Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người đảng viên uy tín, gương mẫu ở Dân Chủ

Long Vũ - 18:33, 28/09/2021

Ở thôn 2, xã Dân Chủ, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, nhắc đến tên ông Nguyễn Văn Lực (78 tuổi, dân tộc Tày), người dân trong thôn đều kính trọng, nể phục. Ông là Người có uy tín gương mẫu trong cộng đồng người Tày và cũng là một nông dân giỏi, nhiệt huyết, trách nhiệm với cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Lực (bên trái) tư vấn, trao đổi với người dân về mô hình phát triển kinh tế đăng trên báo
Ông Nguyễn Văn Lực (bên trái) tư vấn, trao đổi với người dân về mô hình phát triển kinh tế hiệu quả được giới thiệu trên báo

Ông Nguyễn Văn Lực nguyên là Bí thư, Chủ tịch UBND xã Dân Chủ trong suốt 22 năm. Sau khi nghỉ hưu, ông là đảng viên gương mẫu luôn nhiệt tình tham gia mọi hoạt động tại địa phương, được nhân dân trong thôn tín nhiệm bầu làm Người có uy tín trong cộng đồng.

Ông Lực cho biết, xã Dân Chủ là xã đặc biệt khó khăn của thành phố Hạ Long. Toàn xã có khoảng 89% số dân là đồng bào dân tộc Tày sinh sống. Đời sống kinh tế- xã hội của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn. Là đảng viên, Người có uy tín trong cộng đồng, bản thân ông Lực luôn tìm tòi, học hỏi cách thức chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện, gia đình ông Lực đang có một trang trại rộng gần 1ha trồng ổi Đài Loan kết hợp chăn nuôi; hơn 10ha đất trồng cây lấy gỗ và thuốc nam. Hằng năm, trừ chi phí, tổng thu nhập của gia đình đạt khoảng 270 triệu đồng.

Từ làm kinh tế giỏi, có kỹ năng dân vận khéo, ông Lực đã tuyên truyền, vận động người dân trong thôn thực hiện các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Ông chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ thuật, hỗ trợ vốn, giống trong sản xuất cho 7 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn làm kinh tế, nhờ đó đến nay, các hộ đã vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình và vận động người dân phát triển kinh tế, ông Lực còn là một người có uy tín, gương mẫu của dòng họ. Ông vận động các hộ gia đình trong dòng họ thi đua với các dòng họ khác trong xã, xây dựng “Dòng họ tiên tiến, thôn xóm bình yên, gia đình hạnh phúc”. Năm 2012, dòng họ Nguyễn cùng với cá nhân ông Lực đã hỗ trợ tiền, ngày công lao động xây nhà ở cho một hộ gia đình khó khăn trong thôn với giá trị 60 triệu đồng, góp phần giúp hộ nghèo trong dòng họ vượt qua khó khăn, từng bước ổn định đời sống, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo.

Ông Vũ Trường Lưu, Phó Chủ tịch UBND xã Dân Chủ cho biết: Ông Lực là người dân tộc Tày, tuy tuổi cao nhưng vẫn rất năng động trong làm kinh tế. Không những thế, ông Lực còn vận động, khuyên nhủ bà con từ bỏ những hủ tục lạc hậu về ma chay, cưới hỏi, chữa bệnh,... Ông thường xuyên đến từng nhà tuyên truyền cho bà con hiểu về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; trò chuyện, thăm hỏi cuộc sống của bà con; hướng dẫn cho bà con về ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất, nâng cao đời sống. Vì thế, bà con trong thôn, trong xã ai cũng tin tưởng, yêu mến ông. Ông Lực còn tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chi bộ, các đoàn thể trong thôn ngày càng vững mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc tại thành phố Móng Cái (Quảng Ninh)

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc tại thành phố Móng Cái (Quảng Ninh)

Thời sự - Mỹ Dung - 4 phút trước
Ngày 25/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang làm việc tại Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) về tình hình xuất nhập khẩu; công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn.
Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk sơ kết 9 tháng đầu năm

Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk sơ kết 9 tháng đầu năm

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 9 phút trước
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023. Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk H’Yâo Knul chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo 13 Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây mướp khía

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây mướp khía

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 13 phút trước
Mướp khía còn có tên gọi khác là mướp tàu, ve hom… có vị ngọt, tính bình, không độc. Cây mướp khía không chỉ được dùng để chế biến món ăn mà còn được tận dụng để trị viêm xoang, viêm mũi, chốc lở, rong kinh, băng huyết, tắc tuyến sữa,…Sau đây là một số công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây mướp khía mời bà con tham khảo.
Kiên Giang: Hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV năm 2024

Kiên Giang: Hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV năm 2024

Trang địa phương - Như Tâm - 18 phút trước
Ngày 25/09, Ông Mai Văn Huỳnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang cho biết, Tỉnh ủy vừa ban hành Công văn số 895-CV/TU về hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ IV năm 2024.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo tập đoàn kinh tế của Bulgaria và Đan Mạch

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo tập đoàn kinh tế của Bulgaria và Đan Mạch

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, sáng 25/9, tại thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn SoPharma (Bulgaria), ông Dimitar Naydenov, Giám đốc M&A (mua bán và sáp nhập); bà Krasimira Vandeva, Giám đốc điều hành trụ sở Bulgaria, Tập đoàn DSV, Đan Mạch.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Áp thấp nhiệt đới áp sát đất liền, nhiều vùng bị ảnh hưởng

Áp thấp nhiệt đới áp sát đất liền, nhiều vùng bị ảnh hưởng

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới đang áp sát đất liền các tỉnh Đà Nẵng – Quảng Ngãi, dự báo di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, vùng ảnh hưởng mở rộng lên các tỉnh Bắc Trung Bộ, mưa lớn kéo dài nhiều ngày.gây ảnh hưởng đến nhiều địa phương.
Ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Đồng Nai

Ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Đồng Nai

Sức khỏe - T.Hợp - 5 giờ trước
Ngày 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, địa phương vừa ghi nhận trường hợp dương tính với virus đậu mùa khỉ. Đây là ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được ghi nhận tại Đồng Nai và là ca bệnh mắc thứ 3 tại Việt Nam được ghi nhận đến thời điểm hiện tại.
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 9 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản 392/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương tại Phiên họp thứ 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 trực tuyến với các địa phương về sơ kết tình hình triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia từ năm 2021 đến nay và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.
Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thời sự - Tào Đạt - Vàng Ni - 11 giờ trước
Đây là mục tiêu mà Yên Bái đề ra trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.