Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Lá chắn” Ngườm Vài trong những ngày chống dịch

Trình Hiệp - 18:01, 20/05/2021

Thực hiện nhiệm vụ quản lý đường biên và đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, thời gian qua, cùng với các đơn vị bạn, các chiến sỹ biên phòng tại chốt mốc 709 - Đồn biên phòng Tổng Cọt (BĐBP tỉnh Cao Bằng) đang “căng mình” kiểm soát đường biên, ngăn chặn kịp thời những đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Tổng Cọt cùng lực lượng Công an tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới.
Chiến sĩ Đồn Biên phòng Tổng Cọt cùng lực lượng Công an tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới.

Theo chân tổ công tác của Đồn Biên phòng Tổng Cọt, chúng tôi tới chốt mốc 709 ở xóm Ngườm Vài, xã Nội Thôn, huyện Hà Quảng (Cao Bằng). Đây là xóm biên giới và chốt đầu tiên của Đồn biên phòng Tổng Cọt được dựng khi có dịch vào tháng 2/2020.

Trung tá Ngọ Văn Hàn, cán bộ biên phòng trực chốt mốc 709 chia sẻ, thời điểm về đêm rất căng thẳng. Bởi đây là thời gian các vụ nhập cảnh trái phép thường xảy ra. Các đối tượng vượt biên lựa chọn thời điểm đêm và sáng sớm, nếu phát hiện lực lượng chức năng đi tuần tra biên giới thì sẽ dễ ẩn nấp và đi men vào rừng núi. 

Do đó, lực lượng tại chốt phải thường xuyên tăng cường tuần tra, kiểm soát vào thời điểm trên. Mặc dù lực lượng Biên phòng đã chốt chặn, kiểm soát 24/24 giờ, nhưng vẫn có một số đối tượng vì tiền mà tham gia môi giới, dẫn đường cho những người xuất, nhập cảnh trái phép, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh vào nội địa rất lớn. 

Mới đây, ngày 19/4, lực lượng tuần tra, kiểm soát lưu động của Đồn Biên phòng Tổng Cọt phối hợp với Công an xã Tổng Cọt đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại khu vực xóm Lũng Túm, xã Tổng Cọt, thì phát hiện, bắt giữ 1 vụ, 3 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Các chiến sỹ trên Chốt Mốc 709 ở xóm Ngườm Vài, xã Nội Thôn luôn sẵn sàng trực chốt, bám địa bàn 24/24
Các chiến sỹ trên Chốt Mốc 709 ở xóm Ngườm Vài, xã Nội Thôn luôn sẵn sàng trực chốt, bám địa bàn 24/24

Do đó, để chủ động ngăn ngừa, thời gian qua, cán bộ biên phòng thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn xuống từng hộ dân, tuyên truyền về phòng chống dịch COVID - 19, không tiếp tay cho xuất, nhập cảnh trái phép, các tội phạm khác và cách phòng, chống dịch COVID - 19.

Ông Trương Văn Phụng, Trưởng xóm Ngườm Vài cho biết, xóm có 37 hộ, với 3 cụm dân cư sống rải rác trên địa bàn. Người dân trong xóm chủ yếu là người dân tộc Nùng, cuộc sống còn nhiều khó khăn. 

Tuy nhiên, được sự tuyên truyền của cán bộ công an, biên phòng và chính quyền tới từng hộ nên bà con rất tuân thủ pháp luật, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Khi phát hiện trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, người dân nhanh chóng thông báo cho lực lượng chức năng ngăn chặn và xử lý.

Trung tá Lục Sơn Thủy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tổng Cọt cho biết, Đồn quản lý 14,5 km đường biên giới, trên địa bàn 2 xã Nội Thôn và Tổng Cọt của huyện Hà Quảng, trong đó có 3 xóm biên giới. Dù giao thông không thuận tiện, nhưng ở tuyến biên giới trên địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Tổng Cọt luôn tiềm ẩn nguy cơ về việc đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép.

Đồn biên phòng Tổng Cọt tặng quà cho các đồng chí Trưởng xóm, Bí thư các xóm thuộc 2 xã Tổng Cọt và Nội Thôn.
Đồn biên phòng Tổng Cọt tặng quà cho các gia đình nghèo, gia đình chính sách trên điạ bàn xã Tổng Cọt .

Ngay từ những ngày đầu có dịch, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đơn vị đã thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc địa bàn biên giới, chủ động đấu tranh, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép.  Điển hình như vào hồi 15h30, ngày 29/4, lực lượng tuần tra của Đồn biên phòng Tổng Cọt đã phát hiện, bắt giữ 3 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam qua mốc 717. 

Hay trước đó, 10h sáng 29/4, tổ công tác của đồn cũng phát hiện, ngăn chặn 4 công dân Việt Nam đang nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam tại khu vực biên giới xã Tổng Cọt. Qua xác minh, 4 công dân trên khai nhận quê ở các tỉnh Ninh Bình, Hà Nam và Yên Bái, đã xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc từ đầu năm 2020 với mục đích làm thuê.

Số công dân nói trên khai nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam qua đường mòn trên biên giới để trốn cách ly phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, Đồn phối hợp với Trung tâm y tế huyện đưa đi cách ly theo quy định. 

Theo báo cáo của Đồn, từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 15 vụ, 94 người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.Từ đó, góp phần ngăn chặn hiệu quả nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Nhân dịp Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, thừa ủy quyền của Thủ trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng, Đồn Biên phòng Tổng Cọt đã tổ chức thăm, tặng quà cho 17 hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn. BĐBP Tổng Cọt đã có 14 suất quà tặng cho các đồng chí Trưởng xóm, Bí thư các xóm thuộc 2 xã Tổng Cọt, Nội Thôn.

(Nội dung tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84 /NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Trên dải đất biên cương phía Tây tỉnh Gia Lai, bên núi Chư Pông hùng vĩ, Đồn Biên phòng Ia Pnôn như tấm lá chắn vững chãi của Tổ quốc, với hành trình hơn nửa thế kỷ (1975 - 2025) vượt lên muôn vàn gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng vững vàng thế trận lòng dân, trở thành điểm tựa vững chắc cho sự ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của vùng biên cương.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.