Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Trị: Đakrông quan tâm thực hiện chính sách đối với Người có uy tín

L.Minh (t/h) - 15:33, 07/09/2021

Thời gian qua, huyện Đakrông (Quảng Trị) rất quan tâm thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn. Đặc biệt, huyện đã tạo điều kiện để Người có uy tín phát huy vai trò trong cộng đồng, khuyến khích họ tham gia các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện chính sách dân tộc ở địa phương.

Ông Hồ Lô (ở giữa), Người có uy tín - luôn đi đầu trong các phong trào ở địa phương. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Ông Hồ Lô (ở giữa), Người có uy tín - luôn đi đầu trong các phong trào ở địa phương. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Giai đoạn 2012 - 2021, toàn huyện Đakrông có 839 lượt người được bầu chọn là Người có uy tín trong đồng bào DTTS của dân tộc Bru Vân Kiều và Pa Kô. Riêng năm 2021, có 70 người được bầu chọn là Người có uy tín.

Xác định Người có uy tín trong đồng bào DTTS thực sự là lực lượng nòng cốt, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân trong việc đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, tăng cường sự đoàn kết trong cộng đồng, huyện đã tích cực triển khai các chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Đặc biệt, thực hiện chính sách theo Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg, ngày 18/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS và các văn bản liên quan khác của Thủ tướng Chính phủ, hằng năm, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Dân tộc huyện phối hợp với các ban ngành, đoàn thể liên quan, UBND các xã, thị trấn có Người uy tín để quản lý, tổ chức thực hiện chính sách.

Tổ chức tập huấn, tuyên truyền, ban hành các văn bản hướng dẫn đến UBND các xã, thị trấn, cán bộ làm công tác dân tộc cấp xã, Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Cấp kinh phí thực hiện chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS như thăm, tặng quà cho Người có uy tín trong dịp tết Nguyên đán, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho Người có uy tín, đưa Người có uy tín đi học tập, trao đổi kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh, thăm Người có uy tín khi ốm đau, có khó khăn đột xuất…

Chế độ chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS được thực hiện nghiêm túc. Trong giai đoạn 2012 - 2021, các cấp trên địa bàn huyện đã tổ chức thăm hỏi, động viên nhân dịp Tết Nguyên đán cho 824 lượt Người có uy tín; thăm hỏi, tặng quà dịp tết truyền thống của DTTS cho 228 lượt Người có uy tín; thăm hỏi, hỗ trợ 75 lượt Người có uy tín ốm đau, 5 lượt gia đình Người có uy tín gặp khó khăn; thăm viếng 7 lượt Người có uy tín và thân nhân qua đời; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện thăm, tặng quà 667 lượt Người có uy tín dịp ngày đại đoàn kết dân tộc 18/11, ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9…

Việc cung cấp thông tin, tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín luôn được huyện quan tâm thực hiện. Trong giai đoạn này, huyện đã lồng ghép tổ chức 3 lượt hội nghị về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về các chính sách dân tộc đang thực hiện và tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng cho 180 lượt người; tổ chức 18 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 94 lượt người; 7 lượt tham quan, học tập ngoại tỉnh cho 89 người, 7 đợt tham quan học tập trong tỉnh cho 269 lượt người; có 100% Người có uy tín trong đồng bào DTTS được cấp miễn phí báo Dân tộc và Phát triển, Báo Quảng Trị.

Công tác khen thưởng, biểu dương đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS được huyện chú trọng. Đã có 35 lượt Người có uy tín được UBND huyện tặng Giấy khen; 10 cá nhân được UBND tỉnh tặng Giấy khen và 2 cá nhân được Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen tại Hội nghị Biểu dương người tiêu biểu trong đồng bào các DTTS tỉnh năm 2017.

Được quan tâm thực hiện đầy đủ các chính sách, nên Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Đakrông tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giữ gìn quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội; nâng cao cảnh giác, đấu tranh trước mọi âm mưu kích động, chia rẽ khối Đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch; đi đầu trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, động viên con cháu, người dân cùng đổi mới cách thức làm ăn, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh… mang lại thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng.

Đặc biệt, họ tham gia vào các phong trào xây dựng đời sống mới, vận động người dân xóa bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tham gia hiến đất, hiến công, hiến công trình kiến trúc để giải phóng mặt bằng mở rộng tuyến đường giao thông nông thôn, xây dựng công trình phúc lợi… góp phần xây dựng nông thôn mới ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Ông Hồ Văn Thành, Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở thôn A La, xã A Ngo cho biết: “Thời gian qua, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể ở huyện, xã thực hiện các chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS rất kịp thời. Do đó, chúng tôi càng có thêm động lực để phát huy vai trò của mình trong việc đi đầu làm gương, giúp đỡ mọi người, nhất là về kinh nghiệm sản xuất, giáo dục con cháu, thực hiện các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và phong trào xây dựng nông thôn mới”.

Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở huyện Đakrông còn nhiệt tình tham gia công tác ở cơ sở, đảm nhiệm các chức vụ như Bí thư chi bộ, Trưởng thôn bản, trưởng Ban Công tác Mặt trận và các đoàn thể, tham gia Tổ hòa giải, Tổ an ninh, là hội viên mẫu mực của các tổ chức chính trị - xã hội.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông - ông Lê Đại Lợi cho biết: “Nhờ được coi trọng thực hiện các chính sách nên Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở huyện luôn có ý thức xây dựng cộng đồng, trách nhiệm với nơi mình sinh sống, thực sự là nòng cốt tạo nên sự đoàn kết, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy đảng, chính quyền với người dân địa phương. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của đồng bào DTTS đối với sự lãnh đạo của Đảng và điều hành quản lý của Nhà nước, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của huyện”./.

Tin cùng chuyên mục
Vai trò của các già làng, Người có uy tín trong cộng đồng DTTS ở miền núi rất quan trọng

Vai trò của các già làng, Người có uy tín trong cộng đồng DTTS ở miền núi rất quan trọng

Trong 2 ngày (23 và 24/1), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Quảng Nam tỉnh Lê Văn Dũng dẫn đầu Đoàn công tác của tỉnh có chuyến thăm, chúc Tết và động viên các già làng, Người có uy tín trong cộng đồng DTTS tại các xã biên giới huyện Nam Giang. Tham gia Đoàn công tác còn có Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phan Thái Bình và Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Huỳnh Thị Thùy Dung.
Tin nổi bật trang chủ
Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi thân ái gửi tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Thời sự - PV - 18:30, 25/01/2022
Ngày 25/1/2022 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã trao đổi thư chúc mừng năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:27, 25/01/2022
Ngày 25/1, Việt Nam có 15.743 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.733 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 62.889 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công tác Dân tộc - PV - 17:10, 25/01/2022
Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo, dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Tin tức - NA (T/h) - 17:06, 25/01/2022
Vừa qua, các nhà thư pháp người Hoa tại Sài Gòn - Chợ Lớn vừa đã tổ chức chương trình viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân, trên sân Hội quán Hải Nam (276 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh).
Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 16:36, 25/01/2022
Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người làm nghề chẻ lạt ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) lại tất bật tay chân tạo ra sợi lát dẻo dai để bà con gói những chiếc bánh chưng vuông vức, thể hiện tinh hoa của nền văn minh lúa nước.
Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Thời sự - PV - 16:32, 25/01/2022
Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, sáng 25/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Cà Mau đến viếng, dâng hương và hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trong công viên văn hóa Cà Mau.
Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Trang địa phương - Lê Công - 16:25, 25/01/2022
Hoài Ân là huyện trung du của tỉnh Bình Định, nơi có ba dân tộc sinh sống là Kinh, Ba Na và H’re. Trải qua các giai đoạn xây dựng và phát triển, diện mạo Hoài Ân đang đổi thay từng ngày.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Công tác Dân tộc - T.Minh (t/h) - 16:20, 25/01/2022
Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức đoàn thăm hỏi, trao quà chúc mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đến các xã, thôn, già làng, Người có uy tín, chức sắc và các hộ nghèo, gia đình chính sách là đồng bào DTTS tại huyện Hàm Thuận Bắc.
10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 16:15, 25/01/2022
Ngoài những sản phẩm từ thủy hải sản, du khách có thể mua bánh tráng xoài, mè xửng, tré, mứt sen... khi đi du lịch miền Trung.
Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Giáo dục dân tộc - PV - 15:59, 25/01/2022
UBND tỉnh Gia Lai vừa có quyết định ban hành Kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.