Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín Bàn Tài Vi: Bản thân gương mẫu thì nói đồng bào sẽ nghe

Thiên An - Mỹ Dung - 06:30, 13/12/2022

Hơn 20 năm qua, ông Bàn Tài Vi, dân tộc Dao, thôn Đồng Trà, xã Đồng Lâm, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã có nhiều đóng góp trong việc giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết xây dựng nông thôn mới và giữ gìn văn hóa truyền thống trên địa bàn. Ông Vi được bà con trong thôn tín nhiệm, yêu quý bầu là Người uy tín của thôn trong nhiều năm nay.

Người có uy tín Bàn Tài Vi
Người có uy tín Bàn Tài Vi

Thôn Đồng Trà có 156 hộ dân, với khoảng 740 người, chủ yếu là dân tộc Dao Thanh Phán. Ông Bàn Tài Vi là người  khá sâu sắc về các các phong tục, tập quán của người dân tại đây.  Bao năm qua, bằng kinh nghiệm và tâm huyết của mình, ngoài việc từng ngày trực tiếp thực hiện các nghi lễ, ông tích cực nghiên cứu, tham mưu cho cán bộ địa phương nhiều  nội dung liên quan đến việc tổ chức các hoạt động văn hóa; công tác bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS trên địa bàn. Ngoài ra, ông còn nhiệt tình truyền dạy lại các nghi lễ: Lễ cấp sắc, Tết nhảy dài...cho lớp trẻ và những người dân, với mong muốn những giá trị văn hóa độc đáo của người Dao được bảo tồn và luôn hiện diện trong đời sống sinh hoạt văn hóa tinh thần của đồng bào Dao.

Là địa phương có diện tích che phủ rừng lớn, thôn Đồng Trà cũng xảy ra không ít các vụ tranh chấp đất dân, đất rừng lớn nhỏ. Từ ngày được người dân trong thôn tín nhiệm bầu là Người có uy tín. Để thể hiện vai trò, trách nhiệm khi được bà con tin tưởng, ông Vi tích cực phối hợp tham gia các cuộc hòa giải nhằm giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp. Nhiều năm qua, ông đã phối hợp với chính quyền giải quyết 6 vụ tranh chấp đất rừng, 3 vụ mâu thuẫn lớn gia đình do tranh chấp đất, các vụ mâu thuẫn nhỏ giữa các hộ dân…

Anh Bàn Văn Út, một người dân tại thôn cho biết: “Bác Vi là Người có uy tín của thôn lâu lắm rồi, bác được mọi người tin tưởng lắm. Nhất là khi có các vụ tranh chấp đất dân, đất rừng dù căng đến mấy, nhưng bác Vi và các cán bộ hòa giải, giải quyết thì lại đâu vào đấy”.

Ông Vi cùng chính quyền địa phương vận động người dân hiến đất làm đường
Những con đường nối liền thôn bản đang ngày càng được mở rộng nhờ có vai trò của ông Vi cùng chính quyền địa phương vận động người dân hiến đất làm đường

Bắt nhịp với sự phát triển kinh tế - xã hội, là Người có uy tín của thôn, ông đã phối với hợp với chính quyền địa phương vận động người dân bàn giao mặt bằng, thực hiện nhiều công trình, dự án: dự án nâng cấp, cải tạo, mở rộng, đoạn từ nút giao cầu vượt đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, từ thôn Trại Me, xã Sơn Dương đến thôn Đồng Trà xã Đồng Lâm…

Đặc biệt, năm 2017 ông Vi và gia đình đã hiến 790m2 đất lâm nghiệp để xây dựng nhà Văn hóa cộng đồng thôn; 20m2 đất ở để làm đường liên xã, hiến đất hơn 600m2 đất lâm nghiệp làm đường liên thôn; năm 2021 hiến đất để xây dựng công trình trạm BTS (trạm phát sóng điện thoại Viettel) phục vụ người dân xóm Bằng Ván, thôn Đồng Trà…Ông luôn động viên gia đình gương mẫu đi đầu, làm tiền đề để vận động bà con địa phương đi theo cách nghĩ, cách làm đúng đắn ấy.

“Mình gương mẫu làm trước, chấp hành tốt thì nói bà con họ sẽ nghe và làm theo thôi. Có những lúc vận động cũng khó khăn lắm, nhưng khéo léo vận động, thuyết phục hợp lý thì bà con sẽ nghe thôi”, ông Vi bộc bạch.

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, ông Vi cho biết, bản thân sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tìm giải pháp hợp lý nhằm giải quyết nguyện vọng đất ở, tạo sinh kế cho bà con, đặc biệt là thanh niên, đẩy mạnh nhiều giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương…

Nhắc đến ông Bàn Tài Vi, Người có uy tín thôn Đồng Trà, ông Vũ Thanh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đồng Lâm cũng nhìn nhận, ông Vi là người sống rất thẳng thắn, luôn tích cực, trách nhiệm với các hoạt động, nhiệm vụ của xã, thôn. Vì vậy, ông Vi là người có tiếng nói, ảnh hưởng lớn đối với người dân trong thôn Đồng Trà. 

Trong nhiều năm qua, ông Bàn Tài Vi đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh, thành phố ghi nhận những đóng góp của mình cho sự phát triển của địa phương. Người dân nơi đây luôn dành cho ông Vi những nhận xét tin tưởng, yêu thương mỗi khi nhắc về ông - Người có uy tín của thôn mình. 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thay đổi nếp nghĩ cách làm, nâng cao vị thế cho phụ nữ

Thay đổi nếp nghĩ cách làm, nâng cao vị thế cho phụ nữ

Thực hiện Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã chủ động triển khai các hoạt động truyền thông bình đẳng giới, giải quyết các vấn đề bức thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi; truyền thông pháp luật, các chính sách hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gái…
Tam Đường (Lai Châu): Thực hiện hiệu quả Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Tam Đường (Lai Châu): Thực hiện hiệu quả Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Hà Minh Hưng - 6 phút trước
Thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719) huyện vùng cao biên giới Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã và đang tích cực triển khai các hoạt động nhằm nâng cao năng lực, kiến thức cho các tâng lớp cán bộ, Nhân dân về bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS trên địa bàn gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Sóc Trăng: Hai nhà sư là Người có uy tín và những hoạt động tích cực trong Phật sự và thế sự

Sóc Trăng: Hai nhà sư là Người có uy tín và những hoạt động tích cực trong Phật sự và thế sự

Đánh giá về vai trò của Người uy tín trong vùng đồng bào DTTS, đặc biệt khi nhắc về hai vị sư, Người có uy tín là Hoà thượng Tăng Nô và Thượng toạ Lý Đức, ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng nhiều lần nhấn mạnh, từ các hoạt động Phật sự và thế sự, các vị sư, Người uy tín đang đóng góp rất nhiều công sức và vật chất để giúp cộng đồng. Các vị là những tấm gương tiêu biểu được nhiều người suy tôn, kính trọng...
Trồng dược liệu giúp đồng bào DTTS ở Con Cuông vươn lên thoát nghèo

Trồng dược liệu giúp đồng bào DTTS ở Con Cuông vươn lên thoát nghèo

Từ những kết quả đã đạt được qua mô hình phát triển cây dược liệu đã cho thấy đây là một hướng đi đúng đắn, tạo thu nhập, sinh kế ổn định cho bà con DTTS trên địa bàn huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.
Bạc Liêu: Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp

Bạc Liêu: Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp

Kinh tế - Minh Đạt - 18 phút trước
Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong tham gia vào các chuỗi liên kết, là đầu mối thực hiện ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm, mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên và nông dân. Tại tỉnh Bạc Liêu trong những năm gần đây, các HTX đã phát huy vai trò của kinh tế tập thể, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, đồng thời tạo ra những thay đổi căn bản diện mạo nông thôn của tỉnh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Lạng Sơn: Tăng cường đối thoại, gỡ khó cho các hợp tác xã nông nghiệp

Lạng Sơn: Tăng cường đối thoại, gỡ khó cho các hợp tác xã nông nghiệp

Kinh tế - Ngọc Hân - 21 phút trước
Những năm gần đây, các cấp, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường công tác gặp gỡ, đối thoại với các hợp tác xã (HTX), trong đó chủ yếu là các HTX nông nghiệp. Từ đó, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, giúp HTX từng bước vươn lên phát triển.
Kray Sức với những nổ lực bảo tồn văn hóa Pa Cô

Kray Sức với những nổ lực bảo tồn văn hóa Pa Cô

Ở tuổi 62, nhưng Kray Sức, Nghệ nhân ưu tú ở thôn A Liêng, xã Tà Rụt, huyện Đakrông (ỉnh Quảng Trị) sức khỏe có vẻ như vẫn như tên của mình, tràn đầy năng lượng và khí chất. Chúng tôi cũng đã bị cuốn theo niềm mạnh mẽ, hứng khởi ấy khi nghe ông đánh đàn Ta lư, hát điệu Cha chấp; nghe ông kể về tiếng cồng chiêng, tiếng khèn… mang âm hưởng của đại ngàn Trường Sơn.
Khánh Hòa tăng cường thu hút đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Khánh Hòa tăng cường thu hút đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - Hoàng Thanh - CTV - 1 giờ trước
Khánh Hòa có 35 dân tộc thiểu số (DTTS) với 72.000 người đang sinh sống ở hai huyện miền núi (MN) Khánh Sơn, Khánh Vĩnh và một số xã miền núi thuộc huyện Cam Lâm, Diên Khánh, thị xã Ninh Hòa, TP Cam Ranh, chiếm 5,8% dân số toàn tỉnh. Trong giai đoạn 2021 - 2025, Khánh Hòa có 28 xã thuộc vùng đồng bào DTTS và MN, trong đó có 66 thôn đặc biệt khó khăn; 03 dân tộc gặp nhiều khó khăn gồm: Dân tộc Raglai, dân tộc Ê-đê và dân tộc Cơ Ho (T’rin). Để tạo động lực cho vùng đồng bào DTTS phát triển, Khánh Hòa đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư cho vùng đồng bào DTTS.
Hà Nội: Giáng sinh gõ cửa sớm tại phố Hàng Mã

Hà Nội: Giáng sinh gõ cửa sớm tại phố Hàng Mã

Photo - Vàng Ni - 1 giờ trước
Không khi nhộn nhịp trước mùa Giáng sinh tại phố Hàng Mã, cũng chính là lúc Thủ đô Hà Nội đang cận kề những ngày cuối năm. Nơi đây khoác trên mình những bộ áo lung linh sắc màu của những đồ vật trang trí nhân dịp Lễ Giáng sinh
Sắc màu biên cương nơi thượng nguồn sông Đà

Sắc màu biên cương nơi thượng nguồn sông Đà

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 1 giờ trước
Sự kiện Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch huyện Mường Tè (Lai Châu) diễn ra từ ngày 8 - 11/12, mang tới những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn về miền đất nơi thượng nguồn sông Đà.