Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Hồ Chí Minh: Tận dụng thời gian, tăng cường mở rộng “vùng xanh” đẩy lùi Covid-19

Lê Vũ - 15:37, 04/08/2021

Hiện nay, nhiều khu vực tại TP. Hồ Chí Minh đã bắt đầu triển khai việc bảo vệ, đồng thời mở rộng các "vùng xanh " - là những khu an toàn, chưa có ca nhiễm hoặc không còn nguy cơ lây nhiễm. Đây là biện pháp hiệu quả, góp phần phòng chống và đẩy lùi đại dịch, nhận được sự đồng thuận cao của người dân.

Lãnh đạo TP. HCM trao quà động viên lực lượng tham gia phòng, chống dịch, bảo vệ vùng xanh tại Phường 13, quận Tân Bình
Lãnh đạo TP. HCM trao quà động viên lực lượng tham gia phòng, chống dịch, bảo vệ vùng xanh tại Phường 13, quận Tân Bình

Tăng cường mở rộng "vùng xanh"

Mặc dù đã nhiều lần kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng tình hình dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Số ca dương tính mỗi ngày vẫn ở con số vài ngàn người. Chính quyền Thành phố đã ban hành và áp dụng rất nhiều biện pháp nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là việc siết chặt hơn nữa Chỉ thị 16, hạn chế người dân ra đường khi không thật cần thiết. 

Tuy nhiên, việc lập chốt, tăng cường kiểm soát, xử phạt… chỉ là giải pháp mang tính nguyên tắc, tạm thời để nhắc nhở và răn đe các hành vi vi phạm. Điều quan trọng nhất, vẫn là người dân phải hiểu rõ về vai trò trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong công tác phòng chống dịch, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong quần chúng Nhân dân, thực hiện  nghiêm chỉ đạo rất thiết thực của Phó thủ Tướng Vũ Đức Đam, “giữ chặt vùng xanh an toàn, từng bước dồn dịch vào các điểm nhỏ”, tuyệt đối không để tập trung đông người hoặc không để người dân ra khỏi nhà khi không cần thiết”.

Những ngày qua, TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức phong trào: “Mở rộng vùng xanh trên bản đồ COVID-19”. Phong trào bước đầu đạt được hiệu quả đáng kể, tạo được sự đồng thuận cao và ủng hộ nhiệt tình của người dân

Theo đó, cùng với việc tập trung cho khu vực nguy cơ cao, Chính quyền và Nhân dân Thành phố sẽ quyết tâm bảo vệ vùng xanh, vùng an toàn và dần củng cố mở rộng thêm "vùng xanh" trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại các khu trung tâm, Thành phố sẽ bằng nhiều cách như giãn cách, rà soát, xét nghiệm bóc tách F0 để chuyển hoá thêm nhiều mảng xanh trên bản đồ. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố sẽ sử dụng bản đồ nguy cơ COVID-19 để theo dõi, đánh giá việc triển khai.

Hiện tại trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Quận 3, Quận 6, Quận 10, Quận 11 và Quận Phú Nhuận là các khu vực đang có nhiều “vùng xanh nhất” . Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, tại các địa phương này, ngoài các chốt kiểm soát của lực lượng chức năng, thì rất nhiều các khu vực khác, đặc biệt là các cụm dân cư khép kín, các ngõ hẻm có khá nhiều chốt chặn được dựng lên, hoặc ít nhất là căng dây cảnh báo để bảo vệ “vùng xanh”. 

Đồng lòng chống dịch

Các chốt chặn này, được lập nên bởi chính những người dân trong các khu dân cư với sự túc trực canh gác của tình nguyện viên nhằm hạn chế người lạ ra vào, các shipper phải giao hàng từ bên ngoài, qua một quy trình nghiêm ngặt, ngay cả việc thanh toán tiền mặt cũng được khử khuẩn kỹ lưỡng. Thậm chí có nơi còn cẩn thận ghi chép thông tin (số điện thoại, lịch trình di chuyển, địa chỉ…) của người dân trong khu vực khi ra, vào nhằm đảm bảo sự an toàn tốt nhất cho cư dân trong khu vực, không tạo điều kiện cho dịch bệnh có cơ hội xâm nhập.

Chốt bảo vệ vùng xanh tại phường 11, Quận 11, TP HCM do nhân dân tự lập nên.
Chốt bảo vệ vùng xanh tại phường 11, Quận 11, TP HCM do nhân dân tự lập nên.

Chị Nguyễn Ngọc Phương Trinh, sinh sống tại quận 10 cho biết:” Ban đầu cũng thấy hơi bất tiện, nhưng với tình hình dịch bệnh hiện nay tại thành phố thì tôi nghĩ đây là biện pháp cần thiết để bảo vệ mình và mọi người”

Còn cô Nguyễn Thị Ngọc Mỹ, cư trú tại phường 11, quận 11 chia sẽ :” Rất may mắn là từ khi dịch bùng phát đến nay, khu vực hẻm nơi tôi sinh sống với mấy chục hộ dân chưa hề có ca dương tính hoặc F1, F2 nào cả, chưa bị phong tỏa lần nào. Nhưng hiện nay, thấy tình hình dịch lây lan dữ quá. Hưởng ứng phong trào giữ vùng xanh mà thành phố kêu gọi, đại diện khu phố đã xin ý kiến phường, được phường đồng ý chúng tôi đã tự căng dây lập nên chốt tự quản ở đầu hẻm để hạn chế người lạ, shipper ra vào hẻm. Bà con trong hẻm cũng được thông báo hạn chế ra vào, chỉ đi khi thật cần thiết chẳng hạn như đi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men mà thôi”

Đến kiểm tra tại khu phố giữ vững vùng xanh, hẻm 51 Phan Huy Ích, thuộc Khu phố 1, Phường 15, quận Tân Bình, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh  đánh giá cao mô hình quản lý ở tổ, khu phố rất tốt. Tổ đã thực hiện một số giải pháp như: thông qua hệ thống tin nhắn zalo, hệ thống loa tuyên truyền, thực hiện quản lý người dân theo từng tuyến hẻm. 

Nhờ kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch tại khu phố, từ đó, người dân chủ động tích cực tham gia vào trực gác giữ vững vùng xanh, vận động cá nhân hảo tâm chăm lo đời sống của Nhân dân. Nhờ những giải pháp này, khu phố đã giữ vững vùng xanh không có người bị nhiễm bệnh. 

Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải mong rằng, những kinh nghiệm giữ vững vùng xanh tiếp tục được lan tỏa và nhân rộng ra toànThành phố; cùng nỗ lực tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho toàn thể người dân, sẽ là những giải pháp hữu hiệu sớm đẩy lùi đại dịch, đưa cuộc sống trở về bình thường mới.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Bộ đội vùng biên “3 bám, 4 cùng” giúp dân vượt khó

Bộ đội vùng biên “3 bám, 4 cùng” giúp dân vượt khó

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thời gian qua, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 4, Quân khu 4 đã phát huy vai trò của “đội quân công tác” từng bước giúp dân vượt khó, xây dựng biên cương ngày càng vững chắc.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì Hội ý Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì Hội ý Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49

Chiều 29/11, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì Hội ý trực tuyến Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn; Hoàng Thị Hạnh; Y Thông và Lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Tin tức - T.Hợp - 22:10, 29/11/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 8706/VPCP-KGVX ngày 29/11/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
Trao quyết định nghỉ hưu cho các Ủy viên Trung ương Đảng không tái cử khóa XIII

Trao quyết định nghỉ hưu cho các Ủy viên Trung ương Đảng không tái cử khóa XIII

Tin tức - PV - 21:05, 29/11/2021
Chiều 29/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức trao Quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/12/2021, cho các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng công tác tại các ban Đảng Trung ương và các địa phương, không tái cử khóa XIII.
Thông báo Lễ tang nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Hà Mạnh Trí

Thông báo Lễ tang nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Hà Mạnh Trí

Tin tức - BĐT - 21:05, 29/11/2021
Đồng chí Hà Mạnh Trí, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao từ trần.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Ấn Độ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Ấn Độ

Thời sự - PV - 18:52, 29/11/2021
Chiều ngày 29/11/2021, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-Wan và Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma tại Việt Nam.
Lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới được tổ chức thế nào?

Lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới được tổ chức thế nào?

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:39, 29/11/2021
Lễ Giáng sinh có những cách tổ chức khác nhau tùy từng quốc gia trên thế giới. Dưới đây là cách tổ chức lễ Giáng sinh của một số nước trên thế giới.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Ngày 29/11: Việt Nam có 13.770 ca mắc COVID-19 và 16.088 ca khỏi bệnh

Ngày 29/11: Việt Nam có 13.770 ca mắc COVID-19 và 16.088 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 29/11/2021
Ngày 29/11, Việt Nam có 13.770 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố, trong đó có 7.601 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 16.088 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Nhiều kiểm lâm viên xin nghỉ việc do áp lực công việc

Đắk Lắk: Nhiều kiểm lâm viên xin nghỉ việc do áp lực công việc

Tin địa phương - Phan Trọng - 18:14, 29/11/2021
Ngày 29/11, ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, do áp lực công việc rất lớn, trong khi chế độ lại thấp, nên thời gian qua, hàng loạt cán bộ Kiểm lâm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xin nghỉ việc.
Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định lại chìm trong biển nước

Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định lại chìm trong biển nước

Môi trường sống - L.Phương - H.Đại - 18:12, 29/11/2021
Suốt từ chiều 28/11 đến chiều 29/11, mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn đổ về đã làm cho một số vùng thấp trũng tại các huyện Phù Cát, Tuy Phước, Hoài Ân, An Lão và một số phường ở TP. Quy Nhơn (Bình Định) ngập cục bộ, giao thông bị chia cắt hoàn toàn.
Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Pháp luật - Trọng Bảo - 18:10, 29/11/2021
Tang vật thụ giữ gồm 100 bánh Heroin, 4 xe máy và nhiều tang vật, tài liệu khác có liên quan. Quá trình phá án, các đơn vị đã bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện.
Giáo dục vùng khó đang “thay da đổi thịt”: Rộng cánh cửa đến tương lai

Giáo dục vùng khó đang “thay da đổi thịt”: Rộng cánh cửa đến tương lai

Giáo dục - PV - 18:03, 29/11/2021
Diện mạo mới của giáo dục vùng khó không chỉ là cơ sở vật chất, trường lớp khang trang, sĩ số lớp học được duy trì ổn định, mà còn là sự thay đổi sâu sắc trong tư duy, nhận thức của người dân về sự học với con em mình.