Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Về làng Le thăm già làng A Blong

Lê Trọng Sáng - 12:16, 11/11/2021

Ngồi trong chiếc xe bán tải vượt qua chặng đường dài có nhiều đoạn đèo cao, dốc đứng chúng tôi mới đến được làng Le, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum để thăm già làng A Blong (dân tộc Rơ Măm, sinh năm 1953). Ông là Người có uy tín điển hình trong phong trào xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở vùng biên giới của tỉnh Kon Tum.

Già A Blong kiểm tra lô cao su của gia đình
Già A Blong kiểm tra lô cao su của gia đình

Đến UBND xã Mo Rai, chúng tôi được lãnh đạo xã cử anh Biên, cán bộ Văn phòng đưa về làng Le gặp già A Blong.

Nhà Già A Blong ở giữa làng, được phân thành hai ngôi, một ngôi tường xây, mái ngói dùng để ngủ nghỉ và chứa lúa, gạo; một ngôi nhà sàn dùng để trưng bày các sản phẩm văn hóa và tiếp khách. Ngay cạnh cổng ra vào, trong gian nhà nhỏ là chiếc máy xát gạo đang nổ sình sịch. Theo anh Biên thì người đang vận hành máy xát gạo là bà Y Nuôi (sinh năm 1961), vợ của già A Blong.

Trong khi chờ Già ABlong đi thả trâu ở đồng xa về, chúng tôi tranh thủ dạo quanh khu vườn nhà. Vườn đầy cây trái, trong đó chủ yếu là mít, bơ, vú sữa, chuối, cây nào cũng sai trĩu quả. Đàn gà lai  đang bới đất, kiếm thức ăn chạy tung tăng khắp vườn.

Anh Biên cho biết, già A Blong là người rất có uy tín đối với đồng bào dân tộc Rơ Măm ở đây. Già là hạt nhân trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và cũng là “khắc tinh” của những đối tượng xấu chuyên tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước. 

Đang say sưa nghe anh Biên kể chuyện thì chúng tôi nghe tiếng xe gắn máy ngoài sân, nhìn ra đã thấy già A Blong về. Bước nhanh lại phía khách, đôi mắt ánh lên niềm vui sáng ngời, nụ cười thân thiện, già bắt tay và chào hỏi chúng tôi. Chưa kịp hỏi thăm, nhoáng cái đã không thấy già A Blong đâu nữa. Khoảng 5-7 phút sau, thấy già quay lại nói: “Thông cảm nhé, già đi nấu ấm nước pha trà”.

Nhấp một ngụm nước vào miệng, thấy hương vị trà thơm rất đặc biệt. Tôi hỏi gốc trà ở đâu ngon thế, già A Blong cởi mở: Trà Tân Cương Thái Nguyên ở Hà Nội, người ta biếu già đấy!

Vừa nhâm nhi chén trà nóng, già A Blong kể: Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, bố của già là cụ A Tem tham gia dân công hỏa tuyến trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước và đã hy sinh năm 1961. Với truyền thống cách mạng của gia đình, năm 1969, A Blong khi đó chưa tròn 16 tuổi đã xung phong tình nguyện vào quân đội. Công tác tại Đội tuyên truyền huyện Sa Thầy được hơn 3 năm, A Blong được điều sang làm nhân viên bưu điện huyện rồi làm nhân viên Phòng Giáo dục huyện, sau đó làm giáo viên Trường Tiểu học xã Mo Rai.

Sau 14 năm đứng lớp, thầy giáo A Blong được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng rồi Hiệu trưởng Trường tiểu học Mo Rai (nay là Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt), đến năm 2009 thì nghỉ hưu. Già làng A Blong cởi mở nói: Trong 32 năm làm nghề “trồng người”, ở cương vị nào, già cũng sống chan hòa với đồng nghiệp, yêu thương học sinh như con của mình. 

Rất may cho chúng tôi khi được gặp anh A Thái, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn là thế hệ học trò của thầy giáo A Blong. Anh A Thái chia sẻ, già làng A Blong là người thầy được rất nhiều thế hệ học trò tin yêu, kính trọng. Thầy không chỉ đào tạo, truyền dạy cho các học trò về kiến thức mà còn trở thành người dẫn dắt, định hướng cho người dân ở đây về tầm quan trọng của việc học chữ, học làm người. Nhiều thế hệ học trò của thầy A Blong hôm nay đã trở thành giáo viên, bác sĩ, cán bộ Nhà nước…

Hơn 3ha cao su của gia đình già A Blong đang thời kỳ khai thác mủ
Hơn 3ha cao su của gia đình già A Blong đang thời kỳ khai thác mủ

Về nghỉ hưu từ năm 2009 đến nay, già A Blong vẫn tham gia công tác tại địa phương. Là Chủ tịch Hội Người cao tuổi của xã, già luôn nêu gương sáng cho hội viên học tập và noi theo. Già cũng là một trong những người tiên phong trong phát triển kinh tế của địa phương. Hiện nay gia đình già có 3 ha cao su đang cạo mủ; 2 ha điều; 0,9 ha bời lời ; 0,2 ha lúa nước; hơn 1.000 m2 ao nuôi cá. Ngoài ra, gia đình cũng chăn nuôi thêm trâu, gà, mỗi năm thu nhập 200 đến 250 triệu đồng

Hai vợ chồng già còn có một máy xay xát lúa chủ yếu là để giúp đỡ cho bà con ở đây, tiền công chủ yếu lấy bằng cám để phục vụ chăn nuôi. Hiện tại, trong vườn cao su của già A Blong còn có gần 20 cây gỗ trắc, gỗ hương và gỗ cà te, trong đó 10 cây đường kính từ 30 đến 50 cm, đây là loại gỗ quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam cần được bảo vệ và nhân giống.

Gần 70 tuổi đời, 29  năm tuổi Đảng, già đã có nhiều đóng góp cho buôn làng, bằng chứng là khi già dẫn chúng tôi vào căn nhà sàn gỗ và nói: “Căn nhà này là của Ban Dân tộc tỉnh làm tặng đấy. Già dùng căn nhà này để trưng bày Bằng khen đó”. Chúng tôi đếm sơ sơ có tất cả hơn 100 tấm Bằng khen, Giấy khen, Kỷ niệm chương được già A Blong treo trang trọng kín cả vách nhà. Trong đó có cả Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước; Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển các dân tộc trong sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam” của Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Gần đây, trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc của khu vực biên giới, già làng A Blong đã được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an .

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Già làng K’Ten trả ơn cho rừng

Già làng K’Ten trả ơn cho rừng

Hơn 20 năm qua, già làng K’Ten (65 tuổi, dân tộc Cơ Ho), thôn K’Long, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) không ngại khó khăn, nguy hiểm để bảo vệ rừng ở núi Voi. Đây là cách để ông trả ơn rừng, nơi từng che chở ông và đồng đội những ngày tháng năm xưa chống Fulro.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông dự Tổng kết công tác năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm 2023 của Thanh tra Ủy ban

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông dự Tổng kết công tác năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm 2023 của Thanh tra Ủy ban

Tin tức - Việt Cường - 3 giờ trước
Ngày 7/12, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đã dự và chủ trì cuộc họp Tổng kết công tác thanh tra năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 của Thanh tra Ủy ban. Cùng dự cuộc họp có tập thể Lãnh đạo và công chức của Thanh tra Ủy ban.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Ngày 7/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Lào do đồng chí Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu đang có chuyến thăm chính thức và dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022.
Khánh Hòa Tăng cường bồi dưỡng tiếng DTTS cho đội ngũ giáo viên

Khánh Hòa Tăng cường bồi dưỡng tiếng DTTS cho đội ngũ giáo viên

Giáo dục - Thanh Phong - 21:12, 07/12/2022
Thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh (HS) tiểu học vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025”, chất lượng giáo dục ở các địa phương miền núi, vùng đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa đã được nâng lên rõ rệt.
Bình Phước: Lễ Mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Xtiêng

Bình Phước: Lễ Mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Xtiêng

Sắc màu 54 - Phương Thảo - 21:04, 07/12/2022
Hằng năm, cứ đến dịp rằm tháng Chạp là đồng bào dân tộc Xtiêng ở tỉnh Bình Phước lại tổ chức Lễ Mừng lúa mới, nhằm giúp dân làng có dịp quây quần bên nhau làm lễ tạ ơn các đấng thần linh, đất trời đã ban cho họ một vụ mùa bội thu, mưa thuận gió hòa… Đây cũng được coi là dịp Tết của đồng bào dân tộc Xtiêng.
Gia Lai: Bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai: Bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 21:03, 07/12/2022
Sở Công Thương Gia Lai vừa có Kế hoạch bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Trong đó, dự báo tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 12/2022 và tháng 1/2023 ước đạt 20.800 tỷ đồng.
TP. Hà Nội đạt nhiều kết quả trong thực hiện chính sách cho Người có uy tín

TP. Hà Nội đạt nhiều kết quả trong thực hiện chính sách cho Người có uy tín

Người có uy tín - Hồng Phúc - 21:02, 07/12/2022
Ngày 7/12, tại Hà Nội, Ban Dân tộc TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết chính sách đối với Người có uy tín và biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022.
Chàng trai dân tộc Chứt Đinh Lâm Hùng: Vượt khó để thực hiện ước mơ

Chàng trai dân tộc Chứt Đinh Lâm Hùng: Vượt khó để thực hiện ước mơ

Đường đến ước mơ - Thanh Phong - 20:39, 07/12/2022
Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo khó (thôn Tân Lợi, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), Đinh Lâm Hùng, dân tộc Chứt đã trở thành tấm gương sáng trong câu chuyện vượt khó học giỏi. Hiện, em đang là sinh viên năm nhất Đại học Bách khoa Đà Nẵng.
Bưu điện Nhật Bản sẽ sử dụng máy bay không người lái để giao hàng

Bưu điện Nhật Bản sẽ sử dụng máy bay không người lái để giao hàng

Khoa học - Công nghệ - PV - 20:32, 07/12/2022
Theo phóng viên tại Tokyo, tập đoàn bưu chính Nhật Bản Japan Post quyết định từ tháng 4/2023 sẽ sử dụng máy bay không người lái (UAV) để giao hàng. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản vừa nới lỏng quy định về hoạt động của UAV ở các khu vực dân cư.
Tuyên Quang: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng

Tuyên Quang: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng

Kinh tế - Cam Hoàng Phúc - 19:25, 07/12/2022
Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang đã đẩy mạnh tái cơ cấu trong lĩnh vực lâm nghiệp gắn với phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao giá trị sản xuất và đồng thời hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng công nghệ cao.
Thúc đẩy bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS

Thúc đẩy bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS

Xã hội - PV - 19:10, 07/12/2022
Sơn La là tỉnh miền núi với 84% người dân là đồng bào DTTS, những năm qua, cùng với thực hiện các chương trình, chính sách hỗ trợ người dân, tỉnh đã triển khai Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS giai đoạn 2018 - 2025”, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ, từng bước thu hẹp khoảng cách giới; tạo cơ hội cho phụ nữ vùng DTTS được tham gia bình đẳng các lĩnh vực đời sống xã hội.