Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Những phụ nữ tiêu biểu ở buôn làng

Thùy Dung - 15:16, 25/03/2021

Nhiều năm qua, ở các buôn làng thuộc tỉnh Gia Lai, những nữ già làng, Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc vận động, tuyên truyền người dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế gia đình, giữ vững chủ quyền an ninh vùng biên giới.

Dù tuổi đã cao nhưng bà H’Yơm vẫn thường xuyên tuyên truyền, vận động dân làng chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế.
Dù tuổi đã cao nhưng bà H’Yơm (thứ hai từ trái sang) vẫn thường xuyên tuyên truyền, vận động dân làng chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế.

Làng King Pênh là một trong 4 làng căn cứ cách mạng của xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện. Với hơn 90% số dân là người dân tộc Ba Na, Gia Rai, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn do vẫn còn tồn tại tập quán canh tác lạc hậu. Để giúp người dân vươn lên trong cuộc sống, cuối năm 2016, các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Gia Lai đã triển khai Đề án phát triển kinh tế-xã hội 4 làng căn cứ kháng chiến Pông, Trớ, Hek, King Pêng thuộc xã Chư A Thai. Để góp phần triển khai tốt Đề án này, ngoài vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền còn có sự góp sức của bà Rmah H’Yơm, dân tộc Gia Rai, Người có uy tín của làng King Pênh.

Bà Rmah H’Yơm chia sẻ, được người dân tín nhiệm, bầu làm Người có uy tín của làng nhiều năm nên bà luôn tiên phong trong mọi việc, từ hiến đất làm các công trình phúc lợi đến phát triển kinh tế và các công việc khác của làng. Khi chính quyền triển khai xây dựng cánh đồng mía lớn, bà đã tiên phong góp 2,1 ha đất hợp thửa, vận động bà con làm theo để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, bà H’Yơm còn tích cực tham gia hòa giải nhiều vụ việc mâu thuẫn, bất hòa trong làng hoặc trong các gia đình, tuyên truyền pháp luật, vận động người dân cùng chung sức xây dựng nông thôn mới. Hiện nay do tuổi cao nên bà H’Yơm đã nhường lại công việc của mình cho lớp trẻ.

Còn ở thôn Ama Hlil 2 (xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) có chị A Hà, 49 tuổi, dân tộc Ba Na được cấp ủy Đảng, chính quyền và bà con dân tộc Gia Rai tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Người có uy tín trong cộng đồng làng. Chị A Hà Chia sẻ: “Mình là người Ba Na nên khi sống ở thôn này, mình phải học tiếng Gia Rai để giao tiếp với mọi người. Năm 2016, được sự tín nhiệm của chính quyền và Nhân dân, mình được bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Ama Hlil 2. Từ đó đến nay, mình luôn cố gắng giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương”.

Dẫn chúng tôi đi thăm thôn Ama Hlil 2, nữ Trưởng thôn A Hà phấn khởi cho biết, thôn Ama Hlil 2 hiện có 271 hộ dân, trong đó có 209 hộ là người DTTS, chủ yếu là dân tộc Gia Rai. Đảm nhiệm vai trò “đầu tàu” của thôn, chị đã tích cực vận động người dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Từ 2016 đến nay, thôn Ama Hlil 2 đã làm đường bê tông nội thôn được 3.148m; trong thôn không còn nhà dột nát; 215 hộ đạt gia đình văn hóa; toàn thôn hiện chỉ còn 8 hộ nghèo,…

Chị A Hà, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Người uy tín của thôn Ama Hlil 2 đang tuyên truyền người dân cách phòng, chống Covid-19.
Chị A Hà (người đứng giữa), Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Người uy tín của thôn Ama Hlil 2 đang tuyên truyền người dân cách phòng, chống Covid-19.

Chị A Hà cho biết, để được người dân đồng thuận, tín nhiệm giao cho mình trọng trách Trưởng thôn nghĩa là bà con rất đề cao và tin tưởng mình. Khi đảm nhận vai trò này, mình phải kịp thời nắm bắt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để tuyên truyền đến Nhân dân. Đồng thời chủ động tìm hiểu pháp luật, học thêm kiến thức để hỗ trợ người dân khi người dân cần.

“Người dân tộc Ba Na, Gia Rai theo chế độ mẫu hệ nên mọi quyết định trong nhà phần lớn đều do người đàn bà tự quyết. Vì vậy, trong công tác vận động, tuyên truyền, mình thường tiếp cận chị em để dễ dàng trao đổi, tâm sự. Đây cũng là lợi thế của mình so với nam giới làm trưởng thôn. Ngoài ra, mình thường xuyên phối hợp với các chức sắc, chức việc để vận động, tuyên truyền các hộ theo đạo sống tốt đời, đẹp đạo”, chị A Hà cho biết thêm.

Ông Võ Tấn Công, Bí thư Đảng ủy xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa nhận xét: Đồng chí A Hà là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn gương mẫu, nhiệt tình trong công việc, được đông đảo người dân yêu mến, tín nhiệm. 

Những Người có uy tín như bà Rmah H’Yơm, chị A Hà đã phát huy tốt vai trò của mìn, xứng đáng là tấm gương sáng trong cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục
Người Lô Lô đầu tiên trở thành Tiến sĩ, Nhà dân tộc học

Người Lô Lô đầu tiên trở thành Tiến sĩ, Nhà dân tộc học

Với 40 năm tâm huyết sưu tầm, biên dịch, nghiên cứu bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc ít người, Tiến sĩ Lò Giàng Páo, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dân tộc học (Ủy ban Dân tộc) đã có nhiều công trình được công bố, xuất bản, tạo được dấu ấn, tiếng vang trong nước và quốc tế. Ông cũng là vị Tiến sĩ, Nhà dân tộc học đầu tiên của người Lô Lô.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 4 giờ trước
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 4 giờ trước
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 5 giờ trước
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 5 giờ trước
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.