Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái: Nhân rộng phong trào khuyến học ở vùng cao

Hiếu Anh - 11:40, 04/11/2020

Trong những năm qua, mặc dù kinh tế, xã hội vùng cao Yên Bái còn nhiều khó khăn, song, nhiều gia đình, dòng họ ở những bản làng vùng sâu, vùng xa vẫn luôn động viên con em tích cực học tập, vươn lên thoát nghèo.

Giáo dục vùng cao Yên Bái còn nhiều khó khăn, cần được khuyến học
Giáo dục vùng cao Yên Bái còn nhiều khó khăn, cần được khuyến học

Những dòng họ hiếu học

Xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái được gọi là cổng trời của người Mông, với độ cao trên 1.600m. Ở nơi đây thiếu thốn đủ thứ, chỉ một điều không bao giờ thiếu, đó là tinh thần hiếu học của con em vùng cao, đặc biệt là dòng họ Giàng. 

Cụ Giàng Nhà Play, Trưởng dòng họ Giàng, xã Chế Tạo cho biết, thời gian qua, dòng họ luôn tích cực tuyên truyền con cháu học tập. Trong các buổi sinh hoạt dòng họ, cụ đều giao cho lớp trẻ kiểm điểm, đánh giá lại kết quả học tập. Trong đó, dòng họ luôn nêu gương những người có thành tích học tập tốt; phê bình những người còn nhiều yếu kém, khuyết điểm để rút kinh nghiệm. Đồng thời, dòng họ cũng phân công cho từng thành viên của dòng họ, nhất là những thành viên có học thức, có uy tín, có địa vị xã hội giúp đỡ những gia đình, những thành viên còn yếu kém, khó khăn trong quá trình học tập, công tác.

Vì thế, dòng họ Giàng luôn đi đầu trong phong trào học tập của xã cũng như của huyện. Hiện nay, dòng họ Giàng có 17 người có trình độ đại học, 12 người có trình độ cao đẳng, 15 người trình độ trung cấp. Ngoài ra, dòng họ có 16 cháu đang theo học các trường chuyên nghiệp từ trung cấp đến đại học. Hầu hết, con cháu cụ Play đều tham gia công tác trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có 2 người đang công tác ở Trung ương, 4 người ở tỉnh, 20 người ở huyện.

Tương tự, dòng họ Sa, dân tộc Tày ở xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn cũng là một điển hình hiếu học ở địa phương. Ông Sa Quang Phụng, Trưởng Ban Khuyến học dòng họ Sa cho biết: Ban Khuyến học đã xây dựng quy ước, hương ước, trong đó có những quy định về trách nhiệm của ông bà, cha mẹ trong chăm lo, nuôi dạy con cháu. Tất cả con em đến tuổi phải được đi học và học hết bậc học phổ thông, dòng họ cũng luôn tạo mọi điều kiện cho con cháu học lên cao hơn.

Nhờ vậy đến nay, 100% con em trong độ tuổi đi học đều được đến trường; 64 người có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học. Nhiều người trong họ trưởng thành giữ chức vụ cao trong hệ thống chính trị từ cấp xã, huyện và cấp tỉnh.

“Bệ đỡ” từ chính quyền

Cùng với các gia đình dòng họ, thời gian qua, chính quyền tỉnh Yên Bái cũng tích cực khuyến học, khuyến tài. Mới đây (28/10), Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái đã tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Theo cáo báo của Quỹ Khuyến học tỉnh Yên Bái, từ năm 2015 đến nay, hệ thống tổ chức Hội Khuyến học đã phủ khắp 100% xã, phường, thị trấn, thôn, bản, tổ dân phố, trường học với hơn 1.800 chi hội, hơn 400 ban khuyến học; tỷ lệ hội viên đạt 24% dân số toàn tỉnh. 

Nhiều mô hình học tập, mô hình khuyến học, khuyến tài tiêu biểu ở các địa phương có sức lan tỏa lớn. Tiêu biểu như các mô hình: "Kho thóc khuyến học” ở các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn; "Dòng họ học tập” ở Mù Cang Chải, Trung tâm Học tập cộng đồng ở huyện Yên Bình, Cộng đồng học tập cấp xã ở huyện Trấn Yên… Hiệu quả các mô hình đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục vùng cao, chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh. 

Bên cạnh đó, Quỹ khuyến học, khuyến tài cấp tỉnh 5 năm qua đã vận động được trên 10 tỷ đồng, giúp đỡ được hàng ngàn học sinh có hoàn cảnh ĐBKK.

Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái đang phấn đấu, đến năm 2025 có 100% thôn, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, trường học, lực lượng vũ trang có tổ chức hội; hơn 25% dân số là hội viên Hội Khuyến học. Hằng năm, 100% Hội Khuyến học các huyện, thị xã, thành phố đạt đơn vị khuyến học tiên tiến; ít nhất 10.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh ĐBKK được hỗ trợ...

Thời gian qua, dòng họ luôn tích cực tuyên truyền con cháu học tập. Trong các buổi sinh hoạt dòng họ, tôi đều giao cho lớp trẻ kiểm điểm, đánh giá lại kết quả học tập. Trong đó, dòng họ luôn nêu gương những người có thành tích học tập tốt; phê bình những người còn nhiều yếu kém, khuyết điểm để rút kinh nghiệm...”

Cụ Giàng Nhà Play, Trưởng dòng họ Giàng, xã Chế Tạo

Tin cùng chuyên mục
Tuyên Quang: Nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục

Tuyên Quang: Nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục

Xác định phát triển giáo dục là một trong những tiêu chí then chốt trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tỉnh Tuyên Quang đã tập trung đồng bộ nhiều giải pháp để có bước phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục.
Tin nổi bật trang chủ
Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Ngày 28/11/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã chủ trì Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị Đại hội.
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Thời sự - PV - 20:58, 28/11/2020
Chiều 28/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức.
Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:14, 28/11/2020
Tính đến 18 giờ ngày 28/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số mắc lên 1.341 ca.
Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Tin tức - PV - 19:12, 28/11/2020
Với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển”, hôm nay (28/11), tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.
Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Thời sự - PV - 16:18, 28/11/2020
Với vai trò huyết mạch của nền kinh tế, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng và then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau khi kết thúc dịch, do vậy, nhiệm vụ của ngành Ngân hàng còn rất nặng nề; đòi hỏi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVCLĐ) toàn Ngành phải ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ…
Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Tin tức - ĐInh Hiển - 15:30, 28/11/2020
Chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ đã có buổi đối thoại lần thứ 4 với các hộ dân Thủ Thiêm tại 5 khu phố thuộc 3 phường quận 2, TP. Hồ Chí Minh về xác định ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, người dân Thủ Thiêm vẫn chưa đồng tình với những nội dung kết quả báo cáo từ Thanh tra Chính phủ.
Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Sự kiện - Bình luận - PV - 13:59, 28/11/2020
30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (28/11/1990-28/11/2020), Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chuyển từ quan hệ mang tính bị động, một chiều giữa “nước nhận viện trợ và nhà tài trợ” thành quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện, phát triển bền vững và ngày càng đi vào chiều sâu.
Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Thời sự - Việt Thắng - 12:52, 28/11/2020
Trưa ngày 27/11, một vụ lở đá nghiêm trọng tại mỏ Thung Chuối thuộc địa bàn xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.
Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 10:53, 28/11/2020
Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP. Hồ Chí Minh nhằm tăng cường sự liên kết quảng bá, xúc tiến điểm đến, giới thiệu sản phẩm du lịch.
Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Tin tức - PV - 10:23, 28/11/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.
Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 09:36, 28/11/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2021.