Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Lăk: Nhiều cách tuyên truyền an toàn giao thông hiệu quả

PV - 11:05, 02/08/2019

Nhằm nỗ lực kiềm chế tai nạn giao thông, đặc biệt là địa bàn vùng DTTS, thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Đăk Lăk đã thực hiện nhiều biện pháp đổi mới tuyên truyền pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của người dân về trật tự an toàn giao thông.

Cảnh sát giao thông- Công an tỉnh Đăk Lăk tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho người dân sống gần các tuyến quốc lộ. Cảnh sát giao thông- Công an tỉnh Đăk Lăk tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho người dân sống gần các tuyến quốc lộ.

Quay hình vi phạm tại thôn, buôn để tuyên truyền

Cuối tháng 6, chúng tôi có dịp cùng Đội Tuyên truyền của Phòng CSGT Công an tỉnh Đăk Lăk về vùng đồng vào DTTS xã Ea Knuếc, huyện Krông Păk tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho người dân sống gần Quốc lộ 26. Chương trình diễn ra vào buổi tối, thu hút đông đảo người dân địa phương đến Nhà văn hóa cộng đồng buôn Ea Nhai nghe tuyên truyền. Một số CSGT cầm tờ rơi với nội dung tuyên truyền về nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm (MBH) đến tay từng người dân.

Thiếu tá H’Dona EEban, cán bộ tuyên truyền Phòng CSGT cho biết: Những buổi tuyên truyền trong vùng sâu có đông đồng bào DTTS tại chỗ, chúng tôi thường cử những cán bộ người địa phương thành thạo tiếng dân tộc phân tích, giải thích bằng song ngữ cho bà con dễ hiểu. Đặc biệt, trước khi diễn ra buổi tuyên truyền tập trung này, cán bộ Đội Tuyên truyền bí mật về địa bàn ghi hình ảnh, quay phim về các hành vi vi phạm giao thông của bà con. Qua hình ảnh phân tích các lỗi vi phạm, mức xử phạt từng trường hợp, tiếp theo là trình chiếu các hình ảnh ghi lại hiện trường tai nạn giao thông, phân tích nguyên nhân. Việc làm này giúp bà con dễ nắm bắt kiến thức và ghi nhớ lâu hơn.

Anh Y Vân Byă, người dân xã Ea Knuếc chia sẻ: “Mình theo thói quen cứ lên xe là chạy chứ mình cũng không biết đến pháp luật ATGT. Thấy hình ảnh thực tế của chính bà con mình trong buôn chiếu trên màn hình, tôi nhận ra thường ngày vi phạm nhiều lỗi. Cùng với những hình ảnh tai nạn, chết người, thương tích tôi không vi phạm Luật Giao thông nữa để đảm bảo cho bản thân và người đi đường.

Tặng MBH đạt chuẩn

Không chỉ đổi mới phương pháp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Phòng CSGT Công an tỉnh Đăk Lăk còn kết hợp tặng MBH đạt chuẩn cho người dân sống dọc tuyến quốc lộ.

Đang đầu trần điều khiển xe máy trên Quốc lộ 26, ông Hoàng Xuân Quý bị lực lượng CSGT gọi lại. Nghĩ rằng mình sẽ bị phạt vì vi phạm giao thông, nhưng ông đã được cán bộ CSGT phân tích tỉ mỉ về mức độ rủi ro cao khi tham gia giao thông không đội MBH. Sau khi nghe cán bộ phân tích, ông Quý còn được tặng một chiếc MBH đạt chuẩn. Ông Quý chia sẻ: “Nhà tôi ngay gần đường lớn, bình thường đi đâu xa, tôi vẫn đội mũ cẩn thận, nhưng đi đoạn đường ngắn thì mình ngại đội. Nghe chú CSGT giải thích hợp tình, hợp lý và những nguy hiểm rình rập, từ nay, tôi sẽ tuân thủ đúng luật để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình”.

Ngoài tuyên truyền tặng MBH đạt chuẩn, Tổ công tác còn phát tờ rơi giúp người dân hiểu rõ về mức độ nguy hiểm khi đội MBH không đạt chuẩn tham gia giao thông hoặc đội kiểu đối phó. Từ đó nâng cao ý thức của người dân chấp hành đúng Luật an toàn giao thông khi lưu thông trên đường.

Ông Huỳnh Thanh Bình, Phó trưởng Phòng CSGT-Công an tỉnh Đăk Lăk cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2019, Phòng CSGT-Công an tỉnh Đăk Lăk đã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức 101 buổi nói chuyện về an toàn giao thông, thu hút hàng vạn cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên và người dân tham gia; tổ chức 5 buổi tuyên truyền, vận động người dân dọc các tuyến quốc lộ, đồng bào DTTS tham gia đảm bảo ATGT. Phòng CSGT-Công an tỉnh Đăk Lăk cũng đã xuống đường tổ chức 6 buổi tuyên truyền kết hợp đổi MBH cũ lấy mũ đạt chuẩn; phát tờ rơi tuyên truyền về nồng độ cồn. Nhờ đó, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh ngày càng giảm về cả số vụ, số người chết và bị thương. Ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân ngày càng được nâng lên.

LÊ HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục
Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Sau một thời gian được bố trí về đảm nhiệm giữ các chức danh Công an xã, lực lượng Công an chính quy tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng nắm bắt tình hình cơ sở, kịp thời tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, vừa làm tốt công tác quản lý nhà nước, công tác dân vận, vừa phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự, góp phần giữ bình yên cuộc sống Nhân dân các dân tộc vùng cao biên giới.
Tin nổi bật trang chủ
Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Tin tức - Hồng Minh - 16:27, 21/10/2020
Sáng 21/10, tại Hà Nội Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.
111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - PV - 15:38, 21/10/2020
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ ngày 6/10 đến sáng 21/10, đã có 111 người chết, 22 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên.
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Kinh tế - Hoàng Quý - 15:37, 21/10/2020
Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Kinh tế - Minh Thu - 15:30, 21/10/2020
Từng là xã đặc biệt khó khăn, biên giới của huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), sau 5 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, Đại Sơn đã tận dụng thời cơ vươn lên, phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội toàn xã có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 7,9%...
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Tin tức - PV - 15:23, 21/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 22/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020
Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.
Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Môi trường sống - Thanh Hải - 14:45, 21/10/2020
Mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn sông suối đổ về khiến nhiều địa phương phải di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân đến nơi an toàn. Ngoài việc tiếp tục phòng, chống những diễn biến bất thường của thời tiết, Nghệ An đang nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ gây ra.
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11:03, 21/10/2020
Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 11:00, 21/10/2020
Ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH lần thứ V. Tại Đại hội này, có 26 tập thể và 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Đời sống - Xã hội - Mạnh Cường - 10:58, 21/10/2020
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.