Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người đảng viên uy tín, gương mẫu ở Dân Chủ

Long Vũ - 18:33, 28/09/2021

Ở thôn 2, xã Dân Chủ, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, nhắc đến tên ông Nguyễn Văn Lực (78 tuổi, dân tộc Tày), người dân trong thôn đều kính trọng, nể phục. Ông là Người có uy tín gương mẫu trong cộng đồng người Tày và cũng là một nông dân giỏi, nhiệt huyết, trách nhiệm với cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Lực (bên trái) tư vấn, trao đổi với người dân về mô hình phát triển kinh tế đăng trên báo
Ông Nguyễn Văn Lực (bên trái) tư vấn, trao đổi với người dân về mô hình phát triển kinh tế hiệu quả được giới thiệu trên báo

Ông Nguyễn Văn Lực nguyên là Bí thư, Chủ tịch UBND xã Dân Chủ trong suốt 22 năm. Sau khi nghỉ hưu, ông là đảng viên gương mẫu luôn nhiệt tình tham gia mọi hoạt động tại địa phương, được nhân dân trong thôn tín nhiệm bầu làm Người có uy tín trong cộng đồng.

Ông Lực cho biết, xã Dân Chủ là xã đặc biệt khó khăn của thành phố Hạ Long. Toàn xã có khoảng 89% số dân là đồng bào dân tộc Tày sinh sống. Đời sống kinh tế- xã hội của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn. Là đảng viên, Người có uy tín trong cộng đồng, bản thân ông Lực luôn tìm tòi, học hỏi cách thức chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện, gia đình ông Lực đang có một trang trại rộng gần 1ha trồng ổi Đài Loan kết hợp chăn nuôi; hơn 10ha đất trồng cây lấy gỗ và thuốc nam. Hằng năm, trừ chi phí, tổng thu nhập của gia đình đạt khoảng 270 triệu đồng.

Từ làm kinh tế giỏi, có kỹ năng dân vận khéo, ông Lực đã tuyên truyền, vận động người dân trong thôn thực hiện các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Ông chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ thuật, hỗ trợ vốn, giống trong sản xuất cho 7 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn làm kinh tế, nhờ đó đến nay, các hộ đã vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình và vận động người dân phát triển kinh tế, ông Lực còn là một người có uy tín, gương mẫu của dòng họ. Ông vận động các hộ gia đình trong dòng họ thi đua với các dòng họ khác trong xã, xây dựng “Dòng họ tiên tiến, thôn xóm bình yên, gia đình hạnh phúc”. Năm 2012, dòng họ Nguyễn cùng với cá nhân ông Lực đã hỗ trợ tiền, ngày công lao động xây nhà ở cho một hộ gia đình khó khăn trong thôn với giá trị 60 triệu đồng, góp phần giúp hộ nghèo trong dòng họ vượt qua khó khăn, từng bước ổn định đời sống, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo.

Ông Vũ Trường Lưu, Phó Chủ tịch UBND xã Dân Chủ cho biết: Ông Lực là người dân tộc Tày, tuy tuổi cao nhưng vẫn rất năng động trong làm kinh tế. Không những thế, ông Lực còn vận động, khuyên nhủ bà con từ bỏ những hủ tục lạc hậu về ma chay, cưới hỏi, chữa bệnh,... Ông thường xuyên đến từng nhà tuyên truyền cho bà con hiểu về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; trò chuyện, thăm hỏi cuộc sống của bà con; hướng dẫn cho bà con về ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất, nâng cao đời sống. Vì thế, bà con trong thôn, trong xã ai cũng tin tưởng, yêu mến ông. Ông Lực còn tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chi bộ, các đoàn thể trong thôn ngày càng vững mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Kinh tế - Tiêu Dao - 1 phút trước
Các hợp tác xã (HTX) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch lao động và tăng thu nhập cho bà con nông dân miền núi, đồng bào DTTS của Quảng Nam.
Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 9 phút trước
Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới - "Les Plaisirs d'Hiver" ở thủ đô Brussels của Bỉ, mở cửa từ ngày 25/11 đến ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ thu hút 2,4 triệu lượt khách.
Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 13 phút trước
Bằng sự nỗ lực của người dân địa phương, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều bản làng vùng cao Thanh Hóa thay da đổi thịt nhờ xây dựng thành công bản nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 2 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.
World Cup 2022: Morocco hạ Bỉ vươn lên dẫn đầu bảng F

World Cup 2022: Morocco hạ Bỉ vươn lên dẫn đầu bảng F

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 23:20, 27/11/2022
Tối 27/11, Morocco đã có chiến thằng đầy thuyết phục với tỷ số 2-0 trước Bỉ, đội bóng đứng hạng 2 thế giới để vươn lên dẫn đầu bảng F World Cup 2022 và tiến gần hơn tới tấm vé vào vòng 1/8.