Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi già làng làm công tác ngoại giao

Việt Thắng - Y Nguyên - 10:01, 19/10/2021

Bản Mường Piệt, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An) có hơn 10 km đường biên giới với nước bạn Lào. Dân bản hai bên từng có va chạm, xích mích, nhất là tệ phạt vạ khi trâu bò phá hoại hoa màu… Già làng Lương Minh Hồng đã lặn lội vượt rừng, bàn bạc kết nghĩa anh em. Từ khi hai bản Mường Piệt và bản Tẩu, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) kết nghĩa, tình đoàn kết của người dân hai bản thêm thắt chặt, đường biên giới chung của hai nước cũng được bảo vệ tốt hơn.

Già làng Lương Minh Hồng nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành
Già làng Lương Minh Hồng nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành

“Sứ giả” của bản

Đã ngoài 70 tuổi nhưng già làng Lương Minh Hồng ít khi rảnh việc. Ông vẫn tham gia  làm nương rẫy. Trao đổi với chúng tôi, giọng ông chắc nịch với nụ cười đôn hậu: “Mình là già làng, phải gương mẫu trong mọi sinh hoạt, nhất là trong lao động sản xuất, chừng nào còn sức thì còn phải làm việc để tự nuôi sống bản thân, không làm phiền con cái…”.

Biết chúng tôi nóng lòng về câu chuyện "ngoại giao" năm xưa, già Hồng vào cuộc ngay: "Không có chi to tát mô, chỉ là kết nghĩa giữa hai bản thôi mà!". Rồi mắt ông sáng rực, mọi cử chỉ, lời nói hoạt bát hẳn lên: "Năm 1995, sau khi rời quân ngũ, tôi được bà con bầu làm trưởng bản Mường Piệt. Thời đó, ngoài lực lượng Biên phòng, các làng bản ở biên giới cũng được giao nhiệm vụ bảo vệ đường biên, cột mốc. Để bảo vệ hơn 10 km đường biên của Mường Piệt giáp với bản Tẩu, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) quả không phải nhiệm vụ nhẹ nhàng". 

Để lên đến cột mốc biên giới, phải mất nhiều giờ đi bộ với đường rừng cheo leo, nguy hiểm. Nhưng, đây là nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả, không những phải thực hiện mà phải thực hiện thật tốt. Thời điểm đó, người dân hai bên từng có một vài hiềm khích, nhất là nạn phạt vạ khi trâu bò phá hoại hoa màu của nhau…  

“Bắt tay lên trán mấy đêm, tôi nghĩ chỉ có một cách duy nhất là kết nghĩa hai bản với nhau. Khi đã là anh em, thì chắc chắn mọi hiềm khích sẽ được hóa giải, đường biên sẽ không bị xâm phạm. Nghĩ thông rồi thì phải vượt rừng sang Lào, tìm gặp người quen để kết nối”, già Hồng hồ hởi nói với chúng tôi.

Thế là “sứ giả” Lương Văn Hồng cùng hai cộng sự cơm đùm, cơm nắm, tranh thủ vượt đường rừng mất 1 ngày mới đến được bản Tẩu. May thay, thông tin ông nhận được, chính người bạn cũ của ông là đương kim Trưởng bản Tẩu - ông Thoong Ly, khi ấy bạn ông ốm nặng phải nhập viện. Không nản, ba “sứ giả” thuê thuyền ngược lên huyện lị Sầm Tớ để gặp bằng được ông Thoong Ly. Ông Thoong Ly không khỏi xúc động khi nghe ông Hồng nói về tình giao hảo hai bên. Thỏa thuận miệng đã được hai trưởng bản “ký kết” ngay trên giường bệnh: “Cùng tôn trọng, bảo vệ biên giới, trâu bò lỡ phá hoại cây trồng, dân bản hai bên không bắt trâu của nhau, không bắt trộm trâu bò, đào sắn của nhau...”.

Tết cổ truyền năm đó, y hẹn, phái đoàn của bản Tẩu đã sang thăm Mường Piệt và lễ kết nghĩa giữa hai bản chính thức được ký kết, tuy đơn sơ nhưng ấm tình anh em. Và cũng kể từ đó, hai bản kề vai sát cánh cùng bảo vệ đường biên giới chung, bảo vệ tài sản của nhau…

“Sứ giả” Lương Minh Hồng: “Mình là già làng, phải gương mẫu về mọi mặt, đang còn sức là còn lao động…”
“Sứ giả” Lương Minh Hồng: “Mình là già làng, phải gương mẫu về mọi mặt, đang còn sức là còn lao động…”

Chuyên gia hòa giải

Sau thành công của chuyến đối ngoại ấy, “sứ giả” Lương Văn Hồng được bầu làm Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Thông Thụ. Ông tâm sự, được giao giữ trọng trách là trung tâm đoàn kết, tôi sợ mình kham không nổi. Mọi người động viên, đến cả việc “ngoại giao” với bản bạn ông còn làm xong thì không việc gì không hoàn thành. Thời điểm đó, bà con xã Thông Thụ còn muôn vàn khó khăn, hộ nghèo còn nhiều. 

Việc đầu tiên trên cương vị Chủ tịch mặt trận, là ông phải đi “ăn mày” các tổ chức, cá nhân chung tay hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo. “Có một gia đình bị cháy nhà, tôi kêu gọi trong vòng vài ngày, bà con đã góp công, góp của dựng lại nhà cho họ còn khang trang hơn trước”, già Hồng thật vui.

Ông còn vui hơn, khi kể về câu chuyện hòa giải cho cặp vợ chồng mới cưới. Số là chị vợ đã có một đời chồng, có con riêng nên bà con cứ xì xèo, nhất là cách anh này ứng xử với con riêng của vợ nên gia đình suốt ngày lục đục. Rồi xô xát giữa hai vợ chồng xảy ra, đòi đưa nhau ra tòa.

 Ông Hồng gặp riêng từng người, giảng giải, khuyên can. Ông nói với người chồng, chính anh mới là người tuyệt vời, dám vượt qua dị nghị để lấy người mình yêu. Mà đã yêu nhau thì cần gì phải so đo, tính toán, cần gì phải nghe lời dèm pha… Anh chồng nghe lời ông, kể từ đó yêu thương vợ con hết mực, nay họ đã có với nhau 2 đứa con chung, cuộc sống rất hạnh phúc.

Tiếp đến, ông lên kế hoạch xây dựng làng bản văn minh, mà trước hết là bảo vệ môi trường. Thói quen nhốt gia súc dưới sàn nhà của bà con, là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ông đã vận động mọi người xây dựng chuồng trại xa khu nhà ở, dọn vệ sinh thường xuyên đường sá trong bản…Không riêng gì Mường Piệt mà bà con trong xã đã hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường. 

Hay như nạn thách cưới mà ông cho là hủ tục rất khó bỏ, có nhà thách cưới lên đến cả mấy cây vàng. Ông nói với mọi người rằng, hạnh phúc của con trẻ là quý giá nhất, quý hơn cả vàng. Nếu thách cưới nhiều, tổ chức ăn cưới linh đình, thì sau này các con lại phải gánh nợ. Ông nói: “Bà con hiểu cái bụng mình muốn làm điều tốt cho họ, nên đa số đã bỏ được hủ tục thách cưới. Ngay cả đám tang cũng không tổ chức cúng tế linh đình, nhiều ngày nữa, mà sau 24 tiếng là an táng”.

Nói về uy tín của già làng Lương Văn Hồng, Thượng tá Hoàng Văn Huy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thông Thụ không thôi tấm tắc: “Già đã nói là làm, lúc nào cũng gương mẫu đi trước nên bà con tin theo. Bất kỳ việc gì cần sự ủng hộ của dân, cứ gặp già là chắc chắn thành công”.

Trước giờ xuống núi, già làng Hồng nắm chặt tay tôi, nhấn mạnh từng lời: “Việt - Lào hai nước chúng ta/Tình sâu như nước Hồng Hà, Cửu Long”. Chúng tôi cùng cười vang, náo động cả một góc rừng Mường Piệt…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Pháp luật - Lê Thạch - 5 giờ trước
Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, góp phần gìn giữ sự bình yên các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng.
Những con đường thắm tình quân dân

Những con đường thắm tình quân dân

Pháp luật - Tùng Lâm - 5 giờ trước
Cổng trời Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) khi nắng, khi mưa, nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ hành quân dã ngoại, thực hiện công tác dân vận tại xã Măng Ri, cùng bà con Xơ Đăng “vẽ” nên những con đường hạnh phúc.
Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Sáng nay (4/10), đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Mông Cổ để tham dự Vòng loại giải futsal châu Á 2024. Mục tiêu của đội tuyển Futsal Việt Nam là giành ngôi đầu bảng và tham dự Vòng chung kết diễn ra vào tháng 4 năm 2024.
ASIAD 19: Đội tuyển cầu mây đem về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

ASIAD 19: Đội tuyển cầu mây đem về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam vừa giành chiến thắng trước Đội tuyển Indonesia trong trận chung kết nội dung 4 nữ, mang về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.
Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Xã hội - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Tuyến đường Khe Giang – Thượng Yên Công, là một trong những tuyến giao thông huyết mạch từ trung tâm TP. Uông Bí (Quảng Ninh) và Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Tuyến đường được đầu tư hơn 80 tỷ đồng, thế nhưng, do có nhiều bất cập trong khâu thiết kế thi công nên chỉ mưa to là sạt, lở gây chia cắt cục bộ, gây hiểm nguy cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Bừng sáng Phan Lâm

Bừng sáng Phan Lâm

Kinh tế - T.Nhân - 6 giờ trước
Phan Lâm là xã vùng cao của huyện Bắc Bình (Bình Thuận), đa số người dân là đồng bào DTTS. Nơi đây từng được xem là một trong những địa phương có mật độ dân cư thưa nhất nước, đời sống người dân gắn liền với nương, rẫy và còn ảnh hưởng bởi các phong tục, tập quán lạc hậu nên gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, Đảng bộ và chính quyền xã Phan Lâm cũng xác định được đặc thù của địa phương, lựa chọn các mô hình sản xuất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, cho hiệu quả kinh tế cao để người dân áp dụng, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, diện mạo của xã Phan Lâm đã đổi thay nhanh chóng.
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Qua gần 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã tạo được sự chuyển biến trên các mặt đời sống, xã hội của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được triển khai, nhân rộng, giúp cho đồng bào DTTS đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm và vươn lên thoát nghèo bền vững đúng như mục tiêu của Cuộc vận động đưa ra.
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xã hội - PV - 7 giờ trước
Ngày 29/9/2023 – Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Tin tức - Thiên An - 9 giờ trước
Chiều 3/10, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - 9 giờ trước
UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh là Bảo vật quốc gia.