Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai

Nông Đức Ngọc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai - 18:20, 22/04/2021

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh Lào Cai luôn ý thức được vị trí, vai trò của mình, không ngừng phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng nói chung và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng. Trong đó, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang góp phần không nhỏ đưa tỉnh Lào Cai trở thành tỉnh phát triển vùng Tây Bắc.

Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lào Cai Nông Đức Ngọc với bà con Nhân dân xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai
Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lào Cai Nông Đức Ngọc thăm hỏi bà con Nhân dân xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai

Thực tế đã cho thấy, những Người có uy tín trong cộng đồng các DTTS không chỉ được ví như những nhịp cầu nối quan trọng, giúp gắn kết ý Đảng và lòng dân, mà họ còn như những cánh chim đầu đàn dẫn dắt mọi người dân trong thôn bản luôn vững tin đi theo Đảng, Nhà nước, tích cực ủng hộ và góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới (NTM)…

Bằng uy tín của mình, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Lào Cai, đã đi đầu trong việc vận động, tuyên truyền đồng bào các dân tộc thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng NTM. Tích cực giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy tinh thần làm chủ của Nhân dân, khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, từng dân tộc để không ngừng đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, đã có nhiều tấm gương tiêu biểu là Người uy tín ở các thôn bản vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Điển hình như, ông Thào Văn Chu Người có uy tín thôn Pha Long 2, xã Pha Long, huyện Mường Khương, đã vận động người dân trong thôn đóng góp trên 100 triệu đồng tiền mặt xây dựng NTM. Gia đình ông cũng hiến 1.500 m2 đất nương để làm đường giao thông liên thôn, 58m2 đất vườn để xây dựng nhà văn hóa thôn.

Hay như bà Hoàng Thị Chắp, dân tộc Giáy, là Người có uy tín thôn Luổng Đơ, xã Cốc San, TP. Lào Cai. Với mô hình sản xuất kinh doanh cá thịt và cá giống, hàng năm cơ sở của bà đã cung cấp hàng triệu con cá giống cho thị trường trong và ngoài tỉnh với doanh thu 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 5 - 6 lao động tại chỗ, 40 - 50 lao động thời vụ với mức lương từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng…

Trong lĩnh vực bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa các DTTS, nhiều năm nay, ông Hoàng Sín Hòa, Người có uy tín thôn Pạc Ngam, xã Nấm Lư, huyện Mường Khương miệt mài với việc bảo tồn làn điệu dân ca Nùng Dín. Với tâm huyết của mình, ông Hòa đã mở nhiều lớp dạy hát dân ca Nùng Dín cho học sinh các Trường phổ thông DTBT, cán bộ Hội phụ nữ xã. Cùng với đó, ông đã tổ chức thi “Sáng tác lời mới” về dân ca Nùng Dín thu hút được 159 lượt người tham gia, quay 13 bộ phim, clip về những nét đẹp văn hóa của địa phương.

Hay như bà Triệu Kim Phúc thôn Làng Ẻn xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng đã cùng các đoàn thể trong thôn, mời thầy mo, thầy cúng trong cộng đồng dân tộc Dao tại thôn, xã bàn bạc cam kết xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong việc ma, việc cưới cho phù hợp với đời sống văn hóa và xây dựng mô hình thôn bản văn hóa kiểu mẫu…

Nhờ có vai trò của Người có uy tín trong công tác vận động, tuyên truyền bà con giữ gìn bản sắc văn hóa nên nhiều lễ hội truyền thống được bảo tồn, pháu huy
Nhờ có vai trò của Người có uy tín trong công tác vận động, tuyên truyền bà con giữ gìn bản sắc văn hóa nên nhiều lễ hội truyền thống của các dân tộc ở Lào Cai được bảo tồn, phát huy

Bên cạnh đó, trong phong trào bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia, với vai trò và uy tín của mình, đội ngũ Người có uy tín đã giúp các ngành chức năng triển khai nhiều nhiệm vụ trong công tác giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội như: Vận động quần chúng tham gia xây dựng Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; phát hiện, tố giác tội phạm; tham gia tổ hòa giải; trực tiếp tham gia giải quyết một số vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự ở cơ sở; tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành pháp luật, không di cư tự do, chống tuyên truyền đạo trái pháp luật...

Giai đoạn 2018 - 2021, tỉnh Lào Cai có 277 lượt Người có uy tín (trong tổng số gần 1.130 người có uy tín toàn tỉnh) có thành tích tiêu biểu xuất sắc được khen thưởng. Trong đó, 01 Người có uy tín được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 60 Người có uy tín được Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 18 Người có uy tín được UBND tỉnh tặng thư khen... Với những thành tích đã đạt được, có thể khẳng định những việc làm của đội ngũ Người có uy tín đã góp phần to lớn trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai; xứng đáng là cầu nối giữa Nhân dân với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể ở địa phương.

Để tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS, trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, quản lý của cấp ủy Đảng, chính quyền, nâng cao vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp, tạo sự thống nhất về nhận thức, đồng thuận xã hội trong công tác vận động, phát huy vai trò và thực hiện chế độ, chính sách đối với Người có uy tín. 

Đồng thời, việc tổ chức bình chọn, xét công nhận Người có uy tín cần được thực hiện đúng nguyên tắc, bảo đảm đúng tiêu chí, tự nguyện, bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng giữa các dân tộc. Đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức, tăng cường cung cấp thông tin cần thiết cho Người có uy tín về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tình hình, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh của địa phương.


Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín ở Đăk Lăk trên mặt trận phòng, chống dịch covid-19

Người có uy tín ở Đăk Lăk trên mặt trận phòng, chống dịch covid-19

Đắk Lắk có hơn 1.000 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Suốt hai năm qua, Người có uy tín đã tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19. Để nâng cao ý thức của Nhân dân, đội ngũ Người uy tín đã "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà" để tuyên truyền, vận động.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 2 phút trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 9 phút trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 15 phút trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 29 phút trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 36 phút trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 41 phút trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.
Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm nghiệm Covid-19

Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm nghiệm Covid-19

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Ngày 17/6, Trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức bàn giao 2 ca bin lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho ngành y tế tỉnh để phục vụ công tác phòng chống dịch.
Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Phát triển Chính phủ số một cách tổng thể, toàn diện, phát huy kết quả đạt được, tập trung nguồn lực, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, có giải pháp, cách làm đột phá, mang tính khác biệt, để cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển Chính phủ điện tử vào năm 2021 và hình thành Chính phủ số vào năm 2025.
Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển Việt Nam cách ly y tế 7 ngày

Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển Việt Nam cách ly y tế 7 ngày

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Sau khi kết thúc nhiệm vụ thi đấu tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 tại UAE, sau khi trở về nước các thành viên đội tuyển Việt Nam sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày.
Thủ tướng khen 14 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch tại Bắc Giang

Thủ tướng khen 14 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch tại Bắc Giang

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 10 tập thể và 04 cá nhân, đã có thành tích xuất sắc, trực tiếp tham gia phòng, chống dịch COVID-19, góp phần ngăn chặn, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.