Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

PV - 11:24, 06/08/2020

Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi theo đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có chuyến đi kiểm tra công tác tuần tra, kiểm soát tại các chốt của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bờ Y. Mặc dù trời mưa to, nhưng cán bộ, chiến sĩ của Đồn vẫn tích cực bám chốt, đồng thời tổ chức tuần tra dọc đường biên để tìm dấu vết của các đối tượng vượt biên trái phép, đem lại sự bình yên cho vùng biên.

Kiểm tra công tác bám chốt của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Bờ Y đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid 19. Ảnh: TVP
Kiểm tra công tác bám chốt của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Bờ Y đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid 19. Ảnh: TVP

Tâm sự với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Văn Mạnh - nhân viên kỹ thuật Đồn Biên phòng CKQT Bờ Y cho biết, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, cán bộ, chiến sĩ của Đồn luôn túc trực 24/24h, đồng thời tuyên truyền người dân qua lại đường biên thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, trong những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên vùng biên giới có mưa to, nhưng với quyết tâm không để dịch Covid-19 lan ra diện rộng, cán bộ, chiến sĩ trong Đồn không quản ngại khó khăn, ngày đêm túc trực, không để các đối tượng vượt biên trái phép đem mầm bệnh Covid-19 vào tỉnh ta.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Đặng Nguyên Hương - Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Bờ Y nhấn mạnh, đơn vị tổ chức tốt công tác quản lý, bảo vệ biên giới và kịp thời phát hiện, xử lý có hiệu quả các vụ việc xảy ra trên biên giới đúng chủ trương đối sách, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới. Đồng thời, tuần tra lưu động, mật phục, nắm tình hình nội và ngoại biên, dọc đường tuần tra để kịp thời đấu tranh ngăn chặn các đối tượng vượt biên xâm nhập, xâm canh, xâm cư dọc đoạn biên giới; kiên quyết đẩy đuổi các cá nhân, tổ chức ra vào trong khu vực biên giới không đủ thủ tục, giấy tờ ra khỏi địa bàn. Bên cạnh đó, phối hợp với các tổ, đội công tác và các lực lượng đứng chân trên địa bàn áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm và xử lý nghiêm các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép.

“Do dịch Covid-19 trở lại có chiều hướng phức tạp, Đồn tăng cường lực lượng bố trí cắm chốt trên toàn tuyến biên giới đoạn do đơn vị quản lý, đồng thời túc trực ngày đêm để tuyên truyền cho bà con nhân dân qua lại vùng biên được biết để đề phòng. Bên cạnh đó, tăng cường thông tin, nắm tình hình người và phương tiện qua lại biên giới cửa khẩu; tổ chức quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của các bộ, ngành Trung ương, của Chủ tịch UBND tỉnh và khuyến cáo của Bộ Y tế về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đang xảy ra” - Trung tá Đặng Nguyên Hương giải thích thêm.

Đặc biệt, thực hiện “Tháng cao điểm tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới” của Bộ đội Biên phòng Việt Nam phát động, Đồn Biên phòng CKQT Bờ Y đã phối hợp với UBND xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi) tổ chức ra quân tuyên truyền rầm rộ để bà con các dân tộc trên địa bàn hiểu biết hơn về tác hại của dịch Covid-19.

Thông qua các hoạt động của các chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Bờ Y, cán bộ và nhân dân trên địa bàn nêu cao ý thức phòng chống dịch Covid-19. Ông Dương Văn Hữu - Thôn trưởng thôn Iệc, xã Pờ Y bày tỏ: Bà con nhân dân các dân tộc trong thôn luôn nghe theo lời hướng dẫn của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa có người mắc bệnh, nhưng do tính lây lan của loại dịch này rất nhanh và nguy hiểm, nên bà con luôn nêu cao ý thức phòng chống dịch.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Bờ Y tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân thôn Măng Tôn, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi. Ảnh: T.V.P
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Bờ Y tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân thôn Măng Tôn, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi. Ảnh: T.V.P

Ông Thao Điểng - Phó Chủ tịch UBND xã Pờ Y cho biết, nhờ sự phối hợp tuyên truyền, vận động có sức thuyết phục cao của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng nên trong xã có 90 người đi từ vùng có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trở về địa phương đã đến Trạm Y tế xã khai báo y tế đầy đủ; trong đó có 30 người đang cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Ngọc Hồi và 60 người đang cách ly tại nhà.

Theo Trung tá Đặng Nguyên Hương, trong Tháng cao điểm (được tổ chức từ ngày 1-31/8), cán bộ, chiến sĩ của Đồn sẽ phối hợp với các lực lượng liên quan của xã Pờ Y dùng xe mô tô chở loa đi đến tất cả các đường làng, ngõ xóm trong xã để tuyên truyền cho bà con nhân dân hiểu được tác hại và cách phòng ngừa dịch Covid-19; tổ chức cấp phát trên 1.000 chiếc khẩu trang, 1.000 tờ rơi, ký bản cam kết với 100% số hộ gia đình trong xã về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo sự khuyến cáo của Bộ Y tế và tuyên truyền Quy chế Biên giới của Chính phủ về việc phát hiện, tố giác những phần tử xuất nhập cảnh trái phép, làm mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên vùng biên giới.

Hòa với không khí ra quân của bộ đội biên phòng dưới trời mưa, nhưng chúng tôi không cảm thấy lạnh. Bởi vì đi đến đâu, chúng tôi cũng lắng nghe tiếng nói đồng lòng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 của người dân; tiếng cười vui vẻ và gần gũi thân thương với bà con các dân tộc xã Pờ Y của các cán bộ, chiến sĩ bộ đội Đồn Biên phòng CKQT Bờ Y.

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Phát biểu tại cuộc gặp mặt kiều bào tham dự Xuân Quê hương năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, luôn đặt ra trách nhiệm và sẽ có giải pháp để làm cho "đường về quê gần hơn" với kiều bào, gồm các chính sách căn cơ hơn để chăm lo, hỗ trợ và huy động trí tuệ, nguồn lực của bà con cho sự nghiệp phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, cả các giải pháp trước mắt cần làm ngay như sớm mở lại các đường bay thương mại.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Thời sự - PV - 23:18, 22/01/2022
Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tối 22/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Vhương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới dự chương trình.
TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:51, 22/01/2022
Chiều ngày 22/1/2022, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, phối hợp UBND TP. Thủ Đức tổ chức “Ngày hội Khinh khí cầu, du thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước” trong 2 ngày (ngày 22 và 23/1/2022) tại Công viên nóc hầm vượt sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Công tác Dân tộc - Hà Đức Thành - 21:48, 22/01/2022
Chiều 22/1/2022, tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh (Gia Lai), Ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và trao tặng 200 suất quà cho 200 công nhân đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của 4 công ty cao su trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Sức khỏe - Hương Trà - 21:44, 22/01/2022
Chuyển trạng thái thích ứng an toàn với Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, việc xét nghiệm tầm soát chủ động là biện pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn không quên trách nhiệm cộng đồng xã hội, chung tay cùng với các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch, trong đó có việc viện trợ Kit xét nghiệm Covid-19, giúp việc chuẩn đoán, phát hiện kháng nguyên nhanh và chính xác.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Tin tức - PV - 20:37, 22/01/2022
Sáng 22/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đến động viên, chúc Tết, tặng quà cho người nghèo, người lao động khó khăn, người bị dịch bệnh COVID-19; một số đơn vị quân đội, công an, y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

Tin địa phương - PV - 20:21, 22/01/2022
Ngày 22/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh và các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại một xã vùng biên giới của huyện Sông Mã. Đây là một hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.
Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:37, 22/01/2022
Ngày 22/1, Việt Nam có 15.707 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.986 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 3.512 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Pháp luật - Phan Trọng - 17:15, 22/01/2022
Ngày 22/1, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, vừa phát hiện một xe khách vận chuyển gần 1.000 bao thuốc lá lậu từ Ninh Bình vào Đắk Lắk tiêu thụ.
Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 17:14, 22/01/2022
Ngày 22/1/2022, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc (UBDT), Vụ Địa phương II (thuộc UBDT) phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức đi thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách đồng bào DTTS của 2 xã Ea Huar và Krông Na, Người có uy tín, Phòng Dân tộc, Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II dẫn đầu Đoàn công tác. Cùng đi với đoàn có ông Lê Ngọc Vinh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk.
Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Thời sự - PV - 14:42, 22/01/2022
Sáng 22/1/2022 (tức 20 tháng Chạp Tân Sửu), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các Kiều bào tiêu biểu hội tụ tại điện Kính Thiên Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, làm lễ dâng hương cầu cho quốc thái dân an, đón một năm mới an lành hạnh phúc.