Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào DTTS

Hoàng Thuỳ (CĐ) - 15:09, 03/12/2021

Để chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước kịp thời, hiệu quả nhất đến với người dân vùng đồng bào DTTS, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Đắk Lắk thường xuyên đổi mới, đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Tuyên truyền bằng pano, áp phích hai thứ tiếng
Tuyên truyền bằng pano, áp phích cũng được thể hiện bằng hai thứ tiếng

Chạy xe máy chở chiếc loa phía sau, đến từng ngõ ngách thôn buôn tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, anh Y Vân Mlô, Phó Bí thư Đoàn xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: Đây là công việc thường ngày của cán bộ Đoàn xã trong suốt thời gian qua, đặc biệt là kể từ khi dịch Covid-19 xảy ra và diễn biến phức tạp trên địa bàn xã. Nội dung tuyên truyền phòng chống dịch trên hệ thống loa truyền thanh, loa di động, tờ rơi đều được dịch ra hai thứ tiếng Việt - Ê Đê.

Theo ông Lục Duy Phương, Chủ tịch UBND xã Cư Né, đặc thù của địa phương có đông đồng bào dân tộc Ê Đê, đa phần bà con không biết đọc, biết viết và không nói sõi tiếng phổ thông, nên việc tuyên truyền, đưa thông tin đến cho người dân luôn được đặt lên hàng đầu. 

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, xã tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã ngày 3 buổi sáng, trưa, chiều. Huy động hệ thống cán bộ thôn buôn, hội, đoàn thể đi từng ngõ ngách, nương rẫy tuyên truyền bằng loa cầm tay cho người dân về dịch bệnh và những khuyến cáo được cập nhật liên tục, mới mẻ. 

Ngoài phát loa di động, cán bộ đoàn còn đến từng nhà phát tờ rơi, trực tiếp phân tích cho người dân khai báo y tế, mục đích, ý nghĩa và cách thức khai báo, nhất là đối với những gia đình có người đi làm ăn xa trở về địa phương.

Cán bộ Đoàn xã Cư Né, huyện Krông Búk chở loa di động tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19
Cán bộ Đoàn xã Cư Né, huyện Krông Búk chở loa di động tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Các hình thức và hoạt động trên, là những giải pháp đang được Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk chủ trì phối hợp các ban, ngành, đoàn thể triển khai, nhằm thực hiện hiệu quả Quyết định số 1163/QĐ -TTg ngày 08/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong vùng DTTS.

Theo báo cáo, từ năm 2017-2021, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Công an tỉnh, Bộ đội biên phòng tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, UBND các huyện và UBND các xã, tổ chức 10 hội nghị tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS, với 850 lượt người tham gia.

Đồng thời, biên soạn, cấp phát 9.785 cuốn sổ tay Hỏi - Đáp, cấp phát 20.000 tờ rơi về Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 bằng hai thức tiếng Việt - Ê đê tại các xã có số đông người đồng bào DTTS; Phối hợp với một số báo, đài Trung ương và địa phương xây dựng các chương trình, chuyên trang tuyên truyền công tác dân tộc, chính sách dân tộc, phổ biến, giáo dục pháp luật. Lồng ghép với nội dung tuyên truyền thực hiện Đề án 498 về Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS; Đề án 1898 về hỗ trợ các hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS. 

Ban Dân tộc cũng đã phối hợp với các sở ngành, địa phương, thực hiện 14 hội nghị tuyên truyền, cấp phát hàng trăm nghìn tờ rơi, sổ tay tuyên truyền tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình; xây dựng 2 mô hình điểm về “nói không với bạo lực gia đình” tại xã Đắk Phơi, huyện Lắk và xã Yang Mao, huyện Krông Bông.

Ông Hà Huy Quang, Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk cho biết: Ngoài các hình thức tuyên truyền trực quan, Ban Dân tộc đã vận dụng hiệu quả tuyên truyền miệng thông qua các hội nghị, hội thảo, các lớp tập huấn, bồi dưỡng về lĩnh vực công tác dân tộc. Qua đó, cung cấp thông tin, tuyên truyền sâu rộng chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, nhất là những vấn đề liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc các cấp, người có uy tín, đội ngũ cán bộ đoàn thể chính chính trị xã hội tại cơ sở. 

Đồng thời, tranh thủ các phương tiện thông tin đại chúng; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, lễ hội ở các địa bàn có đông đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới... để đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với bà con.

Tin cùng chuyên mục
“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn về thực hiện công tác dân tộc, công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG), ngày 16/1/2022, tại tỉnh Bắc Kạn.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy gạo xuất khẩu quy mô lớn ở An Giang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy gạo xuất khẩu quy mô lớn ở An Giang

Thời sự - PV - 22:26, 18/01/2022
Chiều 18/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến huyện Tri Tôn, An Giang dự Lễ khánh thành dự án đầu tư Nhà máy gạo xuất khẩu Hạnh Phúc, tại Cụm Công nghiệp Lương An Trà, xã Lương An Trà, do Tập đoàn Tân Long đầu tư xây dựng.
Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh (T//h) - 22:01, 18/01/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích.
Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán sớm nhất có thể

Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán sớm nhất có thể

Giáo dục - BĐT (T/h) - 21:38, 18/01/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học trực tiếp an toàn trở lại sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sớm nhất có thể, nhất là đối với các địa phương có tỉ lệ cao trong việc tiêm đủ liều vaccine cho đối tượng từ 12-17 tuổi.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện

Thời sự - PV - 21:30, 18/01/2022
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 7, chiều 18/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2021 của Quốc hội.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 21:25, 18/01/2022
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Thời sự - PV - 21:20, 18/01/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phải thực hiện thành công Đề án đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, xây dựng được cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng kinh tế số, Chính phủ số, công dân số, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:17, 18/01/2022
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 18:07, 18/01/2022
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 17:34, 18/01/2022
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 17:32, 18/01/2022
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.