Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng truyền thông cho các tuyên truyền viên ở vùng DTTS Tây Nguyên

Ngọc Thu - 07:23, 31/10/2022

Mới đây, Vụ Phổ biến, Giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), phối hợp với UNICEF Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật, thông qua việc bổ sung nhiều kiến thức pháp luật, kỹ năng truyền thông thiết thực, bổ ích cho các tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở và Người có uy tín trong cộng đồng tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Qua đó, đã nhận được tín hiệu tích cực trong công tác phổ biến kiến thức pháp luật trong đồng bào DTTS Tây Nguyên từ những "cầu nối" hữu hiệu này.

Cán bộ phụ nữ tham gia tuyên truyền tảo hôn, HNCHT trong đồng bào DTTS tại tỉnh Gia Lai
Cán bộ phụ nữ đến từng thôn bản, hộ dân để tuyên truyền nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn, HNCHT trong đồng bào DTTS tại tỉnh Gia Lai

Kon Tum và Gia Lai là 2 tỉnh miền núi có tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết (HNCHT) cao. Theo đó, năm 2015, tỉnh Gia Lai có 1.132 vụ tảo hôn; tỉnh Kon Tum, giai đoạn 2016 - 2020 có 1.048 trường hợp tảo hôn và 4 trường hợp hôn nhân cận huyết thống. 

Hai tỉnh này đã được Ủy ban Dân tộc lựa chọn để xây dựng mô hình điểm của Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” giai đoạn 2016 - 2020. Cùng với đó, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu tiên cho đồng bào DTTS, trong đó có công tác truyền thông, phổ biến pháp luật.

Các học viên tham gia sôi nổi lớp tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng truyền thông góp phần giảm thiểu tảo hôn, HNCHT
Các học viên tham gia sôi nổi lớp tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng truyền thông góp phần giảm thiểu tảo hôn, HNCHT

Bà Ngô Quỳnh Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, Giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), cho biết: Thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2022 của Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE), được tài trợ bởi Liên minh Châu Âu, với đóng góp tài chính từ UNICEF và UNDP, Bộ Tư pháp tổ chức lớp tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng truyền thông, góp phần giảm thiểu tảo hôn, HNCHT cho tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở và Người có uy tín trong cộng đồng. 

Hầu hết các buổi học của lớp tập huấn tại hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum đều rất sôi nổi, bởi các vấn đề được giảng viên đề cập tới tuy “nhạy cảm” nhưng gần gũi, sát với thực tế đang tồn tại ở các địa phương có đông DTTS sinh sống.

Đó là tình trạng tảo hôn, những tác hại của tảo hôn, HNCHT đến sức khỏe của trẻ em, bao gồm cả sức khỏe tâm thần, sinh sản của trẻ em và giống nòi. 40 học viên là tuyên truyền viên 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum đều hăng hái tham gia trao đổi, nắm bắt kiến thức thông qua lớp tập huấn.

Với những kiến thức, kinh nghiệm từ những buổi tập huấn, lực lượng tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở, Người có uy tín trong cộng đồng, sẽ là “cầu nối” hữu hiệu để truyền tải thông tin, chính sách, pháp luật đến với người dân. Đồng thời, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác PBGDPL, giảm thiểu nạn tảo hôn. HNCHT trong đồng bào DTTS. 

Lực lượng tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở, người có uy tín là “cầu nối” hữu hiệu để truyền tải thông tin, chính sách, pháp luật đến với người dân
Lực lượng tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở, Người có uy tín là “cầu nối” hữu hiệu để truyền tải thông tin, chính sách, pháp luật đến với người dân

Ông A Twing (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) nhận định: “Tôi thấy buổi tập huấn này thực sự có ý nghĩa thiết thực. Các kiến thức dễ hiểu, giảng viên truyền đạt sinh động, hấp dẫn khiến tôi tập trung hơn vào bài giảng để tiếp thu kiến thức. Nó giúp tôi trang bị thêm nhiều kiến thức để tuyên truyền cho dân làng mình nghe và làm theo”.

Sau khi tham gia tập huấn, các học viên đã có thêm những kiến thức, kinh nghiệm được tích lũy để áp dụng linh hoạt, sáng tạo trong công tác truyền thông, PBGDPL nói chung và truyền thông PBGDPL về giảm thiểu tảo hôn, HNCHT nói riêng. Đồng thời, chủ động, tích cực tự học tập, cập nhật kiến thức pháp luật và các kỹ năng mới về nội dung này để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng tuyên truyền viên.

Ông Kpă Krin (huyện Chư Prông, Gia Lai) bày tỏ: “Với đặc thù vùng biên giới có nhiều đồng bào DTTS sinh sống nên nhận thức, phong tục tập quán không đồng đều. Từ đó, rất khó cho chúng tôi thực hiện tuyên truyền PBGDPL. Chúng tôi mong muốn, có nhiều buổi tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền phù hợp với hoàn cảnh, tình hình của địa phương để dễ tuyên truyền PBGDPL, kịp thời ngăn chặn nạn tảo hôn, HNCHT trong thôn làng của mình”.

Tham gia lớp tập huấn, đội ngũ tuyên truyền viên được phát huy tối đa hiệu quả trong công tác truyền thông giảm thiểu tảo hôn, HNCHT
Tham gia lớp tập huấn, đội ngũ tuyên truyền viên được phát huy tối đa hiệu quả trong công tác truyền thông giảm thiểu tảo hôn, HNCHT

Nhằm nâng cao hiệu quả truyền thông PBGDPL về giảm thiểu tảo hôn, HNCHT hơn nữa, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, Giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) cho rằng, từ thực tiễn hoạt động tại địa phương,  tuyên truyền viên cần tổng hợp những mô hình, cách làm hay cũng như khó khăn, vướng mắc để gửi về Bộ Tư pháp. Bộ Tư pháp sẽ hỗ trợ, hướng dẫn để kịp thời tháo gỡ, giải quyết những vấn đề phức tạp, khó xử lý. Từ đó, đảm bảo hoạt động truyền thông, PBGDPL của đội ngũ tuyên truyền viên được phát huy tối đa hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết, thay đổi hành vi của đồng bào DTTS. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

Ngày 31/1/2023, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Torng Yann (sinh năm 1937), trú tại tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia, 30 triệu đồng về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và trục xuất bị cáo khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt. Đồng thời tuyên tịch thu toàn bộ số vàng và ngoại tệ tang vật.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề

Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất”

Tin địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Sáng 1/2, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất". Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2023.
Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Tin địa phương - M.Triết - M.Thành - 1 giờ trước
Sáng 1/2, tại Đồn Biên phòng Phú Mỹ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng Huyện ủy, UBND huyện Giang Thành tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 trên địa bàn huyện biên giới.
Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Là một trong các nội dung, dự án thành phần thuộc Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025, Dự án khôi phục Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên sẽ được tỉnh Gia Lai triển khai xây dựng 6 mô hình, gồm 6 nhà rông truyền thống và 6 bến nước truyền thống; mỗi năm xây dựng 2 mô hình, bắt đầu từ năm 2023.
Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 2 giờ trước
Là địa phương có gần 70% dân số là đồng bào DTTS, huyện Lạc Dương luôn quan tâm đến công tác và chính sách dân tộc. Thông qua thực hiện các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế, đời sống đồng bào DTTS không ngừng được nâng lên.
Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Đề tài về giảm áp lực học tập của hai em Văn Duy Phúc và Ngô Khánh Nam, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2022-2023.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Tin địa phương - Văn Linh - 2 giờ trước
Chiều 31/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang long trọng tổ chức Họp mặt Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) với sự tham gia của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, các vị cao niên tuổi Đảng.
Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Ở các bản làng biên giới xa xôi trên dọc dài dãy Trường Sơn hùng vĩ… những mũi vắc xin phòng Covid-19 đến được với đồng bào DTTS là rất nhiều nỗ lực của những “chiến sĩ áo trắng” ngành Y tế Quảng Bình.
Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Du lịch - Uyển Nhi - 3 giờ trước
Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực Nam nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đến với Cà Mau bạn sẽ được thăm cột mốc Tọa độ Quốc gia, ngắm rừng, biển trời bao la, dưới tán rừng là những đầm tôm, ruộng lúa cùng các vườn cây ăn trái, sân chim tự nhiên, với nhiều loại chim quý hiếm… Ngoài ra, bạn có thể tham gia các lễ hội truyền thống như Lễ hội nghinh Ông, vía Bà, đua ghe ngo… mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây cũng là một trải nghiệm khó quên.
Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Trang địa phương - PV - 3 giờ trước
Xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước có gần 51,6% dân cư là đồng bào DTTS, chủ yếu là người Tày, Nùng di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào sinh sống. Họ mang theo những nét văn hóa truyền thống độc đáo, tạo nên sự phong phú, đa dạng trong đời sống văn hóa, tinh thần ở khu dân cư. Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Tân Hòa chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Tày, Nùng để gìn giữ cho thế hệ mai sau.
Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2023, nhằm tạo khí thế thi đua, lao động, sản xuất trong toàn tỉnh, các địa phương tỉnh Kon Tum đã đồng loạt tổ chức ra quân xây dựng nông thôn mới.