Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Hồ Chí Minh: Tận dụng thời gian, tăng cường mở rộng “vùng xanh” đẩy lùi Covid-19

Lê Vũ - 15:37, 04/08/2021

Hiện nay, nhiều khu vực tại TP. Hồ Chí Minh đã bắt đầu triển khai việc bảo vệ, đồng thời mở rộng các "vùng xanh " - là những khu an toàn, chưa có ca nhiễm hoặc không còn nguy cơ lây nhiễm. Đây là biện pháp hiệu quả, góp phần phòng chống và đẩy lùi đại dịch, nhận được sự đồng thuận cao của người dân.

Lãnh đạo TP. HCM trao quà động viên lực lượng tham gia phòng, chống dịch, bảo vệ vùng xanh tại Phường 13, quận Tân Bình
Lãnh đạo TP. HCM trao quà động viên lực lượng tham gia phòng, chống dịch, bảo vệ vùng xanh tại Phường 13, quận Tân Bình

Tăng cường mở rộng "vùng xanh"

Mặc dù đã nhiều lần kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng tình hình dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Số ca dương tính mỗi ngày vẫn ở con số vài ngàn người. Chính quyền Thành phố đã ban hành và áp dụng rất nhiều biện pháp nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là việc siết chặt hơn nữa Chỉ thị 16, hạn chế người dân ra đường khi không thật cần thiết. 

Tuy nhiên, việc lập chốt, tăng cường kiểm soát, xử phạt… chỉ là giải pháp mang tính nguyên tắc, tạm thời để nhắc nhở và răn đe các hành vi vi phạm. Điều quan trọng nhất, vẫn là người dân phải hiểu rõ về vai trò trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong công tác phòng chống dịch, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong quần chúng Nhân dân, thực hiện  nghiêm chỉ đạo rất thiết thực của Phó thủ Tướng Vũ Đức Đam, “giữ chặt vùng xanh an toàn, từng bước dồn dịch vào các điểm nhỏ”, tuyệt đối không để tập trung đông người hoặc không để người dân ra khỏi nhà khi không cần thiết”.

Những ngày qua, TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức phong trào: “Mở rộng vùng xanh trên bản đồ COVID-19”. Phong trào bước đầu đạt được hiệu quả đáng kể, tạo được sự đồng thuận cao và ủng hộ nhiệt tình của người dân

Theo đó, cùng với việc tập trung cho khu vực nguy cơ cao, Chính quyền và Nhân dân Thành phố sẽ quyết tâm bảo vệ vùng xanh, vùng an toàn và dần củng cố mở rộng thêm "vùng xanh" trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại các khu trung tâm, Thành phố sẽ bằng nhiều cách như giãn cách, rà soát, xét nghiệm bóc tách F0 để chuyển hoá thêm nhiều mảng xanh trên bản đồ. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố sẽ sử dụng bản đồ nguy cơ COVID-19 để theo dõi, đánh giá việc triển khai.

Hiện tại trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Quận 3, Quận 6, Quận 10, Quận 11 và Quận Phú Nhuận là các khu vực đang có nhiều “vùng xanh nhất” . Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, tại các địa phương này, ngoài các chốt kiểm soát của lực lượng chức năng, thì rất nhiều các khu vực khác, đặc biệt là các cụm dân cư khép kín, các ngõ hẻm có khá nhiều chốt chặn được dựng lên, hoặc ít nhất là căng dây cảnh báo để bảo vệ “vùng xanh”. 

Đồng lòng chống dịch

Các chốt chặn này, được lập nên bởi chính những người dân trong các khu dân cư với sự túc trực canh gác của tình nguyện viên nhằm hạn chế người lạ ra vào, các shipper phải giao hàng từ bên ngoài, qua một quy trình nghiêm ngặt, ngay cả việc thanh toán tiền mặt cũng được khử khuẩn kỹ lưỡng. Thậm chí có nơi còn cẩn thận ghi chép thông tin (số điện thoại, lịch trình di chuyển, địa chỉ…) của người dân trong khu vực khi ra, vào nhằm đảm bảo sự an toàn tốt nhất cho cư dân trong khu vực, không tạo điều kiện cho dịch bệnh có cơ hội xâm nhập.

Chốt bảo vệ vùng xanh tại phường 11, Quận 11, TP HCM do nhân dân tự lập nên.
Chốt bảo vệ vùng xanh tại phường 11, Quận 11, TP HCM do nhân dân tự lập nên.

Chị Nguyễn Ngọc Phương Trinh, sinh sống tại quận 10 cho biết:” Ban đầu cũng thấy hơi bất tiện, nhưng với tình hình dịch bệnh hiện nay tại thành phố thì tôi nghĩ đây là biện pháp cần thiết để bảo vệ mình và mọi người”

Còn cô Nguyễn Thị Ngọc Mỹ, cư trú tại phường 11, quận 11 chia sẽ :” Rất may mắn là từ khi dịch bùng phát đến nay, khu vực hẻm nơi tôi sinh sống với mấy chục hộ dân chưa hề có ca dương tính hoặc F1, F2 nào cả, chưa bị phong tỏa lần nào. Nhưng hiện nay, thấy tình hình dịch lây lan dữ quá. Hưởng ứng phong trào giữ vùng xanh mà thành phố kêu gọi, đại diện khu phố đã xin ý kiến phường, được phường đồng ý chúng tôi đã tự căng dây lập nên chốt tự quản ở đầu hẻm để hạn chế người lạ, shipper ra vào hẻm. Bà con trong hẻm cũng được thông báo hạn chế ra vào, chỉ đi khi thật cần thiết chẳng hạn như đi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men mà thôi”

Đến kiểm tra tại khu phố giữ vững vùng xanh, hẻm 51 Phan Huy Ích, thuộc Khu phố 1, Phường 15, quận Tân Bình, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh  đánh giá cao mô hình quản lý ở tổ, khu phố rất tốt. Tổ đã thực hiện một số giải pháp như: thông qua hệ thống tin nhắn zalo, hệ thống loa tuyên truyền, thực hiện quản lý người dân theo từng tuyến hẻm. 

Nhờ kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch tại khu phố, từ đó, người dân chủ động tích cực tham gia vào trực gác giữ vững vùng xanh, vận động cá nhân hảo tâm chăm lo đời sống của Nhân dân. Nhờ những giải pháp này, khu phố đã giữ vững vùng xanh không có người bị nhiễm bệnh. 

Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải mong rằng, những kinh nghiệm giữ vững vùng xanh tiếp tục được lan tỏa và nhân rộng ra toànThành phố; cùng nỗ lực tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho toàn thể người dân, sẽ là những giải pháp hữu hiệu sớm đẩy lùi đại dịch, đưa cuộc sống trở về bình thường mới.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nữ thanh niên người Gia Rai tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nữ thanh niên người Gia Rai tình nguyện lên đường nhập ngũ

Tốt nghiệp đại học, có công việc, thu nhập ổn định, nữ thanh niên người Gia Rai Siu H’Hoa (SN 1999, trú tại tổ 1, thị trấn Phú Thiện (Gia Lai) quyết định gác lại công việc, tình nguyện viết đơn sẵn sàng lên đường nhập ngũ năm 2024 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc,
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:43, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại siêu du thuyền Celebrity Solstice (trên Vịnh Hạ Long), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Châu Á Wendy Yamazaki - đại diện hãng tàu, để thống nhất các nội dung tăng cường hợp tác, phát triển du lịch tàu biển.
Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Photo - Vàng Ni - 16:11, 23/02/2024
Lễ hội truyền thống Chèo tàu Tổng Gối năm 2024 diễn ra tại Khu di tích lịch sử Lăng Văn Sơn và Miếu Voi Phục (xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội) trong 2 ngày 23-24/2 (tức từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).
Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Xã hội - Lê Hường - 16:04, 23/02/2024
Ngày 23/2, Thành Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Tp. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và Ban quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức chương trình “Ngày hoạt động vì môi trường”. Đây là một trong những hoạt động khởi đầu cho Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Thể thao - Giải trí - Tường San - 15:28, 23/02/2024
Không chỉ nổi tiếng với chuyện tình huyền thoại nàng Ka Lang và chàng Ha Biang, bên triền núi Lang Biang hùng vĩ còn có một “làng hát”. Đây là cái nôi sản sinh ra nhiều nhạc sĩ, ca sĩ người DTTS đã thành danh như Krajan Dick, Krajan Plin, Bonneur Trinh… Trong mùa Xuân mới này, tôi có cơ duyên được gặp gỡ, trò chuyện cùng Dagout Đoát, chàng trai người Lạch (thuộc dân tộc Cơ Ho) - một ngôi sao mới trên bầu trời âm nhạc Tây Nguyên.
Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Xã hội - Mỹ Dung - 15:16, 23/02/2024
Điểm dân cư Khe Lấp, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), với hơn chục hộ dân người Dao bao đời nay phải sống trong cảnh biệt lập với nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, từ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, bà con nơi đây hân hoan qua lại trên đường mới, ngầm tràn mới chấm dứt tình trạng sống trong “ốc đảo” mỗi lần có mưa lũ tràn về.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 15:11, 23/02/2024
Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch cố 16-KH/BCĐ về công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:54, 23/02/2024
Sáng 23/2, thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã kịp thời cứu được 7 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 50730TS bị chìm trên biển do bị sóng lớn.
Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:46, 23/02/2024
Sáng 23/2, UBND TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ va chạm giữa tàu hàng và tàu cá dẫn đến chìm tàu, làm 2 người mất tích, 1 người tử vong và 3 người bị thương.
Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - T.Hợp - 14:05, 23/02/2024
Chỉ còn vài tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề ra 5 giải pháp tổ chức tốt kỳ thi.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Thời sự - BDT - 13:15, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Tiểu ban. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp này.