Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Âm điệu Yang Bay

Bá Nha – Lê Phương - 10:47, 16/02/2021

Ai đã một lần đến Công viên Du lịch Yang Bay, xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), chắc hẳn không quên vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng, nghe dư âm huyền tích dòng thác Yang Bay, đặc biệt là âm điệu hòa tấu từ các nhạc cụ dân tộc độc đáo, mang đậm bản sắc của người Raglay…

Những tiết mục biểu diễn của Đội văn nghệ Raglay Yang Bay luôn thu hút được nhiều người xem
Những tiết mục biểu diễn của Đội văn nghệ Raglay Yang Bay luôn thu hút được nhiều người xem

Chuyện xưa kể lại...

Theo tiếng của người Raglay, Yang Bay có nghĩa là thác nước trời. Tương truyền, ở trên dãy núi Gia Kang có rất nhiều tảng đá nhẵn và bằng phẳng như bàn cờ. Ngày xưa, nhà trời và trần gian rất gần nhau nên Ngọc Hoàng và các nàng tiên trên thượng giới thường xuống đây dạo chơi và mở tiệc dịp đầu Xuân.

Trong số tiên nữ có nàng tiên út thường tách ra, cải trang thành thôn nữ để đi vào bản làng và được ông bà Cau Phú nhận làm con nuôi. Sau đó, nàng đem lòng yêu chàng trai trong bản tên là Cau Sơn. Ngọc Hoàng biết được rất tức giận nên hóa phép biến Cau Sơn thành đá. Nàng nhất quyết ở lại để canh giữ tượng chồng, hái rau, bắt cá sống qua ngày và nuôi con khôn lớn. Ngọc Hoàng giận dữ vì cho rằng, hạ giới dám giữ nàng tiên út ở lại làm dâu con nên đã ra tay trừng phạt, không cho mưa xuống trần gian. Trời làm nắng hạn, tất cả sông suối, hồ ao đều khô cạn.

Đang lúc hoang mang và thất vọng, bỗng nhiên có hai mẹ con nhà cóc xuất hiện. Ngày ngày cóc mẹ cứ nhảy qua những cái hố mà các loài thú đào, vừa nhảy vừa kêu lên ai oán cho đến khi hơi tàn lực kiệt mà chết. Cóc con chờ mãi không thấy mẹ về cũng kêu khóc thảm thiết rồi chết theo.

Biết được chuyện này, Ngọc Hoàng vô cùng ân hận và cảm động, nước mắt chảy xuống chỗ cóc mẹ nằm tạo thành thác lớn, chỗ cóc con nằm tạo thành thác nhỏ. Nước mưa chạm vào tượng đá Cau Sơn làm chàng sống lại và đoàn tụ với mẹ con nàng tiên út. Có nước, cây cỏ, hoa lá xanh tươi, núi rừng bừng thức. Dân làng mừng vui, hăng say lao động, chăm lo xây dựng cuộc sống ấm no và cứ đến mùa lúa mới lại làm Lễ tạ ơn Ngọc Hoàng.

Để tưởng nhớ mẹ con nhà cóc và muôn loài, người đời đã đặt tên cho thác lớn là Yang Bay (thác trời), thác nhỏ là Yang Khang (con trời), và thác Ho Cho (thác mẹ). Thác Yang Bay tuôn chảy cho đến ngày nay, đó là mạch nguồn sự sống của muôn loài…

Tiết mục biểu diễn của Đội văn nghệ Raglay Yang Bay
Tiết mục biểu diễn của Đội văn nghệ Raglay Yang Bay

Có thể nói, đây chỉ là một câu chuyện nhuốm màu huyền thoại mà người Raglay giải thích cho sự tồn tại của thác Yang Bay. Nhưng cũng chính câu chuyện này, cộng với sự hùng vĩ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, đã đưa Yang Bay trở thành điểm thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Đến nơi đây, du khách đắm mình trong không gian thiên nhiên với thác nước Yang Bay trắng xóa, khí trời lành lạnh và non nước hữu tình đến lạ. Các chàng trai, cô gái Raglay biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc làm say lòng lữ khách. Đến Yang Bay sẽ cảm nhận đầy đủ hơn không gian văn hóa cộng đồng Raglay qua những tượng người bằng gỗ, nhà sàn, mã la hay những giai điệu múa dân gian đặc sắc... Qua hình ảnh những đôi tay thoăn thoắt biểu diễn các nhạc cụ bằng tre, nứa như: Đàn chapi, đàn tơ rưng, đàn krong put, sáo tale piloy, sáo ta cung, các loại kèn…

Đặc biệt, hằng năm vào dịp tháng Bảy (âm lịch), địa phương còn tổ chức Lễ hội Yang Bay. Lúc này, Yang Bay lại càng trở nên cuốn hút lòng người.

Giữ gìn truyền thống

Dân tộc Raglay ở Khánh Hòa có khoảng 50 nghìn người, tập trung chủ yếu ở 2 huyện miền núi Khánh Vĩnh và Khánh Sơn. Đặc biệt, tại Yang Bay là bộ đàn đá của người Raglay vang vọng, réo rắt, trong trẻo hòa cùng những câu hát dân ca, tiếng suối, thác, tiếng chim… hòa nhịp cùng tạo thành âm hưởng hòa tấu đặc sắc mang hơi thở đại ngàn.

Để gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc nơi đây, tái hiện những hình ảnh độc đáo lan tỏa đến hàng triệu trái tim du khách trong nước và quốc tế, bằng sức dẻo và tình yêu nghệ thuật, Đội Văn nghệ địa phương - Những “nghệ nhân núi rừng Yang Bay” đã tạo lên ngọn lửa đam mê và tình yêu nghệ thuật.

Đội Văn nghệ này thường xuyên tập và biểu diễn nhạc cụ sáo đinh tút, là sáo tỏ tình của các chàng trai với cô gái. Sáo tale-piloi, sáo quyền lực của dân tộc Raglay. Người thổi sáo này rất được trọng vọng trong buôn làng. Sáo ta - cung là sáo gọi bạn, có thể nói sáo ta - cung vươn xa khỏi làng, khỏi đại ngàn..., mời gọi bè bạn năm châu về mái nhà Yang Bay.

Chị Đinh Thị Minh Hiếu, Phó Trưởng Khu Du lịch Yang Bay, Đội trưởng Đội văn nghệ Raglay Yang Bay phấn khởi chia sẻ: Đội Văn nghệ chúng tôi được thành lập gần 15 năm nay, đã tham gia biểu diễn hàng chục vạn lượt cho du khách thưởng thức. Vừa tập luyện, các thành viên vừa tìm kiếm, học hỏi nâng cao vốn hiểu biết về văn hóa của dân tộc mình, liên tục bồi dưỡng đội ngũ kế thừa tài năng nghệ thuật. Với mong muốn không chỉ phục vụ dịch vụ du lịch mà còn góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa quý giá của dân tộc.

Các thành viên trong Đội văn nghệ vui vẻ trò chuyện với du khách sau giờ biểu diễn
Các thành viên trong Đội văn nghệ vui vẻ trò chuyện với du khách sau giờ biểu diễn

Hiện nay, Đội có 10 thành viên cả nam và nữ. Chúng tôi tâm huyết với việc tái hiện những nét văn hóa riêng của người Raglay, không chỉ phục vụ du lịch mà còn bảo tồn giá trị văn hóa của dân tộc. Đến Yang Bay, du khách xem biểu diễn nhạc cụ dân tộc thường vào lúc 10h45 và 13h15 mỗi ngày. Ngoài ra, du khách có thể tham gia trải nghiệm giao lưu âm nhạc với các nghệ nhân tại đây.

Anh Cao Dy, một thành viên đã có hơn 10 năm tham gia Đội văn nghệ này vừa thổi sáo vỗ đôi, vừa tâm tình với chúng tôi bên dòng suối: “Tình yêu Yang Bay và niềm đam mê nghệ thuật đã thôi thúc chúng tôi sống với khát vọng, với đam mê không biết mệt mỏi”.

Tin cùng chuyên mục
Văn hoá Chăm trong đời sống đương đại

Văn hoá Chăm trong đời sống đương đại

Văn hóa Chăm, với nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo cùng hệ thống kiến trúc đền tháp đang trở thành sản phẩm du lịch, thu hút nhiều du khách đến với các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Bình Định...
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên truyền sâu rộng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp đối với vùng đồng bào DTTS

Tuyên truyền sâu rộng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp đối với vùng đồng bào DTTS

Sáng ngày 05/03, tại Hà Nội, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và Ủy ban Dân tộc của Chính phủ tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Nguyễn Lâm Thành; Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Quàng Văn Hương; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh.
Viết tiếp bài Đăk nông - Rừng thông bị bức tử

Viết tiếp bài Đăk nông - Rừng thông bị bức tử

Pháp luật - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 12/1/2021, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết :Đăk Nông: Rừng thông bị bức tử - Cơ quan chức năng bó tay?!". Bài viết phản ánh tình trạng rừng thông dọc quốc lộ 14 qua tỉnh Đăk Nông liên tục bị phá hoại.. Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đăk Nông đã có thông tin chính thức về tình trạng này.
Chiều 5/3, Việt Nam thêm 6 ca mới mắc COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Chiều 5/3, Việt Nam thêm 6 ca mới mắc COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tính đến 18 giờ ngày 5/3, Việt Nam thêm 6 ca mới mắc COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19 an toàn, hiệu lực, hiệu quả

Tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19 an toàn, hiệu lực, hiệu quả

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Triển khai nhanh các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ về vaccine ngừa COVID-19, Bộ Y tế có trách nhiệm tổ chức việc tiêm ngừa một cách an toàn, hiệu lực, hiệu quả; phải bảo đảm an toàn ở mức cao nhất có thể, nếu có sự cố thì phải bình tĩnh xử lý.
Khắc phục những bất cập trong dạy và học trực tuyến

Khắc phục những bất cập trong dạy và học trực tuyến

Giáo dục - Lê Vũ – Trần Linh - 3 giờ trước
Thời gian qua, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các bậc học trên địa bàn toàn quốc đều đã điều chỉnh phương thức giảng dạy từ trực tiếp sang trực tuyến. Tuy nhiên, việc dạy và học này còn tồn tại một số bất cập, cần điều chỉnh kịp thời, bởi chúng ta không nên xem nhẹ và cho rằng, dạy học online là một giải pháp tình thế, mà có thể là kênh dạy và học trong tương lai nếu dịch bệnh kéo dài, hay gặp lý do nào khác.
Tỷ phú trẻ tuổi nhất xã Tú Thịnh

Tỷ phú trẻ tuổi nhất xã Tú Thịnh

Kinh tế - Mai Hương - 3 giờ trước
Bằng quyết tâm, sự cần cù, chịu khó, chàng trai thế hệ 9X Vũ Đức Anh đã gây dựng thành công mô hình chăn nuôi ngay tại mảnh đất quê hương xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang); trở thành tỷ phú của làng và là tấm gương sáng trong phong trào thanh niên khởi nghiệp để các thế hệ trẻ noi gương học tập.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
“Một lần đăng ký, miễn phí ba năm” cùng Gói dịch vụ tài khoản dành cho doanh nghiệp của VietinBank

“Một lần đăng ký, miễn phí ba năm” cùng Gói dịch vụ tài khoản dành cho doanh nghiệp của VietinBank

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Từ ngày 02/03/2021, VietinBank chính thức ra mắt thị trường ba Gói dịch vụ tài khoản với chính sách miễn giảm phí lớn chưa từng có dành cho Khách hàng doanh nghiệp gồm: VietinBank - Ngân hàng giao dịch của tôi, V - Capital Account, V - SME.
Bộ GD&ĐT làm rõ về quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1

Bộ GD&ĐT làm rõ về quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1

Tin tức - PV - 16:42, 04/03/2021
GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa có ý kiến làm rõ xung quanh quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1.
Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 16:40, 04/03/2021
Ngày 3/3/2021, Hội đồng Bầu cử Quốc gia ban hành Nghị quyết số 64 /NQ-HĐBCQG về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Sơn La: Những công trình mang lại niềm vui

Sơn La: Những công trình mang lại niềm vui

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 16:18, 04/03/2021
“Các công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng đã mang niềm vui về cho bà con dân bản, ai cũng có ý thức hơn trong việc bảo vệ, giữ gìn tài sản chung, cùng nhau phát triển sản xuất” - đó là chia sẻ của anh Lò Văn Toán, Trưởng thôn Nà Pồng, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La khi nói về hiệu quả của Chương trình 135 đối với sự phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) của địa phương.
Học Bác

Học Bác "nêu gương" để đồng bào Chơ Ro làm theo

Người có uy tín - Lê Vũ - 16:08, 04/03/2021
Theo lời giới thiệu của huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chúng tôi đến ấp Vinh Thanh, thị trấn Ngãi Giao, tìm gặp ông Đào Văn Giã, dân tộc Chơ Ro. Ông là một tấm gương điển hình của địa phương trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.