Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vừa chống dịch, vừa phát triển SX-KD

Hoàng Quý - 14:45, 20/03/2020

Mấy tháng gần đây, nhiều doanh nghiệp (DN), cơ sở kinh doanh tư nhân nước ta đang phải chịu tác động lớn từ dịch bệnh Covid-19… Vượt qua khó khăn, cùng với sự hỗ trợ từ Nhà nước, các DN, cơ sở kinh doanh vẫn đang từng ngày đẩy mạnh các hoạt động SX-KD.

Nhiều DN, cơ sở tư nhân đang tăng cường các hoạt động SX-KD
Nhiều DN, cơ sở tư nhân đang tăng cường các hoạt động SX-KD

Trong bối cảnh hiện nay, khi mà dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến cho các DN trên cả nước gặp nhiều khó khăn. Từ thiếu nguồn nguyên liệu do việc xuất nhập khẩu bị gián đoạn, cho đến thiếu người lao động, thiếu thị trường tiêu thụ khiến cho các DN nhất là DN nhỏ và vừa, DN trên địa bàn có dịch phải thu hẹp SX-KD hoặc tạm ngừng hoạt động.

Để khôi phục kinh tế, cùng với sự hỗ trợ từ Nhà nước, nhiều DN, cơ sở SX-KD đã bắt đầu hoạt động trở lại và bước đầu cho thấy những tín hiệu tích cực.

Anh Đặng Quang Tùng, huyện Trấn Yên (Yên Bái), chủ một cơ sở sản xuất gỗ ván bóc chia sẻ: “Cơ sở của tôi mới trở lại hoạt động từ cuối tháng 2, mặc dù phải bán chịu, giá giảm so với trước kia, nhưng hoạt động sản xuất vẫn diễn ra, khả thi hơn so với thời điểm trước đó phải ngừng sản xuất”.

Được biết, sản phẩm gỗ ván bóc của anh Tùng chủ yếu tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc. Nhưng từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát thì thị trường tiêu thụ sản phẩm bị dừng lại, cơ sở phải ngừng sản xuất một thời gian dài. Để khắc phục tình trạng này, hiện anh Tùng đã chủ động tìm phương án sản xuất mới. Trước mắt, cơ sở sản xuất với số lượng nhỏ, hướng tới phục vụ một số khách hàng tại các địa phương lân cận. Thời gian tới, anh sẽ chủ động tìm kiếm thêm thị trường xuất khẩu khác ngoài Trung Quốc.

Ông Phạm Trung Lân, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Yên Bái cho biết, trên địa bàn tỉnh có 30 DN hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu với thị trường Trung Quốc. Để phù hợp với tình hình hiện tại, các DN đã điều chỉnh giảm kế hoạch hàng hóa xuất sang Trung Quốc và tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới.

Cùng với đó, tỉnh Yên Bái đã tạo điều kiện giải ngân nhanh chóng, hỗ trợ các DN trong hoạt động SX-KD, tìm kiếm thị trường mới, không lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu của ngành Nông nghiệp Yên Bái trong 2 tháng đầu năm 2020 vẫn đạt 5,34 tỷ USD, chỉ giảm 2,8% so với cùng kỳ năm trước; giá trị sản xuất công nghiệp tháng 2 ước đạt trên 887 tỷ đồng, tăng 9,03% so với tháng trước…

Cũng như Yên Bái, nhiều địa phương trên cả nước cũng đang tích cực hỗ trợ, giúp đỡ các DN tăng cường hoạt động SX-KD, thực hiện quan điểm vừa chống dịch, vừa phát triển SX-KD. Như tại Lào Cai, tính đến hết tháng 2/2020, đã có trên 637,53 tỷ đồng được giải ngân để hỗ trợ các DN, cơ sở SX-KD, trong đó hơn 552 tỷ đồng được miễn giảm lãi vay. Tại Lạng Sơn, các cơ quan chức năng cũng có nhiều biện pháp tạo điều kiện thuận lợi nhất để thông quan hàng hóa, đặc biệt là việc giảm giá vận chuyển, bốc xếp hàng hóa, thu phí bến bãi tại các cửa khẩu…

Mặc dù giữa đại dịch, nhưng bức tranh kinh tế của nước ta vẫn có nhiều khởi sắc. Điều này được minh chứng trong Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2020 của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư): Kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ vững, ổn định; giá nhiều mặt hàng về cơ bản giữ ổn định, hoặc giảm; CPI tháng 2/2020 giảm 0,17% so với tháng trước. Xuất khẩu vẫn tăng trưởng; nhập siêu trong kiểm soát. Xuất khẩu ước đạt 36,9 tỷ USD, tăng 2,4%; xuất khẩu của khu vực FDI tăng 0,9% và trong nước tăng 6%. Nông nghiệp vẫn được duy trì ổn định, nhiều lĩnh vực tiếp tục tăng trưởng.

Tin cùng chuyên mục
Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Chỉ với 10 triệu đồng, đã có thể xóa nghèo bền vững cho một hộ. Câu chuyện ấy diễn ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), khiến người nghe băn khoăn, nghi ngại, bởi so với nhiều vùng thuận lợi, vẫn còn có những hộ dù đã được hỗ trợ nhiều lần nhưng vẫn chưa thể thoát nghèo. Tôi đã tìm về Quỳ Hợp để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy trong lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.