Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dòng họ hiếu học ở Pú Nhung

Vũ Lợi - 14:54, 18/08/2020

Trên quê hương giàu truyền thống cách mạng xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) từ lâu đã lan tỏa phong trào thi đua học tập của những “gia đình học tập” và “dòng họ học tập”. Lớp lớp những người con trong các gia đình, dòng họ, trong đó có dòng họ Sùng không ngừng phấn đấu học tập để thành đạt, giữ nhiều vị trí quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và có những đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của tỉnh.

Thế hệ con cháu dòng họ Sùng hôm nay luôn noi gương cha ông mình phấn đấu học hành chăm chỉ
Thế hệ con cháu dòng họ Sùng hôm nay luôn noi gương cha ông mình phấn đấu học hành chăm chỉ

Đến thăm gia đình ông Sùng A Thu, nhiều năm được suy tôn là gia đình hiếu học, ở bản Phiêng Pi, xã Pú Nhung, chúng tôi ấn tượng với hàng dãy bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành tặng các thành viên trong gia đình. Ông Thu, chia sẻ: Tôi luôn tâm niệm học tập là con đường tốt nhất để thoát nghèo và thay đổi nhiều hủ tục, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc Mông ở xã vùng cao Pú Nhung này. Trong các buổi họp mặt gia đình và sinh hoạt định kỳ của dòng họ, tôi luôn nhấn mạnh cần bảo đảm các điều kiện học tập cho con trẻ, dù khó khăn vất vả đến đâu cũng không được cho con em nghỉ học. Được mọi người trong dòng họ hưởng ứng nên công tác giáo dục của dòng họ ngày càng phát triển sâu rộng. 

Dòng họ Sùng tại xã Pú Nhung hiện có 141 hộ với gần 700 nhân khẩu. Trải qua các thời kỳ lịch sử, dòng họ Sùng luôn là dòng họ tiêu biểu tại địa phương và có nhiều tấm gương trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, như: Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Sùng Phái Sinh… Hiện nay, Pú Nhung có trên 70 người con đang công tác tại các cơ quan Nhà nước, 20 người tốt nghiệp đại học và 35 đảng viên. Nhiều con em đang làm việc tại những vị trí chủ chốt của tỉnh, huyện và có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương. Các thế hệ con em trong dòng họ dù công tác ở ngành nào, lĩnh vực nào cũng luôn nỗ lực phấn đấu, cố gắng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được các cấp, các ngành ghi nhận, biểu dương.

Đại úy Sùng A Viện, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Điện Biên bày tỏ: Vinh dự cho bản thân tôi là người con dòng họ Sùng, hiện đang công tác trong lực lượng Công an tỉnh Điện Biên. Bản thân tôi luôn phấn đấu, rèn luyện để trưởng thành và thành công hơn để không phụ lòng mong mỏi của các thế hệ đi trước.

Để xứng đáng hơn nữa với truyền thống hiếu học của dòng họ, của quê hương, thế hệ con cháu của dòng họ Sùng hôm nay không ngừng tu dưỡng đạo đức, học hành chăm chỉ. Đa số các cháu đều đạt được những thành tích trong học tập, phấn đấu thi đỗ các trường đại học, cao đẳng trong nước. Dòng họ có quy định các gia đình tích cực chăm lo cho con cái học hành, không được bỏ học giữa chừng, không được kết hôn khi chưa đủ tuổi, không mắc vào các tệ nạn xã hội. 

Em Sùng A Công, Trường THCS Vừ A Dính, xã Pú Nhung chia sẻ: Em rất tự hào được sinh ra và lớn lên trên quê hương Anh hùng Vừ A Dính. Để đạt được ước mơ sau này trở thành chiến sĩ Công an, em đang quyết tâm phấn đấu học tập.

Hiện nay, kinh tế các gia đình của dòng họ Sùng đã có những thay đổi rõ nét nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra giá trị hàng hóa, bảo đảm nguồn thu nhập ổn định để chăm lo cho con em học hành chu đáo. Ngoài ra, dòng họ Sùng luôn đoàn kết với các dòng họ khác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong phong trào khuyến học, khuyến tài, để xây dựng quê hương ấm no, hạnh phúc. Chính từ những việc làm này, dòng họ Sùng luôn được Hội Khuyến học huyện Tuần Giáo đánh giá cao và suy tôn là “Dòng họ học tập”, giai đoạn 2015 - 2020.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.