Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng tiếng dân tộc

Lê Hường - 21:11, 24/11/2021

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều buôn đồng bào DTTS xuất hiện các chùm ca bệnh đông bệnh nhân, mức độ lây lan nhanh. Các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương đã tăng cường tuyên truyền phòng, chống Covid-19 trong đồng bào DTTS bằng nhiều cách. Trong đó, tuyên truyền bằng tiếng DTTS được đánh giá mang lại hiệu quả tích cực.

Băng rôn tuyên truyền bằng tiếng DTTS tại huyện Cư Kuin
Băng rôn tuyên truyền bằng tiếng DTTS tại huyện Cư Kuin

Buôn Ea Bhốk, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin từng là tâm dịch nóng nhất tỉnh Đắk Lắk từ cuối tháng 7, với 51 ca bệnh Covid-19 là đồng bào dân tộc Ê Đê. Hiện nay, đồng bào đã thực hiện thích ứng phòng chống dịch trong tifnhhifnh hình mới, vừa phòng, chống dịch, vừa sản xuất. Đó là nhờ địa phương tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, đặc biệt tuyên truyền bằng hai thứ tiếng (phổ thông và Ê Đê) để đồng bào dễ hiểu, dễ làm theo và chính quyền luôn đồng hành cùng người dân trong mọi hoàn cảnh.

Ea Bhốk có 17 thôn, buôn với 4.742 hộ, 18.455 khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm hơn 45%. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong đồng bào DTTS, xã đã đầu tư, trang bị hệ thống loa phóng thanh cho tất cả các thôn, buôn để công tác tuyên truyền bằng hai thứ tiếng đến người dân thuận lợi nhất.

Đến nay toàn xã có 22 cụm truyền thông với 44 loa phóng thanh được lắp đặt. Ngoài đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền với tần suất thường xuyên, thực hiện tiếp phát sóng theo văn bản chỉ đạo của cấp trên, xã còn cử cán bộ tuyên truyền bằng xe lưu động.

Bà H’Noen Ksor, buôn Ea Bhốk chia sẻ: Thường xuyên được nghe qua loa truyền thanh của xã và cán bộ truyền đạt trực tiếp bằng tiếng dân tộc mình tôi hiểu mức độ nguy hiểm, cũng như cách phòng dịch Covid-19. Tôi nhắc nhở con cháu mình nâng cao ý thức, tự giác phòng, chống dịch bệnh, đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Ea Bhốk Nguyễn Xuân Phương, việc “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, tuyên truyền bằng hai thứ tiếng, phát tờ rơi, treo băng rôn, panô, áp phích song ngữ là cách làm hay, nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 trong đồng bào DTTS.

Tương tự, Buôn Đôn là huyện có đông đồng bào DTTS sinh sống, lại tiếp giáp với hai địa phương có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên việc tuyên truyền phòng, chống dịch được chú trọng hàng đầu, đặc biệt là tuyên truyền trong vùng đồng bào DTTS.

Đoàn viên phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch bằng hai thứ tiếng
Đoàn viên phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch bằng hai thứ tiếng

Thời gian qua, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện sử dụng xe tuyên truyền lưu động đến trung tâm 7 xã, 26 buôn đồng bào DTTS; Đài Truyền thông - Truyền hình huyện tăng cường nội dung, thời lượng để thông tin phòng, chống dịch Covid-19 bằng tiếng phổ thông và tiếng Ê Đê. Nhờ đó, ý thức phòng, chống dịch của đồng bào DTTS được nâng lên đáng kể. Bà con thực hiệm nghiêm quy định 5K, cũng như các quy định về phòng, chống dịch.

Đầu tháng 10 vừa qua, Ban Dân tộc - HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thành lập các đoàn công tác tổ chức khảo sát việc tuyên truyền phòng, chống dịch bằng tiếng DTTS.

Ông Y Car Ênuôl, Phó trưởng Ban Dân tộc-HĐND tỉnh đánh giá: Các địa phương có đông đồng bào DTTS đã tăng cường công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền bằng hai thứ tiếng phổ thông và tiếng Ê Đê qua hệ thống loa phát thanh, loa di động và phát tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu tại các điểm dân cư, nơi công cộng. Nhiều địa phương còn bố trí, sắp xếp phát thanh viên, tuyên truyền viên tiếng dân tộc tại địa phương để thuận tiện trong việc tuyên truyền phòng, chống các loại dịch, nhất là dịch Covid-19.

Gần đây nhất, ngày 10/11, UBND tỉnh Đắk Lắk dã có Công văn số 11070/UBND-NC gửi các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành của tỉnh, yêu cầu tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng DTTS. Đặc biệt, quan tâm tuyên truyền bằng tiếng DTTS trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương, in ấn tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch bằng hai thứ tiếng, chú trọng đến vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Tin cùng chuyên mục
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 30/11/2021, tại Moscow, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga đến năm 2030. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.
Ấn tượng cuộc thi ảnh

Ấn tượng cuộc thi ảnh "Đất nước nhìn từ biển"

Photo - PV - 1 giờ trước
Các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, Tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống tổ chức là những tác phẩm xuất sắc nhất trong tổng số gần 4.000 ảnh gửi tham dự cuộc thi để trao giải. Những bức ảnh này sẽ được lựa chọn để in sách, xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước.
Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 2 giờ trước
Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Tin tức - P. Ngọc - 2 giờ trước
Mới đây, một số trường đại học đã có thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên. Theo đó, sinh viên các trường sẽ được nghỉ ít nhất là 2 tuần.
Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Thời sự - BĐT - 2 giờ trước
Nhân dịp Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 và Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập (02/10/1996 – 02/10/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 2 giờ trước
Từ tháng 12/2021, nhiều chính sách mới liên quan đến hoạt động từ thiện, người lao động, đào tạo, thuế, bảo hiểm… có hiệu lực.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 giờ trước
Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt trọn bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho lứa tuổi thiếu nhi của Kristina Ohlsson (Thụy Điển). Đây sẽ là món quà tuyệt vời cho các em thiếu nhi trong dịp lễ Giáng sinh năm nay.
Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Tin tức - Cát Tường - 3 giờ trước
Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định cho phép tăng tần suất khai thác trên nhiều đường bay nội địa từ ngày 1/12. Trong đó, đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh được tăng lên 16 chuyến/ngày, từ ngày 15/12 không vượt quá 20 chuyến/ngày.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Nhân Kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Rumani (1/12/1918-1/12/2021), thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi Thư chúc mừng tới Chủ tịch Thượng viện Rumani, bà Anca Dana Dragu và Chủ tịch Hạ viện Rumani, Ngài Ion-Marcel Ciolacu.
Thủ tướng ban hành công điện chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Thủ tướng ban hành công điện chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 1659/CĐ-TTg ngày 30/11/2021 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk; Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Công an về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Giảm 10% lãi suất cho người dân vay vốn tín dụng chính sách

Giảm 10% lãi suất cho người dân vay vốn tín dụng chính sách

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 3 giờ trước
Người dân vay vốn qua Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ được giảm 10% lãi suất vay theo các chương trình tín dụng chính sách.