Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội

Thùy Dung - 10:21, 15/08/2020

Trước tình trạng dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp trên địa bàn, các cấp chính quyền tỉnh Gia Lai đã có những chỉ đạo kịp thời đến các sở, ngành, địa phương để theo dõi và xây dựng kế hoạch nhằm phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) trong thời gian tới.

Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch gắn với phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh Gia Lai
Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch gắn với phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Xã Hải Yang (huyện Đăk Đoa) là xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh Gia Lai có ca nhiễm bạch hầu. Trước tình hình dịch bệnh bạch hầu và sự bùng phát của dịch Covid-19, UBND xã Hải Yang đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo đúng phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” đặc biệt là vùng đồng bào DTTS, nhằm nâng cao ý thức trong việc phòng, chống dịch bệnh của người dân.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Yang cho biết: Trước sự bùng phát của dịch Covid-19 và dịch bạch hầu, UBND xã đã có những chiến lược, kế hoạch tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Tính đến ngày 11/8, xã Hải Yang có 20 ca nhiễm bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong. Hiện toàn xã có 29 trường hợp đi về từ các thành phố khác, trong đó có 13 người về từ Đà Nẵng. Hầu hết các ca di chuyển từ vùng dịch về cũng đã được hướng dẫn khai báo y tế, cách ly tại nhà và phải kịp thời thông tin nếu có các triệu chứng ho, sốt.

Để giúp người dân vừa phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm vừa phát triển kinh tế, UBND xã Hải Yang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua nhiều kênh như tuyên truyền từ dưới cơ sở qua già làng, trưởng thôn, trạm y tế và các đoàn thể, đồng thời phát thanh trên loa truyền thanh của xã để giúp người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh. Từ tháng 3/2020, UBND xã đã xây dựng kế hoạch phòng, chống Covid-19. Khi đợt dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, UBND xã Hải Yang đã chủ động và có kinh nghiệm phòng, chống dịch hơn trước. 

“Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát, chúng tôi đã thành lập Ban Chỉ đạo thường xuyên túc trực tại UBND xã, kể cả thứ Bảy, Chủ Nhật để kịp thời xử lý nếu có vấn đề xảy ra. Đồng thời hướng dẫn, tuyên truyền để người dân cài đặt ứng dụng Bluzone trên điện thoại”, ông Thắng cho biết thêm.

Tại Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 7 và triển khai nhiệm vụ tháng 8/2020 do UBND tỉnh tổ chức ngày 31/7 vừa qua, ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Sở Y tế cùng các đơn vị liên quan cần phải xây dựng kịch bản cụ thể để lường trước mọi tình huống xảy ra. Công an tỉnh quản lý chặt chẽ công tác khai báo lưu trú, kiểm soát tình trạng nhập cảnh trái phép, thành lập các chốt kiểm soát, phòng dịch bệnh tại các cửa ngõ vào tỉnh. 

Đồng thời, ông Võ Ngọc Thành cũng chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển KT-XH, biến khó khăn, thách thức thành động lực, vươn lên hoàn thành và vượt các chỉ tiêu về phát triển KT-XH đã đề ra trong năm 2020.

Tin cùng chuyên mục
Rét hại gây băng giá diện rộng tại khu vực Miền núi phía Bắc: Nhanh chóng thống kê thiệt hại để hỗ trợ người dân

Rét hại gây băng giá diện rộng tại khu vực Miền núi phía Bắc: Nhanh chóng thống kê thiệt hại để hỗ trợ người dân

Đợt không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, rét hại trên diện rộng khiến nhiều địa bàn các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Yên Bái… xuất hiện băng giá. Nền nhiệt độ nhiều nơi giảm sâu dưới 0 độ C. Tuy nhiên, do chủ động công tác phòng chống, nên không có thiệt hại về người (chết rét), thiệt hại về vật nuôi cũng không lớn.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 4 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 8 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 8 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 9 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.