Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Trị: Đakrông quan tâm thực hiện chính sách đối với Người có uy tín

L.Minh (t/h) - 15:33, 07/09/2021

Thời gian qua, huyện Đakrông (Quảng Trị) rất quan tâm thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn. Đặc biệt, huyện đã tạo điều kiện để Người có uy tín phát huy vai trò trong cộng đồng, khuyến khích họ tham gia các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện chính sách dân tộc ở địa phương.

Ông Hồ Lô (ở giữa), Người có uy tín - luôn đi đầu trong các phong trào ở địa phương. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)
Ông Hồ Lô (ở giữa), Người có uy tín - luôn đi đầu trong các phong trào ở địa phương. (Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Giai đoạn 2012 - 2021, toàn huyện Đakrông có 839 lượt người được bầu chọn là Người có uy tín trong đồng bào DTTS của dân tộc Bru Vân Kiều và Pa Kô. Riêng năm 2021, có 70 người được bầu chọn là Người có uy tín.

Xác định Người có uy tín trong đồng bào DTTS thực sự là lực lượng nòng cốt, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân trong việc đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, tăng cường sự đoàn kết trong cộng đồng, huyện đã tích cực triển khai các chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Đặc biệt, thực hiện chính sách theo Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg, ngày 18/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS và các văn bản liên quan khác của Thủ tướng Chính phủ, hằng năm, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Dân tộc huyện phối hợp với các ban ngành, đoàn thể liên quan, UBND các xã, thị trấn có Người uy tín để quản lý, tổ chức thực hiện chính sách.

Tổ chức tập huấn, tuyên truyền, ban hành các văn bản hướng dẫn đến UBND các xã, thị trấn, cán bộ làm công tác dân tộc cấp xã, Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Cấp kinh phí thực hiện chính sách cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS như thăm, tặng quà cho Người có uy tín trong dịp tết Nguyên đán, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho Người có uy tín, đưa Người có uy tín đi học tập, trao đổi kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh, thăm Người có uy tín khi ốm đau, có khó khăn đột xuất…

Chế độ chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS được thực hiện nghiêm túc. Trong giai đoạn 2012 - 2021, các cấp trên địa bàn huyện đã tổ chức thăm hỏi, động viên nhân dịp Tết Nguyên đán cho 824 lượt Người có uy tín; thăm hỏi, tặng quà dịp tết truyền thống của DTTS cho 228 lượt Người có uy tín; thăm hỏi, hỗ trợ 75 lượt Người có uy tín ốm đau, 5 lượt gia đình Người có uy tín gặp khó khăn; thăm viếng 7 lượt Người có uy tín và thân nhân qua đời; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện thăm, tặng quà 667 lượt Người có uy tín dịp ngày đại đoàn kết dân tộc 18/11, ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9…

Việc cung cấp thông tin, tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín luôn được huyện quan tâm thực hiện. Trong giai đoạn này, huyện đã lồng ghép tổ chức 3 lượt hội nghị về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về các chính sách dân tộc đang thực hiện và tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng cho 180 lượt người; tổ chức 18 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 94 lượt người; 7 lượt tham quan, học tập ngoại tỉnh cho 89 người, 7 đợt tham quan học tập trong tỉnh cho 269 lượt người; có 100% Người có uy tín trong đồng bào DTTS được cấp miễn phí báo Dân tộc và Phát triển, Báo Quảng Trị.

Công tác khen thưởng, biểu dương đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS được huyện chú trọng. Đã có 35 lượt Người có uy tín được UBND huyện tặng Giấy khen; 10 cá nhân được UBND tỉnh tặng Giấy khen và 2 cá nhân được Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen tại Hội nghị Biểu dương người tiêu biểu trong đồng bào các DTTS tỉnh năm 2017.

Được quan tâm thực hiện đầy đủ các chính sách, nên Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Đakrông tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giữ gìn quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội; nâng cao cảnh giác, đấu tranh trước mọi âm mưu kích động, chia rẽ khối Đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch; đi đầu trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, động viên con cháu, người dân cùng đổi mới cách thức làm ăn, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh… mang lại thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng.

Đặc biệt, họ tham gia vào các phong trào xây dựng đời sống mới, vận động người dân xóa bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tham gia hiến đất, hiến công, hiến công trình kiến trúc để giải phóng mặt bằng mở rộng tuyến đường giao thông nông thôn, xây dựng công trình phúc lợi… góp phần xây dựng nông thôn mới ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Ông Hồ Văn Thành, Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở thôn A La, xã A Ngo cho biết: “Thời gian qua, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể ở huyện, xã thực hiện các chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS rất kịp thời. Do đó, chúng tôi càng có thêm động lực để phát huy vai trò của mình trong việc đi đầu làm gương, giúp đỡ mọi người, nhất là về kinh nghiệm sản xuất, giáo dục con cháu, thực hiện các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và phong trào xây dựng nông thôn mới”.

Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở huyện Đakrông còn nhiệt tình tham gia công tác ở cơ sở, đảm nhiệm các chức vụ như Bí thư chi bộ, Trưởng thôn bản, trưởng Ban Công tác Mặt trận và các đoàn thể, tham gia Tổ hòa giải, Tổ an ninh, là hội viên mẫu mực của các tổ chức chính trị - xã hội.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông - ông Lê Đại Lợi cho biết: “Nhờ được coi trọng thực hiện các chính sách nên Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở huyện luôn có ý thức xây dựng cộng đồng, trách nhiệm với nơi mình sinh sống, thực sự là nòng cốt tạo nên sự đoàn kết, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy đảng, chính quyền với người dân địa phương. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của đồng bào DTTS đối với sự lãnh đạo của Đảng và điều hành quản lý của Nhà nước, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của huyện”./.

Tin cùng chuyên mục
Bạc Liêu: Phát huy vai trò sư sãi, Người có uy tín trong phòng chống Covid-19

Bạc Liêu: Phát huy vai trò sư sãi, Người có uy tín trong phòng chống Covid-19

Với tinh thần trách nhiệm và uy tín của mình, các vị chức sắc, Người có uy tín trong đồng bào DTTS và tôn giáo tỉnh Bạc Liêu đang tích cực tuyên truyền, vận động người dân chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19; thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, góp phần đảm bảo sự bình yên của các phum, sóc trước đại dịch Covid-19.
Tin nổi bật trang chủ
Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Khởi nghiệp - Mai Hương - 1 giờ trước
Từng bỏ bản làng để tìm nơi lập nghiệp, nhưng rồi chàng trai dân tộc Mông Giàng A Sáu nhận ra, không nơi nào thuận lợi bằng lập nghiệp trên chính quê hương mình. Với nghị lực quyết tâm và ý chí vươn lên, anh đã thành công với mô hình khởi nghiệp từ cây quế ngay trên đồi núi quê anh- bản Sài Lương 3, xã An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái).
Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 19/9, Việt Nam có thêm 10.040 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 5.894 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.496 ca, tiếp sau là Bình Dương 2.332 ca. Trong ngày có 9.137 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Nguyễn - 2 giờ trước
Thổ Hà là làng cổ trù phú ven sông Cầu còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của một làng Việt cổ với nghề truyền thống làm gốm, bánh đa nướng, bánh đa nem. Đặc biệt, bánh đa nem ở Thổ Hà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 2 giờ trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 2 giờ trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 3 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 3 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 3 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.