Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên truyền phòng, chống dịch bằng tiếng DTTS: Hiệu quả thiết thực

Lê Hường - 10:17, 18/08/2020

Hơn 1 tháng qua, tỉnh Đăk Lăk gồng mình chống dịch kép, dịch bạch hầu chưa xử lý xong, dịch Covid-19 lại ập đến. Cũng trong suốt thời gian này, lực lượng thanh niên luôn đi đầu đến từng nhà dân tuyên truyền phòng dịch, bằng tiếng dân tộc, kêu gọi cấp phát hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân vùng dịch, giúp người dân hiểu đúng và nâng cao nhận thức phòng, chống các loại dịch bệnh.

Thanh niên các xã vùng sâu đến từng nhà dân hướng dẫn phòng dịch
Thanh niên các xã vùng sâu đến từng nhà dân hướng dẫn phòng dịch

Tuyên truyền bằng “tiếng đồng bào”

Xã Cư Pui, huyện Krông Bông có 13 thôn buôn, trong đó có 6 thôn toàn đồng bào Mông, cách xa trung tâm xã, đời sống còn nhiều khó khăn. Hiện tại, Cư Pui là 1 trong 2 địa phương ghi nhận số ca bạch hầu cao nhất tỉnh Đăk Lăk. Đa số người dân nơi đây không biết chữ nên muốn bà con hiểu rõ về dịch bệnh, biết cách phòng, tránh thì phải tuyên truyền bằng tiếng của đồng bào. 

Bà Sùng Thị Bầu ở thôn Ea Bar, xã Cư Pui chia sẻ: Đồng bào Mông ở đây ít người biết tiếng phổ thông, tôi được học lớp xóa mù chữ cũng chỉ biết sơ sơ nên chưa hiểu hết nội dung tờ rơi hay loa phát thanh. Việc tuyên truyền phòng, chống dịch bằng tiếng Mông phát qua loa di động thế này bà con dễ nghe, dễ hiểu và thực hiện tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Cư Pui nhận định: Trong đợt dịch Covid-19 hồi đầu năm 2020, các thôn người Mông xã Cư Pui đã áp dụng hình thức tuyên truyền bằng loa di động, phát bằng tiếng Mông và đã mang lại hiệu quả thiết thực. Sau khi tuyên truyền, khuyến cáo, người dân trên địa bàn xã đã thay đổi nhận thức rõ nét như, chủ động đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn, thường xuyên vệ sinh nhà cửa, đường làng, ngõ xóm khu dân cư và hạn chế đi lại trong mùa dịch. Nên khi dịch bệnh bạch hầu xuất hiện, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các thôn đồng bào Mông dịch các nội dung tuyên truyền sang tiếng Mông để phát triển loa di động, cử thanh niên người Mông đến từng nhà để tuyên truyền.

Vì vậy, khi dịch bệnh bạch hầu xuất hiện trên địa bàn xã, rồi dịch Covid-19 quay trở lại xã Cư Pui chỉ đạo các trưởng thôn tiếp tục dịch tài liệu sang tiếng Mông, sử dụng loa di động đi tuyên truyền đến từng ngõ ngách.

Hơn 1 tháng qua, ngày 3 buổi, ông Sùng Minh Sơn, Trưởng thôn Ea Bar lại chở loa di động đi khắp đường làng, ngõ xóm để tuyên truyền phòng, chống dịch bằng tiếng Mông. Ông Sơn chia sẻ: Tôi đã dịch các tài liệu của ngành Y tế sang tiếng Mông, thu âm bằng điện thoại, rồi mượn loa của Trường Tiểu học Ea Bar phát qua Bluetooth. Nhờ đó mà, nhận thức của người dân bây giờ đã cao hơn rất nhiều, họ chủ động giữ gìn vệ sinh chung, nơi ở luôn sạch sẽ và biết sử dụng dung dịch sát khuẩn, khẩu trang…

“Đến từng ngõ, gõ từng nhà” 

Chung tay phòng, chống dịch, thời gian qua, đoàn viên, thanh niên ở các xã, huyện trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk luôn xung kích đi đầu trong tuyên truyền phòng, chống dịch, bằng việc phiên dịch tài liệu tuyên truyền sang tiếng Ê Đê, Mông, M’nông… rồi “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nói với người dân.

Anh Y Vân Mlô, Phó Bí thư Đoàn xã Cư Né, huyện Krông Buk cho biết: Đoàn viên, thanh niên trong xã rất năng nổ, tất cả đều tham gia đội tuyên truyền lưu động. Người chở loa tuyên truyền, người phát khẩu trang, nước rửa tay và hướng dẫn bà con cách rửa tay bằng nước, rửa tay khô rất cụ thể. Đồng thời, trực tiếp phân tích cho người dân hiểu về khai báo y tế, mục đích, ý nghĩa và cách thức khai báo, nhất là đối với những gia đình có người đi làm ăn xa trở về địa phương; không tham gia chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội; thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh theo các kênh chính thống của Ðảng, Nhà nước, của Đoàn cấp trên để tuyên truyền.

“Từ khi tuyên truyền bằng tiếng dân tộc, đồng bào Ê Đê ở đây hiểu hơn sự nguy hiểm của dịch bệnh, biết rửa tay đúng cách, biết đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ hơn. Đặc biệt, mỗi khi nghe tiếng loa phát thanh hay thấy cán bộ đến là đồng bào chú ý lắng nghe, quan tâm những thông tin mới”, anh Y Vân Mlô chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục
Vì sao dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong đồng bào DTTS?

Vì sao dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong đồng bào DTTS?

Liên tục trong nhiều ngày qua, tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk xuất hiện các ổ dịch mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, nguyên nhân phần lớn là do người dân lơ là chủ quan không thực hiện nghiêm túc 5K vì nghĩ đã tiêm đủ vắc xin và thói quen tụ tập sinh hoạt cộng đồng...
Tin nổi bật trang chủ
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Xã hội - Trọng Bảo - 3 phút trước
Triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP nay là Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 8/10/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái đã và đang khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ với mục tiêu nhanh, chính xác và kịp thời.
Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 7 phút trước
Sáng 8/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 4.
“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 10 phút trước
Đó là khẳng định của ông Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quôc hội tỉnh Lai Châu, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về tầm quan trọng của công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trong giai đoạn hiện nay.
“Ấm tình”… Mặt trận

“Ấm tình”… Mặt trận

Phóng sự - Thành An - 19 phút trước
Nhà Mặt trận, bò của Mặt trận… đã là “từ khóa” quen thuộc của đồng bào các DTTS ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những mô hình thiết thực mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện này đã triển khai trong mấy năm gần đây, đang “tiếp sức” cho những hộ nghèo vươn lên.
Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - Thùy Dung - 37 phút trước
Sáng 8/12, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các đại biểu ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Kon Tum.
Vững niềm tin nơi phên dậu

Vững niềm tin nơi phên dậu

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi là khu vực phên dậu của Tổ quốc, giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, đồng bào dân tộc thiểu số một lòng giữ trọn niềm tin với Đảng, đóng góp sức mình cho cách mạng cũng như công cuộc đổi mới của đất nước ngày nay.
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Pháp luật - Minh Thu - 40 phút trước
Tại buổi gặp mặt báo chí sáng 8/12, thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã Công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Quyết định Khen thưởng của Bộ Quốc phòng; Quyết định Khen thưởng của Bộ Tư lệnh BĐBP...
Sau mỗi mùa mưa…

Sau mỗi mùa mưa…

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 42 phút trước
Mỗi mùa mưa bão đi qua, cái đọng lại sau cùng vẫn là những hệ lụy, thiệt hại, tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất, hậu quả mưa bão của năm sau thường có những diễn biến phức tạp và nặng nề hơn năm trước, nhưng bài học kinh nghiệm, phương án ứng phó, kiểm điểm trách nhiệm… thì dường như “vẫn cũ".
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Kinh tế - BĐT - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.
Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 1 giờ trước
Những năm qua, cây hồi đã giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) tăng thêm thu nhập, nâng cao đười sống, từng bước xóa đói giảm nghèo và đi lên làm giàu.
Xốp Cháo vững tin thoát nghèo

Xốp Cháo vững tin thoát nghèo

Kinh tế - Việt Hải - 1 giờ trước
Từ bến ở thượng lưu đập thủy điện Bản Vẽ, sau 40 phút đi thuyền máy xuyên qua lòng hồ trên sông Nậm Nơn, chúng tôi đến bản Xốp Cháo, xã Lượng Minh. Đây là vùng lõi nghèo của Tương Dương - huyện biên giới 30a, tỉnh Nghệ An. Như là một "ốc đảo" giữa lòng hồ rộng lớn, Xốp Cháo đến nay vẫn là bản 3 "không": Không đường giao thông, không điện lưới và không sóng điện thoại. Để giúp Xốp Cháo vươn lên, hiện tại dòng vốn chính sách đang được đưa về, giúp những người dân Khơ Mú từng bước vượt qua nghèo khó vốn đã thâm căn cố đế bao đời.