Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Lá chắn thép” trong phòng, chống dịch Covid-19 nơi biên giới

Minh Thu - 22:09, 14/08/2020

Liên tục những ngày gần đây, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trên các tuyến biên giới đã phát hiện, bắt giữ hàng ngàn đối tượng xuất nhập cảnh (XNC) trái phép qua các đường mòn, lối mở. Việc XNC trái phép có nguy cơ dẫn đến lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng nếu không có các biện pháp ngăn chặn. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, BĐBP đã và đang là “lá chắn thép” trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ, chiến sĩ ĐBP Trà Lĩnh tuần tra, ngăn chặn người XNC trái phép trên biên giới
Cán bộ, chiến sĩ ĐBP Trà Lĩnh tuần tra, ngăn chặn người XNC trái phép trên biên giới

Ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, đặc biệt sau làn sóng dịch Covid-19 thứ hai bùng phát tại Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức họp khẩn cấp, triển khai áp dụng ngay một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch: Kích hoạt toàn bộ quy trình phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg và Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường chốt chặn, siết chặt kiểm soát cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới; tổ chức 10 đoàn công tác kiểm tra việc phòng, chống dịch, phòng, chống XNC trái phép, không để dịch bệnh lây lan qua biên giới...

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh BĐBP, từ đầu năm đến nay, toàn lực lượng đã thành lập, duy trì 1.608 tổ, chốt/9.791 người, với 7.026 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng làm nhiệm vụ, kiểm soát chặt chẽ biên giới, đường mòn, lối mở, ngăn chặn hiệu quả XNC trái phép. Qua đó, phát hiện, xử lý 16.530 người nhập cảnh trái phép, bàn giao cho địa phương cách ly theo quy định. Tính từ ngày 1/7 - 7/8 đã phát hiện, bắt giữ, bàn giao cho cơ quan chức năng 3.485 người nhập cảnh trái phép.

Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng, Phụ trách Tư lệnh BĐBP (Bộ Tư lệnh BĐBP) cho biết, lực lượng đã duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng, chống dịch các cấp trong BĐBP; tập trung ưu tiên nhiệm vụ phòng, chống dịch lên hàng đầu; duy trì nghiêm số lượng các tổ chốt trên biên giới như hiện nay. Thực hiện rà soát nội bộ, kịp thời phát hiện các trường hợp cán bộ, chiến sĩ làm ngơ, tiếp tay cho người XNC trái phép, xử lý nghiêm theo kỷ luật quân đội và pháp luật của Nhà nước.

Thực tế cho thấy, các đồn biên phòng (ĐBP) đều đứng chân trên những địa bàn biên giới, với địa hình phức tạp, hiểm trở, các chiến sĩ Biên phòng đã phải chịu đựng nhiều vất vả, hiểm nguy. Trong những tháng ngày chống dịch, nhiều cán bộ, chiến sĩ phải gác lại tình riêng để lo việc nước. Nhiều chiến sĩ hoãn cưới, khắc phục khó khăn, gian khổ nằm rừng, ngủ lán phòng, chống dịch… Tất cả thể hiện ý chí, quyết tâm “chống dịch như chống giặc” trong toàn lực lượng BĐBP.

Đến với ĐBP Quang Long tại xã Quang Long, huyện Hạ Lang (Cao Bằng), chúng tôi càng hiểu hơn về những hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ Biên phòng nơi đây. Cùng các đơn vị BĐBP cả nước, ĐBP Quang Long đã và đang ngày đêm “căng mình” chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới. Các chốt chặn đều là nhà bạt tạm, đặt ở những nơi hiểm trở, xa xôi nên cán bộ, chiến sĩ gặp nhiều khó khăn. Ở nhiều chốt, cán bộ, chiến sĩ phải đi lấy nước rất xa, sinh hoạt trong ánh đèn dầu…

Theo Thiếu tá Cao Văn Thành, Đồn trưởng ĐBP Quang Long, từ đầu năm đến nay, tỉnh Cao Bằng có khoảng 7.000 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị phát hiện, đưa đi cách ly tập trung để phòng trừ nguy cơ dịch bệnh. Trong số đó, có đến 1/3 số người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam do Đồn Quang Long phát hiện.

“6 tháng đồn trú gian khó ở các chốt heo hút giữa lưng chừng trời, chịu nhiều thiệt thòi, nhưng dù vất thế nào, chúng tôi vẫn thấy rất tự hào và không bao giờ nản chí…”, Thượng tá Phạm Vũ Dương, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng chia sẻ. 

Tin cùng chuyên mục
Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 4 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 8 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 8 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 9 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.