Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trên chốt phòng dịch

Thanh Hải - 23:27, 24/01/2021

Miền rét sương cửa khẩu cầu Treo (Hà Tĩnh) mùa này mờ ảo. Nơi ấy, cánh rừng hun hút gió, bước chân người lính vẫn vững vàng. Nơi ấy là những đêm sương đặc quánh, chốt phòng dịch vẫn sáng đèn vùng biên ải. Dẫu hiểm nguy, gian khổ, nhưng đã không ai nao núng, sờn lòng. Chống dịch như chống giặc đã là mệnh lệnh.

Các chiến sĩ luôn sẵn sàng, cảnh giác cao độ trong phiên gác đêm
Các chiến sĩ luôn sẵn sàng, cảnh giác cao độ trong phiên gác đêm

Những bước chân không mỏi

Đón chúng tôi từ đầu dốc, Thượng úy Phạm Hữu Hoàng Anh đã hớn hở. Hoàng Anh kể nhanh: "Mang tiếng là chốt gần quốc lộ 8A nhưng cũng ít khách viếng thăm. Chốt nơi Hoàng Anh có cái tên rất đẹp: Chốt eo cô gái. Chiến sĩ biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo gọi thế, bởi phía trước chốt là một khúc cua mềm như eo người thiếu nữ.

Đây là một trong 4 chốt của Trạm Kiểm soát biên phòng cửa khẩu cầu Treo được lập kể từ ngày có dịch Covid-19. Thượng úy Hoàng Anh “quản” 10 chiến sĩ, tuần tra, kiểm soát tại vị trí được coi là một trong những “yết hầu” quan trọng. Những đối tượng có ý định nhập cảnh trái phép, nếu trốn thoát được các chốt phía trên, thì khi đến vị trí chốt eo cô gái, không thể cắt rừng mà bắt buộc phải di chuyển bẳng đường quốc lộ 8A về xuôi.

Hoàng Anh kể: Có hôm nhiệt độ xuống còn 3-5 độ, bận áo bông xù xì nhưng gió vẫn lùa như cắt. Sau một vòng tuần tra, lại phải đốt lửa sưởi ấm rồi mới tiếp tục vòng tuần tra khác. Mỗi ca tuần tra kéo dài 6 giờ, cứ thế, ca này nghỉ, ca khác thay để bảo đảm kiểm soát toàn tuyến.

Ngoài những thực phẩm được chu cấp, chốt đã tăng gia thêm rau xanh, nuôi thêm gà. Khi chúng tôi ghé thăm là một chiều nắng nhạt. Một nửa cơ số cán bộ, chiến sĩ của chốt ở lại tăng gia. Ai cũng háo hức khi những luống rau vẫn bất chấp giá rét vươn lên xanh tốt.

Rời chốt eo cô gái, chúng tôi ngược lên Trạm kiểm soát biên phòng Cửa khẩu cầu Treo (Hà Tĩnh), hôm ấy, Thượng úy Võ Anh Tuấn, Phó Trạm trưởng trực. Cuộc nói chuyện ngắn ngủi, nhưng cũng đủ để chúng tôi hiểu hơn về những người lính quân hàm xanh đang canh giữ dải đất biên cương của Tổ quốc. 

“Những ngày dịch, anh em căng ra với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát. Lưu lượng người nhập cảnh những ngày cận tết tăng hơn ngày thường. Theo đó, những đối tượng lăm le vượt biên cũng manh động và liều lĩnh hơn”, Thượng úy Tuấn kể.

Sát cánh hộ trợ nhau trên bước đường tuần tra
Các cán bộ, chiến sĩ sát cánh hộ trợ nhau trên bước đường tuần tra

Để ngăn chặn những đối tượng nhập cảnh trái phép, Trạm kiểm soát biên phòng Cửa khẩu cầu Treo đã bố trí các chốt hai bên cánh gà. Nếu như chốt eo cô gái thơ mộng, mĩ miều bao nhiêu, thì những chốt mang tên chốt âm và chốt dương lại khiến người nghe “rờn rợn” bấy nhiêu.

16 giờ, chúng tôi có mặt tại chốt âm. Chốt được bố trí ở phía taluy âm quốc lộ 8A, cách Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo không xa, lại nằm ngay vị trí khá cao nên rất lộng gió. Thượng úy Võ Đình Quân, Chốt trưởng chốt âm vẫn rất khó quên những đêm mưa trên tuyến tuần tra. Quân trải lòng: Chuyện trượt ngã là bình thường. Gió rét, mưa phùn thốc thẳng vào mặt khiến anh em vất vả hơn. Màn đêm nơi đây dường như quánh lại, đen kịt một màu.

Khi mấy anh em phóng viên còn xuýt xoa vì lạnh, thì chiến sĩ chốt âm đã nổi lửa chuẩn bị bữa cơm chiều trước lúc tuần tra đêm. Giữa điệp trùng rừng núi, giữa chênh vênh nơi biên giới Việt Lào, ánh lửa bập bùng khiến chúng tôi nao nao.

Sau bữa cơm và ít phút nghỉ ngơi, 19h, cán bộ, chiến sĩ trong ca trực lên đường. Ngoài lán, sương rừng rơi lộp độp, từng đợt gió rít qua kẽ lá lạnh buốt. Đêm biên giới tĩnh lặng đến ghê người.

Cách chúng tôi một quãng, cán bộ, chiến sĩ chốt dương cũng đang thực hiện nhiệm vụ của mình. Dù dốc cao, trơn trượt, mưa rừng, sương giá… chẳng thể ngăn những bước chân ấy phăm phăm tiến về phía trước. Những ánh đèn pin loang loáng quét qua làm sáng lên những lối mòn đen kịt, hun hút. Thượng úy Võ Đình Quân, Chốt trưởng chốt âm nói trong hơi thở gấp: "Ngoài việc tăng cường tuần tra, chúng tôi đã đánh dấu trên các lối mòn, nên chỉ cần người lạ đi ngang là sẽ bị phát hiện ngay. Từ ngày có dịch, chốt chưa lúc nào mất dấu".

Dù đêm tối, giá rét, nhiệm vụ tuần tra vẫn luôn được triển khai quyết liệt
Dù đêm tối, giá rét, nhiệm vụ tuần tra vẫn luôn được triển khai quyết liệt

Vì cuộc sống bình yên

4h30' sáng, cán bộ, chiến sĩ trên chốt đã thức dậy vệ sinh cá nhân và ăn sáng, chuẩn bị cho một ngày làm việc mới. Để chống lại cái rét, họ phải đốt lửa sưởi ấm, nấu nước rửa cho đỡ cóng.

Thượng úy Võ Đình Quân tâm sự: "Đã một năm tròn, anh em sinh hoạt như vậy, riết thành quen. Chốt mình nhiều người đã mấy tháng chưa về nhà đấy. Cũng vì nhiệm vụ nên phải hoàn thành và thực hiện tốt".

Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo là một trong những cửa khẩu nhộn nhịp ở khu vực miền Trung. Nơi đây là cửa ngõ để từ Việt Nam qua Lào và Thái Lan rất thuận tiện. Tuy nhiên, các đối tượng xấu thường lợi dụng những lối mòn hai bên cánh gà cửa khẩu, đưa người từ nước ngoài vượt biên trái phép vào nước ta. Trước tình hình đó, Biên phòng Hà Tĩnh đã lập 2 chốt hai bên cánh gà và 2 chốt dọc quốc lộ 8A canh giữ suốt ngày đêm.

Trong số hơn 40 cán bộ, chiến sĩ ở 4 chốt kiểm soát và phòng chống dịch của ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, có rất nhiều người đã làm nhiệm vụ trực chốt lần 2, lần 3. Mỗi người một hoàn cảnh, nhiều chiến sĩ còn rất trẻ, cũng có người đã lớn tuổi… nhưng chẳng ai nề hà.

Nói với chúng tôi, Thượng úy Lô Văn Đức trải lòng, mỗi người một hoàn cảnh nhưng chúng tôi cùng chung mục đích, chung nhiệm vụ và một ý chí quyết tâm giữ vững biên cương của Tổ quốc.

Tăng gia sản xuất cũng là giây phút thảnh thơi, thư giãn của cán bộ chiến sỹ
Tăng gia sản xuất cũng là giây phút thảnh thơi, thư giãn của cán bộ, chiến sĩ

Còn Thượng úy Võ Anh Tuấn, Phó Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Cửa khẩu cầu Treo nhấn mạnh: Nhiệm vụ bảo đảm an toàn toàn tuyến biên giới, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép, là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, Trạm đã triển khai nhiều giải pháp, biện pháp để tăng cường nên đã có nhiều tín hiệu rất tích cực.

Miền rét sương Cửa khẩu cầu Treo mùa này mờ ảo. Những ngày mù sương, anh em tuần tra như đi trong mây, bồng bềnh. May mắn những ngày trời nắng, cảnh sắc trong xanh đến nao lòng. Chỉ thấy bạt ngàn những cây rừng, dốc núi nối tiếp nhau điệp trùng bất tận. Giữa những cánh rừng hun hút gió, những đêm sương đặc quánh lạnh thấu xương, bước chân người lính biên phòng vẫn vững vàng.

Tin cùng chuyên mục
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - 29 phút trước
Sáng 20/4, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Thời sự - Minh Thu-Việt Hùng - 33 phút trước
Ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG). Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; tập thể Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG và lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Như Ý - 2 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định số 1391/QÐ-BVHTTDL về tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, phương pháp bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số từ ngày 12/5 đến 14/5/2021 tại Gia Lai.
Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, những tác động của trong quá trình hội nhập… khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn cách thiết.
Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Lào Cai và TP. Hà Nội, tình hình mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết; 37 nhà bị thiệt hại. Về nông nghiệp, 26,5ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng; 1,5ha thủy sản bị thiệt hại. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 5,3 tỷ đồng.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 9 giờ ngày 20/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 142,68 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 121,40 triệu ca đã hồi phục và 3.042.838 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 655 nghìn ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong ở mức hơn 9.700 ca.
Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La đã tái hiện Nghi thức Mừng cơm mới (Kin Khảu Hó).
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 3 giờ trước
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện, bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.
Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 19/4 đến 6 giờ ngày 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 22 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.