Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tây Nam bộ: Tuyên truyền pháp luật để ngư dân “vươn ra biển, làm giàu từ biển”

PV - 14:25, 11/12/2018

Nhiều năm qua, ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trên biển, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng đóng quân trên khu vực Tây Nam bộ còn tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho người dân. Từ đó, người dân yên tâm vươn khơi bám biển, chung tay bảo vệ toàn vẹn chủ quyền đất nước.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Cà Mau, phát tờ rơi cho từng phương tiện đánh bắt hải sản. Lực lượng Bộ đội Biên phòng Cà Mau, phát tờ rơi cho từng phương tiện đánh bắt hải sản.

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 40km bờ biển, 2 xã và 1 thị trấn, gồm xã Dương Tơ, xã đảo Hòn Thơm, thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc, với 3 cảng gồm: Cảng quốc tế An Thới, cảng cá An Thới và cảng bốc xếp hàng hóa Bình Đầm.

Phụ trách địa bàn rộng, nhiều cảng biển với nhiều tàu thuyền ra vào và neo đậu, những năm qua, đơn vị luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là việc tuyên truyền, phổ biến một số nội dung cơ bản của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982; Luật Biển Việt Nam; Luật Biên giới quốc gia; Nghị định 161 của Chính phủ về quản lý khu vực biên giới biển...

Ông Lê Minh, Thuyền trưởng tàu KG 4556 TS, trú tại ấp 1, thị trấn An Thới, chia sẻ: Tôi luôn coi cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK An Thới như người thân. Những chuyến đi biển kéo dài hơn một tuần, thậm chí một tháng, ông đều mang theo các văn bản pháp luật mà BĐBP cung cấp, nhắc nhở mọi người khi phát hiện những tàu nước ngoài đánh bắt trái phép, cũng như các tàu có biểu hiện nghi vấn phải báo ngay cho BĐBP biết, xử lý.

Theo Trung tá Lưu Quang Mười, Chính trị viên Đồn BPCK cảng An Thới, trong năm 2018, đơn vị đã tổ chức hơn 100 đợt, với khoảng 300 lượt cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tuyên truyền tới từng hộ dân, các chủ tàu thuyền ra vào và neo đậu trên bến cảng; phát hàng trăm tờ rơi cấm đánh bắt thủy, hải sản với hình thức tận diệt và không xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh cá trái phép.

Còn xã An Sơn, huyện Kiên Hải, còn gọi là đảo Nam Du, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề khai thác, nuôi trồng thủy hải sản. Thiếu tá Danh Hiếu, Chính trị viên phó, Đồn BP Nam Du, cho biết: Thời gian qua, đơn vị cũng đã hướng dẫn, phối hợp với ngư dân xây dựng được nhiều cách làm hay, mô hình quản lý về biên giới biển hiệu quả như khu dân cư văn hóa, tổ tàu thuyền đoàn kết, bến bãi an toàn, an ninh trật tự thôn xóm…

Đối với Cà Mau, là tỉnh tận cùng của Tổ quốc, ngay từ đầu năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn ven biển phối hợp cùng với đồn Biên phòng, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, các cơ quan chức năng cấp trên mở nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền cho ngư dân nắm chắc Luật Biển Việt Nam, Nghị định số 71/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển; Nghị định 103 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản và các Hiệp định liên quan về biển Việt Nam đã ký kết với các nước trong khu vực. Thông qua các lớp tập huấn này, đã giúp cho các ngư dân nắm bắt kịp thời các văn bản pháp luật mới ban hành và có ý thức chấp hành tốt hơn.

Theo Thượng tá Phạm Minh Giang, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau, với các hình thức tuyên truyền như: Mở các lớp tập huấn, các buổi tuyên truyền tập trung, tuyên truyền nhỏ lẻ đến ngư dân trên các phương tiện, qua công tác kiểm tra, kiểm soát tại các trạm kiểm soát Biên phòng; tuyên truyền trên các trạm truyền thanh địa phương, phát tờ rơi cho ngư dân...đã góp phần nâng cao nhận thức, cung cấp cho ngư dân nhiều thông tin, kiến thức đảm bảo an toàn trên biển.

Từ sự phối hợp nhịp nhàng và hiệu quả giữa lực lượng Biên phòng với ngư dân và các ngành chức năng, đã giúp cho ngành khai thác biển của Tây Nam bộ không ngừng tăng nhanh về số lượng phương tiện và sản lượng đánh bắt, để biến ước mơ “vươn ra biển, làm giàu từ biển” dần trở thành hiện thực.

N.TÂM

Tin cùng chuyên mục
“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng và lan rộng sang nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng kích hoạt lại các tổ chốt chặn trên tuyến biên giới. Tại đây, những cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh ngày đêm “căng mình” vượt nắng thắng mưa, ăn rừng ngủ lán, hình thành lên “vành đai sống” kiên cố, giữ vững an ninh trật tự và ngăn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Chiều ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì cuộc họp góp ý xây dựng Dự án “Đầu tư phát triển nhóm các dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn”. Đây là Dự án 9 nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng các thành viên trong Tiểu ban xây dựng Dự án 9, đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị của UBDT.
Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch và đặc biệt là đảm bảo đủ sinh phẩm, thiết bị y tế, năng lực xét nghiệm để xác định nhanh các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hỗ trợ 8 tỷ đồng cho Tp. Hà Nội, Tp. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi.
A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Ngày 8/8, lãnh đạo UBND huyện A Lưới cho biết, làng du lịch cộng đồng A Nôr (xã Hồng Kim, huyện A Lưới) vừa được chọn là một trong ba làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam năm 2019.
Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Đời sống - Xã hội - Lê Phương - 7 giờ trước
Đã chuẩn bị bước sang thập niên thứ 3 của thế kỷ 21, thế nhưng cuộc sống của người dân làng Tranh, thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) vẫn không điện, không đường, không nước sạch... chủ yếu dựa vào rừng, tự cung, tự cấp. Chính vì vậy, mà làng Tranh còn có tên là “làng hái lượm”.
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 8 giờ trước
Lễ cấp sắc then của người Nùng ở Cao Bằng là một nghi lễ lớn trong đời người làm thầy. Thầy tào sẽ cấp ấn cho đệ tử được cấp sắc chứng nhận đủ khả năng tiến hành nghi lễ cúng bái, cầu an, đi cứu nhân độ thế cho bà con. Sau nghi lễ này, từ đây người đệ tử được cấp bằng và cấp chức sắc, cấp quan.
Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Môi trường sống - N. Tâm - 8 giờ trước
Việc thu gom và xử lý rác thải đang là vấn đề nan giải trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Cứ vài năm, tỉnh lại bố trí một quỹ đất mới để chôn lấp, nhưng rác thải vẫn cứ ùn ứ; trong khi đó, một dự án nhà máy xử lý rác công nghệ cao hàng trăm tỷ đồng lại đang “đắp chiếu”.
Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Khoa học - Công nghệ - Hoài Phương - 8 giờ trước
Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu nhằm giải quyết việc làm và thu nhập cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các huyện ven biển tỉnh Hà Tĩnh” được triển khai từ năm 2016, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua thực hiện Dự án, nhiều người dân đã có thêm việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống...
Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Tìm trong di sản - PV - 10 giờ trước
Hát ru là thể loại dân ca của người Raglai, thể hiện những giá trị tinh thần và bản sắc dân tộc. Các làn điệu hát ru của người Raglai không chỉ xuất hiện và tồn tại lâu đời mà còn chan chứa tình cảm yêu thương và rất đỗi thiêng liêng của người mẹ dành cho con thuở ấu thơ. Tuy nhiên, do người Raglai không có chữ viết, nên những bài hát ru chỉ được lưu truyền qua phương thức truyền miệng. Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, hát ru của người Raglai đang có nguy cơ dần bị mai một, lãng quên.
Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kinh tế - Việt Hà - 10 giờ trước
Được trồng ở độ cao 1.200m so với mực nước biển với khí hậu quanh năm mây phủ, sương giăng, chè Kia Tăng ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) mang một hương vị đặc biệt không nơi nào có được. Loại cây tiềm năng này đang khẳng định thương hiệu trên thị trường và góp phần thay đổi đời sống kinh tế của người dân miền núi nơi đây.
Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Sắc màu 54 - PV - 11 giờ trước
Bên cạnh tục thờ sinh thực khí, trong kiến trúc, điêu khắc của người Chăm, tín ngưỡng phồn thực cũng thể hiện rõ nét, nhất quán. Mọi mặt đời sống người Chăm đều mang tính phồn thực.
Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Tin tức - PV - 14 giờ trước
Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 431 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân đái tháo đường type 1, suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng. Đây là trường hợp tử vong do COVID-19 thứ 17 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.