Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Siết chặt quản lý xuất, nhập cảnh để phòng, chống dịch bệnh

Trọng Bảo - 12:11, 10/08/2020

Thời gian gần đây, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai liên tục phát hiện nhiều trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới. Trong đó, nhiều đối tượng là người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nước ta. Đây là những nguy cơ tiềm ẩn làm lây nhiễm dịch Covid-19.

Các bộ, chiến sĩ ĐBP Bát Xát tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới
Các bộ, chiến sĩ ĐBP Bát Xát tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới

Ngày 2/8, Tổ chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19 số 6 của Đồn Biên phòng (ĐBP) Si Ma Cai đã phát hiện và bắt giữ 9 đối tượng đều trú tại huyện Si Ma Cai và huyện Bắc Hà (Lào Cai) đang vượt biên giới trái phép về Việt Nam. 

Các đối tượng này đã vượt biên giới xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê từ trước tết Nguyên đán năm 2020, đến tháng 7/2020 bị lực lượng chức năng phía Trung Quốc kiểm tra phát hiện và bắt giữ. Đến ngày 2/8, các đối tượng này bỏ trốn về Việt Nam thì bị BĐBP phát hiện bắt giữ. Lực lượng Biên phòng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính; đồng thời hoàn thành thủ tục bàn giao cho cơ quan chức năng đưa đi cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. 

Trước đó, ngày 16/7, ĐBP cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích để đi vào TP. Hồ Chí Minh làm thuê cho xưởng may. 

Thiếu tá Bùi Hồng Hà, Đồn trưởng ĐBP cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết: Qua vụ việc cho thấy, các đối tượng đã móc nối với nhiều đối tượng trong và ngoài nước để tạo lập đường dây đưa người qua biên giới, không riêng tỉnh Lào Cai mà ở tất cả các tỉnh biên giới giáp với Trung Quốc, hầu hết các đối tượng liên lạc qua điện thoại và Wechat để thông báo, theo dõi các địa điểm trên toàn tuyến biên giới Việt - Trung. Khi phát hiện khu vực nào, tỉnh nào sơ hở, là bọn chúng sẽ đưa người từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Trên đây chỉ là 2 trong rất nhiều vụ việc xuất nhập cảnh trái phép mà lực lượng BĐBP tỉnh Lào Cai phát hiện và triệt phá trong thời gian qua. Theo thống kê từ đầu năm đến nay, 11 ĐBP và các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã phát hiện 364 vụ/2.315 người Việt Nam và 5 vụ/17 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua biên giới; khởi tố 2 vụ, gồm 2 đối tượng về tội danh “Vi phạm quy định về xuất cảnh trái phép” và tội danh “Tổ chức đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới”.

Đại tá Nguyễn Phi Khanh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai cho biết: Thời gian gần đây, các đối tượng là người Trung Quốc tìm cách nhập cảnh trái phép qua biên giới, thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai nhằm mục đích đi du lịch, tìm việc làm; đặc biệt là đi sâu vào các tỉnh phía Nam để xuất cảnh trái phép đi nước thứ ba có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, nguy cơ làm lây lan dịch Covid-19 vào nội địa. BĐBP tỉnh đã triển khai 52 tổ, chốt và 30 đội tuần tra cơ động; phối hợp với lực lượng Công an, Dân quân các xã thường xuyên tuần tra khép kín biên giới, ngăn chặn các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép. 

“Đối với các ĐBP, chúng tôi yêu cầu duy trì 100% quân số ở các tổ, chốt và quân số làm nhiệm vụ khác trên tuyến biên giới. Lực lượng Biên phòng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua Cửa khẩu Kim Thành, đường bộ, đường sắt và các lối mòn, lối mở, không được để sót, lọt các đối tượng nhập cảnh trái phép vào nội địa”, Đại tá Khanh nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Chỗ dựa của chính quyền và nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Chỗ dựa của chính quyền và nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Thời sự - PV - 21:07, 11/11/2025
Chiều 11/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt các tập thể, cá nhân lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tiêu biểu, xuất sắc trong toàn quốc nhân dịp nhìn lại 1 năm triển khai thực hiện Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.
Bằng Mạc: Tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm cho cán bộ làm công tác dân tộc và Người có uy tín

Bằng Mạc: Tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm cho cán bộ làm công tác dân tộc và Người có uy tín

Người có uy tín - Minh Anh - 18:16, 11/11/2025
Ngày 11/11, UBND xã Bằng Mạc, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức hoạt động tham quan, học tập kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc ở cấp xã và Người có uy tín.
Nâng cao năng lực trợ giúp pháp lý cho đội ngũ Người có uy tín ở vùng biên xứ Thanh

Nâng cao năng lực trợ giúp pháp lý cho đội ngũ Người có uy tín ở vùng biên xứ Thanh

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 17:17, 11/11/2025
Ngày 11/11, tại các xã Vạn Xuân, Lương Sơn (thuộc huyện Thường Xuân cũ) và Linh Sơn (thuộc huyện Lang Chánh cũ), tỉnh Thanh Hóa, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong cộng đồng và người dân ở vùng biên xứ Thanh.
Khai mạc chương trình Giao lưu sĩ quan biên giới trẻ hai nước Việt Nam - Campuchia tại Tây Ninh

Khai mạc chương trình Giao lưu sĩ quan biên giới trẻ hai nước Việt Nam - Campuchia tại Tây Ninh

Tin tức - Như Tâm - 17:02, 11/11/2025
Sáng 11/11, tại Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh), Đoàn sĩ quan trẻ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam do Đại tá Nguyễn Quốc Hiếu - Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã trọng thể đón Đoàn sĩ quan trẻ Campuchia, do Trung tướng Tiên Sô Phon Vuông - Phó Tham mưu trưởng kiêm Cục trưởng Cục Biên phòng - Lục quân làm Trưởng đoàn, dẫn đầu sang tham dự và tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2.
Đắk Lắk: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Đắk Lắk: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - Ngọc Lân - 16:51, 11/11/2025
Ngày 11/11, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang trực tiếp công tác tại cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS trên địa bàn khu vực biên giới.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Miền Bắc đón rét buốt đầu mùa, miền Trung mưa lớn kéo dài, Biển Đông còn 1 - 2 cơn bão trong tháng tới

Miền Bắc đón rét buốt đầu mùa, miền Trung mưa lớn kéo dài, Biển Đông còn 1 - 2 cơn bão trong tháng tới

Tin tức - Hoàng Minh - 16:42, 11/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết nước ta trong tháng 11 và đầu tháng 12/2025 sẽ diễn biến phức tạp. Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mạnh gây rét buốt, miền Trung tiếp tục có mưa lớn kéo dài, trong khi Biển Đông vẫn còn khả năng xuất hiện từ 1 đến 2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới.
Gia Lai truy điệu, an táng 18 liệt sĩ hy sinh tại xã Ia Boòng

Gia Lai truy điệu, an táng 18 liệt sĩ hy sinh tại xã Ia Boòng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:34, 11/11/2025
Chiều 11/11, tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ hy sinh tại điểm E7, H5 xã Ia Boòng. Sự kiện nhằm tưởng nhớ công ơn to lớn của các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, đồng thời thệ hiện trách nhiệm, quyết tâm nghĩa tình đồng đội, tình đất, tình người để đưa các anh về với đất mẹ.
Hai Bảo vật quốc gia ở Khánh Hòa được số hóa

Hai Bảo vật quốc gia ở Khánh Hòa được số hóa

Tìm trong di sản - T.Nhân - H.Trường - 14:43, 11/11/2025
Nhằm phục vụ công tác lưu trữ, nghiên cứu, trưng bày và tuyên truyền, Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa tỉnh Khánh Hòa vừa phối hợp với Công ty Dịch vụ Du lịch và Bảo tồn Văn hóa Quảng Nam thực hiện số hóa và công bố phiên bản 3D của 2 Bảo vật quốc gia là Tượng thờ Vua Pô Klong Garai và Phù điêu Vua Pô Rômê.
Xã Tịnh Khê “khát” một con đê biển

Xã Tịnh Khê “khát” một con đê biển

Xã hội - Trần Đình Quang - 14:41, 11/11/2025
Xã Tịnh Khê, tỉnh Quảng Ngãi được hình thành sau khi sáp nhập 5 xã nằm ở vùng Đông huyện Sơn Tịnh và Tp. Quảng Ngãi trước đây. Xã nằm bên cửa biển Sa Kỳ và có bãi biển Mỹ Khê đẹp nổi tiếng miền đất Quảng Ngãi. Cơn bão số 13 đi qua đã gây thiệt hại nặng cho miền quê biển này.
Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chuyên gia đề xuất giải pháp

Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chuyên gia đề xuất giải pháp "Học bổng hiệu suất" (Bài 5)

Xã hội - Tuấn Ninh - 14:36, 11/11/2025
Theo dõi sát tuyến bài 4 kỳ về "đơn đặt hàng" của thanh niên DTTS gửi đến Quốc hội, Tiến sĩ Nhân học Nguyễn Thị Thuận khẳng định, con số 87,5% người DTTS từ 15 tuổi trở lên không có trình độ chuyên môn kỹ thuật, cao hơn nhiều so với mức 73,6% của toàn quốc là "điểm nghẽn" lớn nhất. Bà đề xuất một giải pháp căn cơ, bền vững hơn: "Học bổng hiệu suất" và cơ chế "đặt hàng" nhân lực.