Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mạng xã hội và câu chuyện làm từ thiện “câu view”, trục lợi trong mùa dịch

Lê Vũ - 16:20, 03/08/2021

Dân tộc ta có truyền thống tương thân, tương ái. Càng trong khó khăn gian khổ thì mới thấy rõ thêm tấm lòng người Việt đoàn kết, sẻ chia. Tuy nhiên câu chuyện nổi lên trong thời gian qua, giữa tâm dịch tại TP. Hồ Chí Minh vẫn có những cá nhân lợi dụng mạng xã hội, để mang danh từ thiện, nhưng thực ra là câu view, trục lợi cho bản thân, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 Những hành động lợi dụng từ thiện để câu view đang gây bức xúc trong dư luận, rất nhiều kênh truyền thông và mạng xã hội đang lên án.
Những hành động lợi dụng từ thiện để câu view đang gây bức xúc trong dư luận, rất nhiều kênh truyền thông và mạng xã hội đang lên án.

Trong những ngày gần đây, nhiều người dùng mạng xã hội vẫn đang rất bức xúc, trước việc một kênh Youtube có rất nhiều video clip, quay lại các cảnh phát cơm từ thiện. Tuy nhiên trong các video này, nhiều người nghèo, người lao động gặp khó khăn do Covid - 19 đến nhận quà từ thiện đã bị biến thành những đối tượng xấu xí, thiếu ý thức, lừa đảo...

Cụ thể, người thanh niên vừa phát cơm, vừa quay clip, vừa mặc sức chê bai, thóa mạ người nhận, thậm chí đuổi về chỉ vì cảm nhận chủ quan là “không nghèo”. Có trường hợp một người bảo vệ lớn tuổi đến nhận cơm, anh ta nói như quát vào mặt: “Không có cơm thì về lấy mì ăn. Không có mì sao người mập thế? Em nhìn anh phải bảy tám mươi cân đấy”. Hay trước một thanh niên ăn mặc có vẻ bụi bặm, nón kéo che mặt, anh ta tuyên bố: “Thanh niên kia đi ra ngoài đi, không phát cơm cho em. Bụi đời không phát”.

Một ví dụ khác gây bức xúc không kém, là cảnh người đàn ông trung niên khắc khổ, thân hình gầy gò và ăn mặc giản dị cầm phiếu tới điểm nhận cơm từ thiện. Khi thấy ông đi một mình, nhưng lại lấy hai phần ăn cùng lúc, anh chàng này đã cất tiếng hỏi lý do, nhưng cách xưng hô trịch thượng đối với người đáng tuổi cha chú mình: "Sao lấy tận 2 phần hả thanh niên?". 

Lúc này, người đàn ông lớn tuổi mới tiến đến gần và giải thích: "Chú lấy hộ mang về cho chị chú một phần." Tuy nhiên, anh ta tiếp tục gặng hỏi: "Chị một phần? Chị bị sao mà phải nhận cơm thay thanh niên? Lần sau bảo bà tự đi nhận nhé". Thấy ông chú gật đầu dạ vâng, anh ta mới đồng ý cho qua: "Rồi, thanh niên về đi".

Theo tìm hiểu, được biết “người phát cơm” trong đoạn clip tên là T.D - YouTuber của một kênh YouTube cũng khá đông người theo dõi. Gần đây, những video của T.D đăng tải chủ yếu về các hoạt động từ thiện. Tuy nhiên, thay vì chọn những nội dung mang thông điệp tích cực, kênh YouTube này lại tập trung vào những nội dung phản cảm, “giật title”, gây hoang mang dư luận, và cố tình làm clip kịch tính để “câu like” nhằm kiếm tiền qua tương tác mạng xã hội.

Sau sự việc trên nhiều cư dân mạng, có cả những nhà hảo tâm đã lên tiếng bóc trần sự thật cái gọi là từ thiện của YouTuber này. Hầu hết, anh ta chỉ dựa vào các hoạt động thiện nguyện của các nhà hảo tâm khác, rồi góp sức và bên cạnh đó quay YouTube để thu hút người xem.

Trường hợp tương tự như của YouTube trên trước nay không phải ít, nhưng nhỏ lẻ và chưa đến mức bị lên án gay gắt như lần này. Bởi trước đó câu chuyện nghệ sĩ, người nổi tiếng cũng thông qua mạng xã hội làm từ thiện, nhưng chưa minh bạch về tài chính vẫn còn là điều gây xôn xao dư luận.

Bạn Nguyễn Trọng Hiếu, sinh viên năm cuối đang sống tại quận 12 cho biết :” Nhớ hồi em mới lên Gài Gòn đi học, là sinh viên năm nhất, xa nhà, mà gia đình cũng không có điều kiện để hỗ trợ kinh tế hàng tháng, em phải vừa đi học vừa đi làm thêm, thời gian đầu khổ lắm. Cũng nhờ có quán cơm từ thiện gần chỗ ở, em mới vượt qua được mấy tháng đầu khó khăn. Nghĩ lại nếu lúc đó, họ cũng giống ông Youtuber này thì chắc em đã phải bỏ học về quê, vì em là sinh viên, nhìn em đâu giống người nghèo”.

Vẫn còn nhiền tấm tấm lòng thiện nguyện thật sự, họ đang làm đẹp cho đời bằng những việc làm thầm lặng, đôi khi chỉ là 1 hộp cơm trao vội nhưng cũng đậm tình người.
Vẫn còn nhiền tấm tấm lòng thiện nguyện thật sự, họ đang làm đẹp cho đời bằng những việc làm thầm lặng, đôi khi chỉ là 1 hộp cơm trao vội nhưng cũng đậm tình người.

Anh Nguyễn Minh Chương, cũng là một YouTuber sống tại Gò Vấp chia sẻ :”Tôi cũng từng theo dõi nhiều clip trên mạng mượn việc từ thiện để khoe mẽ, thậm chí để dạy đời người khác, nhưng qua câu chuyện gần đây, tôi nghĩ mọi người phải lên tiếng mạnh mẽ và thậm chí các cơ quan chức năng nên có biện pháp xử lý cho thỏa đáng. Cũng là một người làm YouTube, tôi không dám tự hào mình làm được điều gì tốt đẹp, nhưng ít nhất xem những video clip như thế tôi thấy rất xấu hổ, và không hiểu vì sao họ có thể làm được điều đó, kiếm tiền như vậy là ác lắm”

Quả thật, câu chuyện từ thiện vốn là việc khó, cơ sở xác định ai nghèo, ai xứng đáng để nhận quà cũng không dễ, Tuy nhiên, thiết nghĩ đã làm từ thiện xin đừng tính toán, chớ vội "trông mặt mà bắt hình dong", vì giàu hay nghèo không chỉ thể hiện ra vẻ ngoài. Từ ngàn xưa ông bà ta đã có câu dạy : “Nghèo cho sạch, rách cho thơm” đấy thôi.

Mặc dù biết, việc làm từ thiện sẽ không tránh khỏi những trường hợp người không khó khăn đến "ăn hôi" của người nghèo, song đó chỉ là trường hợp hiếm. Chúng ta không nên đánh đồng để rồi làm tổn thương người khác. Người ta thường nói "của cho không bằng cách cho" là vì lẽ đó. Bởi lẽ, khi chúng ta giúp người nhưng cứ hay ngờ vực, liệu có đang từ thiện sai cách hay không? Như nhà văn Nguyễn Ngọc Tư từng nói: "Những nhà thiện nguyện thật sự, họ cho và chẳng nhớ đã cho gì".

Với sự phát triển công nghệ như hiện nay, rõ ràng mạng xã hội đã thành một kênh thông tin, giải trí không thể thiếu với nhiều người. Tuy nhiên, hãy dùng mạng xã hội để lan tỏa những năng lượng tích cực, lan tỏa yêu thương, chia sẻ những điều đúng đắn. Đừng vì trục lợi mà biến bản thân mình trở nên xấu xa, biến xã hội xung quanh trở nên tiêu cực và khiến con người cũng như đất nước Việt Nam tươi đẹp trở nên xấu xí trong mắt bè bạn năm châu.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Tốt nghiệp loại giỏi vẫn thất nghiệp (Bài 4)

Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Tốt nghiệp loại giỏi vẫn thất nghiệp (Bài 4)

Vượt qua rào cản kinh tế để có được tấm bằng đại học, nhiều trí thức trẻ người DTTS lại đối mặt với một "cửa ải" thứ hai: Thất nghiệp ngay trên quê hương. Họ đang "đặt hàng" Quốc hội một cơ chế tuyển dụng đặc thù, thực chất, để các chính sách "trải thảm đỏ" không còn nằm trên giấy và các ngành học mới được công nhận.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Đánh bắt cá khi nước lũ về trên sông Pô Kô, người đàn ông bị nước cuốn mất tích

Quảng Ngãi: Đánh bắt cá khi nước lũ về trên sông Pô Kô, người đàn ông bị nước cuốn mất tích

Trang địa phương - Ngọc Chí - 21:56, 29/10/2025
Khi nước lũ về trên sông Pô Kô, đoạn qua thôn 14A, xã Đăk Pék, tỉnh Quảng Ngãi, ông A Na (sinh năm 1977, không rõ hộ khẩu thường trú) tranh thủ đi thả lưới đánh bắt cá thì bị nước lũ cuốn trôi, mất tích.
Lan tỏa giá trị Tín ngưỡng Thờ Mẫu từ Phủ Suối Linh Từ

Lan tỏa giá trị Tín ngưỡng Thờ Mẫu từ Phủ Suối Linh Từ

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Quỳnh Trâm - 21:40, 29/10/2025
Trong không gian linh thiêng của Di tích Phủ Suối Linh Từ (phường Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa), chương trình “Giao lưu Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu năm 2025” khai mạc, tôn vinh và lan tỏa giá trị di sản tâm linh đặc sắc của người Việt.
Quảng Ngãi 4 tàu cá bị đứt neo trôi dạt do mưa lũ

Quảng Ngãi 4 tàu cá bị đứt neo trôi dạt do mưa lũ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 21:37, 29/10/2025
Do ảnh hưởng của mưa to kéo dài, khu vực bờ biển có sóng lớn khiến 4 tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đang neo đậu bị đứt neo, trôi dạt ra xa bờ.
Xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh

Xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh

Thời sự - Hoàng Quý - 20:56, 29/10/2025
Trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Khang Thị Mào (Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái) đề nghị xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh, bền vững và toàn diện, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của đất nước trong kỷ nguyên mới.
Đà Nẵng đưa máy bay không người lái cứu trợ người dân bị cô lập do mưa lũ

Đà Nẵng đưa máy bay không người lái cứu trợ người dân bị cô lập do mưa lũ

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 20:52, 29/10/2025
Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Trà My cho biết, do mưa lớn kéo dài từ tối 28 đến sáng 29/10, nước sông Trường và sông Nước Oa dâng cao, chia cắt hoàn toàn các tuyến giao thông trên địa bàn xã Trà My và Trà Tân, khiến nhiều khu dân cư bị cô lập.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Lũ cuốn trôi mố cầu Ca Da, chia cắt giao thông

Lũ cuốn trôi mố cầu Ca Da, chia cắt giao thông

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 20:51, 29/10/2025
Chiều 29/10, lãnh đạo UBND xã Trà Tân, TP. Đà Nẵng cho biết, mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao cuốn trôi mố cầu Ca Da, gây chia cắt tuyến đường từ Trà Tân đi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
PC Quảng Ngãi: Ứng trực, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau mưa lũ

PC Quảng Ngãi: Ứng trực, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau mưa lũ

Chuyên đề - Ngọc Chí - 19:35, 29/10/2025
Do tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nhiều khu vực bị sạt lở và ngập sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động cung cấp điện của Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi).
Cần có cơ chế chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch

Cần có cơ chế chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch

Thời sự - Hoàng Quý - 19:34, 29/10/2025
Thảo luận tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, đại biểu Trần Thị Bảo Trinh (Đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng) nhận định, du lịch miền núi vẫn đang bị “cầm chân” bởi chính những hạn chế về hạ tầng và quy hoạch. Đại biểu đề nghị cần có cơ chế, chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch miền núi.
Trạm tấu nỗ lực giảm nghèo bền vững

Trạm tấu nỗ lực giảm nghèo bền vững

Xã hội - Vân Khánh - 17:20, 29/10/2025
Những năm qua, xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ nhằm giúp người dân thoát nghèo bền vững. Từ việc tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, đến hỗ trợ sinh kế, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ làm nhà ở… Tất cả đều hướng tới mục tiêu giúp người dân tự tin vươn lên, ổn định cuộc sống.
Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng để 3 địa phương khắc phục thiệt hại mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng để 3 địa phương khắc phục thiệt hại mưa lũ

Thời sự - PV - 17:20, 29/10/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2400/QĐ-TTg ngày 29/10/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Huế, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Ngãi khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.