Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trên chốt phòng dịch

Thanh Hải - 23:27, 24/01/2021

Miền rét sương cửa khẩu cầu Treo (Hà Tĩnh) mùa này mờ ảo. Nơi ấy, cánh rừng hun hút gió, bước chân người lính vẫn vững vàng. Nơi ấy là những đêm sương đặc quánh, chốt phòng dịch vẫn sáng đèn vùng biên ải. Dẫu hiểm nguy, gian khổ, nhưng đã không ai nao núng, sờn lòng. Chống dịch như chống giặc đã là mệnh lệnh.

Các chiến sĩ luôn sẵn sàng, cảnh giác cao độ trong phiên gác đêm
Các chiến sĩ luôn sẵn sàng, cảnh giác cao độ trong phiên gác đêm

Những bước chân không mỏi

Đón chúng tôi từ đầu dốc, Thượng úy Phạm Hữu Hoàng Anh đã hớn hở. Hoàng Anh kể nhanh: "Mang tiếng là chốt gần quốc lộ 8A nhưng cũng ít khách viếng thăm. Chốt nơi Hoàng Anh có cái tên rất đẹp: Chốt eo cô gái. Chiến sĩ biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo gọi thế, bởi phía trước chốt là một khúc cua mềm như eo người thiếu nữ.

Đây là một trong 4 chốt của Trạm Kiểm soát biên phòng cửa khẩu cầu Treo được lập kể từ ngày có dịch Covid-19. Thượng úy Hoàng Anh “quản” 10 chiến sĩ, tuần tra, kiểm soát tại vị trí được coi là một trong những “yết hầu” quan trọng. Những đối tượng có ý định nhập cảnh trái phép, nếu trốn thoát được các chốt phía trên, thì khi đến vị trí chốt eo cô gái, không thể cắt rừng mà bắt buộc phải di chuyển bẳng đường quốc lộ 8A về xuôi.

Hoàng Anh kể: Có hôm nhiệt độ xuống còn 3-5 độ, bận áo bông xù xì nhưng gió vẫn lùa như cắt. Sau một vòng tuần tra, lại phải đốt lửa sưởi ấm rồi mới tiếp tục vòng tuần tra khác. Mỗi ca tuần tra kéo dài 6 giờ, cứ thế, ca này nghỉ, ca khác thay để bảo đảm kiểm soát toàn tuyến.

Ngoài những thực phẩm được chu cấp, chốt đã tăng gia thêm rau xanh, nuôi thêm gà. Khi chúng tôi ghé thăm là một chiều nắng nhạt. Một nửa cơ số cán bộ, chiến sĩ của chốt ở lại tăng gia. Ai cũng háo hức khi những luống rau vẫn bất chấp giá rét vươn lên xanh tốt.

Rời chốt eo cô gái, chúng tôi ngược lên Trạm kiểm soát biên phòng Cửa khẩu cầu Treo (Hà Tĩnh), hôm ấy, Thượng úy Võ Anh Tuấn, Phó Trạm trưởng trực. Cuộc nói chuyện ngắn ngủi, nhưng cũng đủ để chúng tôi hiểu hơn về những người lính quân hàm xanh đang canh giữ dải đất biên cương của Tổ quốc. 

“Những ngày dịch, anh em căng ra với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát. Lưu lượng người nhập cảnh những ngày cận tết tăng hơn ngày thường. Theo đó, những đối tượng lăm le vượt biên cũng manh động và liều lĩnh hơn”, Thượng úy Tuấn kể.

Sát cánh hộ trợ nhau trên bước đường tuần tra
Các cán bộ, chiến sĩ sát cánh hộ trợ nhau trên bước đường tuần tra

Để ngăn chặn những đối tượng nhập cảnh trái phép, Trạm kiểm soát biên phòng Cửa khẩu cầu Treo đã bố trí các chốt hai bên cánh gà. Nếu như chốt eo cô gái thơ mộng, mĩ miều bao nhiêu, thì những chốt mang tên chốt âm và chốt dương lại khiến người nghe “rờn rợn” bấy nhiêu.

16 giờ, chúng tôi có mặt tại chốt âm. Chốt được bố trí ở phía taluy âm quốc lộ 8A, cách Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo không xa, lại nằm ngay vị trí khá cao nên rất lộng gió. Thượng úy Võ Đình Quân, Chốt trưởng chốt âm vẫn rất khó quên những đêm mưa trên tuyến tuần tra. Quân trải lòng: Chuyện trượt ngã là bình thường. Gió rét, mưa phùn thốc thẳng vào mặt khiến anh em vất vả hơn. Màn đêm nơi đây dường như quánh lại, đen kịt một màu.

Khi mấy anh em phóng viên còn xuýt xoa vì lạnh, thì chiến sĩ chốt âm đã nổi lửa chuẩn bị bữa cơm chiều trước lúc tuần tra đêm. Giữa điệp trùng rừng núi, giữa chênh vênh nơi biên giới Việt Lào, ánh lửa bập bùng khiến chúng tôi nao nao.

Sau bữa cơm và ít phút nghỉ ngơi, 19h, cán bộ, chiến sĩ trong ca trực lên đường. Ngoài lán, sương rừng rơi lộp độp, từng đợt gió rít qua kẽ lá lạnh buốt. Đêm biên giới tĩnh lặng đến ghê người.

Cách chúng tôi một quãng, cán bộ, chiến sĩ chốt dương cũng đang thực hiện nhiệm vụ của mình. Dù dốc cao, trơn trượt, mưa rừng, sương giá… chẳng thể ngăn những bước chân ấy phăm phăm tiến về phía trước. Những ánh đèn pin loang loáng quét qua làm sáng lên những lối mòn đen kịt, hun hút. Thượng úy Võ Đình Quân, Chốt trưởng chốt âm nói trong hơi thở gấp: "Ngoài việc tăng cường tuần tra, chúng tôi đã đánh dấu trên các lối mòn, nên chỉ cần người lạ đi ngang là sẽ bị phát hiện ngay. Từ ngày có dịch, chốt chưa lúc nào mất dấu".

Dù đêm tối, giá rét, nhiệm vụ tuần tra vẫn luôn được triển khai quyết liệt
Dù đêm tối, giá rét, nhiệm vụ tuần tra vẫn luôn được triển khai quyết liệt

Vì cuộc sống bình yên

4h30' sáng, cán bộ, chiến sĩ trên chốt đã thức dậy vệ sinh cá nhân và ăn sáng, chuẩn bị cho một ngày làm việc mới. Để chống lại cái rét, họ phải đốt lửa sưởi ấm, nấu nước rửa cho đỡ cóng.

Thượng úy Võ Đình Quân tâm sự: "Đã một năm tròn, anh em sinh hoạt như vậy, riết thành quen. Chốt mình nhiều người đã mấy tháng chưa về nhà đấy. Cũng vì nhiệm vụ nên phải hoàn thành và thực hiện tốt".

Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo là một trong những cửa khẩu nhộn nhịp ở khu vực miền Trung. Nơi đây là cửa ngõ để từ Việt Nam qua Lào và Thái Lan rất thuận tiện. Tuy nhiên, các đối tượng xấu thường lợi dụng những lối mòn hai bên cánh gà cửa khẩu, đưa người từ nước ngoài vượt biên trái phép vào nước ta. Trước tình hình đó, Biên phòng Hà Tĩnh đã lập 2 chốt hai bên cánh gà và 2 chốt dọc quốc lộ 8A canh giữ suốt ngày đêm.

Trong số hơn 40 cán bộ, chiến sĩ ở 4 chốt kiểm soát và phòng chống dịch của ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, có rất nhiều người đã làm nhiệm vụ trực chốt lần 2, lần 3. Mỗi người một hoàn cảnh, nhiều chiến sĩ còn rất trẻ, cũng có người đã lớn tuổi… nhưng chẳng ai nề hà.

Nói với chúng tôi, Thượng úy Lô Văn Đức trải lòng, mỗi người một hoàn cảnh nhưng chúng tôi cùng chung mục đích, chung nhiệm vụ và một ý chí quyết tâm giữ vững biên cương của Tổ quốc.

Tăng gia sản xuất cũng là giây phút thảnh thơi, thư giãn của cán bộ chiến sỹ
Tăng gia sản xuất cũng là giây phút thảnh thơi, thư giãn của cán bộ, chiến sĩ

Còn Thượng úy Võ Anh Tuấn, Phó Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Cửa khẩu cầu Treo nhấn mạnh: Nhiệm vụ bảo đảm an toàn toàn tuyến biên giới, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép, là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, Trạm đã triển khai nhiều giải pháp, biện pháp để tăng cường nên đã có nhiều tín hiệu rất tích cực.

Miền rét sương Cửa khẩu cầu Treo mùa này mờ ảo. Những ngày mù sương, anh em tuần tra như đi trong mây, bồng bềnh. May mắn những ngày trời nắng, cảnh sắc trong xanh đến nao lòng. Chỉ thấy bạt ngàn những cây rừng, dốc núi nối tiếp nhau điệp trùng bất tận. Giữa những cánh rừng hun hút gió, những đêm sương đặc quánh lạnh thấu xương, bước chân người lính biên phòng vẫn vững vàng.

Tin cùng chuyên mục
Lắng nghe tiếng khèn Mông

Lắng nghe tiếng khèn Mông

Tiếng khèn của người Mông không chỉ được sử dụng tại gia đình vào những ngày đặc biệt mà nó còn cất lên trong những dịp hội hè, trong những buổi giao lưu thắm tình bè bạn. Trong đời sống văn hoá, tâm linh, tiếng khèn, cây khèn đi theo suốt cuộc đời của mỗi người Mông, hiện diện trong lúc vui nhất, lúc buồn nhất của mỗi gia đình.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 6 giờ trước
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 6 giờ trước
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 6 giờ trước
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 8 giờ trước
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 9 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 10 giờ trước
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.