Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên truyền phòng chống dịch bằng loa di động, tiếng đồng bào DTTS

Lê Hường (CĐ) - 15:15, 30/09/2021

Để công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong các buôn đồng bào DTTS đạt hiệu quả cao và phù hợp tình hình thực tế, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có những cách tuyên truyền phòng chống Covid-19 bằng nhiều hình thức, đặc biệt đối với nơi có đông đồng bào DTTS.

Lực lượng chức năng giúp dân chăm sóc cây trồng tại huyện Krông Búk
Lực lượng chức năng giúp dân chăm sóc cây trồng tại huyện Krông Búk

Cầm loa tay đến đến từng ngõ hẻm

Gần nửa tháng qua, lực lượng Công an huyện Krông Búk cùng cán bộ thôn, buôn cầm loa tay, đến từng ngõ ngách trong các buôn có đông đồng bào dân tộc Ê Đê sinh sống, tuyên truyền phòng, chống dịch bằng song ngữ Việt và Ê Đê, để người dân hiểu rõ các biện pháp phòng, chống Covid-19, đặc biệt mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định phòng dịch.

Theo báo cáo, tính đến sáng ngày 30/9, huyện Krông Búk ghi nhận 358 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 3 ca tử vong. Hầu hết, các ca dương tính SARS-CoV-2 là người đồng bào dân tộc Ê Đê sinh sống tại các buôn của xã Cư Né và Cư Kpô.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong các buôn đồng bào DTTS, ngành Y tế Đắk Lắk đang triển khai làm xét nghiệm cho tất cả các thôn, buôn có đông đồng bào DTTS sinh sống để đánh giá nguy cơ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh. 

Đồng thời, cử Tổ công tác đặc biệt xuống hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện ứng phó, kiểm soát và ngăn chặn kịp thời. Ngoài ra, Bộ Y tế đã hỗ trợ cho tỉnh Đắk Lắk hơn 100.000 bộ kít test nhanh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cấp phát, lấy mẫu giám sát ở các thôn, buôn đông đồng bào DTTS.

Trung tá Nguyễn Trần Tuấn, Trưởng Công an huyện Krông Búk cho biết: Để hỗ trợ địa phương phòng chống dịch, Công an tỉnh đã điều động khoảng 20 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ Công an huyện Krông Búk phối hợp với chính quyền địa phương thiết lập 20 chốt kiểm soát tại 2 xã trên. Cùng với đó, lực lượng Công an cùng cán bộ xã, thôn buôn cầm loa tay đi đến từng ngõ, hẽm tuyên truyền bằng 2 thứ tiếng Việt - Ê Đê.

 "Việc tuyên truyền 2 thứ tiếng giúp cho những người không rành tiếng phổ thông vẫn nắm bắt sự nguy hiểm của dịch bệnh và những quy định phòng chống dịch. Không chỉ tuyên truyền, chúng tôi còn hỗ trợ người dân mua nhu yếu phẩm; đi đến các huyện khác mua rơm, chặt chuối làm nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Phấn khởi là, từ nỗ lực của các lực lượng và chính quyền địa phương, bà con đã hiểu và chấp hành các quy định phòng chống dịch tốt hơn", Trung tá Nguyễn Trần Tuấn chia sẻ

Ngoài tuyên truyền phòng chống dịch, lực lượng Công an, cán bộ xã, Đoàn các cấp huyện Krông Búk còn giúp những hộ dân đang điều trị bệnh, cách ly tập trung chăm sóc vật nuôi, cây trồng.

Đoàn thanh niên huyện Cư M’gar chở loa di động đi tuyên truyền
Đoàn thanh niên huyện Cư M’gar chở loa di động đi tuyên truyền

“Loa thanh niên” tuyên truyền phòng chống dịch

Cư M’Gar cũng là một trong những huyện, liên tục ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 trong những ngày gần đây. Thời gian qua, các đoàn viên Huyện đoàn Cư M’gar chạy xe máy chở theo chiếc loa rong ruổi khắp các ngõ ngách buôn làng, nương rẫy phát loa đi động tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 bằng 2 thứ tiếng Ê Đê và Việt.

Chị H’Ner Êban, buôn Kna B, xã Cư M’gar chia sẻ: Buôn chủ yếu là đồng bào dân tộc Ê Đê làm nghề nông, ban ngày mọi người đi làm nương rẫy, ít khi để ý thông tin dịch bệnh. Hơn nửa tháng nay, ngày nào cũng nghe loa tuyên truyền của Đoàn thanh niên về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19; Nắm được tình hình dịch bệnh ở địa phương, vùng nguy cơ lây lan dịch bệnh; khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, không tụ tập đông người… tất cả các thông tin về phòng chống dịch được nói bằng tiếng đồng bào mình rất dễ hiểu và thiết thực.

Theo báo cáo, đến sáng 30/9, trên địa bàn huyện này ghi nhận 134 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có nhiều ca là người DTTS. Từ 18h ngày 1/9, Huyện Cư M’gar đã áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn huyện.

Anh Y Wal Mlô, Bí thư Huyện đoàn Cư M’gar cho biết: Với đặc thù địa bàn rộng, đồng bào DTTS chiếm 46% dân số, để người dân nắm rõ thông tin về dịch Covid-19, huyện Đoàn Cư M’gar đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng hình thức phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương và văn hóa từng dân tộc. Ngoài tuyên truyền trực tiếp đến hộ gia đình, qua mạng xã hội, phát tờ rơi, lực lượng thanh niên huyện Cư M’gar còn tích cực tuyên truyền bằng loa di động với 2 ngôn ngữ Việt và Ê Đê.

Ngoài ra, các cấp đoàn còn huy động nguồn lực xã hội cấp phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho bà con người DTTS, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.../.

Tin cùng chuyên mục
Bắc Giang: Chương trình “Vì em hiếu học” trao 370 suất học bổng cho học sinh

Bắc Giang: Chương trình “Vì em hiếu học” trao 370 suất học bổng cho học sinh

Ngày 24/9, Hội Khuyến học tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội chi nhánh Bắc Giang (Viettel Bắc Giang) phối hợp tổ chức Chương trình “Vì em hiếu học” năm 2022 tại Trường Tiểu học Phong Vân (Lục Ngạn).
Tin nổi bật trang chủ
Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để chống bão NORU

Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để chống bão NORU

Thời sự - PV - 22:18, 25/09/2022
Chiều nay, 25/9, chủ trì họp triển khai công tác ứng phó với Noru - siêu bão có thể đổ bộ vào nước ta trong những ngày tới, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ tuyệt đối không chủ quan. Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão, lũ.
Các địa phương khẩn cấp triển khai các phương án ứng phó với bão Noru

Các địa phương khẩn cấp triển khai các phương án ứng phó với bão Noru

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:13, 25/09/2022
Để chủ động ứng phó với cơn bão số 4 (bão NORU), ngay từ sáng ngày 25/9, các địa phương ven biển miền Trung đồng loạt triển khai các phương án phòng chống, ứng phó với cơn bão được dự báo là cực mạnh với sức gió cấp 15, giật cấp 17.
Lâm Đồng: Phạt hành chính thanh niên phát tán thông tin giả mạo

Lâm Đồng: Phạt hành chính thanh niên phát tán thông tin giả mạo

Pháp luật - Văn Yên - 19:33, 25/09/2022
Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với T.B.H (24 tuổi, ngụ TP. Hồ Chí Minh) về hành vi phát tán thông tin giả mạo, sai sự thật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, còn

Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, còn "Livestream" Facebook

Pháp luật - Đ.Dương - T.Nhân - 19:33, 25/09/2022
Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, giấy chứng nhận kiểm định và giấy phép lái xe, tài xế ô tô du lịch còn sử dụng điện thoại để Livestream lên mạng xã hội.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru)

Tin tức - BĐT - 17:44, 25/09/2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 855/CĐ-TTg ngày 25/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản

Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản

Tối 24/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
An Giang: Hơn 183 tỷ đồng đầu tư phát triển vùng DTTS và miền núi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia

An Giang: Hơn 183 tỷ đồng đầu tư phát triển vùng DTTS và miền núi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia

Tin địa phương - Nguyệt Anh - 17:26, 25/09/2022
Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng vừa ký ban hành Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 15/8/2022 về việc Phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn ngân sách trung ương và ngân sách địa phương thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh An Giang giai đoạn I (từ năm 2021 đến năm 2025).
Lạng Sơn: Khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022

Lạng Sơn: Khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022

Thể thao - Thiên An - Mỹ Dung - 14:59, 25/09/2022
Sáng 25/9, tại Sân vận động Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Lễ khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Thời sự - PV - 14:33, 25/09/2022
Sáng 25/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước ta đã rời sân bay Quốc tế Nội Bài, lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Thủ đô Tokyo, từ ngày 25 - 28/9/2022.
Thay đối đầu, tư duy “được - mất” bằng hợp tác quốc tế cởi mở

Thay đối đầu, tư duy “được - mất” bằng hợp tác quốc tế cởi mở

Thời sự - PV - 14:21, 25/09/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đề xuất cần loại bỏ xu hướng đối đầu, tư duy “được - mất” và thay vào đó, cần thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế một cách cởi mở, bao trùm, công bằng và cùng có lợi.
Rực rỡ sắc màu các dân tộc tại Nghĩa Lộ

Rực rỡ sắc màu các dân tộc tại Nghĩa Lộ

Sắc màu 54 - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 11:58, 25/09/2022
Chiều 24/9, hoạt động diễn diễu đường phố trên các tuyến đường thị xã Nghĩa Lộ đã mang đến cho khán giả một không gian văn hóa đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc. Chương trình có sự tham gia của các diễn viên chuyên và không chuyên từ các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.