Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở Ngòi Lẫu

Văn Hoa - 11:56, 06/04/2021

Từ năm 2015, khi được Nhân dân tin tưởng và bầu là Người có uy tín của thôn Ngòi Lẫu, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái), bên cạnh các hoạt động hữu ích khác cho cộng đồng, ông Dương Quốc Đậu, sinh năm 1942, dân tộc Tày, đã nỗ lực trong việc vận động bà con các dân tộc cùng nhau gìn giữ văn hóa dân tộc và xây dựng nếp sống văn hóa tại địa phương.

Ông Dương Quốc Đậu (bên trái) trò chuyện cùng ông Đặng Văn Lả, Bí thư Đảng ủy xã Châu Quế Thượng
Ông Dương Quốc Đậu (bên trái) trò chuyện cùng ông Đặng Văn Lả, Bí thư Đảng ủy xã Châu Quế Thượng

Trong chuyến công tác về xã Châu Quế Thượng, chúng tôi có ấn tượng đặc biệt bởi con đường liên xã bên dòng sông Hồng vừa được đổ bê tông sạch đẹp; thấp thoáng ven đường là những ngôi nhà gỗ truyền thống. Ông Đặng Văn Lả, Bí thư Đảng ủy xã Châu Quế Thượng phấn khởi thông tin tới chúng tôi là, đầu năm 2021 xã đã về đích NTM . 

"Để có được kết quả này là cả một quá trình nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, của Nhân dân, của Người có uy tín trên địa bàn toàn xã, trong đó có ông Dương Quốc Đậu, Người có uy tín của thôn Ngòi Lẫu", ông Đặng Văn Lả cho biết.

Dẫn chúng tôi đến nhà ông Dương Quốc Đậu,  Bí thư Đảng ủy xã Đặng Văn Lả chia sẻ: Ông Dương Quốc Đậu là một cán bộ hưu trí về sinh sống tại địa phương. Ông là một trong những Người có uy tín có tiếng nói quan trọng đối với bà con trong thôn; tham gia đóng góp có hiệu quả cho lãnh đạo địa phương để giải quyết những vấn đề đảm bảo quyền lợi cho bà con các dân tộc; tích cực vận động quần chúng Nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tham gia xây dựng NTM trên địa bàn xã.

Xung quanh phòng khách nhỏ là những Bằng khen, Giấy khen, Huân chương… . Trò chuyện với chúng tôi, ông Đậu mải miết về những câu chuyện đi học kèn bát âm từ những năm 1990, với mong muốn lưu giữ nghi lễ đám tang truyền thống của người Tày. 

Sau đó, ông được bà con tin tưởng mời thực hiện các thủ tục, nghi lễ trong đám tang dân tộc Tày tại địa phương. Hiện nay tuổi đã già, ông không thổi được kèn nên ông đang dành tâm huyết để truyền dạy lại cho người con trai cả giữ nghề. Đồng thời, tìm người để hoàn chỉnh bộ nghi lễ kèn bát âm nhằm giúp bà con khi cần.

Trong xây dựng nếp sống văn hóa tại địa phương, ông Đậu tích cực cùng với chính quyền thôn, xã tham gia xây dựng hương ước thôn, vận động, tuyên truyền bà con bỏ nhiều hủ tục lạc hậu, không phù hợp như việc để tang không quá 48 tiếng, thay vì trước kia có khi để từ 4 - 5 ngày; thay vì giết lợn để báo hiếu sẽ thay bằng tiền… để đỡ gánh nặng cho gia đình tang chủ. Vấn đề giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc luôn được ông quan tâm và nhắc nhở, làm sao phải giữ được hồn cốt dân tộc, từ việc gìn giữ phong tục tập quán, truyền dạy lại tiếng mẹ đẻ cho lớp trẻ.

Trước thực trạng lớp trẻ đi học ở ngoài, có nguy cơ mai một đi tiếng nói dân tộc, ông Dương Quốc Đậu tích cực dặn dò cho các cháu phải học nói tiếng bố mẹ đẻ. Với vai trò là Người có uy tín, ông đã vận động các gia đình nêu cao lòng tự hào, tình yêu và truyền thống của dân tộc bằng việc dạy tiếng mẹ đẻ cho chính con em mình. Nhờ đó, những lớp trẻ em khi lớn lên đều có ý thức học và biết nói tiếng dân tộc mình.

Với ông Đậu, để nói cho dân tin và làm theo, trước tiên mình phải gương mẫu. Ông là người cha, người ông mẫu mực, nuôi, dạy con cháu phấn đấu học tập và nay đều có công ăn, việc làm, kinh tế ổn định.

 Hiện nay, dù con cháu đã có những căn nhà mới, khang trang nhưng ông vẫn giữ và đang ở lại căn nhà gỗ với mái lợp cọ truyền thống, vì muốn dạy dỗ con cháu phải gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Giữ ngôi nhà này cũng là giữ những kí ức,  những kỷ niệm đẹp của con cháu trong gia đình, giữ được bản sắc dân tộc Tày.

Tin cùng chuyên mục
Xóm làng êm ấm nhờ vai trò của Người có uy tín

Xóm làng êm ấm nhờ vai trò của Người có uy tín

Bà Cao Thị Minh, dân tộc Mường ở ấp 4, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp là một trong 72 Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Hậu Giang. Với trách nhiệm của mình, bà đã có nhiều đóng góp cho ấp, đặc biệt là trong công tác hòa giải.
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.