Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Về làng Le thăm già làng A Blong

Lê Trọng Sáng - 12:16, 11/11/2021

Ngồi trong chiếc xe bán tải vượt qua chặng đường dài có nhiều đoạn đèo cao, dốc đứng chúng tôi mới đến được làng Le, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum để thăm già làng A Blong (dân tộc Rơ Măm, sinh năm 1953). Ông là Người có uy tín điển hình trong phong trào xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở vùng biên giới của tỉnh Kon Tum.

Già A Blong kiểm tra lô cao su của gia đình
Già A Blong kiểm tra lô cao su của gia đình

Đến UBND xã Mo Rai, chúng tôi được lãnh đạo xã cử anh Biên, cán bộ Văn phòng đưa về làng Le gặp già A Blong.

Nhà Già A Blong ở giữa làng, được phân thành hai ngôi, một ngôi tường xây, mái ngói dùng để ngủ nghỉ và chứa lúa, gạo; một ngôi nhà sàn dùng để trưng bày các sản phẩm văn hóa và tiếp khách. Ngay cạnh cổng ra vào, trong gian nhà nhỏ là chiếc máy xát gạo đang nổ sình sịch. Theo anh Biên thì người đang vận hành máy xát gạo là bà Y Nuôi (sinh năm 1961), vợ của già A Blong.

Trong khi chờ Già ABlong đi thả trâu ở đồng xa về, chúng tôi tranh thủ dạo quanh khu vườn nhà. Vườn đầy cây trái, trong đó chủ yếu là mít, bơ, vú sữa, chuối, cây nào cũng sai trĩu quả. Đàn gà lai  đang bới đất, kiếm thức ăn chạy tung tăng khắp vườn.

Anh Biên cho biết, già A Blong là người rất có uy tín đối với đồng bào dân tộc Rơ Măm ở đây. Già là hạt nhân trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và cũng là “khắc tinh” của những đối tượng xấu chuyên tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước. 

Đang say sưa nghe anh Biên kể chuyện thì chúng tôi nghe tiếng xe gắn máy ngoài sân, nhìn ra đã thấy già A Blong về. Bước nhanh lại phía khách, đôi mắt ánh lên niềm vui sáng ngời, nụ cười thân thiện, già bắt tay và chào hỏi chúng tôi. Chưa kịp hỏi thăm, nhoáng cái đã không thấy già A Blong đâu nữa. Khoảng 5-7 phút sau, thấy già quay lại nói: “Thông cảm nhé, già đi nấu ấm nước pha trà”.

Nhấp một ngụm nước vào miệng, thấy hương vị trà thơm rất đặc biệt. Tôi hỏi gốc trà ở đâu ngon thế, già A Blong cởi mở: Trà Tân Cương Thái Nguyên ở Hà Nội, người ta biếu già đấy!

Vừa nhâm nhi chén trà nóng, già A Blong kể: Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, bố của già là cụ A Tem tham gia dân công hỏa tuyến trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước và đã hy sinh năm 1961. Với truyền thống cách mạng của gia đình, năm 1969, A Blong khi đó chưa tròn 16 tuổi đã xung phong tình nguyện vào quân đội. Công tác tại Đội tuyên truyền huyện Sa Thầy được hơn 3 năm, A Blong được điều sang làm nhân viên bưu điện huyện rồi làm nhân viên Phòng Giáo dục huyện, sau đó làm giáo viên Trường Tiểu học xã Mo Rai.

Sau 14 năm đứng lớp, thầy giáo A Blong được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng rồi Hiệu trưởng Trường tiểu học Mo Rai (nay là Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt), đến năm 2009 thì nghỉ hưu. Già làng A Blong cởi mở nói: Trong 32 năm làm nghề “trồng người”, ở cương vị nào, già cũng sống chan hòa với đồng nghiệp, yêu thương học sinh như con của mình. 

Rất may cho chúng tôi khi được gặp anh A Thái, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn là thế hệ học trò của thầy giáo A Blong. Anh A Thái chia sẻ, già làng A Blong là người thầy được rất nhiều thế hệ học trò tin yêu, kính trọng. Thầy không chỉ đào tạo, truyền dạy cho các học trò về kiến thức mà còn trở thành người dẫn dắt, định hướng cho người dân ở đây về tầm quan trọng của việc học chữ, học làm người. Nhiều thế hệ học trò của thầy A Blong hôm nay đã trở thành giáo viên, bác sĩ, cán bộ Nhà nước…

Hơn 3ha cao su của gia đình già A Blong đang thời kỳ khai thác mủ
Hơn 3ha cao su của gia đình già A Blong đang thời kỳ khai thác mủ

Về nghỉ hưu từ năm 2009 đến nay, già A Blong vẫn tham gia công tác tại địa phương. Là Chủ tịch Hội Người cao tuổi của xã, già luôn nêu gương sáng cho hội viên học tập và noi theo. Già cũng là một trong những người tiên phong trong phát triển kinh tế của địa phương. Hiện nay gia đình già có 3 ha cao su đang cạo mủ; 2 ha điều; 0,9 ha bời lời ; 0,2 ha lúa nước; hơn 1.000 m2 ao nuôi cá. Ngoài ra, gia đình cũng chăn nuôi thêm trâu, gà, mỗi năm thu nhập 200 đến 250 triệu đồng

Hai vợ chồng già còn có một máy xay xát lúa chủ yếu là để giúp đỡ cho bà con ở đây, tiền công chủ yếu lấy bằng cám để phục vụ chăn nuôi. Hiện tại, trong vườn cao su của già A Blong còn có gần 20 cây gỗ trắc, gỗ hương và gỗ cà te, trong đó 10 cây đường kính từ 30 đến 50 cm, đây là loại gỗ quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam cần được bảo vệ và nhân giống.

Gần 70 tuổi đời, 29  năm tuổi Đảng, già đã có nhiều đóng góp cho buôn làng, bằng chứng là khi già dẫn chúng tôi vào căn nhà sàn gỗ và nói: “Căn nhà này là của Ban Dân tộc tỉnh làm tặng đấy. Già dùng căn nhà này để trưng bày Bằng khen đó”. Chúng tôi đếm sơ sơ có tất cả hơn 100 tấm Bằng khen, Giấy khen, Kỷ niệm chương được già A Blong treo trang trọng kín cả vách nhà. Trong đó có cả Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước; Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển các dân tộc trong sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam” của Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Gần đây, trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc của khu vực biên giới, già làng A Blong đã được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an .

Tin cùng chuyên mục
Chảo Mùi Phẩy - nữ Bí thư Chi bộ “miệng nói, tay làm”

Chảo Mùi Phẩy - nữ Bí thư Chi bộ “miệng nói, tay làm”

Đã từng có thời điểm, chị Chảo Mùi Phẩy muốn xin thôi giữ chức Bí thư Chi bộ thôn Ky Quan San vì lo sức khỏe không kham nổi trọng trách được giao. Tuy vậy, đảng viên trong Chi bộ, cũng như bà con trong thôn nhất quyết không đồng ý, bởi bao năm qua họ đã dành cho chị sự tin tưởng, tín nhiệm và ghi nhận chẳng ai làm được nhiều việc như chị.
SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 13 phút trước
Chiều 17/5, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và bà xã là kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên cùng giành Huy chương Vàng (HCV) nội dung cờ nhanh nam, nữ. Ở vòng bảng, Trường Sơn giành 2 điểm (hòa 2, thắng 1), còn Thảo Nguyên giành được 2,5 điểm (thắng 2, hòa 1).
Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Trong lĩnh vực thời trang, chiếc mũ phớt Panama từ lâu là một trong những sản phẩm thủ công nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc mũ mang tên Panama nhưng lại có nguồn gốc từ Ecuador. Không chỉ đem lại phong cách sang trọng cho người dùng, chiếc mũ đã trở thành biểu tượng tự hào của người dân xứ dừa xanh cọ biếc Ecuador.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Tin địa phương - Bá Thăng - 2 giờ trước
Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk Ban hành kế hoạch số 63/KH-BTC ngày 17/5/2022 về Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2022-2023).
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi.
SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 2 giờ trước
U23 Việt Nam khép lại vòng bảng SEA Games 31 với 10 điểm và ngôi đầu bảng A. Tuy nhiên, cách đội chủ nhà Việt Nam đến với vòng bán kết không thực sự thuyết phục, với những màn trình diễn trước Myanmar và Timor Leste.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên

Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên "hạ gục" Everest tiếp tục hành trình

Thể thao - PV - 3 giờ trước
Đoàn leo núi của Nguyễn Thị Thanh Nhã, một luật sư thuộc thế hệ 8X sống tại TP. Hồ Chí Minh, là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest, đang trên đường xuống núi.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 17/5, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà gia đình chính sách tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.
Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông, đồng thời là Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdara.
Hơn 492 triệu người nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Hơn 492 triệu người nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến sáng 17/5, thế giới ghi nhận 522.744.291 ca nhiễm COVID-19 và 6.289.408 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, CHDCND Triều Tiên có số ca mắc mới nhiều nhất với 392.930 ca, trong khi Pháp với 126 ca tử vong là quốc gia có số ca mới tử vong do COVID-19 nhiều nhất thế giới.
Áp lực thi đại học tại một số quốc gia châu Á

Áp lực thi đại học tại một số quốc gia châu Á

Nhìn ra thế giới - Thành Nam - 5 giờ trước
Học tập, thi cử là quyền lợi cũng là trách nhiệm của học sinh trên toàn thế giới. Tuy nhiên việc học và thi sẽ có nhiều sự khác biệt giữa các quốc gia. Tại một số quốc gia ở châu Á, kỳ thi đại học là một kỳ thi quan trọng, vô cùng khốc liệt để mở ra cơ hội tương lai nghề nghiệp cho các sỹ tử, theo đó là vô số áp lực đặt lên đôi vai các bạn học sinh.