Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái: Nhân rộng phong trào khuyến học ở vùng cao

Hiếu Anh - 11:40, 04/11/2020

Trong những năm qua, mặc dù kinh tế, xã hội vùng cao Yên Bái còn nhiều khó khăn, song, nhiều gia đình, dòng họ ở những bản làng vùng sâu, vùng xa vẫn luôn động viên con em tích cực học tập, vươn lên thoát nghèo.

Giáo dục vùng cao Yên Bái còn nhiều khó khăn, cần được khuyến học
Giáo dục vùng cao Yên Bái còn nhiều khó khăn, cần được khuyến học

Những dòng họ hiếu học

Xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái được gọi là cổng trời của người Mông, với độ cao trên 1.600m. Ở nơi đây thiếu thốn đủ thứ, chỉ một điều không bao giờ thiếu, đó là tinh thần hiếu học của con em vùng cao, đặc biệt là dòng họ Giàng. 

Cụ Giàng Nhà Play, Trưởng dòng họ Giàng, xã Chế Tạo cho biết, thời gian qua, dòng họ luôn tích cực tuyên truyền con cháu học tập. Trong các buổi sinh hoạt dòng họ, cụ đều giao cho lớp trẻ kiểm điểm, đánh giá lại kết quả học tập. Trong đó, dòng họ luôn nêu gương những người có thành tích học tập tốt; phê bình những người còn nhiều yếu kém, khuyết điểm để rút kinh nghiệm. Đồng thời, dòng họ cũng phân công cho từng thành viên của dòng họ, nhất là những thành viên có học thức, có uy tín, có địa vị xã hội giúp đỡ những gia đình, những thành viên còn yếu kém, khó khăn trong quá trình học tập, công tác.

Vì thế, dòng họ Giàng luôn đi đầu trong phong trào học tập của xã cũng như của huyện. Hiện nay, dòng họ Giàng có 17 người có trình độ đại học, 12 người có trình độ cao đẳng, 15 người trình độ trung cấp. Ngoài ra, dòng họ có 16 cháu đang theo học các trường chuyên nghiệp từ trung cấp đến đại học. Hầu hết, con cháu cụ Play đều tham gia công tác trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có 2 người đang công tác ở Trung ương, 4 người ở tỉnh, 20 người ở huyện.

Tương tự, dòng họ Sa, dân tộc Tày ở xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn cũng là một điển hình hiếu học ở địa phương. Ông Sa Quang Phụng, Trưởng Ban Khuyến học dòng họ Sa cho biết: Ban Khuyến học đã xây dựng quy ước, hương ước, trong đó có những quy định về trách nhiệm của ông bà, cha mẹ trong chăm lo, nuôi dạy con cháu. Tất cả con em đến tuổi phải được đi học và học hết bậc học phổ thông, dòng họ cũng luôn tạo mọi điều kiện cho con cháu học lên cao hơn.

Nhờ vậy đến nay, 100% con em trong độ tuổi đi học đều được đến trường; 64 người có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học. Nhiều người trong họ trưởng thành giữ chức vụ cao trong hệ thống chính trị từ cấp xã, huyện và cấp tỉnh.

“Bệ đỡ” từ chính quyền

Cùng với các gia đình dòng họ, thời gian qua, chính quyền tỉnh Yên Bái cũng tích cực khuyến học, khuyến tài. Mới đây (28/10), Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái đã tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Theo cáo báo của Quỹ Khuyến học tỉnh Yên Bái, từ năm 2015 đến nay, hệ thống tổ chức Hội Khuyến học đã phủ khắp 100% xã, phường, thị trấn, thôn, bản, tổ dân phố, trường học với hơn 1.800 chi hội, hơn 400 ban khuyến học; tỷ lệ hội viên đạt 24% dân số toàn tỉnh. 

Nhiều mô hình học tập, mô hình khuyến học, khuyến tài tiêu biểu ở các địa phương có sức lan tỏa lớn. Tiêu biểu như các mô hình: "Kho thóc khuyến học” ở các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn; "Dòng họ học tập” ở Mù Cang Chải, Trung tâm Học tập cộng đồng ở huyện Yên Bình, Cộng đồng học tập cấp xã ở huyện Trấn Yên… Hiệu quả các mô hình đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục vùng cao, chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh. 

Bên cạnh đó, Quỹ khuyến học, khuyến tài cấp tỉnh 5 năm qua đã vận động được trên 10 tỷ đồng, giúp đỡ được hàng ngàn học sinh có hoàn cảnh ĐBKK.

Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái đang phấn đấu, đến năm 2025 có 100% thôn, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, trường học, lực lượng vũ trang có tổ chức hội; hơn 25% dân số là hội viên Hội Khuyến học. Hằng năm, 100% Hội Khuyến học các huyện, thị xã, thành phố đạt đơn vị khuyến học tiên tiến; ít nhất 10.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh ĐBKK được hỗ trợ...

Thời gian qua, dòng họ luôn tích cực tuyên truyền con cháu học tập. Trong các buổi sinh hoạt dòng họ, tôi đều giao cho lớp trẻ kiểm điểm, đánh giá lại kết quả học tập. Trong đó, dòng họ luôn nêu gương những người có thành tích học tập tốt; phê bình những người còn nhiều yếu kém, khuyết điểm để rút kinh nghiệm...”

Cụ Giàng Nhà Play, Trưởng dòng họ Giàng, xã Chế Tạo

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Tin nổi bật trang chủ
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Thời sự - Nguyễn Thanh - 13 phút trước
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 1 giờ trước
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr tiếp xúc cử tri tại Đắk Lắk

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr tiếp xúc cử tri tại Đắk Lắk

Tin tức - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr làm Tổ trưởng Tổ 1, tiếp xúc với cử tri huyện Ea H’leo và Krông Búk.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 1 giờ trước
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 1 giờ trước
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Thái Nguyên: Mở phiên tòa xét xử cựu Bí thư Thành ủy

Thái Nguyên: Mở phiên tòa xét xử cựu Bí thư Thành ủy

Pháp luật - Thiên An - 1 giờ trước
Ngày 28/9, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Thái Nguyên mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Mạnh Cường (SN 1971), cựu Bí thư Thành ủy Thái Nguyên, cựu Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Thái Nguyên về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước” và tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
Tin trong ngày - 28/9/2023

Tin trong ngày - 28/9/2023

Media - BDT - 1 giờ trước
Bản tin hôm nay, ngày 28/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Bắc Kạn: Xây dựng “Không gian văn hóa - du lịch đầu nguồn sông Cầu” . Phòng trưng bày cổ vật đặc biệt của bà mế người Thái . Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Thanh lý tài sản 31 công trình cấp nước sạch không hoạt động

Bắc Giang: Thanh lý tài sản 31 công trình cấp nước sạch không hoạt động

Trang địa phương - Trí Phương - 2 giờ trước
UBND tỉnh Bắc Giang vừa quyết định thanh lý tài sản 31 công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung vì không hoạt động từ nhiều năm nay, hư hỏng nặng không còn khả năng khôi phục.
Kon Tum: Người dân bức xúc vì tận dụng Nghĩa trang làm nơi xử lý rác

Kon Tum: Người dân bức xúc vì tận dụng Nghĩa trang làm nơi xử lý rác

Bạn đọc - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Thời gian gần đây, nhiều người dân ở Tp. Kon Tum, tỉnh Kon Tum đã phản ánh và bức xúc về tình trạng Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Kon Tum tận dụng diện tích đất trong khu vực Nghĩa trang Nhân dân Tp. Kon Tum làm nơi tập kết và xử lý rác.
Thủ tướng động viên, chung vui Tết Trung thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Thủ tướng động viên, chung vui Tết Trung thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều tối 28/9, tại Hà Nội, với những tình cảm thân thương nhất, sự sẻ chia, cảm thông sâu sắc nhất, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.