Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phòng chống dịch Covid-19 vùng DTTS - Nhìn từ đợt bùng phát dịch thứ 4: Đồng bào DTTS vững niềm tin (Bài 2)

Thanh Hải - 17:44, 28/10/2021

Đồng hành cùng đồng bào DTTS vượt qua dịch bệnh, công tác tuyên truyền, vận động đã được các cấp, các ngành đặt lên hàng đầu. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hàng trăm tổ tư vấn, tình nguyện đã ra đời; hàng trăm tổ Covid-19 cộng đồng được thành lập… nơi vùng miền núi. Những việc làm ấy đã khiến đồng bào DTTS tin tưởng và họ đã sẵn sang “chia lửa” bằng những việc làm đầy trách nhiệm trước đại dịch.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè (Lai Châu) cùng các lực lượng chức năng kiểm soát người dân ra vào địa bàn.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè (Lai Châu) cùng các lực lượng chức năng kiểm soát người dân ra vào địa bàn.

Những người “vác tù và hàng tổng”

Những ngày đầu tháng 10/2021, huyện Krông Búk là đơn vị có số người nhiễm Covid-19 cao thứ hai của tỉnh Đắk Lắk, với 363 ca; chủ yếu là người Ê Đê. Để ngăn chặn dịch bệnh, huyện đã thành lậpđội tình nguyện viên với gần 40 thành viên để hỗ trợ cùng lực lượng tuyến đầu.Bước chân những thành viên đội tình nguyện đã in dấu khắp bản làng đồng bào Ê Đê nơi đại ngàn Tây Nguyên xa xôi.

Bí thư Huyện đoàn Krông Búk (Đăk Lăk) H’Nguốp Niê cho biết: Thanh niên huyện Krông Búk đã thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện trên mặt trận chống dịch: lấy mẫu xét nghiệm, phun khử khuẩn, phát thực phẩm, tuyên truyền biện pháp chống dịch... Cũng nhờ thế mà dịch bệnh đã sớm được đẩy lùi. Theo H’Nguốp Niê, các thành viên đã viết đơn tình nguyện tham gia và được huyện đoàn xét duyệt trước khi tập huấn.

Cũng tại tỉnh Đắk Lắk, trong đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4, đã có hàng trăm tổ Covid-19 cộng đồng được thành lập. Họ là những người dân tại vùng đồng bào DTTS ở Tây Nguyên tự nguyện tham gia vào đội ngũ chống dịch ở cơ sở buôn, làng. Theo đó, TP. Buôn Ma Thuột có 248 tổ, huyện Ea Kar đã thành lập 238 tổ… Ông Lê Ngọc Hùng, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ phòng chống Covid-19 thôn Chư Cúc, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar (Đăk Lăk) cho hay: chúng tôi đến từng nhà dân nắm bắt cụ thể từng trường hợp người dân trong thôn đi, về hoặc có đến các tỉnh, vùng có dịch, yêu cầu thực hiện khai báo y tế nghiêm túc.

Để bà con các DTTS hiểu rõ các biện pháp phòng, chống dịch, phương thức tuyên truyền bằng tiếng dân tộc; kết hợp phát huy vai trò Người có uy tín đã được thực hiện và mang lại hiệu quả tốt. Đặc biệt, nhiều thôn bản đã thành lập được đội tuyên truyền lưu động, là những người trẻ, thậm chí là người già của bản làng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để nhắc nhở, hướng dẫn bà con thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Đó là tấm gương ông Y Khuê Ayun, Trưởng buôn Kwăng A, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) tự nguyện khoác lên mình bộ đồ bảo hộ để cùng các lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch. Ông Y Khuê Ayun cho hay: Tôi nghĩ mình nên tham gia vào công tác chống dịch, góp được chút nào hay chút ấy, nên đã tình nguyện phát gạo, nhu yếu phẩm từ bên ngoài gửi vào hỗ trợ bà con. Vì thế, bà con đã bớt được tâm lý hoang mang, yên tâm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Một số Ban Dân tộc cũng đã phát động phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng địa bàn an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19”. Nhiều bản làng đã thành lập Tổ Covid-19 cộng đồng, Tổ tuần tra lưu động, lập chốt chặn khai báo y tế, quét mã QR khi có người qua lại. Nhờ vậy, vừa nâng cao ý thức cho bà con DTTS, vừa là điều kiện để “sàng lọc” các trường hợp vào ra địa bàn.

Ông Điểu Cần, Phó Bí thư Chi bộ thôn Thiện Cư, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp (Bình Phước) nói: Tôi tự nguyện tham gia vào tổ chốt chặn tại bản làng để kiểm soát người ra vào, hạn chế dịch bệnh lây lan. Địa bàn thôn chúng tôi là nơi cư trú của người Xtiêng, nằm giáp ranh nước Campuchia nên nguy cơ xâm nhập dịch rất lớn.

Những người “vác tù và hàng tổng” đã và đang góp sức, góp công cùng chính quyền địa phương đẩy dịch ra khỏi bản, làng, phum, sóc. Và thực tế thì những nỗ lực ấy đã được đền đáp xứng đáng khi dịch bệnh từng bước được kiểm soát, cuộc sống mới, bình yên đang dần trở lại với bà con đồng bào DTTS. Hiệu quả tích cực trong công tác phòng, chống Covid-19 tại vùng DTTS, nhân lên nhiều “vùng xanh” đáng quý giữa dịch bệnh.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh từng khẳng định trước các cơ quan báo chí: Lãnh đạo UBDT  xác định, trọng tâm của công tác phòng chống dịch vùng đồng bào DTTS và miền núi là tuyên truyền. UBDT đã, đang và sẽ luôn xác định công tác tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước của đồng bào vùng DTTS và miền núi.

Buôn Gram A2, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ (Đăk Lăk) lập chốt kiểm soát người ra, vào để chống dịch
Buôn Gram A2, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ (Đăk Lăk) lập chốt kiểm soát người ra, vào để chống dịch

Đồng bào DTTS vững niềm tin

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, chính những hành động, việc làm thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm của các cấp, các ngành đến cộng đồng người DTTS đã là động lực, là niềm tin để người dân tại mỗi  phum, sóc, buôn, làng tự nguyện đứng lên góp sức, góp công, “kề vai sát cánh” để chống lại kẻ thù vô hình Covid-19.

Niềm tin với bà con DTTS đang ngày càng được củng cố vững chắc hơn, khi chúng tôi cảm nhận được trong những giọt nước mắt cảm động là sự biết ơn, trân trọng. Nhận được những gói hàng cứu trợ từ tay cán bộ xã, chị Neang Mao, dân tộc Khmer, công nhân Công ty TNHH Changshin Việt Nam, ở trọ tại ấp 1, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) xúc động: Cứ ít ngày lại có cán bộ xã, ấp hoặc mạnh thường quân mang quà đến hỗ trợ, nên đồng bào không lo bị đói. Khó khăn sẽ vẫn còn, nhưng được quan tâm thường xuyên nên bà con cảm thấy rất ấm áp, an tâm.

Trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh, đồng bào các DTTS trên cả nước đã hiểu rõ hơn về tác hại, nguy hiểm của đại dịch Covid-19 từ những nỗ lực tuyên truyền, vận động; từ những hành động hỗ trợ, quan tâm, sẻ chia của các cấp, các ngành. Và rồi, điều chúng tôi thấy rõ nhất là bà con đã tự nguyện, tự giác, đồng thuận thực hiện theo các khuyến cáo và biện pháp chống dịch của Bộ Y tế; tích cực phối hợp cùng lực lượng chức năng trong việc truy vết, lấy mẫu, cách ly y tế…

Bà Vi Thị Thảo, người dân huyện Văn Quan (Lạng Sơn) trao đổi: Gia đình tôi có con đi làm công ty nơi vùng có dịch. Được mọi người trong Tổ Covid Cộng đồng thường đến nhắc nhở gia đình, động viên cháu yên tâm cách ly ở công ty, khi hết dịch mới về. Chúng tôi đã hiểu rõ những nguy hiểm của dịch bệnh nên ai cũng tự giác chấp hành để đẩy cái dịch.

Còn anh Lỳ Hà Xu, dân tộc Mông ở xã Ka Lăng, huyện Mường Tè (Lai Châu) cho biết: Nghe tuyên truyền bằng tiếng của dân tộc mình về phòng, chống dịch bệnh, nên dễ hiểu lắm. Mọi người đã tự giác hơn, ý thức phòng dịch tốt hơn đấy. Nhiều người đã không vượt biên mưu sinh nữa, mà ở nhà thôi, làm nương rẫy tại bản để chống cái dịch thôi.

Chưa bao giờ như lúc này, sự đồng thuận, đồng lòng chống dịch lại được nhân lên, lan tỏa trong vùng DTTS và miền núi. Khi người dân hiểu rõ về dịch bệnh, nhận rõ sự quan tâm của Chính phủ, tin tưởng vào sự điều hànhcủa Chính phủ, thì chắc chắn dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi, cuộc sống bình yên sẽ trở lại nhanh hơn với mỗi bản làng.

Tin cùng chuyên mục
Khai mạc hội thảo hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ, thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang

Khai mạc hội thảo hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ, thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang

Sáng 20/5, tại Hà Giang, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UNESCO tổ chức hội thảo thúc đẩy hợp tác, kết nối hệ sinh thái hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ và thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang. Đây là hoạt động thuộc Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái vùng DTTS của Việt Nam”, tên tóm tắt: Dự án “Chúng tôi có thể”.
Nỗi buồn nơi Cổng Trời Đông Giang (Bài 1)

Nỗi buồn nơi Cổng Trời Đông Giang (Bài 1)

Du lịch - Minh Ngọc – Dương Nam - 2 giờ trước
Nhiều người đã thực sự thất vọng, khi hệ sinh thái đa dạng, độc đáo ở Cổng Trời Đông Giang (Quảng Nam) đã bị xâm phạm một cách thô bạo bởi những công trình bê tông hoá, cùng các khối kiến trúc ngoại lai, dị biệt ngay giữa vùng đất đậm đà bản sắc của đồng bào địa phương.
Người dân bức xúc với dự án Thủy điện Tràng Định 2

Người dân bức xúc với dự án Thủy điện Tràng Định 2

Tiếng nói từ cơ sở - Kẻ Sĩ - 2 giờ trước
Như Báo Dân tộc và Phát triển đã đưa tin, công trình Thủy điện Tràng Định 2 chưa có phương án đền bù giải phóng mặt bằng đã thi công rầm rộ. Một trong những nguyên nhân dự án này chưa xây dựng được phương án đền bù giải phóng mặt bằng là do người dân không đồng thuận.
Chợ phiên Y Tý

Chợ phiên Y Tý

Media - Văn Hoa - 2 giờ trước
Nằm ở độ cao trên 2000 mét so với mực nước biển, Y Tý được coi là điểm "săn mây" độc đáo bậc nhất tại Việt Nam. Khi đến Y Tý, du khách không chỉ được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng mà còn được trải nghiệm một phiên chợ độc đáo, rực rỡ sắc màu của các dân tộc tại một xã vùng biên giới huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Khai mạc hội thảo hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ, thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang

Khai mạc hội thảo hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ, thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang

Tin tức - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Sáng 20/5, tại Hà Giang, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UNESCO tổ chức hội thảo thúc đẩy hợp tác, kết nối hệ sinh thái hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ và thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang. Đây là hoạt động thuộc Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái vùng DTTS của Việt Nam”, tên tóm tắt: Dự án “Chúng tôi có thể”.
Công an Đắk Nông sẵn sàng cấp đăng ký xe tại cơ sở

Công an Đắk Nông sẵn sàng cấp đăng ký xe tại cơ sở

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Ngày 20/5, Công an tỉnh Đắk Nông thông tin, lực lượng Công an tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, sẵn sàng thực hiện đồng loạt việc phân cấp, đăng ký cấp biển số xe mô tô, gắn máy và xe máy điện cho Công an cơ sở từ ngày 21/5. Việc phân cấp này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và giảm áp lực cho lực lượng Công an cấp tỉnh.
Tả Lèng đẹp như tranh mùa nước đổ

Tả Lèng đẹp như tranh mùa nước đổ

Nằm dưới chân núi Tả Liên Sơn, từ lâu địa danh Tả Lèng (huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu) nổi tiếng với những cung ruộng bậc thang đẹp kỳ vĩ. Khi những cơn mưa đầu hạ trút xuống, nước từ trên cao đổ về, khi ấy, ta như bắt gặp hàng trăm ngàn chiếc gương khổng lấp lánh. Dưới nắng vàng rực rỡ, những cung ruộng bậc thang Tả Lèng hiện lên như một bức tranh tuyệt đẹp nơi rẻo cao Tây Bắc.
Lai Châu: Mưa lớn kéo dài ngập úng nhiều tuyến phố, sạt lở nhiều tuyến đường liên huyện

Lai Châu: Mưa lớn kéo dài ngập úng nhiều tuyến phố, sạt lở nhiều tuyến đường liên huyện

Môi trường sống - Hà Minh Hưng - 2 giờ trước
Từ đêm 19/5 đến sáng 20/5, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, bước đầu gây sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên xã, liên bản, gây ách tắc giao thông cục bộ.
Nguyên nhân và cách ngăn ngừa tóc bạc sớm

Nguyên nhân và cách ngăn ngừa tóc bạc sớm

Sống khỏe - Như Ý - 3 giờ trước
Bước vào độ tuổi trung niên, mọi người thường thấy có dấu hiệu tóc bạc. Tuy nhiên có những người 20, 30 tuổi đã thấy trên đầu xuất hiện nhiều tóc trắng. Tóc bạc sớm không phải chỉ đến từ tuổi tác mà còn do tác động của nhiều nguyên nhân khác. Sau đây là nguyên nhân và một số cách ngăn ngừa tóc bạc sớm mời các bạn tham khảo.
Quảng Bình: Nỗ lực giảm nghèo ở vùng đồng bào DTTS, miền núi

Quảng Bình: Nỗ lực giảm nghèo ở vùng đồng bào DTTS, miền núi

Tin địa phương - L.Minh - 3 giờ trước
Ngày 19/5, Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức Hội nghị bàn giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa, an ninh trật tự các xã biên giới, vùng đồng bào DTTS của tỉnh. Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy Quảng Bình sẽ ban hành nghị quyết về phát triển vùng đặc thù này.
Người trẻ làm phim qua góc nhìn tươi mới

Người trẻ làm phim qua góc nhìn tươi mới

Giải trí - PV - 3 giờ trước
Trong tháng 5 này, liên tiếp nhiều cuộc thi phim ngắn đã công bố kết quả bình chọn tác phẩm xuất sắc. Cùng với đó, các dự án này cũng sẽ nhận được kinh phí hỗ trợ để hoàn thiện. Đáng chú ý, hầu hết phim trong những cuộc thi là của tác giả trẻ, với đa dạng thể loại, chủ đề… hứa hẹn một khởi đầu tươi mới và tiếp thêm năng lượng cho nền điện ảnh nước nhà.
Tuần lễ Festival Huế 2022: Hứa hẹn nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc và mới lạ

Tuần lễ Festival Huế 2022: Hứa hẹn nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc và mới lạ

Sắc màu 54 - Duy Ly - 3 giờ trước
Ngày 20/5, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, từ ngày 25 - 30/6 sẽ diễn ra Tuần lễ Festival Huế với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển". Đây là Tuần lễ hội đầu tiên được tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức theo định hướng bốn mùa