Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Trị: Quyết tâm bảo vệ “vùng xanh” cho vùng dân tộc thiểu số

Khánh Ngân - 16:57, 10/09/2021

Với phương châm “4 tại chỗ”, “5K”, “3 lớp tăng cường kiểm soát dịch”; phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong việc tuyên truyền phòng, chống dịch, đến nay vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở tỉnh Quảng Trị vẫn là “vùng xanh” trong đại dịch Covid-19.

Trên tuyến biên giới Việt - Lào, tỉnh Quảng Trị đã thành lập 86 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19
Trên tuyến biên giới Việt - Lào, tỉnh Quảng Trị đã thành lập 86 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19

Chủ động các biện pháp

Quảng Trị là tỉnh có đường biên giới dài với nước bạn Lào, với 4 cửa khẩu. Lưu lượng người và phương tiện thông quan hàng năm lớn. Bên cạnh đó, vùng miền núi và vùng có đồng bào DTTS sinh sống chiếm 68% diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Kể từ khi xuất hiện dịch Covid-19 ở nước ta, đặc biệt là dịch bùng phát lần tứ 4, Quảng Trị đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trên phạm vi toàn tỉnh nói chung và vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS nói riêng. Các biện pháp phòng, chống dịch đã cho thấy tính hiệu quả, theo đó vùng đồng bào DTTS, vùng biên giới tỉnh Quảng Trị hiện vẫn là vùng xanh trong đại dịch Covid-19.

Tại huyện miền núi Hướng Hóa, có 80% dân số là người đồng bào DTTS sinh sống. Ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, huyện đã ban hành quyết định thành lập các chốt kiểm soát người và phương tiện đi, đến Hướng Hóa. Riêng trên tuyến biên giới Việt - Lào, UBND tỉnh đã giao cho lực lượng Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương lập chốt kiểm soát dịch bệnh. Chỉ tính riêng tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo đã có 3 lớp chốt chặn phòng, chống dịch.

Ngoài lực lượng Biên phòng lập chốt ngay tại cửa khẩu, xuống cuối cửa khẩu đường dẫn ra Quốc lộ 9, huyện lập thêm một chốt để kiểm soát người và phương tiện vào thị trấn Lao Bảo. Trên con đường độc đạo đi sâu vào nội địa, tại Khu di tích lịch sử Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, các lực lượng chức năng lập thêm một chốt để kiểm soát, phòng chống dịch. Với 3 lớp chốt kiểm soát, trên tuyến Quốc lộ 9, đi sâu vào nội địa qua vùng đồng bào DTTS, người và phương tiện ra, vào đều được kiểm soát nghiêm ngặt.

Anh Hồ Tuấn Hùng, dân tộc Bru Vân Kiều ở Làng Vây, xã Tân Long, chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển: “Công tác phòng dịch ở đây, huyện xã làm nghiêm lắm. Từ nơi tôi sinh sống lên Lao Bảo có 3 chốt, người ra, người vào đều được đo thân nhiệt và khiểm tra kỹ lắm”.

Trên tuyến biên giới, UBND tỉnh Quảng Trị đã thành lập 86 chốt, 23 tổ lưu động, huy động gần 500 cán bộ chiến sỹ Biên phòng, Công an phối hợp với chính quyền địa phương để kiếm soát dịch bệnh, ngăn chặn người nhập, xuất cảnh trái phép. Tất cả tạo ra “lá chắn thép” phòng chống dịch 3 lớp bảo vệ, không để dịch Covid-19 xâm nhập vào nội địa, vùng đồng bào DTTS. 

Với tinh thần chống dịch như giặc, các lực lượng chức năng ngày đêm bám sát địa bàn, kiểm soát chặt chẽ trên tuyến tuyến biên giới. Đồng thời, tuyên truyền cho đồng bào hiểu hơn về tính chất nguy hiểm của dịch Covid-19, cách phòng, chống để bảo đảm sức khỏe cho mình, gia đình và cộng đồng.

Trên Đường mòn Hồ Chí Minh nhánh Tây, tuyến đường huyết mạch trên dãy Trường Sơn, lưu thông xuyên qua cư dân phía Tây của các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế… UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định thành lập hai chốt, phía Nam và phía Bắc để kiểm soát và phòng, chống dịch Covid-19.

Việc đồng loạt thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 một cách chủ động và nghiêm túc đã phát huy được hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch. Cho đến thời điểm ngày 6/9, toàn bộ vùng đồng bào DTTS ở tỉnh Quảng Trị mới chỉ có 1 bệnh nhân H.V.H, ở xã Hướng Tân (huyện Hướng Hóa) dương tính với Covid-19, nhưng sau đó đã được khoang vùng dập dịch không lây lan ra cộng đồng. Vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS Quảng Trị vẫn là vùng xanh đối với dịch Covid -19.

Chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch trên tuyến biên giới
Chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch trên tuyến biên giới

Đẩy mạnh tuyên truyền

Thời gian qua, công tác tuyên truyền trong vùng đồng bào DTTS được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị quan tâm đặc biệt.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Thái Ngọc Châu, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban phòng chống dịch Covid-19 huyện Đa Krông cho biết, Đa Krông là huyện miền núi, có nhiều đồng bào DTTS sinh sống, nên vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh rất quan trọng. "Huyện đã tổ chức gặp mặt, tập huấn cho già làng, trưởng bản, Người có uy tín để trang bị kỹ năng tuyên truyền phòng dịch. Ngoài ra, huyện đã có chủ trương tuyên truyền trực tiếp cho các em học sinh, vì đây là đội ngũ đông đảo, có hiểu biết nhất định, đồng thời hướng các em trở thành tuyên truyền viên trong gia đình, thôn bản để đồng bào hiểu và cùng chung tay chống dịch, bảo vệ an toàn vùng xanh”, ông Châu cho biết thêm.

Một số người DTTS chưa “sõi” tiếng phổ thông, nên UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các huyện có đông đồng bào DTTS sinh sống như Hướng Hóa, Đa Krông... phát loa truyền thanh tiếng dân tộc để tuyên truyền cho đồng bào hiểu về trong phòng, chống dịch. Thường xuyên tổ chức vận động Nhân dân dọc các tuyến biên giới phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an, cùng các lực lượng khác trong nhân dân giám sát, kiểm tra, tham gia tuần tra bảo vệ, quản lý biên giới; bảo vệ “vùng xanh”.

Ông Hồ Văn Vai, Bí thư Chi bộ thôn Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa chia sẻ : “Từ ngày có dịch Covid-19 xuất hiện, được sự chỉ đạo, hướng dẫn của UBND xã về các biện pháp phòng, chống dịch, tôi đã đi đến từng nhà để tuyên truyền cho đồng bào mình hiểu. Bà con tin tưởng và chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra”.

Những biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch, áp dụng linh hoạt trong cách triển khai đối với đặc thù vùng đồng bào DTTS ở tỉnh Quảng Trị cho đến nay đã phát huy hiệu quả.  Cuộc sống bình yên của người dân nơi biên cương phía Tây của Tổ quốc được giữ vững.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Tin nổi bật trang chủ
Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Khởi nghiệp - Mai Hương - 2 giờ trước
Từng bỏ bản làng để tìm nơi lập nghiệp, nhưng rồi chàng trai dân tộc Mông Giàng A Sáu nhận ra, không nơi nào thuận lợi bằng lập nghiệp trên chính quê hương mình. Với nghị lực quyết tâm và ý chí vươn lên, anh đã thành công với mô hình khởi nghiệp từ cây quế ngay trên đồi núi quê anh- bản Sài Lương 3, xã An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái).
Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 19/9, Việt Nam có thêm 10.040 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 5.894 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.496 ca, tiếp sau là Bình Dương 2.332 ca. Trong ngày có 9.137 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Ẩm thực - PV - 3 giờ trước
Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Nguyễn - 3 giờ trước
Thổ Hà là làng cổ trù phú ven sông Cầu còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của một làng Việt cổ với nghề truyền thống làm gốm, bánh đa nướng, bánh đa nem. Đặc biệt, bánh đa nem ở Thổ Hà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 3 giờ trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 3 giờ trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 4 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 4 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 4 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.