Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên truyền phòng chống dịch bằng loa di động, tiếng đồng bào DTTS

Lê Hường (CĐ) - 15:13, 06/09/2021

Để công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong các buôn đồng bào DTTS đạt hiệu quả cao và phù hợp tình hình thực tế, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có những cách tuyên truyền phòng chống Covid-19 bằng nhiều hình thức, đặc biệt đối với nơi có đông đồng bào DTTS.

Lực lượng chức năng giúp dân chăm sóc cây trồng tại huyện Krông Búk
Lực lượng chức năng giúp dân chăm sóc cây trồng tại huyện Krông Búk

Cầm loa tay đến đến từng ngõ hẻm

Gần nửa tháng qua, lực lượng Công an huyện Krông Búk cùng cán bộ thôn, buôn cầm loa tay, đến từng ngõ ngách trong các buôn có đông đồng bào dân tộc Ê Đê sinh sống, tuyên truyền phòng, chống dịch bằng song ngữ Việt và Ê Đê, để người dân hiểu rõ các biện pháp phòng, chống Covid-19, đặc biệt mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định phòng dịch.

Theo báo cáo, tính đến sáng ngày 5/9, huyện Krông Búk ghi nhận 251 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 3 ca tử vong. Hầu hết, các ca dương tính SARS-CoV-2 là người đồng bào dân tộc Ê Đê sinh sống tại các buôn của xã Cư Né và Cư Kpô.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong các buôn đồng bào DTTS, ngành Y tế Đắk Lắk đang triển khai làm xét nghiệm cho tất cả các thôn, buôn có đông đồng bào DTTS sinh sống để đánh giá nguy cơ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh. 

Đồng thời, cử Tổ công tác đặc biệt xuống hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện ứng phó, kiểm soát và ngăn chặn kịp thời. Ngoài ra, Bộ Y tế đã hỗ trợ cho tỉnh Đắk Lắk hơn 100.000 bộ kít test nhanh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cấp phát, lấy mẫu giám sát ở các thôn, buôn đông đồng bào DTTS.

Trung tá Nguyễn Trần Tuấn, Trưởng Công an huyện Krông Búk cho biết: Để hỗ trợ địa phương phòng chống dịch, Công an tỉnh đã điều động khoảng 20 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ Công an huyện Krông Búk phối hợp với chính quyền địa phương thiết lập 20 chốt kiểm soát tại 2 xã trên. Cùng với đó, lực lượng Công an cùng cán bộ xã, thôn buôn cầm loa tay đi đến từng ngõ, hẽm tuyên truyền bằng 2 thứ tiếng Việt - Ê Đê.

 "Việc tuyên truyền 2 thứ tiếng giúp cho những người không rành tiếng phổ thông vẫn nắm bắt sự nguy hiểm của dịch bệnh và những quy định phòng chống dịch. Không chỉ tuyên truyền, chúng tôi còn hỗ trợ người dân mua nhu yếu phẩm; đi đến các huyện khác mua rơm, chặt chuối làm nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Phấn khởi là, từ nỗ lực của các lực lượng và chính quyền địa phương, bà con đã hiểu và chấp hành các quy định phòng chống dịch tốt hơn", Trung tá Nguyễn Trần Tuấn chia sẻ

Ngoài tuyên truyền phòng chống dịch, lực lượng Công an, cán bộ xã, Đoàn các cấp huyện Krông Búk còn giúp những hộ dân đang điều trị bệnh, cách ly tập trung chăm sóc vật nuôi, cây trồng.

Đoàn thanh niên huyện Cư M’gar chở loa di động đi tuyên truyền
Đoàn thanh niên huyện Cư M’gar chở loa di động đi tuyên truyền

“Loa thanh niên” tuyên truyền phòng chống dịch

Cư M’Gar cũng là một trong những huyện, liên tục ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 trong những ngày gần đây. Thời gian qua, các đoàn viên Huyện đoàn Cư M’gar chạy xe máy chở theo chiếc loa rong ruổi khắp các ngõ ngách buôn làng, nương rẫy phát loa đi động tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 bằng 2 thứ tiếng Ê Đê và Việt.

Chị H’Ner Êban, buôn Kna B, xã Cư M’gar chia sẻ: Buôn chủ yếu là đồng bào dân tộc Ê Đê làm nghề nông, ban ngày mọi người đi làm nương rẫy, ít khi để ý thông tin dịch bệnh. Hơn nửa tháng nay, ngày nào cũng nghe loa tuyên truyền của Đoàn thanh niên về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19; Nắm được tình hình dịch bệnh ở địa phương, vùng nguy cơ lây lan dịch bệnh; khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, không tụ tập đông người… tất cả các thông tin về phòng chống dịch được nói bằng tiếng đồng bào mình rất dễ hiểu và thiết thực.

Theo báo cáo, đến sáng 5/9, trên địa bàn huyện này ghi nhận 107 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có nhiều ca là người DTTS. Từ 18h ngày 1/9, Huyện Cư M’gar đã áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn huyện.

Anh Y Wal Mlô, Bí thư Huyện đoàn Cư M’gar cho biết: Với đặc thù địa bàn rộng, đồng bào DTTS chiếm 46% dân số, để người dân nắm rõ thông tin về dịch Covid-19, huyện Đoàn Cư M’gar đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng hình thức phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương và văn hóa từng dân tộc. Ngoài tuyên truyền trực tiếp đến hộ gia đình, qua mạng xã hội, phát tờ rơi, lực lượng thanh niên huyện Cư M’gar còn tích cực tuyên truyền bằng loa di động với 2 ngôn ngữ Việt và Ê Đê.

Ngoài ra, các cấp đoàn còn huy động nguồn lực xã hội cấp phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho bà con người DTTS, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.../.

Tin cùng chuyên mục
Niềm vui khi điện về bản

Niềm vui khi điện về bản

Sau 31 năm thực hiện tái định cư, hàng trăm người dân là đồng bào dân tộc Thái, Cống tại bản Yên, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé (Điện Biên) mới được sử dụng điện lưới quốc gia. Đây là niềm hạnh phúc, niềm vui khôn xiết của đồng bào các dân tộc ở bản Yên.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Tin tức - PV - 20:19, 16/09/2021
Bình Dương cần đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu phố, để kiểm soát tình hình dịch bệnh hiệu quả, bền vững sau khi trở lại trạng thái bình thường mới.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thời sự - PV - 19:39, 16/09/2021
Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí có các biện pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, mở rộng hợp tác và đẩy mạnh triển khai các dự án quan trọng trên các lĩnh vực mũi nhọn như năng lượng, dầu khí, cũng như quốc phòng và an ninh.
SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

Khoa học - Công nghệ - PV - 19:30, 16/09/2021
Sáng 16/9, theo giờ Việt Nam, tàu tên lửa SpaceX đã được phóng từ Florida, Mỹ, chở 4 phi hành gia không chuyên đầu tiên vào quỹ đạo Trái đất.
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Thời sự - PV - 18:35, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Trưởng ban Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương chủ trì buổi lễ.
Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:20, 16/09/2021
Ngày 16/9, Việt Nam có thêm 10.489 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 6.537 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.735 ca. Trong ngày có 10.901 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Tin tức - PV - 17:45, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp để rà soát tiến độ xây dựng các chuyên đề thuộc Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước phát quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” do Ban Chỉ đạo xây dựng đề án giao cho các cơ quan Chính phủ thực hiện.
Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:44, 16/09/2021
Nhân dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 3.035 người. Đây là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước ta, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, vừa nghiêm minh trong xét xử người phạm tội, đồng thời khoan hồng, nhân đạo đối với những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động tốt, tạo điều kiện để họ tái hoà nhập cộng đồng.
Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Khoa học - Công nghệ - Thiên An - 17:18, 16/09/2021
Ngày 16/9, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị trực tuyến 3 cấp tập huấn triển khai phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn. Dự hội nghị có lãnh đạo, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, các xã trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn.
Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Giáo dục - T.Hợp - 17:11, 16/09/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3252/SGDĐT-CTTT về việc bảo đảm an ninh an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích năm 2021-2020.Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trước khi đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát, khống chế.
NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

Tin tức - PV - 16:50, 16/09/2021
Theo thông tin từ đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, NSND, đạo diễn, họa sĩ Ngô Mạnh Lân đã qua đời ngày 15/9.