản theo Chương trình hợp tác của Đại học Bách khoa Hà Nội với các trường đại học trên thế giới. 

Ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Trung Sơn (Yên Sơn), dược sĩ Ma Văn Hoàng, con ông Ma Quốc Huy ở xã Công Đa được rất nhiều bệnh nhân và cán bộ, y bác sĩ ở Bệnh viện yêu quý, bởi sự tận tụy, trách nhiệm đối với người bệnh. Hoàng chia sẻ, em tốt nghiệp Trường Đại học Dược Hà Nội và có cơ hội xin làm việc ở nhiều bệnh viện lớn ở thành phố, song em vẫn quyết định trở về quê hương nơi mảnh đất ATK để làm việc. Hoàng cho rằng, từ nhỏ em đã được cha mẹ dạy phải làm việc gì có ích cho quê hương, chính vì thế được khám, chữa bệnh giúp người dân quê hằng ngày là niềm vui, em sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành tốt công việc của mình.

Theo thống kê của dòng họ Ma ở Công Đa, trong thế hệ trẻ của dòng họ có 30 người đã học xong THPT, trong số đó có hơn 80% thi đỗ vào các trường đại học trong cả nước. Hiện nay, có 3 người đang học cao học: Luật, y tế và giao thông vận tải. Không chỉ có thành tích trong học tập, con, cháu trong dòng họ Ma còn luôn nỗ lực phấn đấu trong công tác, rèn luyện.

Hầu hết các con, cháu của dòng họ Ma được kết nạp Đảng từ rất sớm và có lối sống mẫu mực, được cộng đồng nể trọng. Trong dòng họ, các gia đình luôn đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, những gia đình họ Ma ở TP. Tuyên Quang thường xuyên nhận giúp đỡ chỗ ăn, ở miễn phí cho các cháu ở quê ra để các cháu yên tâm học tập, đạt được kết quả tốt nhất. 

Ông Lương Công Trình, Chủ tịch UBND xã Công Đa cho biết, mô hình của dòng họ Ma là mô hình “Dòng họ học tập” đang được xã tuyên truyền để nhân rộng nhằm góp phần phát triển phong trào xây dựng xã hội học tập trên địa bàn…

Tin cùng chuyên mục
An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học (ATTH) là vấn đề không mới, bởi năm nào cũng có những vụ việc đau lòng xảy ra, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Thế nhưng, giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo đảm ATTH đối với học sinh vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải thỏa đáng...
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam đã có 1.077 ca mắc COVID-19 (từ 23/1 đến 18h ngày 28/9/2020)

Việt Nam đã có 1.077 ca mắc COVID-19 (từ 23/1 đến 18h ngày 28/9/2020)

Tin tức - PV - 21:41, 28/09/2020
Tính đến 18h ngày 28/9/2020, Việt Nam đã ghi nhận 1.077 ca mắc COVID-19.
THÔNG BÁO: Xét tuyển công chức vào làm việc tại các đơn vị quản lý nhà nước thuộc Ủy ban Dân tộc năm 2020

THÔNG BÁO: Xét tuyển công chức vào làm việc tại các đơn vị quản lý nhà nước thuộc Ủy ban Dân tộc năm 2020

Tin tức - PV - 16:50, 28/09/2020
Căn cứ Quyết định số 501/QĐ-UBDT ngày 09/9/2020 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ban hành kế hoạch xét tuyển công chức vào làm việc tại các đơn vị quản lý nhà nước năm 2020, Ủy ban Dân tộc thông báo kế hoạch xét tuyển công chức như sau:
Xã Zuôih phát triển nông sản địa phương

Xã Zuôih phát triển nông sản địa phương

Kinh tế - Nguyễn Văn Sơn - 16:48, 28/09/2020
Những năm gần đây, được sự trợ giúp từ nhiều phía, đồng bào Cơ Tu ở xã Zuôih, huyện Nam Giang (Quảng Nam) có điều kiện sản xuất, lựa chọn phát triển các mô hình làm ăn hiệu quả từ nông sản để hỗ trợ nhân rộng, giúp nhiều hộ dân cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Bao giờ bản Mùa Xuân có trường mới?

Bao giờ bản Mùa Xuân có trường mới?

Giáo dục - Quỳnh Chi - 16:45, 28/09/2020
Sau nhiều giờ lặn lội, băng rừng hơn 15 cây số, trên con đường núi dốc đứng một bên là núi, một bên là vực thẳm, chúng tôi đặt chân đến bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa). Đây là một trong những bản nghèo khó nhất của huyện này. Không đường, không điện lưới, không Internet, cuộc sống của người dân vẫn theo kiểu tự cung, tự cấp với việc trồng lúa, ngô, nên cái nghèo vẫn đeo bám quanh năm.
Bộ Công an đề xuất những thay đổi với giấy phép lái xe

Bộ Công an đề xuất những thay đổi với giấy phép lái xe

Tin tức - PV - 16:34, 28/09/2020
Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (lần thứ 5) đề xuất chia giấy phép lái xe thành 11 hạng khác nhau thay vì 15 hạng như hiện nay.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ thiên niên kiện

Một số bài thuốc chữa bệnh từ thiên niên kiện

Vườn thuốc quanh ta - TK - 16:32, 28/09/2020
Thiên niên kiện hay còn gọi là cây bao kim, sơn thục, ráy hương, duyên, vắt vẻo… có vị đắng, cay, tính ấm, tác dụng trừ phong thấp, mạnh gân xương…Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ thiên niên kiện.
Quản Bạ (Hà Giang): “Bệnh” trông chờ, ỷ lại ngày càng thuyên giảm

Quản Bạ (Hà Giang): “Bệnh” trông chờ, ỷ lại ngày càng thuyên giảm

Sự kiện - Bình luận - Lê Hải - 16:29, 28/09/2020
Kết thúc 1 nhiệm kỳ (2015-2020), huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), đặc biệt, tạo sự thay đổi đáng kể về tư tưởng của người dân là dần thoát khỏi “bệnh” trông chờ, ỷ lại. Nhiều hộ đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng phát triển kinh tế và đã có nhiều mô hình kinh tế được triển khai nhân rộng...
Món cá gỏi kiến vàng của người Rơ Măm

Món cá gỏi kiến vàng của người Rơ Măm

Du lịch - Ẩm thực - Thùy Dung - 15:20, 28/09/2020
Từ xa xưa, đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên đã lên rừng bắt kiến vàng về để chế biến thành những món ăn đặc trưng. Nếu như người Gia Rai ở vùng chảo lửa Krông Pa (Gia Lai) nổi tiếng với món muối kiến vàng thì người Rơ Măm ở làng Le, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum) được biết đến với món cá gỏi kiến vàng được coi là đặc sản của dân tộc.
An Giang: Đa dạng các giải pháp hỗ trợ đồng bào DTTS

An Giang: Đa dạng các giải pháp hỗ trợ đồng bào DTTS

Kinh tế - Phương Nghi - 15:07, 28/09/2020
An Giang có 18 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), xã biên giới thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2017 - 2020 theo Quyết định số 900/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong những năm qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng DTTS và miền núi, tỉnh đã đa dạng hóa các giải pháp hỗ trợ, giúp người nghèo nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững,
Nghệ An: Sôi nổi liên hoan tiếng hát dân ca các dân tộc huyện Quỳ Hợp

Nghệ An: Sôi nổi liên hoan tiếng hát dân ca các dân tộc huyện Quỳ Hợp

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 14:57, 28/09/2020
UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) vừa tổ chức Liên hoan tiếng hát dân ca các dân tộc lần thứ II năm 2020. Đây là hoạt động nghệ thuật quần chúng nằm trong Đề án bảo tồn các làn điệu dân ca dân tộc Thái, Thổ và dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh huyện Quỳ Hợp.