Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên truyền phòng chống dịch bằng loa di động, tiếng đồng bào DTTS

Lê Hường (CĐ) - 15:13, 06/09/2021

Để công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong các buôn đồng bào DTTS đạt hiệu quả cao và phù hợp tình hình thực tế, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có những cách tuyên truyền phòng chống Covid-19 bằng nhiều hình thức, đặc biệt đối với nơi có đông đồng bào DTTS.

Lực lượng chức năng giúp dân chăm sóc cây trồng tại huyện Krông Búk
Lực lượng chức năng giúp dân chăm sóc cây trồng tại huyện Krông Búk

Cầm loa tay đến đến từng ngõ hẻm

Gần nửa tháng qua, lực lượng Công an huyện Krông Búk cùng cán bộ thôn, buôn cầm loa tay, đến từng ngõ ngách trong các buôn có đông đồng bào dân tộc Ê Đê sinh sống, tuyên truyền phòng, chống dịch bằng song ngữ Việt và Ê Đê, để người dân hiểu rõ các biện pháp phòng, chống Covid-19, đặc biệt mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định phòng dịch.

Theo báo cáo, tính đến sáng ngày 5/9, huyện Krông Búk ghi nhận 251 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 3 ca tử vong. Hầu hết, các ca dương tính SARS-CoV-2 là người đồng bào dân tộc Ê Đê sinh sống tại các buôn của xã Cư Né và Cư Kpô.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong các buôn đồng bào DTTS, ngành Y tế Đắk Lắk đang triển khai làm xét nghiệm cho tất cả các thôn, buôn có đông đồng bào DTTS sinh sống để đánh giá nguy cơ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh. 

Đồng thời, cử Tổ công tác đặc biệt xuống hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện ứng phó, kiểm soát và ngăn chặn kịp thời. Ngoài ra, Bộ Y tế đã hỗ trợ cho tỉnh Đắk Lắk hơn 100.000 bộ kít test nhanh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cấp phát, lấy mẫu giám sát ở các thôn, buôn đông đồng bào DTTS.

Trung tá Nguyễn Trần Tuấn, Trưởng Công an huyện Krông Búk cho biết: Để hỗ trợ địa phương phòng chống dịch, Công an tỉnh đã điều động khoảng 20 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ Công an huyện Krông Búk phối hợp với chính quyền địa phương thiết lập 20 chốt kiểm soát tại 2 xã trên. Cùng với đó, lực lượng Công an cùng cán bộ xã, thôn buôn cầm loa tay đi đến từng ngõ, hẽm tuyên truyền bằng 2 thứ tiếng Việt - Ê Đê.

 "Việc tuyên truyền 2 thứ tiếng giúp cho những người không rành tiếng phổ thông vẫn nắm bắt sự nguy hiểm của dịch bệnh và những quy định phòng chống dịch. Không chỉ tuyên truyền, chúng tôi còn hỗ trợ người dân mua nhu yếu phẩm; đi đến các huyện khác mua rơm, chặt chuối làm nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Phấn khởi là, từ nỗ lực của các lực lượng và chính quyền địa phương, bà con đã hiểu và chấp hành các quy định phòng chống dịch tốt hơn", Trung tá Nguyễn Trần Tuấn chia sẻ

Ngoài tuyên truyền phòng chống dịch, lực lượng Công an, cán bộ xã, Đoàn các cấp huyện Krông Búk còn giúp những hộ dân đang điều trị bệnh, cách ly tập trung chăm sóc vật nuôi, cây trồng.

Đoàn thanh niên huyện Cư M’gar chở loa di động đi tuyên truyền
Đoàn thanh niên huyện Cư M’gar chở loa di động đi tuyên truyền

“Loa thanh niên” tuyên truyền phòng chống dịch

Cư M’Gar cũng là một trong những huyện, liên tục ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 trong những ngày gần đây. Thời gian qua, các đoàn viên Huyện đoàn Cư M’gar chạy xe máy chở theo chiếc loa rong ruổi khắp các ngõ ngách buôn làng, nương rẫy phát loa đi động tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 bằng 2 thứ tiếng Ê Đê và Việt.

Chị H’Ner Êban, buôn Kna B, xã Cư M’gar chia sẻ: Buôn chủ yếu là đồng bào dân tộc Ê Đê làm nghề nông, ban ngày mọi người đi làm nương rẫy, ít khi để ý thông tin dịch bệnh. Hơn nửa tháng nay, ngày nào cũng nghe loa tuyên truyền của Đoàn thanh niên về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19; Nắm được tình hình dịch bệnh ở địa phương, vùng nguy cơ lây lan dịch bệnh; khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, không tụ tập đông người… tất cả các thông tin về phòng chống dịch được nói bằng tiếng đồng bào mình rất dễ hiểu và thiết thực.

Theo báo cáo, đến sáng 5/9, trên địa bàn huyện này ghi nhận 107 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có nhiều ca là người DTTS. Từ 18h ngày 1/9, Huyện Cư M’gar đã áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn huyện.

Anh Y Wal Mlô, Bí thư Huyện đoàn Cư M’gar cho biết: Với đặc thù địa bàn rộng, đồng bào DTTS chiếm 46% dân số, để người dân nắm rõ thông tin về dịch Covid-19, huyện Đoàn Cư M’gar đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng hình thức phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương và văn hóa từng dân tộc. Ngoài tuyên truyền trực tiếp đến hộ gia đình, qua mạng xã hội, phát tờ rơi, lực lượng thanh niên huyện Cư M’gar còn tích cực tuyên truyền bằng loa di động với 2 ngôn ngữ Việt và Ê Đê.

Ngoài ra, các cấp đoàn còn huy động nguồn lực xã hội cấp phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho bà con người DTTS, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.../.

Tin cùng chuyên mục
Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Trở về trong vòng tay yêu thương (Bài 1)

Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Trở về trong vòng tay yêu thương (Bài 1)

Chưa đầy 3 tháng, các tỉnh Tây Nguyên đón hàng trăm nghìn lao động làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam hồi hương tránh dịch. Trong số đó, nhiều người đã mất việc, người tạm nghỉ việc vì giảm lương, không ít người bỏ việc không nhận lương vội vã rời "miền đất hứa", về quê sinh sống. Sau khi trở về, họ đều phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong cuộc mưu sinh. Báo Dân tộc và Phát triển xin gửi đến bạn đọc loạt bài " Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh" hầu mong giúp bạn đọc có cái nhìn thấu đáo hơn về những khó khăn của người dân và tinh thần trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể trong nổ lực ổn định và phát triển kinh tế xã hội trong thời kỳ đại dịch.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:39, 15/10/2021
Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.
Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Tin tức - PV - 19:30, 15/10/2021
Đây là tinh thần chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, diễn ra chiều ngày 15/10.
Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 19:19, 15/10/2021
Để từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước cải thiện cuộc sống. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm từ 70% (năm 2018) xuống còn 50% (cuối năm 2020).
Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:55, 15/10/2021
Ngày 15/10, Việt Nam có 3.797 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 45 địa phương khác. Trong ngày có 918 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc

Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc "mục tiêu kép" trong những ngày đại dịch

Doanh nhân dân tộc - Uông Thái Biểu- Kim Anh - 18:43, 15/10/2021
Nỗ lực trong khó khăn chung vì đại dịch COVID-19, Lưu Lập Đức - chàng trai người Tày vẫn vững vàng chèo lái Công ty Agri Đức Tiến của mình không để đứt gãy công việc sản xuất - kinh doanh và thị trường tiêu thụ. Đồng thời, anh góp sức giải cứu nông sản cho hàng chục nông hộ, tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 40 thanh niên địa phương. Có thể nói, doanh nhân Lưu Lập Đức đã thực hiện xuất sắc mục tiêu kép: vừa duy trì hoạt động ổn định cho công ty, vừa hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân trong những ngày đại dịch.
Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Thời sự - PV - 18:10, 15/10/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu nhằm tiến tới xây dựng Nhà nước pháp quyền; đồng thời cải cách tư pháp là động lực quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tư pháp và công tác phòng chống tham nhũng.
Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Sản phẩm - Thị trường - Trọng Bảo - 17:37, 15/10/2021
Xuất phát từ một số nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cây trồng hàng hóa, vật nuôi trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Thời gian gần đây, bà con nông dân ở các địa phương đang phá bỏ một số cây trồng từng được xác định là hàng hóa, tìm các loại cây trồng khác thay thế với hy vọng có thu nhập.
Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Thời sự - PV - 17:30, 15/10/2021
Chiều 15/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Milovan Stankov, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech tại Hà Nội.