Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Khảo sát việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh bằng tiếng dân tộc

PV - 18:18, 08/10/2021

Trong các ngày 6, 7 và 8/10, Đoàn công tác của Ban Dân tộc - HĐND tỉnh Đắk Lắk do Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc - HĐND tỉnh Lê Văn Cường làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát việc tuyên truyền bằng tiếng dân tộc trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 tại 2 xã Ea Ktur và Ea Bhốk (huyện Cư Kuin).

Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc Lê Văn Cường phát biểu trong buổi làm việc với lãnh đạo xã Ea Ktur
Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc Lê Văn Cường phát biểu trong buổi làm việc với lãnh đạo xã Ea Ktur

Theo báo cáo của xã Ea Ktur, toàn xã hiện có 4.112 hộ, 19.435 khẩu, 24 thôn, buôn; trong đó, có 6 buôn đồng bào DTTS, 1.348 hộ, 7.009 khẩu. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn xã có 118 ca bệnh Covid-19; trong đó, 54 ca đã khỏi bệnh, các ca còn lại đang được điều trị.

Trên địa bàn xã có 24/24 thôn, buôn đã được đầu tư, trang bị hệ thống loa phóng thanh tạo thuận lợi cho công tác tuyên truyền bằng 2 thứ tiếng (phổ thông và Ê Đê) đến người dân.

Thời gian qua, UBND xã đã chỉ đạo Đài truyền thanh xã thực hiện thu âm, tiếp phát sóng các chương trình tuyên truyền về phòng, chống dịch bằng 2 thứ tiếng; biên soạn nội dung, đọc và thu âm phát theo chương trình của xã và thông báo cho Ban tự quản thôn, buôn phát trên loa tuyên truyền; thành lập nhóm Zalo, Facebook… để kịp thời chỉ đạo, định hướng, cập nhận thông tin về dịch bệnh; tổ chức tuyên truyền lưu động dọc các tuyến đường trung tâm trên địa bàn; cấp phát gần 1.900 tờ rơi, treo 156m băng rôn tuyên truyền tại 24 thôn, buôn và trụ sở UBND xã…

Xã Ea Bhốk hiện có hơn 4.742 hộ, 18.455 khẩu, 16 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn 17 thôn, buôn (9 thôn, 8 buôn); trong đó, đồng bào DTTS chiếm hơn 45% dân số. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn xã có 55 ca bệnh Covid-19; trong đó, có 1 ca tử vong, còn lại đã được điều trị khỏi.

Toàn xã hiện có 22 cụm truyền thanh với 44 loa phóng thanh được lắp đặt tại 17 thôn, buôn. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND xã chỉ đạo Đài truyền thanh xã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền với tần suất thường xuyên, thực hiện tiếp và phát sóng đầy đủ theo văn bản chỉ đạo của cấp trên; tổ chức tuyên truyền công tác phòng, chống dịch đều đặn vào 3 khung giờ sáng, trưa, chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần; đồng thời cử cán bộ tuyên truyền bằng xe lưu động...

Trong đó, UBND xã nhận định việc “Đi tận ngõ, gõ từng nhà”, phát tờ rơi, treo băng rôn, panô, áp phích… tuyên truyền bằng cả 2 thứ tiếng là những cách làm hay trong việc nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng đồng bào DTTS. Từ đó, định hướng dư luận để người dân không chủ quan, lơ là nhưng cũng không hoang mang, lo sợ mà thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng...

Qua khảo sát, Đoàn công tác nhận thấy, hệ thống loa, đài truyền thanh của các xã đã xuống cấp, các cụm phát sóng chưa phủ sóng hết tất cả cá khu dân cư; đời sống, điều kiện kinh tế của người dân còn thấp, số người dân là người DTTS sử dụng điện thoại, thiết bị điện tử thông minh còn hạn chế dẫn đến việc tiếp cận thông tin còn thấp, công tác tuyên truyền gặp nhiều khó khăn; pano, áp phích có nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch để cổ động trực quan bằng tiếng DTTS còn ít; Đài truyền thanh cấp xã dù đã bố trí cán bộ làm nhiệm vụ biên tập nội dung, thu, phát sóng là người dân tộc thiểu số nhưng chưa đáp ứng được nhiệm vụ được giao

Đoàn công tác khảo sát việc treo pano, áp phích tuyên truyền tại buôn Jung (xã Ea Ktur)
Đoàn công tác khảo sát việc treo pano, áp phích tuyên truyền tại buôn Jung (xã Ea Ktur)

Trong các ngày 6, 7 và 8/10, Đoàn công tác của Ban Dân tộc - HĐND tỉnh thực hiện khảo sát tại các huyện: Krông Ana, Buôn Đôn và Krông Pắc.

Nội dung khảo sát chủ yếu về việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid - 19 với những hình thức như: Tiếp và phát sóng các chương trình phát thanh trên hệ thống đài truyền thanh của địa phương, tuyên truyền bằng loa di động, phát tờ rơi, lắp đặt panô, áp phích bằng tiếng, chữ viết các dân tộc tại những địa điểm công cộng…

Qua khảo sát giúp Thường trực HĐND tỉnh nắm bắt được tình hình triển khai, thực hiện việc tuyên truyền bằng tiếng dân tộc trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 tại một số địa phương có tỷ lệ lớn đồng bào các DTTS sinh sống; qua đó để đánh giá và có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền xem xét, có chính sách phù hợp và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 đang diễn ra hiện nay./.

Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk cảnh báo nguy cơ sạt lở trên các sông, suối

Đắk Lắk cảnh báo nguy cơ sạt lở trên các sông, suối

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết, do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường mạnh xuống phía Nam kết hợp rãnh áp thấp ở phía Nam và nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ ngày 27 - 30/11, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có mưa vừa đến mưa to.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 2 giờ trước
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 2 giờ trước
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 2 giờ trước
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 2 giờ trước
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 3 giờ trước
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 3 giờ trước
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 4 giờ trước
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 5 giờ trước
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.