Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Khánh Hòa: Chỗ dựa vững chắc cho buôn làng

Thành Nhân - 13:11, 15/03/2021

Khánh Hòa hiện có 88 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Nhiều năm qua, đội ngũ Người có uy tín đã vận động đồng bào thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở cơ sở; góp phần xây dựng đời sống, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Họ đang là chỗ dựa vững chắc cho buôn làng.


Các cấp ngành tỉnh Khánh Hòa luôn dành sự quan tâm đến đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS
Các cấp ngành tỉnh Khánh Hòa luôn dành sự quan tâm đến đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Già làng Mấu Hồng Thái (81 tuổi, dân tộc Raglai) ở xã Sơn Hiệp, là Người có uy tín ở huyện miền núi Khánh Sơn. Ông sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, bản thân đã tham gia 2 cuộc kháng chiến và đã có hơn 50 năm tuổi Đảng. Đất nước hòa bình, ông và gia đình mạnh dạn đi đầu trong lao động sản xuất để đồng bào DTTS noi theo.

Giờ đây, tuy tuổi đã cao nhưng ông và vợ vẫn cần mẫn chăm sóc bưởi da xanh, chuối, mía tím trên diện tích đất gần 5ha, hàng năm cho thu nhập 60 - 70 triệu đồng. Bằng uy tín của mình, ông Thái đã tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào ở địa phương tập trung phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo; bỏ dần các hủ tục lạc hậu trong đám cưới, đám tang.

Hiện ông còn là một trong những nghệ nhân hiếm hoi, còn chế tác và sử dụng đàn Chapi; thường xuyên đan lát, làm nỏ, gùi như một cách gìn giữ và lưu truyền nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình.

Tương tự, ông Cao Thiên (71 tuổi, người Raglai), với nhiều năm kinh nghiệm khi giữ chức Chủ tịch UBND xã Liên Sang (huyện Khánh Vĩnh), khi về hưu, ông được bầu chọn là Người có uy tín của xã. Ông đã vận động nhiều người dân trong thôn hiến đất làm đường; hòa giải các mâu thuẫn của người dân; động viên các gia đình cho con đến trường.

Ông còn là một trong số ít người lớn tuổi biết đan gùi, bắn nỏ, đặc biệt là sử dụng thành thạo nhạc cụ mã la. Tuy tuổi đã cao nhưng hàng ngày ông vẫn lên rẫy chăm sóc hàng trăm cây điều, keo; nuôi gà, heo… cho thu nhập hơn 40 triệu đồng/năm.

Còn ở xã Giang Ly (huyện Khánh Vĩnh), già làng Mà Giá A, dân tộc T’rin (một nhánh của dân tộc Cơ Ho), được mọi người biết đến, là tấm gương trong việc phát triển kinh tế và lưu giữ, bảo tồn văn hóa của dân tộc mình. Hơn 10 năm nay, già Mà Giá A đã bỏ nhiều công sức để biến khu rẫy hoang sơ của mình thành một khu du lịch sinh thái mang tên Mà Giá, thu hút nhiều du khách đến thăm quan. Sự mạnh dạn làm ăn kinh tế của già đã thay đổi nếp nghĩ của nhiều người dân, giúp họ vượt qua mặc cảm, không trông chờ, ỷ lại mà tự nỗ lực vươn lên, thoát khỏi đói nghèo...

Ông Đặng Văn Tuấn, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: Những Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, không chỉ là lực lượng nòng cốt, có vị trí, vai trò quan trọng trong công tác “Dân vận khéo”, tuyên truyền, vận động bà con thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và chính sách dân tộc... Họ còn vận động đồng bào yên tâm lao động sản xuất, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan; nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của đồng bào, từ đó phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương động viên đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc.

Để phát huy hơn nữa vai trò của Người có uy tín, tỉnh Khánh Hòa đã tăng cường tổ chức tập huấn, bồi dưỡng những kiến thức chung về các vấn đề dân tộc, các kỹ năng tuyên truyền, hòa giải, vận động quần chúng; tổ chức các buổi giao lưu, tham quan, học tập tại các tỉnh bạn…, Theo đó, năm 2020, tỉnh đã chi hơn 1 tỷ đồng để thực hiện chính sách đối với Người có uy tín, giúp họ có thêm động lực để giữ vững, phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.