Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Trị: Quyết tâm bảo vệ “vùng xanh” cho vùng dân tộc thiểu số

Khánh Ngân - 16:57, 10/09/2021

Với phương châm “4 tại chỗ”, “5K”, “3 lớp tăng cường kiểm soát dịch”; phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong việc tuyên truyền phòng, chống dịch, đến nay vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở tỉnh Quảng Trị vẫn là “vùng xanh” trong đại dịch Covid-19.

Trên tuyến biên giới Việt - Lào, tỉnh Quảng Trị đã thành lập 86 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19
Trên tuyến biên giới Việt - Lào, tỉnh Quảng Trị đã thành lập 86 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19

Chủ động các biện pháp

Quảng Trị là tỉnh có đường biên giới dài với nước bạn Lào, với 4 cửa khẩu. Lưu lượng người và phương tiện thông quan hàng năm lớn. Bên cạnh đó, vùng miền núi và vùng có đồng bào DTTS sinh sống chiếm 68% diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Kể từ khi xuất hiện dịch Covid-19 ở nước ta, đặc biệt là dịch bùng phát lần tứ 4, Quảng Trị đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trên phạm vi toàn tỉnh nói chung và vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS nói riêng. Các biện pháp phòng, chống dịch đã cho thấy tính hiệu quả, theo đó vùng đồng bào DTTS, vùng biên giới tỉnh Quảng Trị hiện vẫn là vùng xanh trong đại dịch Covid-19.

Tại huyện miền núi Hướng Hóa, có 80% dân số là người đồng bào DTTS sinh sống. Ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, huyện đã ban hành quyết định thành lập các chốt kiểm soát người và phương tiện đi, đến Hướng Hóa. Riêng trên tuyến biên giới Việt - Lào, UBND tỉnh đã giao cho lực lượng Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương lập chốt kiểm soát dịch bệnh. Chỉ tính riêng tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo đã có 3 lớp chốt chặn phòng, chống dịch.

Ngoài lực lượng Biên phòng lập chốt ngay tại cửa khẩu, xuống cuối cửa khẩu đường dẫn ra Quốc lộ 9, huyện lập thêm một chốt để kiểm soát người và phương tiện vào thị trấn Lao Bảo. Trên con đường độc đạo đi sâu vào nội địa, tại Khu di tích lịch sử Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, các lực lượng chức năng lập thêm một chốt để kiểm soát, phòng chống dịch. Với 3 lớp chốt kiểm soát, trên tuyến Quốc lộ 9, đi sâu vào nội địa qua vùng đồng bào DTTS, người và phương tiện ra, vào đều được kiểm soát nghiêm ngặt.

Anh Hồ Tuấn Hùng, dân tộc Bru Vân Kiều ở Làng Vây, xã Tân Long, chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển: “Công tác phòng dịch ở đây, huyện xã làm nghiêm lắm. Từ nơi tôi sinh sống lên Lao Bảo có 3 chốt, người ra, người vào đều được đo thân nhiệt và khiểm tra kỹ lắm”.

Trên tuyến biên giới, UBND tỉnh Quảng Trị đã thành lập 86 chốt, 23 tổ lưu động, huy động gần 500 cán bộ chiến sỹ Biên phòng, Công an phối hợp với chính quyền địa phương để kiếm soát dịch bệnh, ngăn chặn người nhập, xuất cảnh trái phép. Tất cả tạo ra “lá chắn thép” phòng chống dịch 3 lớp bảo vệ, không để dịch Covid-19 xâm nhập vào nội địa, vùng đồng bào DTTS. 

Với tinh thần chống dịch như giặc, các lực lượng chức năng ngày đêm bám sát địa bàn, kiểm soát chặt chẽ trên tuyến tuyến biên giới. Đồng thời, tuyên truyền cho đồng bào hiểu hơn về tính chất nguy hiểm của dịch Covid-19, cách phòng, chống để bảo đảm sức khỏe cho mình, gia đình và cộng đồng.

Trên Đường mòn Hồ Chí Minh nhánh Tây, tuyến đường huyết mạch trên dãy Trường Sơn, lưu thông xuyên qua cư dân phía Tây của các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế… UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định thành lập hai chốt, phía Nam và phía Bắc để kiểm soát và phòng, chống dịch Covid-19.

Việc đồng loạt thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 một cách chủ động và nghiêm túc đã phát huy được hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch. Cho đến thời điểm ngày 6/9, toàn bộ vùng đồng bào DTTS ở tỉnh Quảng Trị mới chỉ có 1 bệnh nhân H.V.H, ở xã Hướng Tân (huyện Hướng Hóa) dương tính với Covid-19, nhưng sau đó đã được khoang vùng dập dịch không lây lan ra cộng đồng. Vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS Quảng Trị vẫn là vùng xanh đối với dịch Covid -19.

Chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch trên tuyến biên giới
Chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch trên tuyến biên giới

Đẩy mạnh tuyên truyền

Thời gian qua, công tác tuyên truyền trong vùng đồng bào DTTS được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị quan tâm đặc biệt.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Thái Ngọc Châu, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban phòng chống dịch Covid-19 huyện Đa Krông cho biết, Đa Krông là huyện miền núi, có nhiều đồng bào DTTS sinh sống, nên vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh rất quan trọng. "Huyện đã tổ chức gặp mặt, tập huấn cho già làng, trưởng bản, Người có uy tín để trang bị kỹ năng tuyên truyền phòng dịch. Ngoài ra, huyện đã có chủ trương tuyên truyền trực tiếp cho các em học sinh, vì đây là đội ngũ đông đảo, có hiểu biết nhất định, đồng thời hướng các em trở thành tuyên truyền viên trong gia đình, thôn bản để đồng bào hiểu và cùng chung tay chống dịch, bảo vệ an toàn vùng xanh”, ông Châu cho biết thêm.

Một số người DTTS chưa “sõi” tiếng phổ thông, nên UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các huyện có đông đồng bào DTTS sinh sống như Hướng Hóa, Đa Krông... phát loa truyền thanh tiếng dân tộc để tuyên truyền cho đồng bào hiểu về trong phòng, chống dịch. Thường xuyên tổ chức vận động Nhân dân dọc các tuyến biên giới phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an, cùng các lực lượng khác trong nhân dân giám sát, kiểm tra, tham gia tuần tra bảo vệ, quản lý biên giới; bảo vệ “vùng xanh”.

Ông Hồ Văn Vai, Bí thư Chi bộ thôn Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa chia sẻ : “Từ ngày có dịch Covid-19 xuất hiện, được sự chỉ đạo, hướng dẫn của UBND xã về các biện pháp phòng, chống dịch, tôi đã đi đến từng nhà để tuyên truyền cho đồng bào mình hiểu. Bà con tin tưởng và chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra”.

Những biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch, áp dụng linh hoạt trong cách triển khai đối với đặc thù vùng đồng bào DTTS ở tỉnh Quảng Trị cho đến nay đã phát huy hiệu quả.  Cuộc sống bình yên của người dân nơi biên cương phía Tây của Tổ quốc được giữ vững.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023

Triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023

Ngày 1/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã chủ trì Hội nghị với các ban đảng, đảng đoàn, ban cán sự đảng, các đảng ủy trực thuộc Trung ương về tình hình thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2021, năm 2022 và việc xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023.
Phát động Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3

Phát động Cuộc thi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3

Tin tức - PV - 21:12, 01/02/2023
Sáng 1/2, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3, năm 2023.
Tháng 1/2023, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 46,56 tỷ USD

Tháng 1/2023, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 46,56 tỷ USD

Kinh tế - Hoàng Minh - 19:24, 01/02/2023
Theo số liệu Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong tháng 1/2023, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 46,56 tỷ USD, giảm 17,3% so với tháng trước (tương ứng giảm 9,77 tỷ USD).
Công an tỉnh Lạng Sơn bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu Xuân 2023

Công an tỉnh Lạng Sơn bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu Xuân 2023

Pháp luật - Tuấn Trình - 19:10, 01/02/2023
Nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để người dân vui Xuân, đón Tết an toàn, lực lượng Công an Lạng Sơn đã thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và các lễ hội đầu Xuân năm 2023.
51 nghìn tỷ đồng chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 1 - 2/2023

51 nghìn tỷ đồng chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 1 - 2/2023

Xã hội - Hồng Phúc - 19:05, 01/02/2023
Tính đến ngày 30/1/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã cấp số tiền trên 51 nghìn tỷ đồng để cơ quan BHXH 63 tỉnh, thành phố chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người tham gia.
BAC A BANK tiếp tục chào bán hơn 25 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 2

BAC A BANK tiếp tục chào bán hơn 25 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 2

Tài chính - Kinh doanh - Hồng Phúc - 18:58, 01/02/2023
Được sự ủng hộ của quý khách hàng, vào tháng 9/2022, BAC A BANK đã phát hành thành công trái phiếu đợt 1. Với mục tiêu đa dạng danh mục đầu tư và tối ưu lợi ích Khách hàng, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) tiếp tục chào bán 25.646.000 trái phiếu từ ngày 30/1/2023 đến ngày 27/2/2023.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa từ 1/7/2023

Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa từ 1/7/2023

Xã hội - BĐT - 18:01, 01/02/2023
Từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, do vậy mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa cũng sẽ tăng.
Sơn Động (Bắc Giang): Khai mạc Hội trại Văn hóa - Du lịch

Sơn Động (Bắc Giang): Khai mạc Hội trại Văn hóa - Du lịch

Tin địa phương - Mỹ Dung - 17:33, 01/02/2023
Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023, ngày 1/2/2023 (tức 11 tháng Giêng năm Quý Mão), UBND huyện Sơn Động tổ chức khai mạc Hội trại Văn hóa - Du lịch huyện năm 2023.
Bảng lương công chức, viên chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Bảng lương công chức, viên chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Xã hội - BĐT - 17:16, 01/02/2023
Ngày 11/11/2022, Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023. Theo đó, từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, tương đương tăng 20,8% so với mức lương cơ sở hiện hành. Hiện nay, mức lương cơ sở đang áp dụng là 1,49 triệu đồng/tháng.
Sân khấu Cải lương: Tín hiệu khả quan cho năm mới

Sân khấu Cải lương: Tín hiệu khả quan cho năm mới

Giải trí - PV - 16:31, 01/02/2023
Đó là nhận định của hầu hết giới nghệ sĩ, đạo diễn, người làm sân khấu khi dự báo về “diện mạo” của Cải lương trong năm 2023. Thực tế cho thấy, năm qua, sân khấu Cải lương đang trên đà khởi sắc trở lại, đặc biệt là sau các kỳ liên hoan, hội diễn rầm rộ, tạo nên luồng sinh khí mới…
Kon Tum: Để cồng chiêng ngân mãi

Kon Tum: Để cồng chiêng ngân mãi

Tìm trong di sản - PV - 15:59, 01/02/2023
Khi tiết trời dần se lạnh, những cơn gió hanh hao thi nhau mơn trớn, lay động những bụi hoa cúc quỳ vàng rực rỡ, ấy cũng là dấu hiệu của một mùa Xuân mới đã đến với mọi người, mọi nhà. Ở thôn Tê Rông, xã Văn Lem, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum, trong thời điểm chộn rộn, háo hức ấy, dưới mái nhà rông của làng, hàng chục bạn trẻ vẫn say sưa tập luyện. Tiếng cồng, tiếng chiêng rộn rã, ngân vang.