Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần điều chỉnh cơ chế, chính sách phù hợp đối với Người có uy tín

Minh Thu - 18:42, 04/05/2021

Mặc dù, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở khắp các phum, sóc, bản, làng... đã phát huy tốt vai trò của mình trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự. Tuy nhiên hiện nay, sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập các đơn vị hành chính, công việc của Người có uy tín tăng lên gấp đôi, gấp ba lần nhưng chế độ đãi ngộ thì đang ở mức thấp. Bên cạnh đó, một bộ phận Người có uy tín đứng trước nguy cơ bị già hóa mà chưa có người thay thế.

Công an huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) thăm hỏi, động viên Người có uy tín trên địa bàn
Công an huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) thăm hỏi, động viên Người có uy tín trên địa bàn

Một người làm việc bằng hai

5 năm nay, ông Đinh Văn Chung (SN 1958) được bầu là Người có uy tín xóm Nà Khoang, thị trấn Hùng Quốc, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng). Từ ngày 1/1/2020, xóm Nà Khoang sáp nhập với các xóm Nà Rạo, Nà Thấu, thị trấn Hùng Quốc thành 1 xóm theo nghị quyết của HĐND tỉnh Cao Bằng, khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, thì công việc của ông Chung  tăng lên gấp 3 lần.

Sáp nhập ba xóm thành một, ông Chung được bầu làm Người có uy tín. Mừng vì được tín nhiệm, nhưng ông vẫn canh cánh nỗi lo. Lo vì khi sáp nhập, địa bàn rộng hơn, việc tuyên truyền, vận động bà con vất vả hơn trước, không biết mình có đảm đương trọn vẹn công việc hay không. Xóm cũ có 83 hộ, giờ sáp nhập ba xóm tăng lên trên 200 hộ.

“Nếu không có nhiệt huyết, làm việc bằng cái tâm của mình, thì chắc chắn không thể hoàn thành nhiệm vụ khi khối lượng công việc nhiều hơn, địa bàn rộng hơn”. Theo ông Chung: Chế độ đối với ông cũng giống như những Người có uy tín khác, là được cấp tờ báo của địa phương  và Báo Dân tộc và Phát triển; khi ốm đau được thăm hỏi; được tham gia các buổi cung cấp thông tin do tỉnh, huyện tổ chức. Ngoài ra, được tặng quà nhân dịp lễ, tết; không có thu nhập định kỳ hằng tháng.

Ông Hồ Văn Xá, Người có uy tín thôn Trà Nô, xã Phước Trà, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam cũng rất phấn khởi vì đã được các cấp, các ngành, địa phương và bà con Nhân dân tín nhiệm và quan tâm. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập trong thực hiện vai trò của Người có uy tín, như: Địa bàn hoạt động quá rộng (sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập, ông đảm nhiệm công việc của hai thôn), việc đi đến từng nhà để vận động người dân tham dự các cuộc họp do thôn tổ chức hay đi tuyên truyền, vận động cũng mất nhiều thời gian, công sức. Trong khi tuổi ông đã cao, lớp trẻ thì không thiết tha với công việc ở địa phương hoặc đi làm ăn xa. “Dù rất muốn nghỉ nhưng chưa có người thay, còn tiếp tục cống hiến thì lại quá sức mình”, ông Xá cho biết

Cần có chế độ đãi ngộ phù hợp

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển (ngoài cùng bên trái) trao đổi với Người có uy tín tại xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên (Hà Giang)
Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển (ngoài cùng bên trái) trao đổi với Người có uy tín tại xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên (Hà Giang)

Ông Đinh Văn Chung, ông Hồ Văn Xá, là hai trong số hơn 30 nghìn Người có uy tín trong đồng bào DTTS của cả nước đã và đang thực hiện việc “vác tù và hàng tổng”. Mặc dù hoạt động hiệu quả, được Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành và địa phương hết sức coi trọng, nhưng hoạt động của đội ngũ những Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS cũng đang gặp không ít khó khăn.

Trên thực tế, nhiều Người có uy tín đang kiêm nhiệm nhiều công việc tại cơ sở (Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng bản, kiêm Người có uy tín, có nơi Người có uy tín Kiêm Trưởng Ban Công tác Mặt trận, kiêm Chi hội trưởng Chi hội Cựu Chiến binh)… nhưng chính sách đãi ngộ còn thấp.

Bên cạnh đó, đội ngũ Người có uy tín phần lớn là người cao tuổi, nhiều người chủ yếu dùng kinh nghiệm và hiểu biết của mình để tuyên truyền, vận động Nhân dân, ngại cập nhật thông tin mới nên khó tiếp cận được với lớp người trẻ.

Ông Hà Hồng Duy, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum cho rằng: Trong thời gian tới cần điều chỉnh, bổ sung một số nội dung thực hiện chính sách đối với Người có uy tín như: có chính sách hỗ trợ một phần kinh phí hàng tháng (xăng xe đi lại, chi phí điện thoại) để động viên, khuyến khích, tiếp thêm động lực cho Người có uy tín tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ được giao. Định kỳ 5 năm/lần (đối với Trung ương), 02 năm/lần (đối với địa phương) tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín để động viên kịp thời và tạo cơ hội để những Người có uy tín được giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau.

Cả nước hiện có 30.247 Người có uy tín trong cộng đồng được Nhân dân ở các thôn, bản, buôn, làng, phum, sóc bầu chọn. Đội ngũ Người có uy tín sinh sống ở 52 tỉnh, thành phố, trong đó có 13/52 tỉnh, thành phố có số lượng Người có uy tín trên 1.000 người.

 

Tin cùng chuyên mục
Nhìn lại công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các DTTS: Một số giải pháp căn cơ (Bài 2)

Nhìn lại công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các DTTS: Một số giải pháp căn cơ (Bài 2)

Để bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, ngành Văn hóa các địa phương đã có nhiều nỗ lực, khai thác bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch. Tuy nhiên, để biến các giá trị văn hóa truyền thống thành tài sản và thực sự “ăn sâu, bám rễ” trong đời sống của đồng bào, thì chúng ta phải tiếp tục điều chỉnh, xây dựng được một chiến lược, lộ trình phát triển rõ ràng, bài bản.
Tin nổi bật trang chủ
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 3 phút trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 12 phút trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 28 phút trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.
Họa sỹ trẻ dân tộc Giáy: Vẽ cuộc đời mình bằng đam mê

Họa sỹ trẻ dân tộc Giáy: Vẽ cuộc đời mình bằng đam mê

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 52 phút trước
Bỏ học khi đang là sinh viên năm thứ 2 Đại học Lâm nghiệp để bắt đầu lại với ước mơ chinh phục hội họa từ ngày còn tấm bé, hoạ sỹ trẻ Vàng Hải Hưng (dân tộc Giáy, sinh năm 1995 ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, Lào Cai) đã nỗ lực tự vẽ câu chuyện đời mình bằng đam mê, với quan niệm rất riêng về hội họa dù tuổi đời rất trẻ.
Phó Chủ tịch nước trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang

Phó Chủ tịch nước trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng 19/9, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã tới thăm, động viên và trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh An Giang.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Cần Thơ: Trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS nhân dịp Tết Trung thu

Cần Thơ: Trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS nhân dịp Tết Trung thu

Tin địa phương - N. Tâm -H. Diễm - 3 giờ trước
Từ ngày 18 -19/9, Thành Đoàn Cần Thơ và Hội Liên Hiệp thanh niên TP. Cần Thơ đã tổ chức chương trình “Trung thu ấm áp nhé!” trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS trên địa bàn các quận huyện, trẻ em tại Bệnh viện nhi đồng, khu cách ly, mái ấm tình thương, Trung tâm Công tác xã hội TP. Cần Thơ.
Phát hiện hổ đông lạnh nặng 160kg trong nhà dân

Phát hiện hổ đông lạnh nặng 160kg trong nhà dân

Pháp luật - N. Anh (T/h) - 5 giờ trước
Một cá thể hổ nặng 160kg cùng nhiều xương động vật được lực lượng chức năng phát hiện trong kho của một người dân tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Nữ VĐV dân tộc Mông lọt top 100 người có sức ảnh hưởng nhất thế giới

Nữ VĐV dân tộc Mông lọt top 100 người có sức ảnh hưởng nhất thế giới

Thể thao - Nguyệt Anh (T/h) - 6 giờ trước
Sunisa Lee, nhà vô địch Olympic người Mông (quốc tịch Mỹ) lọt top 100 nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất năm 2021.
1.000 suất quà dành tặng cho lao động tự do gặp khó khăn trên địa bàn Hà Nội

1.000 suất quà dành tặng cho lao động tự do gặp khó khăn trên địa bàn Hà Nội

Nhịp cầu nhân ái - Mai Hương - 7 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, thực hiện chủ trương của TP. Hà Nội “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đang tích cực triển khai thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội ủng hộ, động viên các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn cũng như hỗ trợ, tiếp sức cho các đối tượng đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Hà Giang tổ chức Chương trình truyền thông giới thiệu văn hóa các dân tộc gắn với ruộng bậc thang

Hà Giang tổ chức Chương trình truyền thông giới thiệu văn hóa các dân tộc gắn với ruộng bậc thang

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 7 giờ trước
Một chương trình truyền thông lớn lần đầu tiên được tỉnh Hà Giang tổ chức trên nền tảng số. Chương trình sẽ đem đến "một hành trình du lịch online” với những cảm xúc thú vị cho du khách khắp mọi miền Tổ quốc cũng như bạn bè quốc tế.