Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thị xã Nghĩa Lộ: Bảo tồn văn hóa trong học đường

Trọng Bảo - 20:34, 13/01/2021

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa của đồng bào các DTTS nơi đây. Một trong những giải pháp mang lại hiệu quả, đó là đưa văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn vào giảng dạy trong các trường học.

Các em thiếu niên, nhi đồng được dạy các điệu múa, điệu xòe… ở cả trong nhà trường và gia đình
Các em thiếu niên, nhi đồng được dạy các điệu múa, điệu xòe… ở cả trong nhà trường và gia đình

Về Lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò, bên cạnh những điệu xòe, bài khắp, tiếng sáo của những nghệ nhân cao tuổi, du khách không khỏi bất ngờ khi thấy các em thiếu niên, nhi đồng biểu diễn những màn nghệ thuật đặc sắc. Các động tác khó của những điệu xòe cổ dân tộc Thái, những điệu múa của dân tộc Khơ Mú, dân tộc Mường… được các em diễn thuần thục và tự nhiên như một nghệ nhân thực thụ. Đây là kết quả từ việc,  đưa di sản văn hóa các dân tộc vào giảng dạy trong nhà trường mà ngành Giáo dục địa phương triển khai thời gian qua.

Em Lò Thị Bích Ngọc, dân tộc Thái ở bản Mớ, xã Hạnh Sơn, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Em được chính bà, mẹ dạy cho các điệu múa, rồi được các cô, các chị ở đội văn nghệ chỉ bảo. Ở trường học, các thầy, cô cũng dạy chúng em rất tỉ mỉ, ban đầu học cũng thấy khó, nhưng rồi chúng em cũng quen dần và thêm yêu những điệu múa, điệu xòe câu hát của dân tộc mình hơn. Không chỉ vậy, chúng em còn được biết thêm văn hóa của các dân tộc khác thông qua các bạn học trong trường.

Các em học sinh biểu diễn các điệu múa truyền thống của dân tộc
Các em học sinh biểu diễn các điệu múa truyền thống của dân tộc

Cô giáo Đặng Thị Hồng Ánh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Hoàng Văn Thụ, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Hầu hết học sinh nhà trường là con em đồng bào các DTTS, khi nhà trường đưa các điệu múa, bài hát vào giảng dạy thông qua các buổi học ngoại khóa, các em học sinh rất hào hứng và tham gia nhiệt tình.

"Riêng đối với việc dạy chữ Thái thì tương đối khó, nên chúng tôi đã chủ động mời các nghệ nhân, các bác cao tuổi giúp đỡ nhà trường dạy các em học sinh cũng như là các thầy cô giáo. Thực tế hiện nay, kể cả người Thái biết được chữ Thái cổ rất ít, chính vì vậy, thông qua hoạt động này góp phần giáo dục các em học sinh yêu văn hóa của dân tộc mình và văn hóa của các dân tộc khác. Bên cạnh đó, chúng tôi được biết, thị xã Nghĩa Lộ cũng hướng dẫn các xã, phường, trường học dạy chữ Thái cổ cho các em thiếu niên, nhi đồng; các lớp học này cũng thu hút rất đông các em học sinh tham gia", cô Ánh cho biết thêm.

Để lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc địa phương, thời gian qua, chính quyền các cấp, cộng đồng dân cư, trường học ở Nghĩa Lộ đã có nhiều giải pháp hay, trong đó có việc truyền dạy cho thế hệ trẻ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cùng với đó, việc xã hội hóa công tác bảo tồn văn hóa đồng bào các dân tộc cũng được người dân nơi đây hưởng ứng, tham gia.

Một lớp dạy chữ thái cổ cho các em thiếu niên, nhi đồng
Một lớp dạy chữ Thái cổ cho các em thiếu niên, nhi đồng

Bên cạnh truyền dạy các điệu múa, các em nữ sinh còn được chị em phụ nữ ở các xã, phường dạy cách thêu thùa, may vá... để biết cách tạo nên những bộ trang phục dân tộc  và những đồ lưu niệm được du khách yêu thích ... Qua đó, không chỉ giúp các em làm đẹp cho bản thân, vun đắp hạnh phúc gia đình khi trưởng thành mà còn giữ gìn được bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển nghề thủ công, may mặc ở địa phương.

“Ngoài giờ các con học ở trường, khi về nhà, tôi và các chị em trong thôn cũng thường xuyên hướng dẫn cho các cháu biết cách thêu thùa, học may các trang phục truyền thống từ dễ đến khó. Bây giờ nhiều cháu dù còn nhỏ tuổi, nhưng đã có thể tự may cho mình những chiếc áo của dân tộc mình. Các cháu rất thích, vì đó là sản phẩm của chính mình làm ra”, chị Lò Thị Uân ở xã Hạnh Sơn cho biết.

Đối với các em nam được nghệ nhân truyền dạy cho cách chế tác nhạc cụ, cách thức chế biến các món ăn dân tộc đặc sắc để không chỉ phục vụ gia đình mà còn đáp ứng nhu cầu của du khách…

Với nhiều cách làm hay, trong đó là xã hội hóa việc bảo tồn văn hóa đồng bào các dân tộc đã và đang được triển khai sâu rộng trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, một lớp nghệ nhân tương lai với tình yêu văn hóa dân tộc mình đang dần hình thành và phát triển ở vùng đất Mường Lò giàu bản sắc.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

Gà đất biết gáy, là loại đồ chơi truyền thống vào loại “độc nhất vô nhị” của đồng bào dân tộc Tày. Để làm ra một chú gà đất kêu được như gà thật, nghệ nhân phải trải qua gần chục công đoạn chế tác với cấu tạo âm thanh cực kỳ phức tạp... Hiện, trong cộng đồng người Tày ở khu vực phía Bắc chỉ còn một người duy nhất làm được những đồ chơi độc đáo này, đó là ông Hoàng Chóong ở Xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Dân tộc - Miền núi - Ngọc Ánh - 1 giờ trước
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo vừa ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giai đoạn 2021-2030
Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Xã hội - Việt Hải - 2 giờ trước
Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, Đoàn Công tác của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo.
Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín - Minh Thu - 2 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tích cực tham gia cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, giữ gìn biên giới, thôn xóm bình yên.
Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Thời sự - Việt Cường - 2 giờ trước
Vừa qua, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), đã diễn ra phiên họp nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: “Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi Việt Nam” thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20).
Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Tin tức - N.Tâm - 3 giờ trước
Ngày 27/1/2021, Tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Bên lề Đại hội XIII của Đảng, sáng 27/1, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chuẩn bị một cách nghiêm túc.
Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Hòa chung không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, người dân tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai phấn khởi, tổ chức lễ ăn mừng những con đường mới, những cung đường mùa Xuân do chính quyền địa phương, lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn góp công sức hoàn thành.

"Xuân trao yêu thương 2021"

Tin tức - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Mới đây, tại Hà Nội, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội (PT- TH) đã tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình “Xuân trao yêu thương 2021” với chủ đề “Về nhà ăn Tết” do Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội phối hợp cùng Công ty Deco Nam Việt tổ chức.
Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Tin tức - Điểu Mưu-L.Hường - 4 giờ trước
Ngày 27/1, UBND huyện Tuy Đức (Đăk Nông) tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương già làng; Người có uy tín; trưởng thôn, bon, bản; chức sắc tôn giáo trên địa bàn huyện.
Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày thanh niên cùng hành động sẽ được tổ chức trong ngày 3/2 tại 91 điểm hoạt động, trong đó có 90 điểm trong nước và một điểm tại Lào.