Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở xã Rờ Kơi không phụ lòng tin của người dân

Thùy Dung - 21:17, 08/12/2022

Phát huy vai trò đầu tàu, lực lượng, bao năm qua Người có uy tín ở xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy (Kon Tum) luôn tiên phong trong các phong trào, hoạt động tại địa phương như, phát triển kinh tế, giữ gìn văn hóa, đẩy lùi các tập tục lạc hậu... để không phụ lòng tin của người dân, đồng thời, đóng góp vào công cuộc xây dựng kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ở thôn Ya Xiêng, xã Rờ Kơi, ông Hlick là tấm gương Người có uy tín tiêu biểu
Ở thôn Ya Xiêng, xã Rờ Kơi, ông Hlick là tấm gương Người có uy tín tiêu biểu

Không phụ lòng tin tưởng của Nhân dân trong thôn, thời gian qua ông Hlick ở thôn Ya Xiêng, xã Rờ Kơi luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong các công tác tại thôn. Thôn Ya Xiêng với gần 100% là người Hà Lăng (một nhánh dân tộc Xơ Đăng), đời sống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, ông Hlick luôn nỗ lực để luôn là cánh tay nối dài của các cấp, chính quyền trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân.

Ông Hlick kể, ông đã được người dân tin tưởng, giao trách nhiệm là Người có uy tín của làng được 5 năm nay. Hiểu được trách nhiệm quan trọng này, ông luôn nỗ lực hoàn thành cách nhiệm vụ được giao, như vận động Nhân dân đồng lòng đồng sức xây dựng nông thôn mới; chuyển đổi cơ cây trồng để phát triển kinh tế gia đình; tuyên truyền để giảm thiểu nạn tảo hôn, đẩy lùi các tập tục lạc hậu...

Trong công tác gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, ông Hlick cũng đã đứng lên vận động Nhân dân trong thôn đóng góp sức người, sức của để cùng nhau dựng lại nhà rông mới. Trong đợt dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, ông Hlick đã kêu gọi mọi người nâng cao tinh thần tương thân tương ái như giúp đỡ các hộ nghèo ở làng nằm trong diện cách ly để vượt qua thời gian khó khăn này.

Điển hình trong các công tác tại thôn của ông Hlick, là tiên phong làm ăn, phát triển kinh tế và hỗ trợ các hộ nghèo vươn lên phát triển. Ông Hlick cho biết, năm 2017, ông vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Sa Thầy để mua 2 con bò. Đến nay, qua thời gian chăm sóc số lượng bò đã lên tới 9 con.

“Qua tìm hiểu mình nhận thấy việc chăn nuôi mang lại hiệu quả cao, nên mạnh dạn vay vốn để mua bò. Từ nguồn vốn chính sách mình đã đầu tư trồng cỏ, dựng chuồng để nuôi bò. Đến nay, mô hình này phát triển rất hiệu quả, phân bò thì có thể tận dụng để bón cho cây trồng. Nhiều hộ trong làng thấy vậy cũng học hỏi theo. Nhờ vậy, việc thả rông gia súc trong làng cũng giảm đáng kể mà đời sống của người dân theo đó cũng được nâng cao”, ông Hlick cho biết thêm.

Nhờ chăm chỉ làm lụng, đến nay gia đình ông Hlick có 2 ha mì, 3 sào cà phê, 1 ha cao su, 3 sào lúa, 9 con bò. Thu nhập bình quân mỗi năm đạt khoảng 100 triệu đồng, sau khi đã trừ hết chi phí.

Còn ở thôn Đak De, già làng A Ling được biết đến là tấm gương sáng trong công tác vận động người dân bài trừ những hủ tục, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của Nhân dân. Theo lời già A Ling, trước đây người dân ở làng trước khi thực hiện một việc gì đó quan trọng đều phải cúng. Nhà ai có heo thì cúng heo, có gà thì cúng gà… nhà nào không có thì đi vay mượn để cúng, gây tốn kém về kinh tế.

Với uy tín của mình, già A Ling (thứ 2 bên phải) đã có rất nhiều đóng góp cho thôn Đak De.
Với uy tín của mình, già A Ling (thứ 2 bên phải) đã có rất nhiều đóng góp cho thôn Đak De.

“Những hủ tục đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân nên công tác vận động, tuyên truyền người dân gặp rất nhiều khó khăn. Mình phải lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp làng, nói cho người dân nghe cái hại của việc cúng bái. Mà dân mình mắt không thấy thì tai không nghe, nên gia đình mình phải tiên phong thực hiện trước để người dân từ đó học hỏi. Qua thời gian, nhiều hộ trong làng cũng thực hiện theo, đến nay việc cúng bái trong làng cũng đã giảm rất nhiều so với ngày trước”, già A Ling chia sẻ.

Ở làng, gia đình già A Ling cũng là tấm gương sáng trong việc làm ăn, phát triển kinh tế. Từng có thời gian giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân của xã, nên già A Ling, đã kịp thời nắm được các tiến bộ, khoa học - kỹ thuật cũng như chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển kinh tế gia đình.

Theo già A Ling, người dân mình chỉ quen lối canh tác lúa chọc trỉa một vụ nên còn đói ăn vào mùa giáp hạt. Khoảng năm 1993, mình hiểu được lợi ích của việc trồng các cây công nghiệp như cà phê, cao su, bời lời, từ đó mình bắt đầu chuyển đổi dần dần các diện tích cây trồng. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, gia đình mình vẫn trồng lúa và các loại cây ngắn ngày để trang trải kinh tế gia đình.

“Khi các loại cây trồng của mình đã mang lại thu nhập ban đầu, mình dẫn người dân đến tham quan và vận động họ thay đổi tư tưởng cũ kỹ, lối mòn trong việc làm kinh tế. Cùng với sự uy tín của mình, người dân đã dần tin tưởng và thực hiện theo, nhờ vậy đời sống cũng ổn định hơn trước”, già A Ling chia sẻ.

Trên cương vị Người có uy tín của thôn, già A Ling vẫn còn nhiều trăn trở, ông mong người dân trong thôn mình sẽ tiếp tục gắn kết với nhau, tăng cường khối Đại đoàn kết dân tộc. Từ đó, cùng nhau đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ngoài ra, già A Ling cũng mong các cấp, ngành quan tâm hơn nữa đến giáo dục dân tộc.

“Tôi mong muốn giáo dục dân tộc được phát triển hơn nữa, có nhiều chính sách thu hút nhân lực người DTTS để các cháu trong thôn có động lực đi học, sau khi ra trường sẽ có công việc ổn định. Từ đó có thể nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình và đóng góp cho thôn mình phát triển hơn”, già A Ling trăn trở.

Ông Trần Lệnh Tuyến - Chủ tịch UBND xã Rờ Kơi nhận xét: Thời gian qua, lực lượng Người có uy tín là cánh tay nối dài của các cấp, chính quyền trong công cuộc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhờ vậy, đời sống của Nhân dân các thôn cũng được nâng lên rõ rệt, các giá trị văn hóa cũng được bảo tồn, phát huy trong cộng đồng. Để động viên lực lượng Người có uy tín, xã đã tích cực quan tâm, thăm hỏi để Người có uy tín, tiếp tục phát huy vai trò của mình, đưa các thôn ngày càng phát triển hơn nữa.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Trọng Bảo - 55 phút trước
Tối 3/2, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Tin địa phương - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Chiều 3/2, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng.
Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Tin địa phương - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Ngày 3/2, UBND xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) tổ chức Khai mạc Hội hát Sli Xuân Quý Mão 2023. Đây là 1 trong 11 lễ hội được Ban Tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân năm 2023 tỉnh Lạng Sơn lựa chọn chỉ đạo tổ chức lễ hội điểm.
Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Sản phẩm - Thị trường - Phương Thảo - 3 giờ trước
Ngày 3/2, tại TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi Họp báo, giới thiệu Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”.
Bắc Giang: Nhiều trường hợp bị tai nạn do pháo dịp Tết

Bắc Giang: Nhiều trường hợp bị tai nạn do pháo dịp Tết

Xã hội - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Dịp Tết vừa qua, số ca phải nhập viện điều trị tai nạn thương tích liên quan đến pháo xảy ra nhiều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (37 vụ). Nhiều bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Đắk Lắk: Lên phương án phòng tránh xung đội giữa người và đàn voi rừng

Đắk Lắk: Lên phương án phòng tránh xung đội giữa người và đàn voi rừng

Môi trường sống - Lê Hường - 4 giờ trước
Một đàn voi rừng đã vào khu vực chăm sóc voi nhà của Trung tâm Bảo tồn voi tại Tiểu khu 462 (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) giành thức ăn với voi nhà và phá hoại một số tài sản khác.
Độc đáo sắc màu chợ phiên Hoàng Su Phì

Độc đáo sắc màu chợ phiên Hoàng Su Phì

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) thu hút du khách không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên vốn có của những thửa ruộng bậc thang rực rỡ vào mùa lúa chín, mà còn bởi những phiên chợ định kỳ, hội tụ phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc. Đến Hoàng Su Phì dù ở thời điểm nào, lạc bước vào phiên chợ tràn đầy sức sống, mỗi du khách đều như được sống giữa một sắc màu văn hóa mang đặc trưng với bao điều hấp dẫn và độc đáo.
Triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”

Triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 3/2, tại Tp. Hạ Long, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh tổ chức triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”. Triển lãm thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Hàng trăm hộ dân ở Con Cuông bị ảnh hưởng vì thủy điện - Bao giờ được bồi thường?

Hàng trăm hộ dân ở Con Cuông bị ảnh hưởng vì thủy điện - Bao giờ được bồi thường?

Tiếng nói từ cơ sở - Việt Thắng – Khánh An - 5 giờ trước
Đánh giá không đúng mức độ ảnh hưởng sau khi tích nước đã khiến hàng trăm hộ dân ở huyện Con Cuông (Nghệ An) bị mất đất, nhà ngập. Bà con đi đòi nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết.
64 đô vật tham dự Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc

64 đô vật tham dự Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc

Thể thao - Giải trí - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3/2 với sự tham gia của đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.