Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xóm làng êm ấm nhờ vai trò của Người có uy tín

Trí Thức - Nhật Tân - 16:19, 13/04/2021

Bà Cao Thị Minh, dân tộc Mường ở ấp 4, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp là một trong 72 Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Hậu Giang. Với trách nhiệm của mình, bà đã có nhiều đóng góp cho ấp, đặc biệt là trong công tác hòa giải.

Bà Cao Thị Minh là Người có uy tín “giỏi việc nước, đảm việc nhà” của ấp 4 xã Hòa Mỹ.
Bà Cao Thị Minh (Ngoài cùng bên phải) là Người có uy tín ở ấp 4 xã Hòa Mỹ.

Bà Cao Thị Minh (sinh năm 1978), quê ở xã Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bà rời quê hương vào Tây Nguyên tìm việc làm. Trong những ngày đi làm thuê hái cà phê tại Đăk Lăk, bà gặp ông Võ Văn Út quê ở Hậu Giang và nên duyên vợ chồng. Sau đó, bà trở về quê chồng ở ấp 4, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp và an cư đến hôm nay.

Nhờ tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương bà Minh được bà con tín nhiệm bầu là Người có uy tín của ấp 4, xã Hòa Mỹ. Với vai trò là Người có uy tín, bà đã tham gia hòa giải nhiều vụ việc mâu thuẫn trong xóm ấp. Ví dụ như trước đây ở ấp 4 có một vụ mâu thuẫn giữa 2 hộ dân. Cụ thể, do ruộng của ông Lại Văn Biện nằm phía sau nhà ông Danh Hội nên mỗi lần đi làm ruộng, ông Biện phải đi nhờ qua phần đất của ông Hội. Khi hai bên xảy ra mâu thuẫn, ông Hội rào đường không cho ông Biện đi qua phần đất của mình, từ đó ông Biện gặp khó khăn mỗi khi phải đi ra ruộng chăm sóc cây trồng. Nhiều lần hai bên cãi cự, to tiếng với nhau.

Thấy vậy, bà Minh cùng cán bộ ấp tổ chức đến hòa giải. Bà nhẹ nhàng phân tích, giải thích, khuyên nhủ và nhấn mạnh về giá trị của tình làng nghĩa xóm “tối lửa tắt đèn có nhau”... Nghe thấu tình đạt lý, hai người bắt tay làm hòa, ông Hội mở hàng rào để ông Biện ra vào chăm sóc ruộng.

Ông Hội nói: “Đôi lúc nóng tính, thiếu suy nghĩ dẫn đến mất tình cảm anh em, hàng xóm. Cũng nhờ cô Minh kịp thời hòa giải nên tôi giữ được tình cảm xóm giềng với anh Biện. Tôi rất quý cô Minh vì tính nết điềm đạm, suy nghĩa sâu xa, có trước có sau”.

Không chỉ giỏi công tác hòa giải, bà Minh còn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương như: Làm hàng rào, góp ý kiến giặm vá cầu, đường...
Không chỉ giỏi công tác hòa giải, bà Minh còn tích cực vận động người dân tham gia làm đường giao thông nông thôn khang trang, sạch đẹp (Trong ảnh: Đường giao thông nông thôn ở Phụng Hiệp)

Không chỉ giỏi công tác hòa giải, bà Minh còn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương. Cách đây khoảng 4 tháng, dốc cầu 500 trên địa bàn ấp bị sụt, ảnh hưởng việc đi lại của người dân. Thấy vậy, bà Minh trao đổi với lãnh đạo ấp, vận động bà con đóng góp để nâng cấp lại dốc cầu. Vậy là 3 ngày sau, dốc cầu được sửa lại từ nguồn đóng góp của bà con.

Không chỉ giỏi công việc xã hội, trong gia đình, bà Minh là người vợ, người mẹ đảm đang, tháo vát. Để phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình, bà tận dụng khoảng đất trống sau nhà nuôi gà, vịt. Lúc rảnh, bà lại đi làm công để có thêm nguồn thu nhập.

Theo ông Lê Văn Đạt, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hòa Mỹ, toàn xã hiện có 120 hộ dân tộc thiểu số, các hộ đều chăm chỉ làm ăn. Riêng hộ gia đình bà Cao Thị Minh tiêu biểu hơn cả, xứng đáng để bà con trong ấp học hỏi, noi theo, ông Đạt nhận xét./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tây Nguyên: Người có uy tín góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tây Nguyên: Người có uy tín góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cùng với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, trong những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS các tỉnh Tây Nguyên đã có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay phát triển kinh tế, xây dựng quê hương, góp phần đưa buôn làng ngày càng phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Gùi góp gạo trong tang ma của người M’nông

Gùi góp gạo trong tang ma của người M’nông

Văn hóa dân tộc - PV - 1 giờ trước
Chiếc gùi là vật dụng không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Trong đó, đồng bào M’nông ở huyện Lắk có một loại gùi độc đáo: gùi dùng để góp gạo trong tang ma.
Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai

Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định 835/QĐ-UBND về việc công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
Lan tỏa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Lan tỏa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Văn hóa dân tộc - PV - 2 giờ trước
Phú Thọ là vùng đất cội nguồn dân tộc, nơi khởi nguồn của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tín ngưỡng ấy có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh, mang giá trị tinh thần sâu đậm về tình cảm, lòng tự tôn và tự hào dân tộc thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia

Thời sự - PV - 2 giờ trước
21 giờ tối 1/4 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã đến Thủ đô Yerevan, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia từ ngày 2-4/4, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Armenia Alen Simonyan.
Mùa du lịch Thái Nguyên năm 2025 với chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà đậm đà bản sắc”

Mùa du lịch Thái Nguyên năm 2025 với chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà đậm đà bản sắc”

Du lịch - Minh Nhật - 2 giờ trước
Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2025 với chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà đậm đà bản sắc” sẽ khởi động với khai mạc diễn ra vào 20 giờ ngày 26/4 tại Quảng trường Vạn Xuân, thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
VinFast Green vẫn quá “hot” nhờ đặc quyền “0 đồng - 0 giới hạn” tại 63 tỉnh thành

VinFast Green vẫn quá “hot” nhờ đặc quyền “0 đồng - 0 giới hạn” tại 63 tỉnh thành

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Không chỉ sở hữu mức giá hợp lý, VinFast Green còn giúp người mua tự tin “càng đi càng lãi” bởi khả năng tiết kiệm và chính sách sạc miễn phí tới giữa năm 2027. Cùng đó, mạng lưới trạm sạc V-Green phủ khắp toàn quốc giúp các bác tài chạy dịch vụ bằng xe điện chẳng cần lo lắng trên mọi cung đường.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà vua Bỉ

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà vua Bỉ

Thời sự - PV - 22:44, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Nhà vua Vương quốc Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.