Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phòng chống dịch Covid-19 vùng DTTS - Nhìn từ đợt bùng phát dịch thứ 4: Đồng bào DTTS vững niềm tin (Bài 2)

Thanh Hải - 17:44, 28/10/2021

Đồng hành cùng đồng bào DTTS vượt qua dịch bệnh, công tác tuyên truyền, vận động đã được các cấp, các ngành đặt lên hàng đầu. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hàng trăm tổ tư vấn, tình nguyện đã ra đời; hàng trăm tổ Covid-19 cộng đồng được thành lập… nơi vùng miền núi. Những việc làm ấy đã khiến đồng bào DTTS tin tưởng và họ đã sẵn sang “chia lửa” bằng những việc làm đầy trách nhiệm trước đại dịch.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè (Lai Châu) cùng các lực lượng chức năng kiểm soát người dân ra vào địa bàn.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè (Lai Châu) cùng các lực lượng chức năng kiểm soát người dân ra vào địa bàn.

Những người “vác tù và hàng tổng”

Những ngày đầu tháng 10/2021, huyện Krông Búk là đơn vị có số người nhiễm Covid-19 cao thứ hai của tỉnh Đắk Lắk, với 363 ca; chủ yếu là người Ê Đê. Để ngăn chặn dịch bệnh, huyện đã thành lậpđội tình nguyện viên với gần 40 thành viên để hỗ trợ cùng lực lượng tuyến đầu.Bước chân những thành viên đội tình nguyện đã in dấu khắp bản làng đồng bào Ê Đê nơi đại ngàn Tây Nguyên xa xôi.

Bí thư Huyện đoàn Krông Búk (Đăk Lăk) H’Nguốp Niê cho biết: Thanh niên huyện Krông Búk đã thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện trên mặt trận chống dịch: lấy mẫu xét nghiệm, phun khử khuẩn, phát thực phẩm, tuyên truyền biện pháp chống dịch... Cũng nhờ thế mà dịch bệnh đã sớm được đẩy lùi. Theo H’Nguốp Niê, các thành viên đã viết đơn tình nguyện tham gia và được huyện đoàn xét duyệt trước khi tập huấn.

Cũng tại tỉnh Đắk Lắk, trong đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4, đã có hàng trăm tổ Covid-19 cộng đồng được thành lập. Họ là những người dân tại vùng đồng bào DTTS ở Tây Nguyên tự nguyện tham gia vào đội ngũ chống dịch ở cơ sở buôn, làng. Theo đó, TP. Buôn Ma Thuột có 248 tổ, huyện Ea Kar đã thành lập 238 tổ… Ông Lê Ngọc Hùng, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ phòng chống Covid-19 thôn Chư Cúc, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar (Đăk Lăk) cho hay: chúng tôi đến từng nhà dân nắm bắt cụ thể từng trường hợp người dân trong thôn đi, về hoặc có đến các tỉnh, vùng có dịch, yêu cầu thực hiện khai báo y tế nghiêm túc.

Để bà con các DTTS hiểu rõ các biện pháp phòng, chống dịch, phương thức tuyên truyền bằng tiếng dân tộc; kết hợp phát huy vai trò Người có uy tín đã được thực hiện và mang lại hiệu quả tốt. Đặc biệt, nhiều thôn bản đã thành lập được đội tuyên truyền lưu động, là những người trẻ, thậm chí là người già của bản làng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để nhắc nhở, hướng dẫn bà con thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Đó là tấm gương ông Y Khuê Ayun, Trưởng buôn Kwăng A, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) tự nguyện khoác lên mình bộ đồ bảo hộ để cùng các lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch. Ông Y Khuê Ayun cho hay: Tôi nghĩ mình nên tham gia vào công tác chống dịch, góp được chút nào hay chút ấy, nên đã tình nguyện phát gạo, nhu yếu phẩm từ bên ngoài gửi vào hỗ trợ bà con. Vì thế, bà con đã bớt được tâm lý hoang mang, yên tâm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Một số Ban Dân tộc cũng đã phát động phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng địa bàn an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19”. Nhiều bản làng đã thành lập Tổ Covid-19 cộng đồng, Tổ tuần tra lưu động, lập chốt chặn khai báo y tế, quét mã QR khi có người qua lại. Nhờ vậy, vừa nâng cao ý thức cho bà con DTTS, vừa là điều kiện để “sàng lọc” các trường hợp vào ra địa bàn.

Ông Điểu Cần, Phó Bí thư Chi bộ thôn Thiện Cư, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp (Bình Phước) nói: Tôi tự nguyện tham gia vào tổ chốt chặn tại bản làng để kiểm soát người ra vào, hạn chế dịch bệnh lây lan. Địa bàn thôn chúng tôi là nơi cư trú của người Xtiêng, nằm giáp ranh nước Campuchia nên nguy cơ xâm nhập dịch rất lớn.

Những người “vác tù và hàng tổng” đã và đang góp sức, góp công cùng chính quyền địa phương đẩy dịch ra khỏi bản, làng, phum, sóc. Và thực tế thì những nỗ lực ấy đã được đền đáp xứng đáng khi dịch bệnh từng bước được kiểm soát, cuộc sống mới, bình yên đang dần trở lại với bà con đồng bào DTTS. Hiệu quả tích cực trong công tác phòng, chống Covid-19 tại vùng DTTS, nhân lên nhiều “vùng xanh” đáng quý giữa dịch bệnh.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh từng khẳng định trước các cơ quan báo chí: Lãnh đạo UBDT  xác định, trọng tâm của công tác phòng chống dịch vùng đồng bào DTTS và miền núi là tuyên truyền. UBDT đã, đang và sẽ luôn xác định công tác tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước của đồng bào vùng DTTS và miền núi.

Buôn Gram A2, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ (Đăk Lăk) lập chốt kiểm soát người ra, vào để chống dịch
Buôn Gram A2, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ (Đăk Lăk) lập chốt kiểm soát người ra, vào để chống dịch

Đồng bào DTTS vững niềm tin

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, chính những hành động, việc làm thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm của các cấp, các ngành đến cộng đồng người DTTS đã là động lực, là niềm tin để người dân tại mỗi  phum, sóc, buôn, làng tự nguyện đứng lên góp sức, góp công, “kề vai sát cánh” để chống lại kẻ thù vô hình Covid-19.

Niềm tin với bà con DTTS đang ngày càng được củng cố vững chắc hơn, khi chúng tôi cảm nhận được trong những giọt nước mắt cảm động là sự biết ơn, trân trọng. Nhận được những gói hàng cứu trợ từ tay cán bộ xã, chị Neang Mao, dân tộc Khmer, công nhân Công ty TNHH Changshin Việt Nam, ở trọ tại ấp 1, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) xúc động: Cứ ít ngày lại có cán bộ xã, ấp hoặc mạnh thường quân mang quà đến hỗ trợ, nên đồng bào không lo bị đói. Khó khăn sẽ vẫn còn, nhưng được quan tâm thường xuyên nên bà con cảm thấy rất ấm áp, an tâm.

Trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh, đồng bào các DTTS trên cả nước đã hiểu rõ hơn về tác hại, nguy hiểm của đại dịch Covid-19 từ những nỗ lực tuyên truyền, vận động; từ những hành động hỗ trợ, quan tâm, sẻ chia của các cấp, các ngành. Và rồi, điều chúng tôi thấy rõ nhất là bà con đã tự nguyện, tự giác, đồng thuận thực hiện theo các khuyến cáo và biện pháp chống dịch của Bộ Y tế; tích cực phối hợp cùng lực lượng chức năng trong việc truy vết, lấy mẫu, cách ly y tế…

Bà Vi Thị Thảo, người dân huyện Văn Quan (Lạng Sơn) trao đổi: Gia đình tôi có con đi làm công ty nơi vùng có dịch. Được mọi người trong Tổ Covid Cộng đồng thường đến nhắc nhở gia đình, động viên cháu yên tâm cách ly ở công ty, khi hết dịch mới về. Chúng tôi đã hiểu rõ những nguy hiểm của dịch bệnh nên ai cũng tự giác chấp hành để đẩy cái dịch.

Còn anh Lỳ Hà Xu, dân tộc Mông ở xã Ka Lăng, huyện Mường Tè (Lai Châu) cho biết: Nghe tuyên truyền bằng tiếng của dân tộc mình về phòng, chống dịch bệnh, nên dễ hiểu lắm. Mọi người đã tự giác hơn, ý thức phòng dịch tốt hơn đấy. Nhiều người đã không vượt biên mưu sinh nữa, mà ở nhà thôi, làm nương rẫy tại bản để chống cái dịch thôi.

Chưa bao giờ như lúc này, sự đồng thuận, đồng lòng chống dịch lại được nhân lên, lan tỏa trong vùng DTTS và miền núi. Khi người dân hiểu rõ về dịch bệnh, nhận rõ sự quan tâm của Chính phủ, tin tưởng vào sự điều hànhcủa Chính phủ, thì chắc chắn dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi, cuộc sống bình yên sẽ trở lại nhanh hơn với mỗi bản làng.

Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP nay là Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 8/10/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái đã và đang khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ với mục tiêu nhanh, chính xác và kịp thời.
Tin nổi bật trang chủ
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khi số ca nhiễm mỗi ngày vẫn tăng cao. Nhiều nơi, dịch đang tấn công mạnh vào trường học, nhà máy, vùng DTTS… gây khó khăn cho công tác phòng, chống và dập dịch. Ngoài việc đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin đủ liều, thì yêu cầu 5K gắn với việc tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống vẫn đang là giải pháp hữu hiệu nhất.
Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP nay là Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 8/10/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái đã và đang khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ với mục tiêu nhanh, chính xác và kịp thời.
Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Sáng 8/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 4.
“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Đó là khẳng định của ông Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quôc hội tỉnh Lai Châu, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về tầm quan trọng của công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trong giai đoạn hiện nay.
“Ấm tình”… Mặt trận

“Ấm tình”… Mặt trận

Phóng sự - Thành An - 1 giờ trước
Nhà Mặt trận, bò của Mặt trận… đã là “từ khóa” quen thuộc của đồng bào các DTTS ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những mô hình thiết thực mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện này đã triển khai trong mấy năm gần đây, đang “tiếp sức” cho những hộ nghèo vươn lên.
Vững niềm tin nơi phên dậu

Vững niềm tin nơi phên dậu

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi là khu vực phên dậu của Tổ quốc, giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, đồng bào dân tộc thiểu số một lòng giữ trọn niềm tin với Đảng, đóng góp sức mình cho cách mạng cũng như công cuộc đổi mới của đất nước ngày nay.
Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - Thùy Dung - 1 giờ trước
Sáng 8/12, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các đại biểu ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Kon Tum.
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Pháp luật - Minh Thu - 1 giờ trước
Tại buổi gặp mặt báo chí sáng 8/12, thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã Công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Quyết định Khen thưởng của Bộ Quốc phòng; Quyết định Khen thưởng của Bộ Tư lệnh BĐBP...
Sau mỗi mùa mưa…

Sau mỗi mùa mưa…

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mỗi mùa mưa bão đi qua, cái đọng lại sau cùng vẫn là những hệ lụy, thiệt hại, tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất, hậu quả mưa bão của năm sau thường có những diễn biến phức tạp và nặng nề hơn năm trước, nhưng bài học kinh nghiệm, phương án ứng phó, kiểm điểm trách nhiệm… thì dường như “vẫn cũ".
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Kinh tế - BĐT - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.
Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 2 giờ trước
Những năm qua, cây hồi đã giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) tăng thêm thu nhập, nâng cao đười sống, từng bước xóa đói giảm nghèo và đi lên làm giàu.