Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Trị: Quyết tâm bảo vệ “vùng xanh” cho vùng dân tộc thiểu số

Khánh Ngân - 16:57, 10/09/2021

Với phương châm “4 tại chỗ”, “5K”, “3 lớp tăng cường kiểm soát dịch”; phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong việc tuyên truyền phòng, chống dịch, đến nay vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở tỉnh Quảng Trị vẫn là “vùng xanh” trong đại dịch Covid-19.

Trên tuyến biên giới Việt - Lào, tỉnh Quảng Trị đã thành lập 86 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19
Trên tuyến biên giới Việt - Lào, tỉnh Quảng Trị đã thành lập 86 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19

Chủ động các biện pháp

Quảng Trị là tỉnh có đường biên giới dài với nước bạn Lào, với 4 cửa khẩu. Lưu lượng người và phương tiện thông quan hàng năm lớn. Bên cạnh đó, vùng miền núi và vùng có đồng bào DTTS sinh sống chiếm 68% diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Kể từ khi xuất hiện dịch Covid-19 ở nước ta, đặc biệt là dịch bùng phát lần tứ 4, Quảng Trị đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trên phạm vi toàn tỉnh nói chung và vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS nói riêng. Các biện pháp phòng, chống dịch đã cho thấy tính hiệu quả, theo đó vùng đồng bào DTTS, vùng biên giới tỉnh Quảng Trị hiện vẫn là vùng xanh trong đại dịch Covid-19.

Tại huyện miền núi Hướng Hóa, có 80% dân số là người đồng bào DTTS sinh sống. Ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, huyện đã ban hành quyết định thành lập các chốt kiểm soát người và phương tiện đi, đến Hướng Hóa. Riêng trên tuyến biên giới Việt - Lào, UBND tỉnh đã giao cho lực lượng Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương lập chốt kiểm soát dịch bệnh. Chỉ tính riêng tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo đã có 3 lớp chốt chặn phòng, chống dịch.

Ngoài lực lượng Biên phòng lập chốt ngay tại cửa khẩu, xuống cuối cửa khẩu đường dẫn ra Quốc lộ 9, huyện lập thêm một chốt để kiểm soát người và phương tiện vào thị trấn Lao Bảo. Trên con đường độc đạo đi sâu vào nội địa, tại Khu di tích lịch sử Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, các lực lượng chức năng lập thêm một chốt để kiểm soát, phòng chống dịch. Với 3 lớp chốt kiểm soát, trên tuyến Quốc lộ 9, đi sâu vào nội địa qua vùng đồng bào DTTS, người và phương tiện ra, vào đều được kiểm soát nghiêm ngặt.

Anh Hồ Tuấn Hùng, dân tộc Bru Vân Kiều ở Làng Vây, xã Tân Long, chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển: “Công tác phòng dịch ở đây, huyện xã làm nghiêm lắm. Từ nơi tôi sinh sống lên Lao Bảo có 3 chốt, người ra, người vào đều được đo thân nhiệt và khiểm tra kỹ lắm”.

Trên tuyến biên giới, UBND tỉnh Quảng Trị đã thành lập 86 chốt, 23 tổ lưu động, huy động gần 500 cán bộ chiến sỹ Biên phòng, Công an phối hợp với chính quyền địa phương để kiếm soát dịch bệnh, ngăn chặn người nhập, xuất cảnh trái phép. Tất cả tạo ra “lá chắn thép” phòng chống dịch 3 lớp bảo vệ, không để dịch Covid-19 xâm nhập vào nội địa, vùng đồng bào DTTS. 

Với tinh thần chống dịch như giặc, các lực lượng chức năng ngày đêm bám sát địa bàn, kiểm soát chặt chẽ trên tuyến tuyến biên giới. Đồng thời, tuyên truyền cho đồng bào hiểu hơn về tính chất nguy hiểm của dịch Covid-19, cách phòng, chống để bảo đảm sức khỏe cho mình, gia đình và cộng đồng.

Trên Đường mòn Hồ Chí Minh nhánh Tây, tuyến đường huyết mạch trên dãy Trường Sơn, lưu thông xuyên qua cư dân phía Tây của các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế… UBND tỉnh Quảng Trị đã quyết định thành lập hai chốt, phía Nam và phía Bắc để kiểm soát và phòng, chống dịch Covid-19.

Việc đồng loạt thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 một cách chủ động và nghiêm túc đã phát huy được hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch. Cho đến thời điểm ngày 6/9, toàn bộ vùng đồng bào DTTS ở tỉnh Quảng Trị mới chỉ có 1 bệnh nhân H.V.H, ở xã Hướng Tân (huyện Hướng Hóa) dương tính với Covid-19, nhưng sau đó đã được khoang vùng dập dịch không lây lan ra cộng đồng. Vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS Quảng Trị vẫn là vùng xanh đối với dịch Covid -19.

Chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch trên tuyến biên giới
Chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch trên tuyến biên giới

Đẩy mạnh tuyên truyền

Thời gian qua, công tác tuyên truyền trong vùng đồng bào DTTS được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị quan tâm đặc biệt.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Thái Ngọc Châu, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban phòng chống dịch Covid-19 huyện Đa Krông cho biết, Đa Krông là huyện miền núi, có nhiều đồng bào DTTS sinh sống, nên vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh rất quan trọng. "Huyện đã tổ chức gặp mặt, tập huấn cho già làng, trưởng bản, Người có uy tín để trang bị kỹ năng tuyên truyền phòng dịch. Ngoài ra, huyện đã có chủ trương tuyên truyền trực tiếp cho các em học sinh, vì đây là đội ngũ đông đảo, có hiểu biết nhất định, đồng thời hướng các em trở thành tuyên truyền viên trong gia đình, thôn bản để đồng bào hiểu và cùng chung tay chống dịch, bảo vệ an toàn vùng xanh”, ông Châu cho biết thêm.

Một số người DTTS chưa “sõi” tiếng phổ thông, nên UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các huyện có đông đồng bào DTTS sinh sống như Hướng Hóa, Đa Krông... phát loa truyền thanh tiếng dân tộc để tuyên truyền cho đồng bào hiểu về trong phòng, chống dịch. Thường xuyên tổ chức vận động Nhân dân dọc các tuyến biên giới phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an, cùng các lực lượng khác trong nhân dân giám sát, kiểm tra, tham gia tuần tra bảo vệ, quản lý biên giới; bảo vệ “vùng xanh”.

Ông Hồ Văn Vai, Bí thư Chi bộ thôn Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa chia sẻ : “Từ ngày có dịch Covid-19 xuất hiện, được sự chỉ đạo, hướng dẫn của UBND xã về các biện pháp phòng, chống dịch, tôi đã đi đến từng nhà để tuyên truyền cho đồng bào mình hiểu. Bà con tin tưởng và chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra”.

Những biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch, áp dụng linh hoạt trong cách triển khai đối với đặc thù vùng đồng bào DTTS ở tỉnh Quảng Trị cho đến nay đã phát huy hiệu quả.  Cuộc sống bình yên của người dân nơi biên cương phía Tây của Tổ quốc được giữ vững.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 3 giờ trước
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 6 giờ trước
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 cho lực lượng Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn kỷ niệm.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 10 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 11 giờ trước
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 11 giờ trước
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 15 giờ trước
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 15 giờ trước
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.