Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Trị: Đakrông quan tâm thực hiện chính sách đối với Người có uy tín

L.Minh (t/h) - 15:33, 07/09/2021

Thời gian qua, huyện Đakrông (Quảng Trị) rất quan tâm thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn. Đặc biệt, huyện đã tạo điều kiện để Người có uy tín phát huy vai trò trong cộng đồng, khuyến khích họ tham gia các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện chính sách dân tộc ở địa phương.

Ông Hồ Lô (ở giữa), Người có uy tín - luôn đi đầu trong các phong trào ở địa phương. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Ông Hồ Lô (ở giữa), Người có uy tín - luôn đi đầu trong các phong trào ở địa phương. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Giai đoạn 2012 - 2021, toàn huyện Đakrông có 839 lượt người được bầu chọn là Người có uy tín trong đồng bào DTTS của dân tộc Bru Vân Kiều và Pa Kô. Riêng năm 2021, có 70 người được bầu chọn là Người có uy tín.

Xác định Người có uy tín trong đồng bào DTTS thực sự là lực lượng nòng cốt, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân trong việc đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, tăng cường sự đoàn kết trong cộng đồng, huyện đã tích cực triển khai các chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Đặc biệt, thực hiện chính sách theo Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg, ngày 18/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS và các văn bản liên quan khác của Thủ tướng Chính phủ, hằng năm, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Dân tộc huyện phối hợp với các ban ngành, đoàn thể liên quan, UBND các xã, thị trấn có Người uy tín để quản lý, tổ chức thực hiện chính sách.

Tổ chức tập huấn, tuyên truyền, ban hành các văn bản hướng dẫn đến UBND các xã, thị trấn, cán bộ làm công tác dân tộc cấp xã, Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Cấp kinh phí thực hiện chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS như thăm, tặng quà cho Người có uy tín trong dịp tết Nguyên đán, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho Người có uy tín, đưa Người có uy tín đi học tập, trao đổi kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh, thăm Người có uy tín khi ốm đau, có khó khăn đột xuất…

Chế độ chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS được thực hiện nghiêm túc. Trong giai đoạn 2012 - 2021, các cấp trên địa bàn huyện đã tổ chức thăm hỏi, động viên nhân dịp Tết Nguyên đán cho 824 lượt Người có uy tín; thăm hỏi, tặng quà dịp tết truyền thống của DTTS cho 228 lượt Người có uy tín; thăm hỏi, hỗ trợ 75 lượt Người có uy tín ốm đau, 5 lượt gia đình Người có uy tín gặp khó khăn; thăm viếng 7 lượt Người có uy tín và thân nhân qua đời; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện thăm, tặng quà 667 lượt Người có uy tín dịp ngày đại đoàn kết dân tộc 18/11, ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9…

Việc cung cấp thông tin, tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín luôn được huyện quan tâm thực hiện. Trong giai đoạn này, huyện đã lồng ghép tổ chức 3 lượt hội nghị về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về các chính sách dân tộc đang thực hiện và tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng cho 180 lượt người; tổ chức 18 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 94 lượt người; 7 lượt tham quan, học tập ngoại tỉnh cho 89 người, 7 đợt tham quan học tập trong tỉnh cho 269 lượt người; có 100% Người có uy tín trong đồng bào DTTS được cấp miễn phí báo Dân tộc và Phát triển, Báo Quảng Trị.

Công tác khen thưởng, biểu dương đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS được huyện chú trọng. Đã có 35 lượt Người có uy tín được UBND huyện tặng Giấy khen; 10 cá nhân được UBND tỉnh tặng Giấy khen và 2 cá nhân được Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen tại Hội nghị Biểu dương người tiêu biểu trong đồng bào các DTTS tỉnh năm 2017.

Được quan tâm thực hiện đầy đủ các chính sách, nên Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Đakrông tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giữ gìn quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội; nâng cao cảnh giác, đấu tranh trước mọi âm mưu kích động, chia rẽ khối Đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch; đi đầu trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, động viên con cháu, người dân cùng đổi mới cách thức làm ăn, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh… mang lại thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng.

Đặc biệt, họ tham gia vào các phong trào xây dựng đời sống mới, vận động người dân xóa bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tham gia hiến đất, hiến công, hiến công trình kiến trúc để giải phóng mặt bằng mở rộng tuyến đường giao thông nông thôn, xây dựng công trình phúc lợi… góp phần xây dựng nông thôn mới ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Ông Hồ Văn Thành, Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở thôn A La, xã A Ngo cho biết: “Thời gian qua, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể ở huyện, xã thực hiện các chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS rất kịp thời. Do đó, chúng tôi càng có thêm động lực để phát huy vai trò của mình trong việc đi đầu làm gương, giúp đỡ mọi người, nhất là về kinh nghiệm sản xuất, giáo dục con cháu, thực hiện các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và phong trào xây dựng nông thôn mới”.

Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở huyện Đakrông còn nhiệt tình tham gia công tác ở cơ sở, đảm nhiệm các chức vụ như Bí thư chi bộ, Trưởng thôn bản, trưởng Ban Công tác Mặt trận và các đoàn thể, tham gia Tổ hòa giải, Tổ an ninh, là hội viên mẫu mực của các tổ chức chính trị - xã hội.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông - ông Lê Đại Lợi cho biết: “Nhờ được coi trọng thực hiện các chính sách nên Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở huyện luôn có ý thức xây dựng cộng đồng, trách nhiệm với nơi mình sinh sống, thực sự là nòng cốt tạo nên sự đoàn kết, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy đảng, chính quyền với người dân địa phương. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của đồng bào DTTS đối với sự lãnh đạo của Đảng và điều hành quản lý của Nhà nước, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của huyện”./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vụ Công tác Dân tộc địa phương tại Cần Thơ gặp mặt Đoàn Người có uy tín tỉnh Bình Thuận

Vụ Công tác Dân tộc địa phương tại Cần Thơ gặp mặt Đoàn Người có uy tín tỉnh Bình Thuận

Ngày 26/9, Tại TP. Cần Thơ, ông Tào Việt Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương tại Cần Thơ đã có buổi gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Thuận, nhân dịp đoàn đến tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh vùng Tây Nam bộ.
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 1 giờ trước
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Tin trong ngày - 25/9/2023

Tin trong ngày - 25/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 25/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Đoàn công tác của Quốc hội hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng an sinh xã hội tại Yên Bái. Nông dân Hơ Moong chăm sóc sầu riêng bằng điện thoại di động. Gì Thàng - Điểm sáng an ninh trật tự. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.
Hoa hậu Du lịch Việt Nam: “Lan tỏa yêu thương” đến trẻ em DTTS vùng cao Tây Bắc

Hoa hậu Du lịch Việt Nam: “Lan tỏa yêu thương” đến trẻ em DTTS vùng cao Tây Bắc

Tin tức - Vàng Ni - Tào Đạt - 1 giờ trước
Với mong muốn lan tỏa yêu thương đến trẻ em nghèo vùng cao, Ban Tổ chức (BTC) Hoa hậu Du lịch Việt Nam đã có chuyến thiện nguyện mang tên “Lồng đèn thắp sáng ước mơ” tới thăm và trao quà cho những em học sinh DTTS tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) nhân dịp Tết Trung thu đang cận kề, đồng thời chia sẻ khó khăn đến các hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai do trận lũ quét 12/9 vừa qua….
Đắk Lắk: Nữ sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất

Đắk Lắk: Nữ sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất

Pháp luật - Lê Hường - 4 giờ trước
Sáng 27/9, Trường THCS Tân Lợi đã có báo cáo gửi UBND và Công an phường Tân Lợi, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk về trường hợp học sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất.
Gương sáng vùng biên

Gương sáng vùng biên

Gương sáng - Văn Tùng - 4 giờ trước
Đến xã Sa Loong - một xã thuộc khu vực biên giới của huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, chúng tôi được nghe nhắc nhiều đến bà Y Tin, Bí thư Chi bộ thôn Giăng Lố II. Nhiều năm cống hiến tại xã, dù trên cương vị nào, bà Y Tin luôn gần gũi, sâu sát người dân, tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chung tay xây dựng thôn làng ngày một giàu mạnh.