Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Lá chắn thép” trong phòng, chống dịch Covid-19 nơi biên giới

Minh Thu - 22:09, 14/08/2020

Liên tục những ngày gần đây, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trên các tuyến biên giới đã phát hiện, bắt giữ hàng ngàn đối tượng xuất nhập cảnh (XNC) trái phép qua các đường mòn, lối mở. Việc XNC trái phép có nguy cơ dẫn đến lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng nếu không có các biện pháp ngăn chặn. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, BĐBP đã và đang là “lá chắn thép” trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ, chiến sĩ ĐBP Trà Lĩnh tuần tra, ngăn chặn người XNC trái phép trên biên giới
Cán bộ, chiến sĩ ĐBP Trà Lĩnh tuần tra, ngăn chặn người XNC trái phép trên biên giới

Ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, đặc biệt sau làn sóng dịch Covid-19 thứ hai bùng phát tại Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức họp khẩn cấp, triển khai áp dụng ngay một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch: Kích hoạt toàn bộ quy trình phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg và Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường chốt chặn, siết chặt kiểm soát cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới; tổ chức 10 đoàn công tác kiểm tra việc phòng, chống dịch, phòng, chống XNC trái phép, không để dịch bệnh lây lan qua biên giới...

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh BĐBP, từ đầu năm đến nay, toàn lực lượng đã thành lập, duy trì 1.608 tổ, chốt/9.791 người, với 7.026 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng làm nhiệm vụ, kiểm soát chặt chẽ biên giới, đường mòn, lối mở, ngăn chặn hiệu quả XNC trái phép. Qua đó, phát hiện, xử lý 16.530 người nhập cảnh trái phép, bàn giao cho địa phương cách ly theo quy định. Tính từ ngày 1/7 - 7/8 đã phát hiện, bắt giữ, bàn giao cho cơ quan chức năng 3.485 người nhập cảnh trái phép.

Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng, Phụ trách Tư lệnh BĐBP (Bộ Tư lệnh BĐBP) cho biết, lực lượng đã duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng, chống dịch các cấp trong BĐBP; tập trung ưu tiên nhiệm vụ phòng, chống dịch lên hàng đầu; duy trì nghiêm số lượng các tổ chốt trên biên giới như hiện nay. Thực hiện rà soát nội bộ, kịp thời phát hiện các trường hợp cán bộ, chiến sĩ làm ngơ, tiếp tay cho người XNC trái phép, xử lý nghiêm theo kỷ luật quân đội và pháp luật của Nhà nước.

Thực tế cho thấy, các đồn biên phòng (ĐBP) đều đứng chân trên những địa bàn biên giới, với địa hình phức tạp, hiểm trở, các chiến sĩ Biên phòng đã phải chịu đựng nhiều vất vả, hiểm nguy. Trong những tháng ngày chống dịch, nhiều cán bộ, chiến sĩ phải gác lại tình riêng để lo việc nước. Nhiều chiến sĩ hoãn cưới, khắc phục khó khăn, gian khổ nằm rừng, ngủ lán phòng, chống dịch… Tất cả thể hiện ý chí, quyết tâm “chống dịch như chống giặc” trong toàn lực lượng BĐBP.

Đến với ĐBP Quang Long tại xã Quang Long, huyện Hạ Lang (Cao Bằng), chúng tôi càng hiểu hơn về những hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ Biên phòng nơi đây. Cùng các đơn vị BĐBP cả nước, ĐBP Quang Long đã và đang ngày đêm “căng mình” chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới. Các chốt chặn đều là nhà bạt tạm, đặt ở những nơi hiểm trở, xa xôi nên cán bộ, chiến sĩ gặp nhiều khó khăn. Ở nhiều chốt, cán bộ, chiến sĩ phải đi lấy nước rất xa, sinh hoạt trong ánh đèn dầu…

Theo Thiếu tá Cao Văn Thành, Đồn trưởng ĐBP Quang Long, từ đầu năm đến nay, tỉnh Cao Bằng có khoảng 7.000 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị phát hiện, đưa đi cách ly tập trung để phòng trừ nguy cơ dịch bệnh. Trong số đó, có đến 1/3 số người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam do Đồn Quang Long phát hiện.

“6 tháng đồn trú gian khó ở các chốt heo hút giữa lưng chừng trời, chịu nhiều thiệt thòi, nhưng dù vất thế nào, chúng tôi vẫn thấy rất tự hào và không bao giờ nản chí…”, Thượng tá Phạm Vũ Dương, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng chia sẻ. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 (từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 29/2/2024), lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 200 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk được ghi danh Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk được ghi danh Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch vừa ban hành Quyết định số 393/QĐ-BVHTTDL ngày 21/2/2024 về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với 26 di sản của các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk đã được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.
Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 208/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Đề án).
Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Môi trường sống - T.Hợp - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/3, tại khu vực Nam Bộ phổ biến không mưa, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Độ mặn xâm nhập sâu trong sông, kênh rạch sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trong khu vực.
Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Chống diễn biến hòa bình - PV - 3 giờ trước
Cứ mỗi dịp xuân về, khi các địa phương tổ chức ngày hội tòng quân thì trên không gian mạng lại xuất hiện các thông tin sai trái, bôi nhọ việc tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an (NVQS, CA), đả kích môi trường quân ngũ. Đây là luận điệu nhằm bôi nhọ hình ảnh, truyền thống của người chiến sĩ Quân đội và Công an, tạo dư luận xấu, gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Từ đó, tác động đến giới trẻ, nhất là những người trong độ tuổi thực hiện NVQS, CA, gieo rắc tâm lý tiêu cực, thoái thác về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc.
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 20:36, 29/02/2024
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024, với nội dung trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và đồng bào DTTS và miền núi trong công tác phòng, chống ma túy; ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:32, 29/02/2024
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh miền núi yên tâm học tập, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu tăng cường bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Tin tức - Tào Đạt - 20:30, 29/02/2024
Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 23/3/2024.
Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Xã hội - Thiên An - 20:28, 29/02/2024
Trong tháng Giêng, tại tỉnh Lạng Sơn có khoảng 300 lễ hội, trong đó có những Lễ hội thu hút số lượng lớn người tham dự, như Lễ hội chùa Bắc Nga, Đền mẫu Đồng Đăng, Hội chùa Tam Thanh, Lễ hội Đền Kỳ Cùng Tà Phủ… Cũng tại thời điểm này, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tại Lạng Sơn tăng đột biến. Ngay sau Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng đã chủ động tăng cường quân số, trang thiết bị và các biện pháp nhằm bảo đảm giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn.
Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Tin tức - Ngọc Thu - 20:25, 29/02/2024
Ngày 29/2, tại thị xã An Khê, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Dự lễ có lãnh đạo tỉnh, cùng hơn 400 đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn thị xã An Khê.