Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng DTTS và miền núi

Vương Minh - 16:54, 18/03/2020

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh tại buổi làm việc với Ban biên tập Báo Dân tộc và Phát triển (chiều 18/3) về một số định hướng cần tăng cường trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong vùng DTTS và miền núi.

Tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng thông tin phòng chống dịch covid-19 đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi nói riêng là nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan báo chí trong đó có Báo Dân tộc và Phát triển chống lại đại dịch
Tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng thông tin phòng chống dịch covid-19 đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi nói riêng là nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan báo chí trong đó có Báo Dân tộc và Phát triển

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh, Việt Nam đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19 có quy mô toàn cầu. Với tốc độ lan tràn nhanh chóng, nhiều quốc gia đã phải đối phó với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, khủng hoảng về dịch bệnh. Những xáo trộn về tâm lý, nhịp sống và việc làm, sự suy giảm về kinh tế-xã hội đã ảnh hưởng sâu sắc tới từng người dân, tới sự yên bình của quốc gia.

Thời gian qua, với sự vào cuộc mạnh mẽ ngay từ đầu của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay, góp sức của người dân, Việt Nam đã kiểm soát tốt tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng. Có đựơc kết quả đó là nhờ chúng ta đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch; ngăn chặn, cách ly triệt để và phát hiện sớm, chăm sóc, điều trị tốt các trường hợp bị bệnh; truyền thông hiệu quả tới cộng đồng từ đó nâng cao tinh thần cảnh giác và sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân.

Hiện nay, đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, “hơn lúc nào hết, các cơ quan truyền thông, báo chí, trong đó có Báo Dân tộc và Phát triển cần tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng thông tin, dẫn dắt dư luận xã hội tới Nhân dân nói chung và đồng bào vùng DTTS và miền núi nói riêng… đoàn kết quyết tâm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; biểu dương kịp thời những gương tốt, việc tốt trong phòng chống dịch bệnh và chia sẻ trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng”, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chỉ đạo.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cho biết, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định bổ sung Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Thủ tưởng Chính phủ. Theo đó, UBDT đang tập trung vào một số nhiệm vụ như, chỉ đạo các cơ quan, tổ chức thuộc phạm vi ngành quản lý trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tổ chức truyền thông về phòng chống dịch bệnh bằng tiếng dân tộc trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh yêu cầu, Báo Dân tộc và Phát triển tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, xây dựng kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền tới vùng DTTS và miền núi bằng nhiều hình thức; nội dung tuyên truyền phong phú, chú trọng hướng dẫn phòng chống bệnh để đồng bào được cập nhập kịp thời thông tin; các giải pháp ứng phó với dịch bệnh Covid – 19 của các ngành, các địa phương vùng DTTS và miền núi gắn với việc bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế- xã hội năm 2020 và của nhiệm kỳ 2015 – 2020…

Bên cạnh đó, với lợi thế là cơ quan ngôn luận của UBDT, diễn đàn của đồng bào các dân tộc, Báo cần tăng cường và là đầu mối để phối hợp cung cấp thêm tin bài tuyên truyền đến các cơ quan báo chí khác; đặc biệt Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam… sẽ lựa chọn các tin, bài tiêu biểu biên dịch thành tiếng dân tộc nhằm nâng cao hiệu quả truyền thông tới đồng bào DTTS.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển đã báo cáo với Thứ trưởng một số nội dung tuyên truyền về dịch bệnh Covid–19 trên Báo thời gian qua và kế hoạch tuyên truyền trong giai đoạn hiện nay cũng như thời gian tới; đồng thời đề xuất với Thứ trưởng một số nội dung như, có văn bản đến các Ban dân tộc trên địa bàn toàn quốc đề nghị cung cấp thông tin tình hình ở các địa phương cho Báo; có chính sách hỗ trợ phóng viên Báo tác nghiệp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid–19…ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn....

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

“Biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi các mô thức sản xuất, ảnh hưởng đến kinh tế và sinh kế của hàng triệu người dân ở miền Trung cũng như Việt Nam cũng như tương lai con cháu chúng ta, song xét cho cùng nó không nghiêm trọng bằng sự dao động của ý chí, bản lĩnh và niềm tin của chúng ta trước các thử thách của tự nhiên và tạo hóa”.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.