Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần có giải pháp quyết liệt trước diễn biến mới của dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Nguyễn Thanh - 18:27, 16/11/2021

Các ca dương tính với Covid-19 đang gia tăng trở lại ở vùng DTTS và miền núi. Đặc biệt, đây là địa bàn còn nghèo về kinh tế, khó khăn trong giao thông và hạn chế về công tác thông tin, tuyên truyền…Thực tế này đang đặt ra không ít thách thức trong phòng chống dịch bệnh giai đoạn mới.

Huyện vùng cao Hướng Hóa (Quảng Trị) đã xuất hiện nhiều ca nhiễm mới. (Ảnh CTV)
Huyện vùng cao Hướng Hóa (Quảng Trị) đã xuất hiện nhiều ca nhiễm mới. (Ảnh CTV)

Liên tiếp những ngày vừa qua, thị trấn vùng biên Lao Bảo huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 mới. Theo số liệu cập nhật, chiều 10/11, thị trấn Lao Bảo, phát hiện 17 trường hợp dương tính qua giám sát cộng đồng. Tối ngày 14/11, thị trấn này phát hiện thêm 15 trường hợp dương tính thông qua giám sát cộng đồng. Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Quảng Trị có 619 ca mắc Covid-19.

Ông Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa thông tin: Địa phương đang ở cấp độ 2 của dịch bệnh. Công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly đang được tiến hành rất khẩn trương, quyết liệt gắn với các biện pháp chống dịch. Mục tiêu cao nhất mà địa phương đang thực hiện là hạn chế sự lây lan, bùng phát dịch bệnh ra cộng đồng.

Khu vực Tây Nguyên cũng đã ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 mới. Những bản làng trên vùng cao nguyên đang bị dịch bệnh bủa vây, làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân. Theo ghi nhận, huyện Krông Búk là một trong những địa phương có số ca mắc Covid-19 trong đồng bào DTTS cao nhất tỉnh Đắk Lắk.

Tính đến chiều ngày 14/11, tại xã Cư Pơng, huyện Krông Búk đã ghi nhận 184 ca mắc Covid-19. Trong quá trình sàng lọc tại 4 buôn đồng bào DTTS, đã phát hiện 14 ca mắc. Riêng chiều ngày 12/11, ổ dịch tại buôn Kbuôr xuất hiện 9 ca, tất cả đều là người Ê Đê. Theo lãnh đạo huyện Krông Buk cho biết: Số ca mắc Covid-19 mới trên địa bàn huyện trong những ngày gần đây chiếm hơn 90% đều có yếu tố dịch tễ từ các tỉnh phía Nam.

Chốt kiểm soát tại bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An) sau khi địa phương xuất hiện ca nhiễm là người DTTS. (Ảnh CTV)
Chốt kiểm soát tại bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An) sau khi địa phương xuất hiện ca nhiễm là người DTTS. (Ảnh CTV)

Các tỉnh biên giới phía Bắc cũng đã xuất hiện mới nhiều ca nhiễm Covid-19 đe dọa cuộc sống bình yên của đồng bào DTTS trên các bản làng. Chỉ tính riêng tỉnh Lai Châu, trong hai ngày 5 và 6/11 đã ghi nhận 13 trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. 

Ngày 6/11, xã Bản Giang huyện Tam Đường (Lai Châu) xác nhận thêm 7 ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng. Ngày 9/11, bản Tẩn Phủ Nhiêu, xã Bản Giang, huyện Tam Đường phát hiện 2 ca dương tính với Covid-1. Như vậy, chỉ trong 4 ngày trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận thêm hơn 20 ca nhiễm Covid-19 nmới trong cộng đồng. Các ca dương tính với Covid-19 nói trên đã được đưa ngay cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Phổi Lai Châu. Đến nay, lực lượng chức năng đã truy vết được gần 100 trường hợp F1 và gần 170 trường hợp F2 và F3. Vẫn còn 562 trường hợp chưa lấy được mẫu vì đi rừng chưa về.

Còn tại Hà Giang, đến tối ngày 13/11 đã ghi nhận thêm 160 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó 1 ca nhiễm ngoài cộng đồng tại huyện Đồng Văn; 118 ca trong khu phong tỏa; 41 ca trong khu vực cách ly. Nâng tổng số F0 phát sinh trong tỉnh là 2.447, trong đó: TP. Hà Giang là 599 F0; Đồng Văn 347 F0; Mèo Vạc 65 F0; Yên Minh 347 F0; Quản Bạ 151 F0; Bắc Mê 21 F0; Vị Xuyên 504 F0; Bắc Quang 122 F0; Quang Bình 21 F0; Hoàng Su Phì 19 F0; Xín Mần 2 F0; Cơ sở điều trị tỉnh 279 F0. 

 Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, chỉ trong ngày 14/11, toàn tỉnh ghi nhận thêm 131 ca nhiễm Covid-19, trong đó 5 ca nhiễm ngoài cộng đồng; 67 ca trong khu phong tỏa; 59 ca trong khu vực cách ly.

Ngày 14/11, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã ký ban hành Quyết định số 2402/QĐ-UBND về việc phân loại cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Theo đó, phân loại cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cụ thể gồm: 181 đơn vị Cấp 1 - Nguy cơ thấp (vùng xanh), 9 đơn vị Cấp 2 - Nguy cơ trung bình (vùng vàng), 2 đơn vị Cấp 3 - Nguy cơ cao (vùng cam), 1 đơn vị Cấp 4 - Nguy cơ rất cao (vùng đỏ).

Lực lượng y tế TP. Hà Giang chuẩn bị cho công tác lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh ITN)
Lực lượng y tế TP. Hà Giang chuẩn bị cho công tác lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh ITN)

Khó khăn hiện nay trong công tác phòng, chống dịch bệnh ở vùng đồng bào DTTS và miền núi là do một số đồng bào DTTS còn hạn chế về tiếng phổ thông. Công tác truy vết dịch tế khó khăn do người dân khai báo chưa chính xác. Lượng người hồi hương về quê vẫn còn, đó là nguy cơ lớn phát sinh ca bệnh trong vùng đồng bào DTTS, nhất là các trường hợp đi về từ vùng dịch. Ngoài ra, nhiều đối tượng nhập cảnh vào nước ta gia tăng cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng vùng DTTS và miền núi.

Dịch bệnh bùng phát trở lại ở khu vực miền núi và vùng DTTS đang tác động và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống thường ngày của người dân. Những nỗ lực phục hồi sau làn sóng dịch thứ 4 vừa tạm ổn, thì nay đã phải đối phó với những ca lây nhiễm mới khiến khó khăn càng thêm chồng chất. Vì vậy, các địa phương vùng miền núi và DTTS cần sớm có ngay các giải pháp khẩn trương, quyết liệt để khoanh vùng, dập dịch.

Ngoài việc đa dạng hóa hình thức tuyên truyền phòng, chống dịch bằng hai thứ tiếng (tiếng phổ thông và tiếng của đồng bào DTTS), nhiều địa phương đã duy trì tốt các tổ liên gia tự quản, phát huy “tai mắt” của Nhân dân trong việc phát hiện người đi xa về để tiến hành cách ly và theo dõi.

 Đặc biệt, các cấp chính quyền hiện đang đẩy mạnh công tác tiêm phòng vắc xin trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, gắn với việc truy vết, khoanh vùng nhanh khi xuất hiện các ca nhiễm mới. Công tác tuần tra, kiểm soát ở địa bàn giáp biên cũng đã được các lực lượng đẩy mạnh để hạn chế dịch bệnh “thẩm lậu” từ biên giới. Và cuối cùng, công tác đảm bảo an sinh, không để đồng bào bị thiếu đói, đồng bào không được chăm sóc y tế... cũng cần được đặt lên nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS ở Gia Lai: Còn nhiều trăn trở (Bài 1)

Phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS ở Gia Lai: Còn nhiều trăn trở (Bài 1)

Những năm qua, mặc dù công tác phòng, chống suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em tại tỉnh Gia Lai được chú trọng. Tuy nhiên, Gia Lai vẫn là một trong những địa phương có tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi SDD thể nhẹ cân và tỷ lệ SDD thể thấp còi cao so với mức trung bình của cả nước. Thực tế này, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm hành động của cả hệ thống chính trị, hướng tới dinh dưỡng hợp lý và tăng cường sức khỏe cho cộng đồng, góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người dân toàn tỉnh trong thời gian tới.
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội: Đi đầu trong phát triển kinh tế (Bài 2)

Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai trò trong cộng đồng xã hội: Đi đầu trong phát triển kinh tế (Bài 2)

Công tác Dân tộc - PV - 5 giờ trước
Với tinh thần cần cù, sáng tạo và giàu kinh nghiệm trong cuộc sống, mong muốn cống hiến cho gia đình và xã hội, nhiều Người có uy tín huyện Văn Lãng là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, động viên con, cháu, vận động nhân dân trong thôn, bản tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xoá bỏ những tập quán canh tác lạc hậu, tạo ra những mô hình điển hình, góp phần thúc đẩy phong trào xoá đói giảm nghèo ở địa phương.
Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lich cộng đồng (Bài 3)

Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lich cộng đồng (Bài 3)

Sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với các dân tộc thuộc nhóm dân tộc ít người, trong đó có cộng đồng dân tộc Brâu, không chỉ là những chính sách tạo dựng, đáp ứng các điều kiện về phúc lợi, dân sinh để đồng bào phát triển toàn diện trên lĩnh vực đời sống vật chất, đồng bào Brâu còn được đầu tư, hỗ trợ giữ gìn giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa, như phong tục tập quán, lễ hội, trang phục truyền thống, nhạc cụ dân tộc…nhằm nâng cao đời sống tinh thần.
Điểm sáng giảm nghèo của cả nước

Điểm sáng giảm nghèo của cả nước

Media - BDT - 10 giờ trước
Xã Đại Dực là xã thuộc diện xa và khó khăn nhất của huyện Tiên Yên tỉnh Quảng Ninh với gần 100% dân số là dân tộc thiểu số. Từng là địa bàn đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo cao thì nay xã Đại Dực đang đổi thay từng ngày. Dễ nhận thấy nhất là kết cấu hạ tầng ở xã miền núi này trong khoảng 5 năm trở lại đây nhờ nguồn lực từ các chương trình của trung ương cũng như của tỉnh Quảng Ninh ở xã Đại Dực nhiều công trình hạ tầng thiết yếu đã được đầu tư và hoàn thiện.
Đồng bào Chứt ở Quảng Bình

Đồng bào Chứt ở Quảng Bình "không ở lại phía sau": Vươn lên làm giàu, nuôi con thành tài (Bài 3)

Cùng với sự phát triển của đất nước, hàng chục năm nay, các xã vùng đồng bào Chứt sinh sống ở Quảng Bình cũng được Nhà nước đầu tư nhiều nguồn lực nhằm phát triển toàn diện, nhờ đó đến nay đã có đường ô tô đến trung tâm xã. Điện lưới quốc gia; sóng điện thoại, mạng internet… cũng đã “về bản” để phục vụ ngày càng tốt hơn cho việc sinh hoạt, sản xuất của đồng bào. Đáng phấn khởi, trong những bản làng, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương đồng bào Chứt vươn lên làm giàu, nuôi con ăn học thành tài.
Khai thác sản phẩm du lịch mới ở Quảng Bình: Đánh thức tiềm năng vùng đồng bào DTTS

Khai thác sản phẩm du lịch mới ở Quảng Bình: Đánh thức tiềm năng vùng đồng bào DTTS

Tính đến nay, Quảng Bình đã phê duyệt 34 đề án, cho phép khai thác thử nghiệm một số sản phẩm, điểm du lịch mới trên địa bàn. Phát triển du lịch cộng đồng gắn với nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS được các địa phương ở tỉnh Quảng Bình quan tâm đầu tư để thu hút du khách, đặc biệt là một số mô hình du lịch cộng đồng thích ứng với biến đổi khí hậu.
Công dụng “thần kỳ” của mỡ lợn đối với sức khỏe con người

Công dụng “thần kỳ” của mỡ lợn đối với sức khỏe con người

Mỡ lợn là phần thịt mỡ của con lợn, được sử dụng theo cách rán lên để lấy mỡ hoặc để nguyên trên miếng thịt rồi chế biến. Trước đây người tiêu dùng không phân biệt dầu ăn hay mỡ lợn, nhiều quan niệm cho rằng ăn mỡ lợn không tốt và chuyển sang dùng dầu thực vật hoàn toàn, điều này là không đúng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng việc sử dụng mỡ đúng cách sẽ mang lại lợi ích rất tốt cho sức khỏe.
Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Trang địa phương - Xuân Hải - 14 giờ trước
Trong những năm qua, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc triển khai các chương trình, dự án, đề án về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Nhờ đó, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%, chất lượng cuộc sống, sức khỏe và môi trường của người dân được nâng cao.
Sửa đổi, bổ sung điều kiện công nhận, chế độ chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Sửa đổi, bổ sung điều kiện công nhận, chế độ chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 14 giờ trước
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 12/2023/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 về tiêu chí lựa chọn, công nhận Người có uy tín và chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Tây Giang (Quảng Nam): Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS từ cây dược liệu

Tây Giang (Quảng Nam): Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS từ cây dược liệu

Theo Chương trình MTQG 1719, giai đoạn I từ năm 2021-2025 sẽ đầu tư hỗ trợ phát triển dược liệu quý được triển khai thí điểm theo hình thức liên kết chuỗi giá trị tại 22 huyện của 21 tỉnh. Tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, mô hình trồng cây dược liệu đã góp phần quan trọng trong việc tạo sinh kế bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS.
Bình Định: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Bình Định: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Tỉnh Bình Định có 3 dân tộc thiếu số chủ yếu gồm: Ba Na, Chăm, H’rê sinh sống ở 6 huyện miền núi. Trong thời gian qua, Bình Định đã triển khai Dự án 6 của Chương trình MTQG 1719 ở một số địa phương, nhưng để thực sự hiệu quả, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế cho đồng bào DTTS thì cần triển khai đồng bộ các chính sách trong thời gian tới.
Hòa Bình: Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS, miền núi

Hòa Bình: Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Ánh Hà Hương - 14 giờ trước
Nhiều năm qua, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đã tập trung các nguồn lực đầu tư toàn diện cho vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, nhờ đó đã tạo ra diện mạo mới cho vùng cao, miền núi của tỉnh. Đặc biệt, từ năm 2021 đến nay, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030 (Chương trình MTQG 1719) đang được triển khai trên địa bàn tỉnh đã mang đến “luồng gió mới” để vùng đồng bào DTTS chuyển mình đổi thay toàn diện.