Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở xã Rờ Kơi không phụ lòng tin của người dân

Thùy Dung - 21:17, 08/12/2022

Phát huy vai trò đầu tàu, lực lượng, bao năm qua Người có uy tín ở xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy (Kon Tum) luôn tiên phong trong các phong trào, hoạt động tại địa phương như, phát triển kinh tế, giữ gìn văn hóa, đẩy lùi các tập tục lạc hậu... để không phụ lòng tin của người dân, đồng thời, đóng góp vào công cuộc xây dựng kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ở thôn Ya Xiêng, xã Rờ Kơi, ông Hlick là tấm gương Người có uy tín tiêu biểu
Ở thôn Ya Xiêng, xã Rờ Kơi, ông Hlick là tấm gương Người có uy tín tiêu biểu

Không phụ lòng tin tưởng của Nhân dân trong thôn, thời gian qua ông Hlick ở thôn Ya Xiêng, xã Rờ Kơi luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong các công tác tại thôn. Thôn Ya Xiêng với gần 100% là người Hà Lăng (một nhánh dân tộc Xơ Đăng), đời sống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, ông Hlick luôn nỗ lực để luôn là cánh tay nối dài của các cấp, chính quyền trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân.

Ông Hlick kể, ông đã được người dân tin tưởng, giao trách nhiệm là Người có uy tín của làng được 5 năm nay. Hiểu được trách nhiệm quan trọng này, ông luôn nỗ lực hoàn thành cách nhiệm vụ được giao, như vận động Nhân dân đồng lòng đồng sức xây dựng nông thôn mới; chuyển đổi cơ cây trồng để phát triển kinh tế gia đình; tuyên truyền để giảm thiểu nạn tảo hôn, đẩy lùi các tập tục lạc hậu...

Trong công tác gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, ông Hlick cũng đã đứng lên vận động Nhân dân trong thôn đóng góp sức người, sức của để cùng nhau dựng lại nhà rông mới. Trong đợt dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, ông Hlick đã kêu gọi mọi người nâng cao tinh thần tương thân tương ái như giúp đỡ các hộ nghèo ở làng nằm trong diện cách ly để vượt qua thời gian khó khăn này.

Điển hình trong các công tác tại thôn của ông Hlick, là tiên phong làm ăn, phát triển kinh tế và hỗ trợ các hộ nghèo vươn lên phát triển. Ông Hlick cho biết, năm 2017, ông vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Sa Thầy để mua 2 con bò. Đến nay, qua thời gian chăm sóc số lượng bò đã lên tới 9 con.

“Qua tìm hiểu mình nhận thấy việc chăn nuôi mang lại hiệu quả cao, nên mạnh dạn vay vốn để mua bò. Từ nguồn vốn chính sách mình đã đầu tư trồng cỏ, dựng chuồng để nuôi bò. Đến nay, mô hình này phát triển rất hiệu quả, phân bò thì có thể tận dụng để bón cho cây trồng. Nhiều hộ trong làng thấy vậy cũng học hỏi theo. Nhờ vậy, việc thả rông gia súc trong làng cũng giảm đáng kể mà đời sống của người dân theo đó cũng được nâng cao”, ông Hlick cho biết thêm.

Nhờ chăm chỉ làm lụng, đến nay gia đình ông Hlick có 2 ha mì, 3 sào cà phê, 1 ha cao su, 3 sào lúa, 9 con bò. Thu nhập bình quân mỗi năm đạt khoảng 100 triệu đồng, sau khi đã trừ hết chi phí.

Còn ở thôn Đak De, già làng A Ling được biết đến là tấm gương sáng trong công tác vận động người dân bài trừ những hủ tục, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của Nhân dân. Theo lời già A Ling, trước đây người dân ở làng trước khi thực hiện một việc gì đó quan trọng đều phải cúng. Nhà ai có heo thì cúng heo, có gà thì cúng gà… nhà nào không có thì đi vay mượn để cúng, gây tốn kém về kinh tế.

Với uy tín của mình, già A Ling (thứ 2 bên phải) đã có rất nhiều đóng góp cho thôn Đak De.
Với uy tín của mình, già A Ling (thứ 2 bên phải) đã có rất nhiều đóng góp cho thôn Đak De.

“Những hủ tục đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân nên công tác vận động, tuyên truyền người dân gặp rất nhiều khó khăn. Mình phải lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp làng, nói cho người dân nghe cái hại của việc cúng bái. Mà dân mình mắt không thấy thì tai không nghe, nên gia đình mình phải tiên phong thực hiện trước để người dân từ đó học hỏi. Qua thời gian, nhiều hộ trong làng cũng thực hiện theo, đến nay việc cúng bái trong làng cũng đã giảm rất nhiều so với ngày trước”, già A Ling chia sẻ.

Ở làng, gia đình già A Ling cũng là tấm gương sáng trong việc làm ăn, phát triển kinh tế. Từng có thời gian giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân của xã, nên già A Ling, đã kịp thời nắm được các tiến bộ, khoa học - kỹ thuật cũng như chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển kinh tế gia đình.

Theo già A Ling, người dân mình chỉ quen lối canh tác lúa chọc trỉa một vụ nên còn đói ăn vào mùa giáp hạt. Khoảng năm 1993, mình hiểu được lợi ích của việc trồng các cây công nghiệp như cà phê, cao su, bời lời, từ đó mình bắt đầu chuyển đổi dần dần các diện tích cây trồng. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, gia đình mình vẫn trồng lúa và các loại cây ngắn ngày để trang trải kinh tế gia đình.

“Khi các loại cây trồng của mình đã mang lại thu nhập ban đầu, mình dẫn người dân đến tham quan và vận động họ thay đổi tư tưởng cũ kỹ, lối mòn trong việc làm kinh tế. Cùng với sự uy tín của mình, người dân đã dần tin tưởng và thực hiện theo, nhờ vậy đời sống cũng ổn định hơn trước”, già A Ling chia sẻ.

Trên cương vị Người có uy tín của thôn, già A Ling vẫn còn nhiều trăn trở, ông mong người dân trong thôn mình sẽ tiếp tục gắn kết với nhau, tăng cường khối Đại đoàn kết dân tộc. Từ đó, cùng nhau đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ngoài ra, già A Ling cũng mong các cấp, ngành quan tâm hơn nữa đến giáo dục dân tộc.

“Tôi mong muốn giáo dục dân tộc được phát triển hơn nữa, có nhiều chính sách thu hút nhân lực người DTTS để các cháu trong thôn có động lực đi học, sau khi ra trường sẽ có công việc ổn định. Từ đó có thể nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình và đóng góp cho thôn mình phát triển hơn”, già A Ling trăn trở.

Ông Trần Lệnh Tuyến - Chủ tịch UBND xã Rờ Kơi nhận xét: Thời gian qua, lực lượng Người có uy tín là cánh tay nối dài của các cấp, chính quyền trong công cuộc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhờ vậy, đời sống của Nhân dân các thôn cũng được nâng lên rõ rệt, các giá trị văn hóa cũng được bảo tồn, phát huy trong cộng đồng. Để động viên lực lượng Người có uy tín, xã đã tích cực quan tâm, thăm hỏi để Người có uy tín, tiếp tục phát huy vai trò của mình, đưa các thôn ngày càng phát triển hơn nữa.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 124 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm vừa qua, Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền địa phương và người dân, góp phần quan trọng và các hoạt động xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Đánh thức tiềm năng phát triển của các địa phương từ văn hóa, du lịch

Gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa là một trong những nội dung quan trọng được các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đưa ra tại phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.
Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Giang: Một trường THPT thu 400.000 đồng/học sinh để hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bạn đọc - Vũ Mừng - 18:52, 29/05/2024
Thông tin với Báo Dân tộc và Phát triển, một phụ huynh có con đang theo học tại Trường THPT Lê Hồng Phong (Tp. Hà Giang, tỉnh Hà Giang) phản ánh về việc nhà trường thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 không đúng quy định.
Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Hội chứng ngừng thở khi ngủ

Media - BDT - 18:47, 29/05/2024
Hội chứng ngừng thở khi ngủ là một rối loạn đặc trưng của bệnh lý hô hấp, có liên quan đến giấc ngủ. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, như: Tai biến mạch máu não, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, giảm trí nhớ, mất tập trung...Mắc hội chứng ngừng thở khi ngủ khiến bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở. Bệnh lý này nguy hiểm ra sao, ai dễ mắc?
PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

PC Kon Tum tiếp sức thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3

Tin tức - Ngọc Chí - 18:15, 29/05/2024
Sáng 29/5, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) tổ chức Lễ xuất quân tham gia hỗ trợ thi công xây dựng dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn

Chính sách dân tộc - Quỳnh Trâm - 18:13, 29/05/2024
Ngày 29/5, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn (Thanh Hóa). Cùng tham gia Đoàn, có lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 18:06, 29/05/2024
Từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác, tỉnh Ninh Thuận tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào vùng đồng bào DTTS và miền núi. Sự tập trung đầu tư này bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh.
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 7A ở Diễn Châu (Nghệ An): Cần sự đồng thuận, chia sẻ của người dân

Kinh tế - An Yên - 17:57, 29/05/2024
Huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tập trung tối đa lực lượng để giải phóng mặt bằng phục vụ cho dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 7A. Tuy nhiên, nhiều vị trí trên tuyến vẫn có những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi đó, Ban Quản lý dự án 4 (Bộ Giao thông vận tải), cho biết, sau ngày 30/5/2024, nếu UBND các huyện, trong đó có huyện Diễn Châu. không bàn giao mặt bằng cho dự án, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải để lại, không thi công các vị trí vướng mắc mặt bằng. Như vậy, sẽ bất lợi cho những địa phương có dự án đi qua.
Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Mộc Châu (Sơn La): Tích cực giải ngân nguồn vốn thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 17:50, 29/05/2024
Triển khai thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã được các cơ quan, đơn vị của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tích cực triển khai. Dự án được triển khai đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bảo các DTTS gắn với phát triển du lịch.
Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Đắk Lắk: Điều chuyển 220 tỷ đồng từ Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột cho một dự án trọng điểm thiếu vốn

Xã hội - Lê Hường - 17:40, 29/05/2024
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương đợt 1, năm 2024. Cụ thể, điều chuyển 220 tỷ đồng vốn của dự án thành phần 3, thuộc Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sang Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 1.
Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS và người dân vùng nông thôn

Thời sự - Hoàng Quý - 17:30, 29/05/2024
Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đưa ra các ý kiến xoay quanh nhiều vấn đề còn tồn tại ở vùng đồng bào DTTS, nông thôn.