Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Khảo sát việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh bằng tiếng dân tộc

PV - 18:18, 08/10/2021

Trong các ngày 6, 7 và 8/10, Đoàn công tác của Ban Dân tộc - HĐND tỉnh Đắk Lắk do Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc - HĐND tỉnh Lê Văn Cường làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát việc tuyên truyền bằng tiếng dân tộc trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 tại 2 xã Ea Ktur và Ea Bhốk (huyện Cư Kuin).

Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc Lê Văn Cường phát biểu trong buổi làm việc với lãnh đạo xã Ea Ktur
Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc Lê Văn Cường phát biểu trong buổi làm việc với lãnh đạo xã Ea Ktur

Theo báo cáo của xã Ea Ktur, toàn xã hiện có 4.112 hộ, 19.435 khẩu, 24 thôn, buôn; trong đó, có 6 buôn đồng bào DTTS, 1.348 hộ, 7.009 khẩu. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn xã có 118 ca bệnh Covid-19; trong đó, 54 ca đã khỏi bệnh, các ca còn lại đang được điều trị.

Trên địa bàn xã có 24/24 thôn, buôn đã được đầu tư, trang bị hệ thống loa phóng thanh tạo thuận lợi cho công tác tuyên truyền bằng 2 thứ tiếng (phổ thông và Ê Đê) đến người dân.

Thời gian qua, UBND xã đã chỉ đạo Đài truyền thanh xã thực hiện thu âm, tiếp phát sóng các chương trình tuyên truyền về phòng, chống dịch bằng 2 thứ tiếng; biên soạn nội dung, đọc và thu âm phát theo chương trình của xã và thông báo cho Ban tự quản thôn, buôn phát trên loa tuyên truyền; thành lập nhóm Zalo, Facebook… để kịp thời chỉ đạo, định hướng, cập nhận thông tin về dịch bệnh; tổ chức tuyên truyền lưu động dọc các tuyến đường trung tâm trên địa bàn; cấp phát gần 1.900 tờ rơi, treo 156m băng rôn tuyên truyền tại 24 thôn, buôn và trụ sở UBND xã…

Xã Ea Bhốk hiện có hơn 4.742 hộ, 18.455 khẩu, 16 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn 17 thôn, buôn (9 thôn, 8 buôn); trong đó, đồng bào DTTS chiếm hơn 45% dân số. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn xã có 55 ca bệnh Covid-19; trong đó, có 1 ca tử vong, còn lại đã được điều trị khỏi.

Toàn xã hiện có 22 cụm truyền thanh với 44 loa phóng thanh được lắp đặt tại 17 thôn, buôn. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND xã chỉ đạo Đài truyền thanh xã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền với tần suất thường xuyên, thực hiện tiếp và phát sóng đầy đủ theo văn bản chỉ đạo của cấp trên; tổ chức tuyên truyền công tác phòng, chống dịch đều đặn vào 3 khung giờ sáng, trưa, chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần; đồng thời cử cán bộ tuyên truyền bằng xe lưu động...

Trong đó, UBND xã nhận định việc “Đi tận ngõ, gõ từng nhà”, phát tờ rơi, treo băng rôn, panô, áp phích… tuyên truyền bằng cả 2 thứ tiếng là những cách làm hay trong việc nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng đồng bào DTTS. Từ đó, định hướng dư luận để người dân không chủ quan, lơ là nhưng cũng không hoang mang, lo sợ mà thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng...

Qua khảo sát, Đoàn công tác nhận thấy, hệ thống loa, đài truyền thanh của các xã đã xuống cấp, các cụm phát sóng chưa phủ sóng hết tất cả cá khu dân cư; đời sống, điều kiện kinh tế của người dân còn thấp, số người dân là người DTTS sử dụng điện thoại, thiết bị điện tử thông minh còn hạn chế dẫn đến việc tiếp cận thông tin còn thấp, công tác tuyên truyền gặp nhiều khó khăn; pano, áp phích có nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch để cổ động trực quan bằng tiếng DTTS còn ít; Đài truyền thanh cấp xã dù đã bố trí cán bộ làm nhiệm vụ biên tập nội dung, thu, phát sóng là người dân tộc thiểu số nhưng chưa đáp ứng được nhiệm vụ được giao

Đoàn công tác khảo sát việc treo pano, áp phích tuyên truyền tại buôn Jung (xã Ea Ktur)
Đoàn công tác khảo sát việc treo pano, áp phích tuyên truyền tại buôn Jung (xã Ea Ktur)

Trong các ngày 6, 7 và 8/10, Đoàn công tác của Ban Dân tộc - HĐND tỉnh thực hiện khảo sát tại các huyện: Krông Ana, Buôn Đôn và Krông Pắc.

Nội dung khảo sát chủ yếu về việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid - 19 với những hình thức như: Tiếp và phát sóng các chương trình phát thanh trên hệ thống đài truyền thanh của địa phương, tuyên truyền bằng loa di động, phát tờ rơi, lắp đặt panô, áp phích bằng tiếng, chữ viết các dân tộc tại những địa điểm công cộng…

Qua khảo sát giúp Thường trực HĐND tỉnh nắm bắt được tình hình triển khai, thực hiện việc tuyên truyền bằng tiếng dân tộc trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 tại một số địa phương có tỷ lệ lớn đồng bào các DTTS sinh sống; qua đó để đánh giá và có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền xem xét, có chính sách phù hợp và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 đang diễn ra hiện nay./.

Tin nổi bật trang chủ
Sẽ có nhiều điểm mới tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022

Sẽ có nhiều điểm mới tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022

Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 (gọi tắt là Lễ Tuyên dương), diễn ra ngày 11/8, tại Hà Nội. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh, Trưởng ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương chủ trì cuộc họp.
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Vươn lên từ thay đổi cách nghĩ, cách làm (Bài 2)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Vươn lên từ thay đổi cách nghĩ, cách làm (Bài 2)

Pháp luật - K.Thư – S.Vy - 3 giờ trước
Một trong những nhiệm vụ được Đề án 1163 đưa ra là tập trung tuyên truyền, vận động, từ đó ưu tiên triển khai các nguồn lực tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người, có điều kiện đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, địa bàn xảy ra nhiều vi phạm pháp luật. Sau 5 năm, những địa bàn từng là “điểm nóng” về an ninh trật tự, tỷ lệ nghèo cao, thì nay đã đổi thay rõ nét nhờ người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm.
Cuộc chiến chống

Cuộc chiến chống "cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương: Hạ nhiệt “điểm nóng” (Bài 2)

Pháp luật - Huỳnh Đại - 3 giờ trước
Không để xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) mãi là điểm nóng về ma túy, các cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng chức năng luôn trong tâm thế quyết liệt và bằng nhiều giải pháp để xóa bỏ những câu chuyện buồn, mang lại bình an cho Nhân dân.
Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc vùng ĐBSCL

Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc vùng ĐBSCL

Công tác Dân tộc - Hữu Trung - 3 giờ trước
Ngày 9/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã ký, ban hành Quyết định số 523/QĐ-UBDT về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 18/6/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
World Cup 2022 bất ngờ thay đổi ngày khai mạc

World Cup 2022 bất ngờ thay đổi ngày khai mạc

Thể thao - PV - 3 giờ trước
Nhiều tháng sau khi bốc thăm chia bảng, World Cup 2022 bất ngờ thay đổi ngày khai mạc để đẩy trận đấu giữa Qatar và Ecuador lên trước tiên.
Xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp

Xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp

Kinh tế - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Trong kỳ điều hành này, giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu có xu hướng giảm nhẹ (riêng dầu Mazut tăng).
Đọc sách trước khi ngủ - Lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Đọc sách trước khi ngủ - Lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Đọc sách trước khi ngủ được coi là một thói quen tốt, vừa giúp gia tăng kiến thức lại vừa giúp người đọc dễ dàng đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Dưới đây là 8 điều tuyệt vời sẽ xảy ra khi bạn dành thời gian đọc sách trước khi ngủ.
Hàng chục tấn nhãn Việt vào thị trường Australia

Hàng chục tấn nhãn Việt vào thị trường Australia

Sản phẩm - Thị trường - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và cơ quan đại diện, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã phối hợp với các nhà nhập khẩu tổ chức Tuần lễ nhãn Việt Nam tại Australia. Đây là nỗ lực lớn của các doanh nghiệp trong bối cảnh vận chuyển vẫn còn nhiều thách thức.
Thừa Thiên Huế: Tổ chức Hội thi Tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới

Thừa Thiên Huế: Tổ chức Hội thi Tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới

Xã hội - Minh Thu - 3 giờ trước
Từ ngày 8 - 10/8, Ban Dân tộc tỉnh Thừa thiên Huế phối hợp cùng UBND huyện A Lưới tổ chức Hội thi “Tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới”.
Lâm Đồng: Khởi tố nhóm đối tượng trong vụ triệt hạ gần 400 cây thông ở Đà Lạt

Lâm Đồng: Khởi tố nhóm đối tượng trong vụ triệt hạ gần 400 cây thông ở Đà Lạt

Pháp luật - Văn Yên - 3 giờ trước
Ngày 11/8, Công an Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với 3 bị can để điều tra về hành vi hủy hoại rừng.
Thanh Hóa chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Thanh Hóa chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm 61 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2022), Thường trực tỉnh Hội và Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức thăm và tặng quà cho 10.187 nạn nhân da cam, với tổng trị giá trên 3,141 tỷ đồng.
Cà Mau: Tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022

Cà Mau: Tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022

Tin tức - Minh Triết - 3 giờ trước
Ngày 11/8, tại xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, Công an tỉnh Cà Mau phối hợp với UBND huyện tổ chức điểm “Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.