Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người đảng viên uy tín, gương mẫu ở Dân Chủ

Long Vũ - 18:33, 28/09/2021

Ở thôn 2, xã Dân Chủ, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, nhắc đến tên ông Nguyễn Văn Lực (78 tuổi, dân tộc Tày), người dân trong thôn đều kính trọng, nể phục. Ông là Người có uy tín gương mẫu trong cộng đồng người Tày và cũng là một nông dân giỏi, nhiệt huyết, trách nhiệm với cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Lực (bên trái) tư vấn, trao đổi với người dân về mô hình phát triển kinh tế đăng trên báo
Ông Nguyễn Văn Lực (bên trái) tư vấn, trao đổi với người dân về mô hình phát triển kinh tế hiệu quả được giới thiệu trên báo

Ông Nguyễn Văn Lực nguyên là Bí thư, Chủ tịch UBND xã Dân Chủ trong suốt 22 năm. Sau khi nghỉ hưu, ông là đảng viên gương mẫu luôn nhiệt tình tham gia mọi hoạt động tại địa phương, được nhân dân trong thôn tín nhiệm bầu làm Người có uy tín trong cộng đồng.

Ông Lực cho biết, xã Dân Chủ là xã đặc biệt khó khăn của thành phố Hạ Long. Toàn xã có khoảng 89% số dân là đồng bào dân tộc Tày sinh sống. Đời sống kinh tế- xã hội của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn. Là đảng viên, Người có uy tín trong cộng đồng, bản thân ông Lực luôn tìm tòi, học hỏi cách thức chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện, gia đình ông Lực đang có một trang trại rộng gần 1ha trồng ổi Đài Loan kết hợp chăn nuôi; hơn 10ha đất trồng cây lấy gỗ và thuốc nam. Hằng năm, trừ chi phí, tổng thu nhập của gia đình đạt khoảng 270 triệu đồng.

Từ làm kinh tế giỏi, có kỹ năng dân vận khéo, ông Lực đã tuyên truyền, vận động người dân trong thôn thực hiện các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Ông chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ thuật, hỗ trợ vốn, giống trong sản xuất cho 7 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn làm kinh tế, nhờ đó đến nay, các hộ đã vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình và vận động người dân phát triển kinh tế, ông Lực còn là một người có uy tín, gương mẫu của dòng họ. Ông vận động các hộ gia đình trong dòng họ thi đua với các dòng họ khác trong xã, xây dựng “Dòng họ tiên tiến, thôn xóm bình yên, gia đình hạnh phúc”. Năm 2012, dòng họ Nguyễn cùng với cá nhân ông Lực đã hỗ trợ tiền, ngày công lao động xây nhà ở cho một hộ gia đình khó khăn trong thôn với giá trị 60 triệu đồng, góp phần giúp hộ nghèo trong dòng họ vượt qua khó khăn, từng bước ổn định đời sống, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo.

Ông Vũ Trường Lưu, Phó Chủ tịch UBND xã Dân Chủ cho biết: Ông Lực là người dân tộc Tày, tuy tuổi cao nhưng vẫn rất năng động trong làm kinh tế. Không những thế, ông Lực còn vận động, khuyên nhủ bà con từ bỏ những hủ tục lạc hậu về ma chay, cưới hỏi, chữa bệnh,... Ông thường xuyên đến từng nhà tuyên truyền cho bà con hiểu về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; trò chuyện, thăm hỏi cuộc sống của bà con; hướng dẫn cho bà con về ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất, nâng cao đời sống. Vì thế, bà con trong thôn, trong xã ai cũng tin tưởng, yêu mến ông. Ông Lực còn tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chi bộ, các đoàn thể trong thôn ngày càng vững mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.