Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giữ trận địa “vùng xanh”

Nguyễn Thanh - 17:57, 30/08/2021

"Vùng xanh" là từ khóa mới được nhắc nhiều hơn trong đợt dịch bệnh thứ tư để chỉ về một vùng đang còn an toàn. Trên bản đồ Covid-19 rực đỏ, những gam màu xanh ấy, là sắc màu mang tới niềm tin và hi vọng...

Công an Hà Tĩnh siết chặt các quy định để giữ vùng xanh an toàn
Công an Hà Tĩnh siết chặt các quy định để giữ vùng xanh an toàn

 “Vùng xanh” giữa tâm dịch

Hà Tĩnh là một trong những địa phương đang an toàn với dịch bệnh. Chỉ trừ một số đơn vị đang thực hiện Chỉ thị 16, thì hầu hết người Hà Tĩnh vẫn được tự do đi lại, các hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn diễn ra bình thường. 

Trong khi đó, láng giềng Nghệ An và rất nhiều tỉnh thành khác trên cả nước đã phải thực hiện Chỉ thị 16, vì dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến người dân phải ở tại nhà. Các hoạt động sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh ngưng trệ. 

Trên bản đồ rực đỏ Covid-19, những gam màu xanh như tỉnh Hà Tĩnh, dường như đã là sắc màu mang tới niềm tin và hi vọng. Nhiều người đã gọi “vùng xanh” là những chiến khu giữa tâm dịch. 

Quả không sai. Những chiến khu giữa tâm dịch hôm nay, tựa hồ như chiến khu giữa thời chiến năm xưa. Nơi ấy, người dân được đi lại theo một quy định nhất định. Nơi ấy, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường.

Để gìn giữ “vùng xanh”, Hà Tĩnh đã có một loạt các biện pháp, giải pháp nghiêm ngặt. Ví dụ như, người và phương tiện ngoại tỉnh vào địa bàn (trừ những người đi qua không lưu trú), phải có giấy chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 hoặc kết quả xét nghiệm PCR âm tính tối đa 48 tiếng. Đặc biệt, người dân khu vực phía Nam tự về bằng xe máy sẽ không được đi qua địa bàn tỉnh, ngoại trừ đi bằng phương tiện trung chuyển do tỉnh bố trí. 

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: Yêu cầu các huyện, thành phố chỉ đạo các xã thiết lập các chốt để kiểm soát chặt chẽ người vào địa bàn, theo phương châm bảo vệ vùng xanh “xã bảo vệ xã, huyện bảo vệ huyện, tỉnh bảo vệ tỉnh”; kiểm soát chặt chẽ người đi, đến thực hiện khai báo y tế.

Trong đợt dịch thứ tư bùng phát, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đều nhấn mạnh, phải thực hiện rất quyết liệt cả 2 mũi; là truy vết, khoanh vùng những điểm, ổ dịch nóng và phải giữ bằng được những vùng còn an toàn. Qua các buổi làm việc trực tiếp với các tỉnh, thành phía Nam vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã lưu ý các địa phương về vấn đề này. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Bây giờ, nơi nào còn xanh, chúng ta phải giữ cho chắc”.

Trên tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, tùy vào đặc thù cụ thể, từng địa phương triển khai nhiều cách làm, giải pháp quyết liệt để mở rộng “vùng xanh”, với phương châm củng cố, phát triển ngay từ cơ sở, địa bàn dân cư và trong từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Nhìn từ tâm dịch TP. Hồ Chí Minh, thành phố đã nỗ lực thiết lập và mở rộng nhiều vùng xanh trên bản đồ, dần thu hẹp vùng đỏ. Phong trào “Mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid-19” ở TP. Hồ Chí Minh được chia làm 3 nhóm: Khu phố - ấp; phường - xã - thị trấn; TP. Thủ Ðức và các quận, huyện. 

Mục tiêu phong trào, là kéo giảm số F0 phát sinh trong cộng đồng hằng ngày, trên từng địa bàn để giảm cấp độ màu, tùy theo từng địa phương nhằm xanh hóa toàn Bản đồ Covid-19 của Thành phố trong thời gian tới. Để giữ được “vùng xanh”, TP. Hồ Chí Minh đã quy định về điều kiện phòng, chống dịch mức cao nhất gắn với việc kiểm soát theo nguyên tắc “giữ chặt, kiểm soát nghiêm”.

Tại Bình Dương, địa phương đang có tình hình dịch bệnh khá phức tạp, cũng đang nỗ lực gìn giữ những “vùng xanh” như Phú Giáo, Dầu Tiếng. Theo Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi, tỉnh đã yêu cầu các địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần làm chặt, làm tới đâu chắc tới đó. Tăng cường kiểm soát “vùng xanh”, khóa chặt “vùng đỏ”, kể cả “vùng vàng” có lõi đỏ cũng cần khóa chặt không cho người “vùng đỏ”, “vùng vàng” đến “vùng xanh” và ngược lại.

Việc thiết lập và bảo vệ các “vùng xanh”, giờ đây đã được các tỉnh, thành trong cả nước áp dụng. Với sự quyết tâm, quyết liệt, đồng bộ chắc chắn chúng ta sẽ có nhiều “vùng xanh” bền vững, và nó không ngừng được mở rộng mỗi ngày, để hình thành một “vành đai xanh” vững chắc, tiến tới xanh hóa toàn bộ bản đồ Covid-19.

Chìa khóa đánh dịch

Nhằm thực hiện mục tiêu sớm kiểm soát dịch bệnh, các địa phương đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp bảo vệ, mở rộng “vùng xanh”. Đó là hậu phương vững chắc chi viện, tiến công thu hẹp “vùng đỏ”, là chìa khóa quan trọng để chiến thắng dịch bệnh. 

Tổ công tác phòng chống dịch của thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) bám sát địa bàn để giám sát chặt chẽ trường hợp cách ly tại nhà
Tổ công tác phòng chống dịch của thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) bám sát địa bàn để giám sát chặt chẽ trường hợp cách ly tại nhà

Xây dựng vùng xanh trong cuộc chiến chống Covid-19, đang là giải pháp nhằm giảm mức độ từ vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ) thành vùng nguy cơ cao (vùng cam), vùng nguy cơ (vùng vàng) và tiến tới trở thành địa bàn an toàn - vùng xanh.

Từ thực tiễn chống dịch, bảo vệ “vùng xanh” ở cấp độ “tế bào” - tổ dân phố, ngõ, xóm đang được xem là “vaccine cộng đồng”, mũi giáp công hiệu quả trong chiến lược chuyển hướng từ phòng ngự sang phản công vào virut Sars-Cov-2. Chính ý thức tự bảo vệ và sự đồng tâm nhất trí của cộng đồng tạo lá chắn tốt trước dịch Covid-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, như lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng.

Nhiều ý kiến đánh giá, mô hình “vùng xanh” cũng như việc phân vùng xanh, đỏ, vàng để có cách thức chống dịch phù hợp, là một cách tiếp cận mới so với trước, để chủ động phòng ngừa dịch ngay khi dịch bệnh chưa xảy ra, nhất là khi biến thể delta có hệ số lây nhiễm R0 rất cao.

Hiệu quả cao nhất mà mô hình này mang lại, chính là ý thức tự giác của người dân được nâng cao hơn, phát huy sức mạnh cộng đồng. Từ việc tự đứng ra lập các chốt kiểm soát, cùng tham gia vào công tác chốt chặn, mỗi người dân sẽ tự ý thức được đây là việc làm đang bảo vệ sự an toàn cho chính gia đình mình và cho cộng đồng.

Có thể nói, bảo vệ và giữ được “vùng xanh” sẽ là chìa khóa chống dịch thành công, mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Tin cùng chuyên mục
Khi người đứng đầu tiếp công dân

Khi người đứng đầu tiếp công dân

Thông tư 04 (ngày 01/10/2021) của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình tiếp công dân có hiệu lực kể từ ngày 15/11/2021. Theo đó, “người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải trực tiếp tiếp công dân…”, sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, tạo niềm tin trong Nhân dân và hạn chế tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nguồn nhân lực ở vùng DTTS và miền núi: Nhân tố quyết định trong công tác giảm nghèo

Phát triển nguồn nhân lực ở vùng DTTS và miền núi: Nhân tố quyết định trong công tác giảm nghèo

Triển khai thực hiện Nghị quyết 52/NQ-CP ngày 15/6/2016 của Chính phủ, nguồn nhân lực các DTTS đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế, vẫn còn nhiều hạn chế, đội ngũ lao động DTTS chủ yếu tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp, tỷ lệ lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật còn thấp, số lượng, cơ cấu và chất lượng đội ngũ cán bộ DTTS chưa theo kịp sự phát triển và yêu cầu thực tiễn…
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Media - BDT - 22:45, 03/12/2021
Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp xem xét cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch Quốc hội chủ trì họp xem xét cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19

Thời sự - PV - 22:39, 03/12/2021
Chiều 3/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và các cơ quan liên quan về việc Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19.
Ban Bí thư Trung ương Đảng bổ nhiệm nhân sự mới

Ban Bí thư Trung ương Đảng bổ nhiệm nhân sự mới

Tin tức - PV - 20:44, 03/12/2021
Chiều 3/12, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Lạ lùng giống lúa của đồng bào dân tộc M'nông ở tỉnh Đắk Lắk, phải cúng thần linh trước khi tuốt bằng tay

Lạ lùng giống lúa của đồng bào dân tộc M'nông ở tỉnh Đắk Lắk, phải cúng thần linh trước khi tuốt bằng tay

Bạn của nhà nông - PV - 20:41, 03/12/2021
Vào những ngày cuối tháng 11 này, hạt lúa trên những quả đồi ở xã Krông Nô (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) đã to tròn, chắc nịch, vàng ươm. Nhưng kỳ lạ là đồng bào dân tộc M’nông nơi đây không dùng liềm hay máy để gặt lúa mà phải tuốt bằng đôi tay trần. Và trước khi thu hoạch lúa phải cúng thần linh.
Tiếp thu ý kiến, hoàn thiện chính sách trong đề nghị 6 luật sửa đổi

Tiếp thu ý kiến, hoàn thiện chính sách trong đề nghị 6 luật sửa đổi

Thời sự - PV - 20:16, 03/12/2021
Chính phủ yêu cầu các bộ liên quan tiếp thu ý kiến các Thành viên Chính phủ, hoàn thiện các chính sách trong đề nghị xây dựng: Luật Giá (sửa đổi); Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi); Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Luật Lưu trữ (sửa đổi); Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi).
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Trao tặng quà cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bắc Sơn

Trao tặng quà cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bắc Sơn

Tin tức - Văn Hoa - Hồng Phúc - 19:19, 03/12/2021
Chiều 3/12, Đoàn thanh niên Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Đoàn thanh niên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, tổ chức trao tặng quà cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn ở các xã Vạn Thủy, Tân Tri, Long Đống, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn).
Tây Nguyên: Đến nay lượng vắc xin được phân bố đảm bảo tiêm cho 76% học sinh

Tây Nguyên: Đến nay lượng vắc xin được phân bố đảm bảo tiêm cho 76% học sinh

Sức khỏe - Lê Hường - Phan Trọng - 19:15, 03/12/2021
Trước diễn biến của đại dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng tăng, tỉnh Đắk Nông nhanh chóng triển khai tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17tuổi, với mong muốn bảo vệ sức khỏe, bảo đảm an toàn cho các em khi trở lại trường học.
Tây Nam bộ: Đẩy nhanh bao phủ vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi

Tây Nam bộ: Đẩy nhanh bao phủ vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi

Sức khỏe - N.Tâm - H.Diễm - 19:06, 03/12/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, tỷ lệ trẻ F0 có chiều hướng gia tăng, các địa phương khu vực Tây Nam bộ đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm ngừa vắc xin Covid-19 cho người dưới 18 tuổi.
Ngày 3/12: Việt Nam có 13.670 ca COVID-19 và 1.149 ca khỏi bệnh

Ngày 3/12: Việt Nam có 13.670 ca COVID-19 và 1.149 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:15, 03/12/2021
Ngày 3/12, Việt Nam có thêm 13.679 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố, trong đó có 8.628 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.149 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Đắk Nông: Chú trọng phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số

Đắk Nông: Chú trọng phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - Phan Trọng - Lê Hường - 17:25, 03/12/2021
Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, tạo chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, bộ máy chính quyền vững mạnh từ cơ sở, tỉnh Đắk Nông chú trọng công tác xây dựng, phát triển đảng viên, đặc biệt là đảng viên người dân tộc thiểu số (DTTS)...