Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thái Bình: Người dân muốn đến, về tỉnh cần đáp ứng những điều kiện gì?

P. Ngọc - 09:14, 06/09/2021

Ngày 5/9, Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã ban hành Văn bản hoả tốc số 1881/SYT-NVY về việc hướng dẫn quản lý người đến, về tỉnh Thái Bình trong tình hình mới phòng chống dịch Covid-19.

Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Để đảm bảo kiểm soát, quản lý chặt chẽ người từ các vùng nguy cơ dịch bệnh Covid-19 đến, về tỉnh Thái Bình hiện nay, Sở Y tế tỉnh hướng dẫn quản lý người đến, về tỉnh trong tình hình mới phòng chống dịch Covid-19 như sau:

Thực hiện phân theo 04 vùng dịch tễ để kiểm soát với người đến, về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ như sau: 

Vùng 1 (Vùng đỏ): các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc áp dụng cao hơn Chỉ thị 16/CT-TTg (16+) hoặc vùng phong tỏa dịch.

Vùng 2 (Vùng cam): các địa phương áp dụng các biện pháp cao hơn Chỉ thị số 15/CT-TTg (15+). 

Vùng 3 (Vùng vàng): các địa phương thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg. 

Vùng 4 (Vùng xanh): các địa phương còn lại.

Phân theo 02 nhóm đối tượng nguy cơ cho người đã từng ở, đi, đến các địa phương trên dựa theo hai tiêu chí về tiêm chủng vắc xin và đã khỏi bệnh Covid-19.

Nhóm 1, gồm các đối tượng: Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khoẻ điện tử/hoặc giấy chứng nhận của cơ sở tiêm chủng và liều cuối cùng nằm trong thời gian từ đủ 14 ngày đến dưới 12 tháng, tính đến thời điểm đến/về địa phương). Người đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng và có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện, tính đến thời điểm đến/về địa phương). 

Nhóm 2: gồm các đối tượng còn lại 

Về áp dụng các biện pháp kiểm soát, quản lý trong phòng, chống dịch bệnh cho các nhóm đối tượng theo các vùng khi đến, về tỉnh Thái Bình, văn bản nêu rõ: Không tiếp nhận người vào tỉnh (bao gồm cả người Thái Bình) từ các địa phương thuộc Vùng 1 (Vùng đỏ).

Đối với các nhóm đối tượng từ các Vùng còn lại được đến, về tỉnh Thái Bình khi đáp ứng đủ các điều kiện: Phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 Âm tính trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên do cơ quan y tế có đủ kiện cấp theo quy định của Bộ Y tế; Phải có giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân; Phải có giấy xác nhận do chính quyền địa phương hoặc công an địa phương nơi cư trú/lưu trú/học tập/công tác cấp về tình trạng cư trú, lưu trú của bản thân; 

Ngoài ra, phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch ngay sau khi về, vào tỉnh cụ thể như sau:

Đối tượng thuộc Vùng 2 (Vùng cam)

Nhóm 1: Cách ly y tế tập trung 07 ngày; xét nghiệm 02 lần SARS-CoV-2 vào ngày đầu, ngày thứ 7 và cách ly y tế tại nhà 07 ngày tiếp theo; và tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo. 

Nhóm 2: Cách ly y tế tập trung 14 ngày; xét nghiệm 03 lần SARS-CoV-2 vào ngày đầu, ngày thứ 7 và 14 và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày tiếp theo. 

Đối tượng thuộc Vùng 3 (Vùng vàng)

Nhóm 1: Cách ly y tế tại nhà 07 ngày; xét nghiệm 02 lần SARS-CoV-2 vào ngày đầu, ngày thứ 7 và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 07 ngày tiếp theo. 

Nhóm 2: Cách ly y tế tập trung 07 ngày; xét nghiệm 02 lần SARS-CoV-2 vào ngày đầu, ngày thứ 7 và cách ly y tế tại nhà 07 ngày tiếp theo.

Đối với những đối tượng thuộc Vùng 4 (Vùng xanh): 

Nhóm 1: Tự theo dõi sức khỏe 14 ngày; khuyến khích xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 ngay khi về địa phương. 

Nhóm 2: Tự theo dõi sức khỏe tại nhà 07 ngày và theo dõi sức khỏe tiếp theo 07 ngày; xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 ngay khi về địa phương.

Văn bản cũng nêu rõ, tất các các đối tượng trong quá trình cách ly y tế, theo dõi sức khỏe phảithực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế và quy định của tỉnh Thái Bình, của địa phương nơi cư trú/lưu trú; nếu có diễn biến bất thường phải thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn và xử lý theo quy định). 

Các đối tượng không quy định trong văn bản này thì được thực hiện theo các văn bản hiện hành của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình, Ban Chỉ đạo phòng,chống dịch tỉnh Thái Bình, Sở Y tế Thái Bình.

Tin nổi bật trang chủ
Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Khởi nghiệp - Mai Hương - 1 giờ trước
Từng bỏ bản làng để tìm nơi lập nghiệp, nhưng rồi chàng trai dân tộc Mông Giàng A Sáu nhận ra, không nơi nào thuận lợi bằng lập nghiệp trên chính quê hương mình. Với nghị lực quyết tâm và ý chí vươn lên, anh đã thành công với mô hình khởi nghiệp từ cây quế ngay trên đồi núi quê anh- bản Sài Lương 3, xã An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái).
Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 19/9, Việt Nam có thêm 10.040 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 5.894 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.496 ca, tiếp sau là Bình Dương 2.332 ca. Trong ngày có 9.137 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Nguyễn - 2 giờ trước
Thổ Hà là làng cổ trù phú ven sông Cầu còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của một làng Việt cổ với nghề truyền thống làm gốm, bánh đa nướng, bánh đa nem. Đặc biệt, bánh đa nem ở Thổ Hà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 2 giờ trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 2 giờ trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 3 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 3 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 3 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.