Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Những phụ nữ tiêu biểu ở buôn làng

Thùy Dung - 15:16, 25/03/2021

Nhiều năm qua, ở các buôn làng thuộc tỉnh Gia Lai, những nữ già làng, Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc vận động, tuyên truyền người dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế gia đình, giữ vững chủ quyền an ninh vùng biên giới.

Dù tuổi đã cao nhưng bà H’Yơm vẫn thường xuyên tuyên truyền, vận động dân làng chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế.
Dù tuổi đã cao nhưng bà H’Yơm (thứ hai từ trái sang) vẫn thường xuyên tuyên truyền, vận động dân làng chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế.

Làng King Pênh là một trong 4 làng căn cứ cách mạng của xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện. Với hơn 90% số dân là người dân tộc Ba Na, Gia Rai, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn do vẫn còn tồn tại tập quán canh tác lạc hậu. Để giúp người dân vươn lên trong cuộc sống, cuối năm 2016, các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Gia Lai đã triển khai Đề án phát triển kinh tế-xã hội 4 làng căn cứ kháng chiến Pông, Trớ, Hek, King Pêng thuộc xã Chư A Thai. Để góp phần triển khai tốt Đề án này, ngoài vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền còn có sự góp sức của bà Rmah H’Yơm, dân tộc Gia Rai, Người có uy tín của làng King Pênh.

Bà Rmah H’Yơm chia sẻ, được người dân tín nhiệm, bầu làm Người có uy tín của làng nhiều năm nên bà luôn tiên phong trong mọi việc, từ hiến đất làm các công trình phúc lợi đến phát triển kinh tế và các công việc khác của làng. Khi chính quyền triển khai xây dựng cánh đồng mía lớn, bà đã tiên phong góp 2,1 ha đất hợp thửa, vận động bà con làm theo để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, bà H’Yơm còn tích cực tham gia hòa giải nhiều vụ việc mâu thuẫn, bất hòa trong làng hoặc trong các gia đình, tuyên truyền pháp luật, vận động người dân cùng chung sức xây dựng nông thôn mới. Hiện nay do tuổi cao nên bà H’Yơm đã nhường lại công việc của mình cho lớp trẻ.

Còn ở thôn Ama Hlil 2 (xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) có chị A Hà, 49 tuổi, dân tộc Ba Na được cấp ủy Đảng, chính quyền và bà con dân tộc Gia Rai tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Người có uy tín trong cộng đồng làng. Chị A Hà Chia sẻ: “Mình là người Ba Na nên khi sống ở thôn này, mình phải học tiếng Gia Rai để giao tiếp với mọi người. Năm 2016, được sự tín nhiệm của chính quyền và Nhân dân, mình được bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Ama Hlil 2. Từ đó đến nay, mình luôn cố gắng giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương”.

Dẫn chúng tôi đi thăm thôn Ama Hlil 2, nữ Trưởng thôn A Hà phấn khởi cho biết, thôn Ama Hlil 2 hiện có 271 hộ dân, trong đó có 209 hộ là người DTTS, chủ yếu là dân tộc Gia Rai. Đảm nhiệm vai trò “đầu tàu” của thôn, chị đã tích cực vận động người dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Từ 2016 đến nay, thôn Ama Hlil 2 đã làm đường bê tông nội thôn được 3.148m; trong thôn không còn nhà dột nát; 215 hộ đạt gia đình văn hóa; toàn thôn hiện chỉ còn 8 hộ nghèo,…

Chị A Hà, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Người uy tín của thôn Ama Hlil 2 đang tuyên truyền người dân cách phòng, chống Covid-19.
Chị A Hà (người đứng giữa), Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Người uy tín của thôn Ama Hlil 2 đang tuyên truyền người dân cách phòng, chống Covid-19.

Chị A Hà cho biết, để được người dân đồng thuận, tín nhiệm giao cho mình trọng trách Trưởng thôn nghĩa là bà con rất đề cao và tin tưởng mình. Khi đảm nhận vai trò này, mình phải kịp thời nắm bắt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để tuyên truyền đến Nhân dân. Đồng thời chủ động tìm hiểu pháp luật, học thêm kiến thức để hỗ trợ người dân khi người dân cần.

“Người dân tộc Ba Na, Gia Rai theo chế độ mẫu hệ nên mọi quyết định trong nhà phần lớn đều do người đàn bà tự quyết. Vì vậy, trong công tác vận động, tuyên truyền, mình thường tiếp cận chị em để dễ dàng trao đổi, tâm sự. Đây cũng là lợi thế của mình so với nam giới làm trưởng thôn. Ngoài ra, mình thường xuyên phối hợp với các chức sắc, chức việc để vận động, tuyên truyền các hộ theo đạo sống tốt đời, đẹp đạo”, chị A Hà cho biết thêm.

Ông Võ Tấn Công, Bí thư Đảng ủy xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa nhận xét: Đồng chí A Hà là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn gương mẫu, nhiệt tình trong công việc, được đông đảo người dân yêu mến, tín nhiệm. 

Những Người có uy tín như bà Rmah H’Yơm, chị A Hà đã phát huy tốt vai trò của mìn, xứng đáng là tấm gương sáng trong cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục
Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Hồ Văn Cường - Nông dân Vân Kiều làm kinh tế giỏi

Nhiều năm liền được công nhận là hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, anh Hồ Văn Cường, dân tộc Bru Vân Kiều, ở thôn Cheng, là tấm gương cho hội viên nông dân xã Hướng Phùng nói chung, nông dân các DTTS nói riêng tại địa phương noi gương học tập.
Tin nổi bật trang chủ
Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi thân ái gửi tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Thời sự - PV - 18:30, 25/01/2022
Ngày 25/1/2022 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã trao đổi thư chúc mừng năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:27, 25/01/2022
Ngày 25/1, Việt Nam có 15.743 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.733 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 62.889 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công tác Dân tộc - PV - 17:10, 25/01/2022
Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo, dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Tin tức - NA (T/h) - 17:06, 25/01/2022
Vừa qua, các nhà thư pháp người Hoa tại Sài Gòn - Chợ Lớn vừa đã tổ chức chương trình viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân, trên sân Hội quán Hải Nam (276 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh).
Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 16:36, 25/01/2022
Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người làm nghề chẻ lạt ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) lại tất bật tay chân tạo ra sợi lát dẻo dai để bà con gói những chiếc bánh chưng vuông vức, thể hiện tinh hoa của nền văn minh lúa nước.
Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Thời sự - PV - 16:32, 25/01/2022
Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, sáng 25/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Cà Mau đến viếng, dâng hương và hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trong công viên văn hóa Cà Mau.
Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Trang địa phương - Lê Công - 16:25, 25/01/2022
Hoài Ân là huyện trung du của tỉnh Bình Định, nơi có ba dân tộc sinh sống là Kinh, Ba Na và H’re. Trải qua các giai đoạn xây dựng và phát triển, diện mạo Hoài Ân đang đổi thay từng ngày.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Công tác Dân tộc - T.Minh (t/h) - 16:20, 25/01/2022
Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức đoàn thăm hỏi, trao quà chúc mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đến các xã, thôn, già làng, Người có uy tín, chức sắc và các hộ nghèo, gia đình chính sách là đồng bào DTTS tại huyện Hàm Thuận Bắc.
10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 16:15, 25/01/2022
Ngoài những sản phẩm từ thủy hải sản, du khách có thể mua bánh tráng xoài, mè xửng, tré, mứt sen... khi đi du lịch miền Trung.
Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Giáo dục dân tộc - PV - 15:59, 25/01/2022
UBND tỉnh Gia Lai vừa có quyết định ban hành Kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.