Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên truyền phòng, chống dịch bằng tiếng DTTS: Hiệu quả thiết thực

Lê Hường - 10:17, 18/08/2020

Hơn 1 tháng qua, tỉnh Đăk Lăk gồng mình chống dịch kép, dịch bạch hầu chưa xử lý xong, dịch Covid-19 lại ập đến. Cũng trong suốt thời gian này, lực lượng thanh niên luôn đi đầu đến từng nhà dân tuyên truyền phòng dịch, bằng tiếng dân tộc, kêu gọi cấp phát hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân vùng dịch, giúp người dân hiểu đúng và nâng cao nhận thức phòng, chống các loại dịch bệnh.

Thanh niên các xã vùng sâu đến từng nhà dân hướng dẫn phòng dịch
Thanh niên các xã vùng sâu đến từng nhà dân hướng dẫn phòng dịch

Tuyên truyền bằng “tiếng đồng bào”

Xã Cư Pui, huyện Krông Bông có 13 thôn buôn, trong đó có 6 thôn toàn đồng bào Mông, cách xa trung tâm xã, đời sống còn nhiều khó khăn. Hiện tại, Cư Pui là 1 trong 2 địa phương ghi nhận số ca bạch hầu cao nhất tỉnh Đăk Lăk. Đa số người dân nơi đây không biết chữ nên muốn bà con hiểu rõ về dịch bệnh, biết cách phòng, tránh thì phải tuyên truyền bằng tiếng của đồng bào. 

Bà Sùng Thị Bầu ở thôn Ea Bar, xã Cư Pui chia sẻ: Đồng bào Mông ở đây ít người biết tiếng phổ thông, tôi được học lớp xóa mù chữ cũng chỉ biết sơ sơ nên chưa hiểu hết nội dung tờ rơi hay loa phát thanh. Việc tuyên truyền phòng, chống dịch bằng tiếng Mông phát qua loa di động thế này bà con dễ nghe, dễ hiểu và thực hiện tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Cư Pui nhận định: Trong đợt dịch Covid-19 hồi đầu năm 2020, các thôn người Mông xã Cư Pui đã áp dụng hình thức tuyên truyền bằng loa di động, phát bằng tiếng Mông và đã mang lại hiệu quả thiết thực. Sau khi tuyên truyền, khuyến cáo, người dân trên địa bàn xã đã thay đổi nhận thức rõ nét như, chủ động đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn, thường xuyên vệ sinh nhà cửa, đường làng, ngõ xóm khu dân cư và hạn chế đi lại trong mùa dịch. Nên khi dịch bệnh bạch hầu xuất hiện, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các thôn đồng bào Mông dịch các nội dung tuyên truyền sang tiếng Mông để phát triển loa di động, cử thanh niên người Mông đến từng nhà để tuyên truyền.

Vì vậy, khi dịch bệnh bạch hầu xuất hiện trên địa bàn xã, rồi dịch Covid-19 quay trở lại xã Cư Pui chỉ đạo các trưởng thôn tiếp tục dịch tài liệu sang tiếng Mông, sử dụng loa di động đi tuyên truyền đến từng ngõ ngách.

Hơn 1 tháng qua, ngày 3 buổi, ông Sùng Minh Sơn, Trưởng thôn Ea Bar lại chở loa di động đi khắp đường làng, ngõ xóm để tuyên truyền phòng, chống dịch bằng tiếng Mông. Ông Sơn chia sẻ: Tôi đã dịch các tài liệu của ngành Y tế sang tiếng Mông, thu âm bằng điện thoại, rồi mượn loa của Trường Tiểu học Ea Bar phát qua Bluetooth. Nhờ đó mà, nhận thức của người dân bây giờ đã cao hơn rất nhiều, họ chủ động giữ gìn vệ sinh chung, nơi ở luôn sạch sẽ và biết sử dụng dung dịch sát khuẩn, khẩu trang…

“Đến từng ngõ, gõ từng nhà” 

Chung tay phòng, chống dịch, thời gian qua, đoàn viên, thanh niên ở các xã, huyện trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk luôn xung kích đi đầu trong tuyên truyền phòng, chống dịch, bằng việc phiên dịch tài liệu tuyên truyền sang tiếng Ê Đê, Mông, M’nông… rồi “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nói với người dân.

Anh Y Vân Mlô, Phó Bí thư Đoàn xã Cư Né, huyện Krông Buk cho biết: Đoàn viên, thanh niên trong xã rất năng nổ, tất cả đều tham gia đội tuyên truyền lưu động. Người chở loa tuyên truyền, người phát khẩu trang, nước rửa tay và hướng dẫn bà con cách rửa tay bằng nước, rửa tay khô rất cụ thể. Đồng thời, trực tiếp phân tích cho người dân hiểu về khai báo y tế, mục đích, ý nghĩa và cách thức khai báo, nhất là đối với những gia đình có người đi làm ăn xa trở về địa phương; không tham gia chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội; thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh theo các kênh chính thống của Ðảng, Nhà nước, của Đoàn cấp trên để tuyên truyền.

“Từ khi tuyên truyền bằng tiếng dân tộc, đồng bào Ê Đê ở đây hiểu hơn sự nguy hiểm của dịch bệnh, biết rửa tay đúng cách, biết đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ hơn. Đặc biệt, mỗi khi nghe tiếng loa phát thanh hay thấy cán bộ đến là đồng bào chú ý lắng nghe, quan tâm những thông tin mới”, anh Y Vân Mlô chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 12 giờ trước
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 12 giờ trước
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.