Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những người góp phần giữ vùng xanh trong đại dịch

Hoàng Hiền - Thúy Hồng - 12:48, 10/10/2021

Đồng hành với lực lượng chức năng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS, miền núi là những già làng, trưởng bản, Người có uy tín. Dù tuổi cao, sức yếu, nhưng những “chiến sĩ” ấy vẫn ngày đêm lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng bảo vệ “vùng xanh” để cuộc sống trở lại bình thường.

Bà Hoàng Thị Dịch cùng Tổ Covid-19 cộng đồng xã Yên Phúc, huyện Văn Quan (Lạng Sơn) đến hộ gia đình tuyền truyền, vận động người dân cùng phòng, chống dịch Covid-19
Bà Hoàng Thị Dịch cùng Tổ Covid-19 cộng đồng xã Yên Phúc, huyện Văn Quan (Lạng Sơn) đến hộ gia đình tuyền truyền, vận động người dân cùng phòng, chống dịch Covid-19

Mới hơn 6 giờ sáng, bà Hoàng Thị Dịch, ở thôn Chợ Bãi 1, xã Yên Phúc, huyện Văn Quan (Lạng Sơn), đã có mặt ở Nhà văn hóa thôn để dán lại một số thông báo về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hình ảnh bà Dịch đi khắp thôn xóm trên tay cầm theo những tờ rơi về quy định phòng, chống dịch đã trở nên quen thuộc với bà con trong thôn.

“Trước đây, người dân trong thôn mình ít có thói quen dùng khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn. Nhưng sau khi được bà Dịch tới từng nhà nói rõ những quy định trong phòng, chống dịch, bà con đã nghiêm chỉnh chấp hành”, ông Nông Văn Tú, người dân thôn Chợ Bãi nhận xét.

Với vai trò là Tổ trưởng Tổ Covid cộng đồng tại thôn, bà Dịch đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rồi phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch cho mỗi gia đình.

Bà Dịch cho biết: Đặc điểm thôn này là có chợ phiên, 5 ngày họp 1 lần, mỗi phiên chợ, tổ chúng tôi thường tuyên truyền đến người dân đi chợ và bán hàng tại chợ thực hiện thông điệp 5K để phòng chống dịch Covid -19.

Không chỉ đi đến từng nhà để vận động người dân chấp hành nghiêm việc phòng, chống dịch, bà Dịch cùng Tổ Covid cộng đồng  còn nhanh nhạy lập nhóm phòng, chống dịch của thôn trên Zalo, Facebook để cập nhật thông tin và tình hình trong thôn, ai đến, ai đi, rà soát toàn bộ biến động của thôn.

 “Ban đầu triển khai tuyên truyền trên nhóm Zalo, tôi khá lo lắng, vì sợ nhận thức của người dân còn hạn chế. Nhưng rất ngạc nhiên là ngay từ những bước đi đầu tiên, tôi đã thành công khi vận động được bà con sử dụng Zalo và cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone”, bà Dịch chia sẻ.

Thời điểm dịch bệnh diễn biến căng thẳng ở Bắc Ninh, Bắc Giang, bà đến từng nhà tuyên truyền vận động người dân thực hiện đúng quy định, nghiêm túc phòng, chống dịch, khai báo y tế, nhất là những gia đình có người đi làm công ty ở các địa phương này trở về.

Bà Vi Thị Thảo, người dân huyện Văn Quan cho biết: Gia đình tôi có con đi làm công ty nơi vùng có dịch. Bà Dịch cùng Tổ Covid Cộng đồng thường đến nhắc nhở gia đình, động viên cháu yên tâm cách ly ở công ty, khi hết dịch mới về.

Ông Hứa Văn Dỉnh, Người có uy tín ở thôn Cốc Tòng (người đứng) cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bảo Lâm phát tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19
Ông Hứa Văn Dỉnh, Người có uy tín ở thôn Cốc Tòng (người đứng) cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bảo Lâm phát tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19

Rời thôn Chợ Bãi, chúng tôi đến thôn Cốc Tòng, cư dân chủ yếu là bà con các dân tộc Tày, Nùng, Hoa...của xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc. Nơi đây có ông Hứa Văn Dỉnh, Người có uy tín của thôn luôn lặng lẽ góp sức cho cuộc chiến chống dịch.  

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, bất cứ ngày nắng hay mưa, ông Dỉnh luôn miệt mài “đi từng nhà” trong thôn, bản để tuyên truyền, cùng với đó là lồng ghép trong các buổi sinh hoạt cộng đồng về cách phòng, chống dịch Covid-19. Những ngày trở trời, đôi chân đau nhức khiến việc đi lại rất khó khăn. Nhưng ông không quản ngại mưa gió để đến từng nhà tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch.

 Ông Dỉnh trầm ngâm nói: "Thôn Cốc Tòng nằm giáp biên giới, thường xuyên có người qua lại hai bên để thăm thân, trao đổi hàng hóa, cho nên nguy cơ lây lan dịch rất cao, tôi rất lo lắng. Vì vậy, tôi làm mọi cách để bà con nắm đầy đủ và cụ thể từng nội dung về phòng, chống dịch để nghiêm túc thực hiện".

Nghĩ là làm, ông Dỉnh cùng với lực lượng Biên phòng, thường xuyên tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, như đến tận nhà tuyên truyền, vận động, phát tờ rơi; tổ chức ký cam kết cho bà con thực hiện nghiêm về phòng, chống dịch Covid-19, không xuất nhập cảnh trái phép.

Đặc biệt chú trọng tuyên truyền đến bà con thực hiện nghiêm 3 không, là: Không xuất, nhập cảnh trái phép; không tiếp tay, đưa đón hoặc bao che cho người xuất nhập cảnh trái phép và không môi giới người xuất nhập cảnh trái phép...Qua đó, bà con nhận thức được mức độ lây lan nguy hiểm của dịch Covid-19, không ai đi sang biên giới, khi thấy người lạ từ biên giới vào bản đều thông tin cho Bộ đội Biên phòng biết. 

Trung tá Lâm Văn Thảo, Chính trị viên, Phó Trưởng Đồn Biên phòng Bảo Lâm cho biết: Ông Dỉnh và đội ngũ những Người có uy tín trong cộng đồng, đã cung cấp những thông tin có giá trị, kịp thời, giúp lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng có hành vi tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép đi lao động bên nước bạn trở về qua địa bàn, được kiểm tra y tế, thực hiện cách ly theo quy định...

Chia tay những Người có uy tín của vùng đất biên cương xứ Lạng, nhưng chúng tôi luôn giữ mãi hình ảnh đẹp về họ. Bà Dịch, ông Dỉnh, hay những già làng, Người có uy tín khác đã bằng những việc làm cụ thể, chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Đúng như tinh thần “Mỗi người dân là một “chiến sĩ”, mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một “pháo đài” phòng, chống dịch” để giữ yên biên cương của đất nước.

Tin cùng chuyên mục
Góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương

Góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương

Thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tín đồ, phật tử và nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Tiếp tục đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, tự tin, sẵn sàng thực hiện những nhiệm vụ lớn hơn

Tiếp tục đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, tự tin, sẵn sàng thực hiện những nhiệm vụ lớn hơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phát huy thành quả đã đạt được, thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, các hoạt động đối ngoại cần được triển khai trên cơ sở "tình cảm, chân thành, tin cậy, bình đẳng, tôn trọng, lắng nghe, hợp tác, hiệu quả và cùng phát triển", giữ vững bản lĩnh, tự tin, sẵn sàng để làm những việc lớn hơn, tạo cơ sở tranh thủ nguồn lực quốc tế, góp phần thực hiện khát vọng phát triển bền vững đất nước.
Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 22/1/2022 (tức 20 tháng Chạp Tân Sửu), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các Kiều bào tiêu biểu hội tụ tại điện Kính Thiên Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, làm lễ dâng hương cầu cho quốc thái dân an, đón một năm mới an lành hạnh phúc.
276 phim tranh giải Phim hay nhất Oscar 2022

276 phim tranh giải Phim hay nhất Oscar 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh đã công bố rằng, có 276 bộ phim đang tranh giành giải thưởng đáng thèm muốn nhất Oscar 2022 - Phim hay nhất.
“Xuân yêu thương - Tết biên cương” ở vùng biên giới Đức Cơ

“Xuân yêu thương - Tết biên cương” ở vùng biên giới Đức Cơ

Tin địa phương - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Ngày 21/1/2022, tại xã biên giới Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) Đoàn Thanh niên tỉnh tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương - Tết biên cương” năm 2022. Đồng thời, trao tặng quà cho các gia đình chính sách, cựu Thanh niên xung phong, gia đình có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn cùng vui Xuân đón Tết.
Khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Kinh tế - Vũ Lợi - 3 giờ trước
Sáng 22/1/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã phát lệnh khởi công Dự án mở rộng Cảng hàng không Điện Biên nhằm nâng công suất khai thác của sân bay này. Dự án là cầu nối "chắp cánh" cho kinh tế Tây Bắc vươn xa.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng tân Chủ tịch Nghị viện châu Âu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng tân Chủ tịch Nghị viện châu Âu

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Ngày 22/1, nhân dịp bà Roberta Metsola vừa được bầu giữ trọng trách Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi thư chúc mừng.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
Tăng cường trang bị kiến thức an toàn cho lao động người DTTS

Tăng cường trang bị kiến thức an toàn cho lao động người DTTS

Xã hội - Vân Khánh - 5 giờ trước
Thời gian qua, nhiều lao động người DTTS có xu hướng dịch chuyển đến các vùng trọng điểm kinh tế, khác khu công nghiệp, khu chế xuất và các làng nghề ven đô thị lớn, nhất là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, khu vực Đông Nam Bộ, vùng Đông Bắc. Tuy nhiên, phần lớn người DTTS chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về vệ sinh lao động, an toàn lao động dẫn đến chịu nhiều rủi ro. Điều này đòi hỏi các cấp ngành cần nâng cao vai trò trong việc tuyên truyền phổ biến kiến thức đảm bảo an toàn cho lao động người DTTS.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Vị chân tu Làng Mai đã viên tịch

Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Vị chân tu Làng Mai đã viên tịch

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch lúc 0 giờ ngày 22/1/2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), tại chùa Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, trụ thế 96 năm.
Dịch COVID-19 ngày càng nghiêm trọng tại Đức, Nga có mức tử vong cao nhất châu Âu

Dịch COVID-19 ngày càng nghiêm trọng tại Đức, Nga có mức tử vong cao nhất châu Âu

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính đến sáng 22/1, thế giới ghi nhận 343,8 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 5,6 triệu trường hợp tử vong.
Phổ Yên (Thái Nguyên): Tiếp tục phát triển hội nhập

Phổ Yên (Thái Nguyên): Tiếp tục phát triển hội nhập

Trang địa phương - Việt Hà - 6 giờ trước
Nhân dịp Xuân mới Nhâm Dần 2022, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trò chuyện cùng đồng chí Bùi Văn Lương, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) về một số kết quả nổi bật trong lĩnh vực kinh tế - xã hội của thị xã năm 2021, những định hướng, mục tiêu trong năm mới.
Giá cà phê hôm nay 22/1: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Giá cà phê hôm nay 22/1: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 7 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 22/1 tại thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao động trong khoảng 39.200 - 40.000 đồng/kg.